editor talk
home
about bareo
art of design
decor guide
the gallery
living young
talk to editor
links
 
 
 
 

 

Taylor Swift เจ้าหญิงคันทรี่ย์คนล่าสุด
          สวัสดีครับ วันนี้เจ้ากะจุ๊กจะมาแนะนำ เจ้าหญิงองค์ใหม่ของโลกแห่งเสียงเพลง ให้เพื่อนๆรู้จักกันครับ เจ้ากะจุ๊กว่าถ้าเอ่ยชื่อ Taylor Swift หลายๆคนคงต้องร้อง อ๋อ..กันทันที เพราะเธอคนนี้กำลังมาแรงสุดๆในขณะนี้ ทั้งหน้าตาที่น่ารัก และเสียงร้องอันไพเราะ จนเพลงของเธอนั้นติดชาร์ตเพลงทั่วโลกได้ในเวลาเพียงไม่นาน จนถูกขนานนามว่าเป็นเจ้าหญิงคันทรี่ย์คนล่าสุดเลยทีเดียว ไม่เพียงแต่วงการเพลงคันทรี่ย์นะครับ เพลงของเธอยังเข้าถึงกลุ่มคนฟังเพลงป๊อปอีกด้วย จนทำให้เธอเป็นที่รู้จักดีของคนอเมริกันและคนทั่วโลก ทีนี้เรามองลองดูว่าหนทางที่ทำให้เธอกลายเป็นเจ้าหญิง เป็นอย่างไรกันบ้าง
          เทย์เลอร์ อลิสัน สวิฟต์ ( Taylor Alison Swift ) เกิดวันที่ 13 ธันวาคม ค.ศ. 1989 ที่เมืองไวโอมิสซิง รัฐเพนซิลเวเนีย สก็อต บิดาเป็นนักลงทุนในตลาดทรัพย์ ส่วน แอนเดรีย สวิฟต์ มารดาเป็นแม่บ้าน สวิฟต์มีน้องชายหนึ่งคนชื่อ ออสติน ตอนเรียนอยู่เกรด 4 สวิฟต์ส่งกลอนความยาว 3 หน้ากระดาษชื่อ "Monster In My Closet" เข้าประกวดในการแข่งขันการแต่งกลอนระดับชาติและได้รับรางวัลชนะเลิศ สวิฟต์เริ่มเขียนเพลงครั้งแรกตอนอายุ 10 ปีเพื่อใช้ในการเข้าประกวดร้องคาราโอเกะระดับท้องถิ่นที่จัดขึ้นในงานเทศกาลต่างๆ

taylor-swift
 
          เทย์เลอร์เริ่มต้นการ เล่นกีตาร์โดยเรียนรู้จากช่างซ่อมคอมพิวเตอร์ ผู้ที่บอกวิธีการเล่นกีตาร์เพียง 3 คอร์ดให้เธอ เมื่อเธอเรียนรู้ 3 คอร์ดนั้น เธอจึงเริ่มเขียนเพลงเพลงแรก ชื่อเพลง "Lucky You" และเมื่ออายุ 11 ขวบ เทย์เลอร์เดินทางไปยังแนชวิลล์ รัฐเทนเนสซี ซึ่งเป็นเมืองหลวงของเพลงคันทรี่ก็ว่าได้ เธอได้เสนอเดโมเทปต่อค่ายเพลงต่างๆโดยหวังว่าได้เซ็นสัญญากับค่ายเพลงสัก แห่งที่นั่น แต่ไม่ประสบความสำเร็จ แต่เธอก็ยังไม่หมดความพยายาม เธอเฝ้าเพียรแต่งเพลงเก็บไว้ ในขณะเดียวกันก็ถูกปฏิเสธความฝันมาเรื่อยๆ จนอายุ ได้ 15 ปี วันนั้นของเธอก็มาถึง แต่เธอกลับเลือกที่จะปฏิเสธค่ายยักษ์ใหญ่ระดับ RCA Records ความที่พวกเขาเหล่านั้น ไม่ยอมให้เธอได้ร้องเพลงของตัวเอง ไม่นาน Scott Borchetta ก็จับเธอเซ็นสัญญาพาตัวเข้าสู่สังกัดน้องใหม่อย่าง Big Machine Records สาวน้อยคนเก่งของเราได้เข้าไปอยู่ในทีมนักแต่งเพลงที่อายุน้อยที่สุดที่ถูกจ้างในตอนนั้น

Taylor-Swift
 
          สวิฟต์ออกอัลบั้มแรกโดยใช้ชื่อของตัวเอง Taylor Swift ในเดือนตุลาคม ค.ศ. 2006 เธอปล่อยซิงเกิ้ลแรก ซึ่งซิงเกิ้ลแรกของเธอ คือ "Tim McGraw" เมื่อกลางปี 2006 ที่ขึ้นชาร์ทสูงสุดอันดับ 6 ในชาร์ทบิลบอร์ดคันทรีชาร์ท ทำยอดขายไปเบาะๆ 500,000 แผ่น ( ที่มาของเพลงฮิต "Tim McGraw" นั้น Taylor Swift เล่าว่า "ตอนที่เขียนเพลงนี้ ฉันคบอยู่กับหนุ่มไฮสคูลที่เขาจะต้องย้ายไปเรียนต่อมหาลัยที่เมืองอื่น ฉันรู้เลยว่าเราต้องเลิกกันแน่ๆ ฉันก็เลยคิดไปต่างๆ นานา ทำยังไงจะทำให้เขาจดจำฉันได้ สิ่งแรกที่ฉันนึกถึงก็คือศิลปินคันทรี่ย์คนโปรดของฉัน ...Tim McGraw" …. 3 เดือนต่อมา สาวน้อยคนสวยของเรา ก็ได้ขึ้นแสดงร้องเพลงนี้ที่งาน Academy Country Music Awards แน่ล่ะว่าเธอได้ร้องเพลงนี้ต่อหน้า Tim McGraw ที่อยู่ในงานนั้น แนะนำตัวเองให้ราชาคันทรี่ย์หวานใจ Faith Hills ได้รู้จักเป็นครั้งแรก จนทำให้แม่หนู Swift ได้ไปเล่นเปิดโชว์ให้กับทัวร์คู่รักของ Tim McGraw & Faith Hill รวมถึง Rascal Flatts อีกด้วย )


 
          ซิงเกิ้ลที่ 2 ฝีมือเขียนเพลงของสาวน้อย Swift อีกเช่นกัน "Teardrops On My Guitar" พูดถึงช่วงไฮสคูลที่เธอนั้นไปแอบชอบหนุ่มที่ชื่อ "Drew Hardwick" แต่เขากลับคิดกับเธอแค่เพื่อน แถมยังมาขอปรึกษาเรื่องแฟนของตัวเองกะเธออีกแน่ะ ภายหลังจากที่เพลงนี้เวอร์ชั่นออริจินัลฮิตขึ้นมา มันขึ้นถึงอันดับ #2 บิลบอร์ดคันทรี่ย์ อันดับ 33# Hot 100


 
          ในปีเดียวกันนี่เอง Taylor Swift ก็ได้รับรางวัลทรงเกียรติในด้านการแต่งเพลง Nashville Songwriters Association International ที่มอบรางวัล Songwriter/Artist of the Year Award นับเป็นศิลปินอายุน้อยที่สุดที่ได้รับรางวัลนี้ เช่นเดียวกับ Grammy Award 2008 เธอได้รับเสนอชื่อเข้าชิง Best New Artist แต่พ่ายให้กับ Amy Winehouse ที่กวาดรางวัลไปเพียบในปีนั้น
          อัลบั้มล่าสุด Fearless เธอก็ได้ทำสถิติอีกครั้ง ตั้งแต่เริ่มวางแผงด้วยการวางแผงวันแรกก็ขายไป 217,000 แผ่น และยอดขายรวมสัปดาห์แรกน่าจะขายได้ถึง 592,304 แผ่น อัลบั้มนี้เธอลงมือแต่งเพลงเองทุกเพลง และมีส่วนร่วมในการการโปรดิวด้วย นักวิจารณ์ต่างยกย่องอัลบั้มนี้ว่า เป็นอัลบั้มเพลงป๊อบที่ดีที่สุดในปี 2008

          เปิดอัลบั้มล่าสุดกับเพลง Change ติดชาร์ตบิลบอร์ดคันทรี่ที่อันดับ 57 ชาร์ต และ Hot100 อันดับที่ 10 ซึ่งเพลงใช้ประกอบโอลิมปิกล่าสุดนี้ด้วย
          Love Story ก็ทำยอดดาวน์โหลดไป 4,000,000 ครั้ง และติดชาร์ตบิลบอร์ดคันทรี่ที่อันดับ 1 ชาร์ต และ Hot100 อันดับที่ 4


 
          ซิงเกิ้ลที่ 2 White Horse ทำยอดดาวน์โหลดไป 1,000,000 ครั้ง ติดชาร์ตบิลบอร์ดคันทรี่ที่อันดับ 2 ชาร์ต และ Hot100 อันดับที่ 13


 
          ซิงเกิ้ลที่ 3 You Belong with Me ทำยอดดาวน์โหลดไป 2,167,000 ครั้ง ติดชาร์ตบิลบอร์ดคันทรี่ที่อันดับ 1 ชาร์ต และ Hot100 อันดับที่ 2 และ Hot100 Airplay ที่อันดับ 1 สวิฟต์กลายเป็นนักร้องคันทรีคนแรกที่ติดอันดับ 1 ในชาร์ท Hot100 Airplay


 
          ซิงเกิ้ลที่ 4 Fifteen ติดชาร์ตบิลบอร์ดคันทรี่ที่อันดับ 7 ชาร์ต Hot100 อันดับที่ 23 และซิงเกิ้ลนี้โรลลิ่งสโตนให้อันดับที่ 46 ซิงเกิ้ลที่ดีที่สุดในปี 2008


 
          นี่แค่ 4 เพลงนะครับยังฮิตถล่มทลายกันเลยทีเดียว แน่นอนครับว่าเธอไม่ได้ออกมาแค่ 4 เพลงแน่ๆ เพลงที่ถูกปล่อยหลังจากนี้ทุกเพลงล้วนติดชาร์ตและมียอดดาวน์โหลดถล่มทลาย สรุปว่า อัลบั้มชุด Fearless ทำยอดขายในอเมริกาไป 5,366,566 แผ่น และทั่วโลก 6,626,500 แผ่น และ MySpace ของเธอ มีผู้เข้าเยี่ยมชมฟังเพลงกว่า 179 ล้านครั้ง อยู่ใน Top 10 MySpace ที่มีผู้เข้าเยี่ยมชมมากที่สุด (รวมทุกแนวเพลง) เฉพาะในหมวดคันทรี่ย์นั้น เธออยู่ที่อันดับ 1 และยังเป็น MySpace ที่มีผู้เสิร์จหามากที่สุดของปี 2008 อีกด้วย
          เทย์เลอร์ สวิฟท์ นับเป็นศิลปินผู้มีอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ที่ได้รับรางวัลอัลบั้ม แห่งปี และเธอยังได้รับรางวัลจากสถาบัน Crystal Milestone สำหรับความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ในวงการเพลงคันทรี่ของเธอ ทางสถาบันยังกล่าวชมสำหรับการประสบความสำเร็จในอาชีพ ตลอดจนการทำยอดขายอัลบั้มที่มียอดขายสูงกว่าศิลปินท่านอื่นๆในปี 2008 ส่วนเพลง “Love story” ของเธอนั้นทางสถาบันได้กล่าวว่าเป็นส่วนช่วยสำคัญในการจูงใจผู้ฟังให้หันมา ฟังเพลงคันทรี่มากขึ้น และเพลง “Love story” ยังได้ส่งผลให้เธอได้รับรางวัล 2 รางวัลจากการประกาศผลรางวัล CMT Music Awards. นั่นคือรางวัลมิวสิควิดีโอแห่งปีและมิวสิควิดีโอหญิงยอดเยี่ยดแห่งปี นอกเหนือจากนี้เทย์เลอร์ยังเคยทำประวัติศาสตร์มีเพลงติดชาร์ท Top 40 singles ใน Billboard Hot 100 มากที่สุดถึง 22 เพลง จากสถิติสูงสุดที่บียอนเซ่ โนวส์ เคยทำไว้ถึง 19เพลง

taylor-swift
 
          วัน ที่ 11 พฤศจิกายน 2009 เธอยังได้รับรางวัล 5 รางวัลจาก CMA Awards ได้แก่ รางวัลอัลบั้มแห่งปี, มิวสิควิดีโอแห่งปีจากเพลง Love story, ศิลปินหญิงแนวเพลงคันทรีที่ชื่นชอบที่สุดแห่งปี, ศิลปินผู้ประสบความสำเร็จระดับนานาชาติแห่งปี, ผู้แสดงยอดเยี่ยมแห่งปี ทั้งนี้เธอยังได้รับรางวัล 5 รางวัลจาก American Music Awards ซึ่งก็ได้แก่ รางวัลศิลปินแห่งปี, อัลบั้มแห่งปี, ศิลปินป๊อบ/ร็อกแห่งปี, ศิลปินคันทรี่หญิงแห่งปี, ศิลปินร่วมสมัยแห่งปี และวันที่ 2 ธันวาคม 2009 เธอถูกเสนอชื่อเข้าชิงใน Grammy Award ถึง 9 รางวัล และได้รางวัล 4รางวัลจากงานนี้ อันได้แก่ อัลบั้มแห่งปี, อัลบั้มแนวเพลงคันทรี่ที่ดีที่สุดแห่งปี, เพลงคันทรี่ที่ดีที่สุดแห่งปีจากเพลง White Horse และรางวัลการแสดงยอดเยี่ยมจากเพลง White Horse เช่นกัน
          เธอไม่ได้แค่เก่งทางด้านร้องเพลงอย่างเดียวนะครับ เธอยังได้แสดงภาพยนต์ Hollywood เรื่อง Valentine's Day โดยรับบท ซามานตา เคนนี่ และยังได้รับ รางวัล Superstar of Tomorrow จากงานประกาศรางวัล Young Hollywood Awards ก็สามารถเป็นเครื่องการันตีว่าในอนาคตจะไม่มีใครในวงการฮอลลีวูดที่ไม่ รู้จักชื่อเธอคนนี้แน่นอน

Taylor-Swift
 
          เป็นอย่างไรบ้างครับ เจ้าหญิงของเจ้ากะจุ๊ก เจ้ากะจุ๊กว่าหลายๆท่านที่ได้อ่านประวัติ หรือได้ชม มิวสิควิดีโอ ของเธอแล้วจะต้องคอยติดตามผลงานของเธอเป็นแน่เลยใช่ไหมครับ เจ้ากะจุ๊กก็คนหนึ่งแหละคับ เพราะตอนนี้เป็นแฟนคลับของเธอแล้วนะซิครับ

          เชิญไปดูผลงานเธอเพิ่มเติมได้ตาม link ด้านล่าง และขอขอบคุณที่เอื้อเฟื้อข้อมูล
           www.taylorswift.com
          http://www.myspace.com/taylorswift
          http://www.tswift.tha.im/
          http://th.wikipedia.org/wiki/เทย์เลอร์_สวิฟต์

Taylor-Swift
 
 
     
 

 

   สวัสดีครับ

-- เจ้ากะจุ๊ก --

 

 

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538