editor talk
home
about bareo
art of design
decor guide
the gallery
living young
talk to editor
links
 
 
 
 

 

          สวัสดีค่ะวันนี้ Hana กลับมาอีกครั้ง พร้อมๆ กับนำงานสวยๆ มาฝากอีกครั้งค่ะ ครั้งนี้ได้นำเอาผลงานการออกแบบบ้านบนอาคารสูงส่วนตัว 14 ชั้น ที่สร้างขึ้นเพื่อให้เป็นที่พักอาศัยของครอบครัวใหญ่ โดยทีม บาริโอ แอนด์ ไอซิส ได้รับความไว้วางใจให้ออกแบบตกแต่งภายใน ชั้นที่ 8 – 9 ซึ่งเจ้าของห้องเป็นนักธุรกิจหนุ่มที่ดูแลธุรกิจหลักของครอบครัว ห้องชุดนี้มีพื้นที่ประมาณ 1,200 ตร.ม.ค่ะ
          เนื่องจากท่านเจ้าของบ้านเดินทางบ่อย และไปในที่ที่หลากหลาย ทำให้ได้เห็นงานตกแต่งภายในจากหลากหลายมุมโลก ได้เก็บเอาความชื่นชอบต่างๆไว้ในใจ และเมื่อมีโอกาสทำบ้านของตัวเอง จึงหยิบเอาความหลงใหลในงานของแต่ที่ ที่เคยพบมาใส่ลงในบ้านหลังนี้ ดังนั้นงานออกแบบหบ้านหลังนี้เมื่อมองโดยรวมจึงเป็นงานออกแบบสไตล์ Contemporary Classic ที่มีกลิ่นอายของความเป็นยุโรป และความสมัยใหม่เข้ามาผสมผสานด้วยกัน

varodom_front_lift
 
          ออกจากลิฟท์ในชั้น 8 เราจะพบกับโถงทางเดินที่อลังการต้อนรับแขกผู้มาเยือนนำพาสายตาเข้าสู่ประตูใหญ่ ที่ส่วนนี้เองจะมีเก้าอี้สำหรับใส่รองเท้าวางอยู่คู่กับตู้รองเท้าที่สามารถเก็บรองเท้าได้มากกว่า 300 คู่ โดยตู้รองเท้าที่ได้มีการออกแบบหน้าบานเป็นไม้ฉลุลวดลายสวยงาม เมื่อมองมาจะเห็นเป็นเหมือนเครื่องประดับตกแต่งบ้านกลมกลืนไปกับตัวบ้าน
          และโถงที่ว่าอลังการแล้วยังอลังการไม่เท่ากับส่วน Living area ที่ดึงเอาการเล่น space ของฝ้า double ขึ้นไปมาเป็นจุดดึงสายตาให้ความสนใจเมื่อก้าวเข้ามาภายในพุ่งตรงมาที่ส่วน Living area เรียกได้ว่าเป็น Highlight ทำให้ห้อง Living ดูโอ่โถง และหรูหรามากขึ้น

varodom_living
 
          ส่วน Living area เป็นส่วนที่มีความสูงของห้องเป็น double space ทำให้การออกแบบมีอิสระค่อนข้างมากกับการจัดวาง space การแบ่งพื้นที่ Designer ได้นำเอาผนังฉลุลวดลายมาช่วยในการแบ่งส่วน เนื่องจากผนังฉลุลายนี้จะใช้เป็นส่วนที่บังตาแล้ว ยังทำให้ห้องดูมีมิติและดูมีเสน่ห์ ด้านบนเป็นซุ้มโค้งเหนือกรอบประตู มีการออกแบบกริลแอร์เพื่อให้เหมาะกับบ้าน และกลมกลืนไปกับงานตกแต่ง การออกแบบห้องนี้มีการคุมหลายๆ อย่าง ตั้งแต่แบบไปจนถึงโทนสีเนื่องจากถูกกำหนดให้เตรียมไว้เพื่อให้รับกับชุดโซฟาและอาร์มแชร์หนังนูบัคสีเปลือกมังคุด ที่สั่งตรงมาจากอิตาลีค่ะ ดังนั้นการลงรายละเอียดจึงเป็นเรื่องที่จำเป็นมาก
          พื้นที่ผนังอีกด้านหนึ่งถูกตกแต่งให้เป็นที่นั่งสบายๆ วางอาร์มแชร์คู่ สัมพันธ์กับบรรยากาศของสวนภายนอกได้เป็นอย่างดี ทำให้เหมาะแก่การนั่งคุยสบายๆ หรือไว้นั่งอ่านหนังสือก็ได้ค่ะ สำหรับฝ้าเพดานนอกจากจะสูงเป็น double space แล้วยังมีการ drop หลุม เพื่อซ่อนไฟ ให้แสงและเงาดูมีมิติ รวมไปถึงการเตรียมพื้นที่ไว้สำหรับติด chandeliers

varodom_library
 
          ห้อง Library เป็นห้องที่เชื่อมกับส่วน Living area เข้าไปด้านใน การออกแบบห้องสมุดนี้ให้สามารถใช้เป็นที่ทำงานได้ ยามเมื่อต้องนำงานกลับมาทำที่บ้าน จึงมีการจัดเตรียมทั้งชุดโต๊ะทำงาน และชุดโต๊ะประชุมเล็กขนาด 4 ที่นั่ง ไว้สำหรับสามารถนั่งทำงาน หรือสามารถประชุมงานกลุ่มเล็กๆ ได้ในห้องนี้ค่ะ งานออกแบบเป็นลักษณะ อเมริกันสไตล์ ใช้เส้นสายที่น้อยกว่าห้องอื่นๆ โดยเน้นความเรียบๆ ดูขรึม และหรูหรา

dinner
 
          อีกด้านหนึ่งเป็น Dining room ที่รวมเอาส่วนของ Pantry มาอยู่ด้วยกันค่ะ ห้อง Dining ออกแบบให้เป็นงานสไตล์ contemporary ที่มีการสอดใส่เส้นสายของงานเซาะร่องในแนวตรง ทำให้มีกลิ่นอายของความเป็น Country เล็กๆ โดยมีการใส่ลวดลายตกแต่งตัวครอบ Hood ที่อยู่กลางห้องตรงกับ Island เน้นความเรียบหรู มีเส้นสาย โดดเด่นด้วยโต๊ะรับประทานอกาหารทรงกลม ขนาด 10 ที่นั่ง เป็นอเมริกันสไตล์แต่เป็นงานเฟอร์นิเจอร์จาก Italy เข้าคู่กับเก้าอี้ที่มีส่วนโค้งมน แบบ อเมริกันสไตล์ Designer เลือกใช้สีขาวเป็นสีหลักในส่วนที่เป็นงาน build-in และใช้สีเขียวตองเพิ่มความสดใสให้กับผนังในบางส่วน
          เมื่อก้าวขึ้นมาโซนของชั้นสองปีกซ้ายจะป็นส่วนของห้องนอนใหญ่ การออกแบบเน้นให้ความรู้สึกสบายๆ แต่อบอุ่น โทนสีที่เลือกใช้คือสี เทาอมฟ้า ตามความชื่นชอบของท่านเจ้าของบ้าน ที่โดดเด่นของห้องนอนใหญ่เห็นจะเป็นชุดเตียงรุ่น Maya Tham จาก Thyme Gallery เป็นชุดเตียงที่มีการออกแบบพิเศษ ให้มีหัวเตียวใหญ่โค้งมนรับกับตัวเตียง เดินขอบไม้สีดาร์คโอ๊คคู่กับการบุหนัง ในชุดจะมีโต๊ะข้างเตียงที่อกแบบมาให้รับกับเตียง และเป็นงานสไตล์เดียวกันสีขาวตัดขอบเล่นลายสีดาร์คโอ๊ค หน้าเตียงวางที่นั่งคู่ เป็นเก้าอี้หนังเล่นลายเดินดุมรอบทำให้เก้าอี้เก๋มากมากค่ะ

bedroom
 
          ในห้องนอนใหญ่นี้จะมี walk in closet 2 ชุดด้วยกัน โดยแยกออกจากกัน และด้วยความที่เข้าใจในผู้หญิงจึงมีการแบ่งส่วนออกเป็น 3 ส่วนด้วยกัน คือ พื้นที่ 2 ส่วนแรกเป็น walk in closet ของพี่ผู้หญิง ที่จะมี walk in closet เป็นรูปตัวยตัวยู การออกแบบจึงสามารถออกแบบให้หวานได้เต็มที่ ให้เหมาะกับพี่ผู้หญิง สำหรับพื้นที่ที่เหลืออีกหนึ่งส่วนกั้นแยกส่วนทางเข้าออกต่างหาก จัดเป็น walk in closet รูปตัวแอลจะเป็นส่วนแต่งตัวของพี่ผู้ชายค่ะ แหม..แยกพื้นที่กันได้ชัดเจนดีจังค่ะ จะได้ไม่มามีปัญหาที่หลังเรื่องพื้นที่การวางของ เอ..จะมีคนเข้าใจผู้หญิงได้ขนาดนี้ไหมนะ..

bedroom
 
          ส่วนปีกขวาคือ ห้องนอน 1 เป็นห้องนอนที่เลือกใช้สีสันสดใส และไม่ต้องแปลกใจค่ะว่าทำไมมี 3 เตียง เพราะเป็นตียงสำหรับแฝดหนุ่มน้อยทั้ง 3 คนค่ะ ตอนนี้ยังเป็นหนุ่มน้อยอยู่และทั้งสามคนสนิทกันมาก คุณพ่อคุณแม่จึงให้นอนรวมกันก่อนที่ห้องนี้ จึงมีการออกแบบให้มีของหรืออุปกรณ์ต่างๆ ที่ support สำหรับหนุ่มน้อยทั้ง 3 คน ตั้งแต่เตียงนอน 3 เตียง ตู้ และโต๊ะก็ 3 ชุดเช่นกันค่ะ
          ห้องถัดไป ห้องนอน 2 ห้องนอนนี้เน้นการใช้สีขาว และสีฟ้าสลับกันในบางจุดห้องนี้การออกแบบเน้นที่ความเรียบหรู เป็นห้องนอนของหนุ่มแฝดในอนาคตยามแยกห้องนอนกันค่ะ มี Head board เป็น wall decorate ค่ะ คือการใช้ Head board เป็นแผงยาวยื่นเกินเตียงทั้ง 2 ด้าน และนำฐานเตียงเข้ามาชน ส่วนด้านบนเป็นผนังทำสีฟ้า เพื่อดึงสายตาให้ดูส่วนของเตียงดูเด่นขึ้นมาค่ะ

bedroom
 
          ห้องนอน 3 เป็นอีกห้องหนึ่งที่เตรียมไว้สำหรับลูกชายยามโตเป็นหนุ่มแลต้องแยกห้องกันค่ะ สีจึงเลือกใช้สีขาวครีมเป็นหลักเน้นที่ความเรียบหรู Designer ได้เลือกชุดเตียง Lunaris มาใช้กับห้องนี้ เพื่อเพิ่มให้ห้องดูหรูหรา และอบอุ่นค่ะ เป็นชุดเตียงนอนที่ดูเกมือนเรียบๆ แต่ดูดีมากๆ เข้าคู่กับชุดโต๊ะข้างเตียงสองด้านที่เป็นทั้งโต๊ะและตู้เก็บของในตัวเองค่ะ อ๋อ ห้องนอนนี้เป็นห้องนอนเดียวที่อยู่ในพื้นที่ชั้นล่างค่ะ แถมนิดหนึ่ง ในส่วนตัวตู้เคาน์เตอร์ในห้องน้ำที่ออกแบบเล่นลวดลายฉลุหวานๆ 2 ชุด สีขาวที่ Hana เห็นแล้วยังแอบกรี๊ดในใจเลยค่ะว่าชอบมากมาก
          เป็นยังไงบ้างคะ สำหรับห้องหรูและใหญ่ที่แสนสวยหลังนี้ ห้องต่างๆ ยังมีอีกหลายห้อง เพราะที่ Hana พาชมในวันนี้เป็นห้องที่เห็นแล้วต้องนำมาฝากให้ได้ แต่แค่นี้ก็หมดแรงไปตามๆ กันแล้วค่ะ คงต้องขอตัวไปทานน้ำทานขนมก่อนค่ะ ถ้าอย่างไร อย่าลืมแวะเข้ามาชมกันอีกนะคะ มาดูกันว่าคราวหน้าจะพาไปชมที่บ้านสวยๆ หลังไหนอีกค่ะ แต่รับรองไม่ผิดหวังแน่ๆ ค่ะ...ขอบคุณมากๆ เลยค่ะ
 
     
 

 

   

-- Hana --

 

 

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538