editor talk
home
about bareo
art of design
decor guide
the gallery
living young
talk to editor
links
 
 
 
 

 

          คาราเมล ลาเต้ คือความลงตัว ของการเสนอคอนเว็ปในการออกแบบครั้งแรก และทาง Designer นำไอเดียมาขยายต่อ ในการเลือกใช้สี และวัสดุในการออกแบบอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้บรรยากาศของบ้านออกมาโดนใจคุณสมบูรณ์และคุณเอ


 
          มุมรับแขกดูโปร่งสบาย ด้วยการจัดวางพื้นที่เป็นแบบ open space หรือ ด้วยการเปิดโล่ง จากมุมรับแขก มุมนั่งเล่น มุมทานอาหาร ยาวไปจนถึงมุม pantry ค่ะ เน้นโทนสีอบอุ่นโดยใช้ครีม และสีขาว เป็นหลักทำให้บรรยากาศโดยรวมของห้องดูอบอุ่น ชวนมอง
          ห้องรับแขกเป็นมุมที่ใช้เป็นห้องสำหรับ Entertain ครอบครัวด้วย ดังนั้น Designer จึงออกแบบให้ใช้ชุดโซฟาและโซฟาตัวแอลขนาดใหญ่ สำหรับนั่งๆ นอนๆ ดู TV ได้พร้อมๆ กันทั้งครอบครัว ( พี่บูรณ์ พี่เอ และน้องตฤณ น้องต้นอ้อ ) และด้วยความที่จุดนี้เป็นมุมสำหรับดู TV ของครอบครัว จึงมีการออกแบบผนังเล่นหลืบและลายสลับกับกระจกให้รับกับชุด Home Theater และ TV ที่จะติดกับผนังนี้ค่ะ


 


 
          อีกด้านเป็นชั้นกระจกโปร่งๆ ที่ออกแบบไว้เพื่อเป็นการเบรค และแบ่งพื้นที่ระหว่างห้องรับแขกและส่วนเกมส์รูม วางเปียโนแนบกับตู้โชว์ และวางภาพถ่ายของครอบครัวและของสะสมที่ชั้นกระจก ส่วนของเกมส์รูม เป็นมุมที่เตรียมพื้นที่โล่งๆ ไว้สำหรับนั่งเล่น และทำการบ้านของน้องๆ จึงมีทั้งโต๊ะเล็กสำหรับทำการบ้าน และนั่งวาดรูป รวมไปถึงมี Bean Bag ไว้สำหรับนั่งสบายๆ


 
          ต่อด้วยมุม Dining room และส่วน pantry จัดพื้นที่สำหรับโต๊ะทานอาหารที่สามารถนั่งชมสวนได้ และเชื่อมต่อกับส่วน pantry ในส่วนนี้มี island สำหรับเตรียมอาหารง่ายๆ รวมถึงเป็นที่สำหรับทานอาหารเช้าอีกด้วยค่ะ
           ขึ้นมาที่ชั้นสอง แบ่งพื้นที่เป็นห้องนอนใหญ่ ห้องนอนเล็กสำหรับลูกๆ พื้นที่ทำงาน 2 ส่วน คือ ห้องทำงานหรือห้องหนังสือ และห้องทำงานของพี่บูรณ์ และห้องทำงานของพี่เอ


 


 
          สำหรับ ห้องนอนใหญ่ การออกแบบเน้นที่สีขาวเป็นหลัก ทำผนังหัวเตียงสีขาว เน้นพื้นที่ตรงกลาง ด้วยสีเหลือทอง ให้เด่นขึ้นมา รอไว้สำหรับภาพโปรด (ที่กำลังเลือกอยู่ค่ะ) ด้านข้างเป็น Window Seat ที่ย้าว ยาวสีขาวครีมน่านั่งมากมาย ที่โดดเด่น ของห้องอีกอย่าง คือ ตู้เสื้อผ้าที่เลือกใช้แผงข้างตู้เป็นสีดาร์คโอ๊ค ส่วนหน้าบานทำสีพ่นขาวมีลวดลายเล็กๆ คาดกลาง เข้ากันกับลายของมือจับ ทำให้ตู้ดูหวานเชียวค่ะ


 


 
          ห้องนอนเล็ก สีขาวเล่นลาย wall paper สีฟ้า-ขาว ทำให้ห้องดูสดใส โต๊ะทำงานยาว ไว้สำหรับรองรับให้น้องๆ ได้แบ่งพื้นที่กัน 2 คนค่ะ


 


 
          ห้องทำงานของพี่บูรณ์ ค่ะเป็นห้องมีโต๊ะทำงานวางคอมพิวเตอร์ของพี่บูรณ์ แต่ส่วนที่เป็นของพี่เอ คือตู้หนังสือที่เก็บหนังสือสะมีส่วนที่สมของทุกคน และมี Day Bed สำหรับเป็นมุมอ่านหนังสือสบายๆ ห้องนี้เป็นห้องที่เตรียมไว้เผื่ออนาคตน้องโตและต้องแยกห้อง ห้องนี้จะสามารถดัดแปลงให้เป็นห้องนอนเล็กอีกห้องค่ะ


 
          พื้นที่ด้านนอก เป็นพื้นที่ที่ถูกจัดเตรียมให้เป็นห้องสมุด แต่พอเข้ามาอยู่จริงเป็นส่วนที่ถูกพี่เอยึดพื้นที่ค่ะ เพราะนอกจากไว้หนังสือต่าง ๆ ที่เก็บส่วนมากเป็นของพี่เอ ตั้งแต่หนังสือที่เป็นลวดลายของ pattern ผ้า และลายต่อผ้า แล้วยัง เป็นพื้นที่เก็บอุปกรณ์ต่างๆ สำหรับงานอดิเรกของพี่เอค่ะ พี่เอมีงานอดิเรกหลายๆ คนเห็นแล้วต้องอิจฉา อยากทำเป็น ไม่ต้องสงสัยค่ะพี่เอจะชอบงานฝีมือ ตั้งแต่งานเย็บผ้าแบบญี่ปุ่น การทำ quilting งานที่พี่เอเก่งอีกอย่างคือก็คืองาน เดโคพาจ และงาน painting ค่ะ เห็นได้จากของแต่งบ้านบางชิ้นน่ารัก ไม่ต้องสงสัยเลยค่ะ เป็นงานฝีมือพี่เอเองค่ะ
          ขอขอบคุณ พี่บรณ์ และ พี่เอ เปิดบ้านเราเก็บภาพสวยๆ ค่ะ
Project : บ้านพักอาศัยคุณสมบูรณ์
Site : The City- Pinkao
Project Director : คุณมยุรี คุณวุฒิฤทธิรณ
Designer : Bareo & Isyss
 
     
 

 -- Hana --

 

 

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538