editor talk
home
about bareo
art of design
decor guide
the gallery
living young
talk to editor
links
 
 
 
 

 

          สวัสดีครับ เคยไหมครับที่ท่านผู้อ่านดูหนังซักเรื่องแล้วเกิดแรงบันดาลใจ ให้ทำอะไรซักอย่าง เจ้ากะจุ๊กคิดว่าหลายๆคนคงเคยเป็นใช่ไหมครับ เจ้ากะจุ๊กก็เป็นหลายครั้ง แต่ครั้งนี้จะมาเล่าถึงแรงบันดาลในการฟังดนตรี jazz ซึ่งปกติไม่เคยคิดจะฟังเลยซักเท่าไหร่ เพราะคิดว่าเพลงแนวนี้ น่าจะเหมาะกับคนแก่ๆ หรือพวกรสนิยมสูงๆ และที่สำคัญมันไม่ใช่แนววัยรุ่นอย่างผมซะด้วย อิอิ แต่ผมได้มีโอกาสได้ดูหนังเรื่อง Swing girl สาวสวิง กลิ้งยกแก็งค์ ในบ่ายวันอาทิตย์ที่ดูน่าเบื่อหน่าย อากาศร้อนจนไม่อยากจะทำอะไร เลยตัดสินใจนอนดูทีวีสบายๆดีกว่า และเปิดช่องทรู 41 ซึ่งฉายหนังเอเซีย และพบกับหนังเรื่องนี้กำลังฉายพอดี ก็เลยตัดสินใจดู แล้วก็ไม่ผิดหวังเลยครับ เพลินเพลิน และอิ่มเอม ไปกับหนังเรื่องนี้
 

light
 
          Swing girl เป็นผลงาน ของ ชิโนบุ ยากูชิ เจ้าของผลงานสุดฮิตแห่งปี 2001 จาก Waterboys (วอเตอร์บอยส์ หนุ่มระบำ...กลิ้งสะเทินน้ำ) ซึ่งทำให้ใครหลายๆคนประทับใจกันทั่วหน้ามาแล้ว คราวนี้มากำกับภาพยนต์ ในแนวกลุ่มเด็กมัธยมวัยรุ่นผู้โชคร้าย ที่ให้บังเอิญต้องไปหลงเสน่ห์ของนักดนตรีแจ๊สเข้า จนกระทั่งกลายเป็นเรื่องราวสนุกสนานแสนครื้นเครง
          หนังเรื่องนี้มีบทภาพยนต์อาจไม่เด่นมาก แต่สามารถดำเนินเรื่องได้ สนุกสนาน เพลินเพลิน ไปตลอดทั้งเรื่อง อีกทั้งยังมีมุกตลกสอดแทรกเข้ามาเรื่อยๆ ไม่ฮาจนท้องแข็ง แต่ผมคิดว่าคงต้องอมยิ้มกันทั้งเรื่องแน่นอนครับ และที่สำคัญ ได้อิ่มเอมไปกับเพลง jazz โดยเพลงที่เลือกมาใช้ในภาพยนต์จะออกแนว Swing สนุกสนาน ไม่ได้หนักเกินไปสำหรับผู้ที่ยังไม่เคยฟัง แถมยังเห็นฉากสวยๆของชนบทในประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย
          ในส่วนของนักแสดงผู้กำกับฯ ยากูชิ เลือกโจทย์ที่ยาก เพราะปฏิเสธที่จะมองหานักแสดงที่มีความสามารถทางดนตรี มาทำหน้าที่ตัวแสดงนำ แต่กลับสมัครใจที่จะแคสติ้งตัวผู้แสดงนำฝ่ายหญิงทั้ง 5 ที่ไม่เคยเล่นดนตรีมาก่อน มาทำหน้าที่หลักของเรื่องมากกว่า จึงต้องมีการ ฝึกซ้อมเป็นเวลานานหลายเดือน ผลลัพธ์ที่ได้ก็เป็นที่น่าพึงพอใจ ไปกับภาพของบรรดานักแสดงนำฝ่ายหญิง ที่สามารถเล่นดนตรีประกอบภาพยนตร์ได้เองทั้งหมด (ได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัล Awards of the Japanese Academy ดนตรีประกอบยอดเยี่ยมอีกด้วย) ถึงกับมีการตั้งวง Swing Girls & A Boy และจัดแสดงคอนเสิร์ตตามที่ต่างๆ รวมถึงการออก CD Sound Track และ DVD Live Concert เพื่อเป็นที่ระลึกแก่แฟนๆ ของวงด้วย

light
 
          มาดูนักแสดงนำที่ผมชอบกันนะครับ จุริ อุเอะโนะ หรือยัยโนดาเมะ จากเรื่อง Nodame Cantabile (วุ่นรัก นักดนตรี) ซีรี่ย์สุดฮิตของญี่ปุ่น ถ้าใครยังไม่ได้ชม เจ้ากะจุ๊กแนะนำว่าให้รีบหามาชมเลยนะครับ แล้วคุณจะชอบดนตรี classic ไปอีกแนวแล้วนะครับ คราวนี้กลับมาที่ jazz ก่อนนะครับ เธอเปลี่ยนจากการเล่นเปียโน คราวนี้มาเป่า แซกโซโฟน ซึ่งเธอก็ต้องฝึกใหม่แล้วยังทำได้ดีซะด้วย โดยเธอรับบทเป็น โทโมะโกะ ซูซูกิ ผู้ซึ่งมอบความรักครั้งแรกของวัยสาว ให้กับดนตรี jazz แทนที่จะเป็นชายหนุ่มเหมือนคนทั่วๆไป เรื่องนี้เธอแสดงได้น่ารัก แล้วเป็นธรรมชาติ และยังเหมาะกับบทฮาๆเหมือนเดิม
           ส่วนอีกตัวละครหนึ่งที่ผมชอบคงจะเป็น อาจารย์โอซาว่า (นำแสดงโดย นาโอโตะ ทาเคนากะ ) อาจารย์คณิตศาสตร์ผู้คลั่งไคล้ในดนตรีแจ็ส แต่ไม่มีพรสวรรค์เรื่องดนตรีเอาเสียเลย มาเป็นผู้คุมวงให้ เพราะเหล่านักเรียนมาตามตื้อให้เค้าคุมวง และสอนเรื่องต่างๆกับดนตรี jazz ให้ จนอาจารย์โอซาว่าต้องสอนทั้งๆที่เล่นดนตรีไม่เป็น แต่ผมประทับใจตรงที่ความเป็นครูและความพยายาม ทำสิ่งดีๆให้นักเรียน อาจารย์โอซาว่าได้แอบไปเรียนการเป่า แซกโซโฟน เพิ่มเติม แต่ก็ไม่ได้เรื่องอีกตามเคย ผมว่าบางอย่างที่เราชอบหรืออยากจะทำถ้าได้เริ่มทำแล้วละก็ผมว่าก็เหมือนทำเสร็จไปแล้วครึ่งหนึ่ง อีกครึ่งหนึ่งใส่ความพยายาม และความตั้งใจ เท่านี้ก็สำเร็จแล้วครับ ผมมีวลีเด็ดมาแถมให้ ผมจำมาจากที่ไหนจำไม่ได้ครับ “จะไม่ล้มเหลว หากเราไม่ล้มเลิก”

light
 
          ฉากที่ประทับใจในหนังเรื่องนี้มี หลายฉากมากเลยครับ ทั้งฉากที่ไปเล่นดนตรีหน้าห้างสรรพสินค้าตอนที่ตั้งวงใหม่ๆ ฉากเข้าป่าเก็บเห็ดและดันไปเจอหมูป่า ฉากนี้ทำได้ตลกและแปลกดีครับเอา stop motion มาใช้ด้วย สุดท้ายก็ต้องเป็นฉากการประกวดดนตรี ที่ได้เห็นความพยายามของพวกเค้าได้นำมาแสดงต่อหน้าผู้ชม ดูแล้วตื้นตันใจครับ ความรู้สึกเหมือนเราตั้งใจทำอะไรแล้วสำเร็จลุล่วงไป ความรู้สึกแบบนี้มันหายจากผมไปซักพักแล้วล่ะครับ สงสัยผมต้องไปคุ้ยโครงการที่อยากจะทำมานั่งดูอีกครั้งแล้วซิเนี่ย
          สุดท้ายผมเอาตัวอย่างภาพยนต์และ คลิปเพลง jazz ที่ประกอบภาพยนต์มาฝากครับ หวังว่าท่านที่ได้ดูคงจะมีความสุขไปกับภาพยนต์เรื่องนี้ แล้วอย่าลืมหาเพลง jazz มาฟังกันนะครับ ตอนนี้ผมเอามาฟังยามรู้สึกเบื่อหน่ายและเครียด ใช้ได้ดีเลยทีเดียวครับ
เรื่องย่อ
          ในวันหยุดปิดภาคฤดูร้อนของโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งหนึ่ง เรื่องวุ่นๆ ได้เกิดขึ้นเมื่อวงดนตรีของโรงเรียนซึ่งต้องทำหน้าที่ในงานแข่งขันเบสบอล ประจำปี เกิดล้มป่วยลงพร้อมกัน จากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของกลุ่มเด็กนักเรียนหญิงม.ปลายกลุ่มหนึ่ง ทำให้เด็กสาวที่ไม่เคยสนใจในดนตรีกลุ่มนี้ต้องจับพลัดจับผลูมาฝึกซ้อมเพื่อ เข้าทำหน้าที่แทนเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

          ในขณะที่สมาชิกแต่ละคนกำลังเริ่มสนใจและซาบซึ้งในเสียงดนตรีที่แม้จะ แปร่งไปบ้าง เพราะยังเป็นมือสมัครเล่น แต่ก็มีชีวิตชีวาในแบบของตัวเอง โชคไม่ดีที่เมื่อทุกอย่างกำลังจะเข้าที่เข้าทางอยู่แล้ว สมาชิกมืออาชีพของวงดนตรีของโรงเรียนก็แข็งแรงพอจะกลับมาทำหน้าที่ของตนต่อ ได้ พวกเธอจึงถูกกันให้มาอยู่วงนอกเหมือนเดิม อย่างไรก็ตามโทโมโกะ (จุริ อุเอะโนะ) และเพื่อนๆ กลับไม่ยอมล้มเลิกความตั้งใจง่ายๆ ถึงขนาดขวนขวายหาเครื่องดนตรีกลางเก่ากลางใหม่ (แต่ไปทางเก่าเสียมากกว่า) ราคาถูก มาใช้ฝึกซ้อมกันเอง จนรวมตัวเป็นวงได้ในชื่อ Swing Girls (ภายหลังเปลี่ยนเป็น Swing Girls & A Boy จากการแก้ชื่อใหม่โดย ทาคุยะ) และตระเวนแสดงไปตามที่ต่างๆ

          แม้จะไม่เก่ง แต่พวกเขาก็พยายาม โดยมีแรงสนับสนุนจากอาจารย์โอซาว่า อาจารย์คณิตศาสตร์ผู้คลั่งไคล้ในดนตรีแจ็ส แต่ไร้พรสวรรค์ด้านดนตรีโดยสิ้นเชิง คอยให้การสนับสนุนและแนะนำ ในที่สุดเพื่อทดสอบความสามารถของตนเอง วง Swing Girls & A Boy ตัดสินใจเข้าร่วมประกวดในเทศกาลดนตรี แต่เรื่องวุ่นดูจะยังไม่สิ้นสุด เมื่อโทโมโกะ ลืมส่งเทปเดโมเพื่อสมัครเข้าร่วมการประกวด จนกลายเป็นกลุ่มที่สมัครเข้าไปช้าที่สุด ในวันสุดท้ายของการรับสมัคร
เพลง


 


 
 
     
 

 

   สวัสดีครับ

-- Project On --

 

 

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538