editor talk
home
about bareo
art of design
decor guide
the gallery
living young
talk to editor
links
 
 
 
 

 

          สวัสดีครับมาพบเจ้ากระจุ๊กในเดือนสิงหาคม เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับเทศกาลฟุตบอลโลกที่เพิ่งผ่านพ้นไป ตอนเจ้ากระจุ๊กนั่งดูเจ้าลูกกลมๆถูกเตะไปมา ก็เกิดสงสัยว่าใครนะช่างคิดกีฬานี้ขึ้นมา นอกจากกีฬาฟุตบอลแล้ว เจ้ากระจุ๊กยังเคยสงสัยอีกหลายสิ่งหลายอย่างรอบๆตัวเรา ว่าเค้าคิดขึ้นมาได้ยังไงกัน แล้วใครนะเป็นคนคิด คิดได้เมื่อไหร่ และเค้าตั้งใจคิดมันมาจริงๆหรือเปล่า คำถามพวกนี้เป็นคำถามที่เจ้ากระจุ๊กไม่เคยหาคำตอบ คงเพราะตัวขี้เกียจมันเกาะนะครับ แต่ประจวบกับเดือนนี้ในวันที่ 18 สิงหาคม เป็น วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ เรามาหาคำตอบกันดีกว่าว่าสิ่งประดิษฐ์หรือการค้นพบที่สำคัญๆของโลก นั้นมีใครคิดค้นกันบ้างและคิดขึ้นเมื่อไหร่

          ก่อนที่จะทราบถึงสิ่งประดิษฐ์ที่สำคัญของโลก เราคนไทยก็มีสิ่งประดิษฐ์ที่เป็นที่ภาคภูมิใจอยู่ เพื่อที่จะให้รู้ว่าคนไทยนั้นก็ไม่แพ้ชาติไหนในโลก
1. กังหันน้ำชัยพัฒนา

          เป็น กังหันน้ำเพื่อบำบัดน้ำเสียด้วยวิธีการเติมอากาศ ทำงานโดย การหมุนปั่น เพื่อเติมอากาศให้น้ำเสียกลายเป็นน้ำดี สามารถประยุกต์ใช้บำบัดน้ำเสีย จากการอุปโภคของประชาชน น้ำเสียจากโรงงานอุตสาหกรรม รวมทั้งเพิ่มออกซิเจน ให้กับบ่อเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำทางการเกษตร

          พระองค์ทรงนำภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่เรียกว่า “หลุก” มาเป็นต้นแบบในการพัฒนา ในปี 2532 โดยทรงพระ กรุณาโปรดเกล้า โปรดกระหม่อมในมูลนิธิชัยพัฒนา และกรมชลประทานสนองพระราชดำริในการบำบัดน้ำเสียให้เป็น น้ำดี จนกลายมา เป็นที่รู้จักกันดี ในนามของ “กังหันน้ำชัยพัฒนา” สิ่งหนึ่งที่พสกนิกรไทยภูมิใจก็คือ สิ่งประดิษฐ์ชิ้น นี้เกิดขึ้นจากฝีพระ หัตถ์ และพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่พระราชทานแก่ปวงชนชาว ไทย สิทธิบัตรในพระปรมาภิไธย เพื่อพัฒนาแหล่งน้ำแก่ปวงชน ทั้ง ยังได้รับ สิ่งประดิษฐ์ดีเด่นระดับโลก จากงาน นิทรรศการแสดงสิ่งประดิษฐ์นานาชาติ ครั้งที่ 49 ณ ราชอาณาจักรเบล เยี่ยมถึง 5 รางวัล
2. เรือใบมด

          เป็นเรือใบที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงออกแบบให้มีลักษณะที่เหมาะสมกับ คนไทย โดยมีขนาดตัวเรือยาว 11 ฟุต กว้าง 4 ฟุต 7 นิ้ว เสาเดี่ยว เนื้อที่ใบ 72 ตารางฟุต มีน้ำหนักเบาสะดวกในการเคลื่อนย้าย เก็บรักษาง่าย มีคุณสมบัติว่องไว แล่นได้เร็ว และมีราคาถูก ข้อดีต่าง ๆ นี้ทำให้เรือใบมดที่ทรงออกแบบได้มาตรฐาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงจดลิขสิทธิ์ เป็นสากลประเภท International Moth Class ที่ประเทศอังกฤษ ซึ่งที่มาของชื่อทรงมีรับสั่งว่า "ที่ชื่อมดนั้น เพราะมันกัดเจ็บ ๆ คัน ๆ ดี" ต่อมาทรงพัฒนาเรือแบบต่อๆมาอีกโดยได้พระราชทาน ชื่อว่า เรือใบซูเปอร์มด

          เป็นเรือใบมดที่ทรงปรับปรุงแบบใหม่ ทรงออกแบบตัวเรือยาว 11 ฟุตเท่าเรือมด แต่ความกว้างเพิ่มขึ้น คือกว้าง 4 ฟุต 11 นิ้ว ท้องแบน น้ำหนักประมาณ 34 กิโลกรัม เนื้อที่ใบโตเท่าเดิม การทรงตัวดี ความเร็วมีมากขึ้น ตัวเรือคงทนแข็งแรง สู้คลื่นลมได้ดีและมีความปลอดภัยสูง เรือใบซูเปอร์มดนี้ใช้แข่งขันกีฬานานาชาติเป็นครั้งแรกใน กีฬาแหลมทองครั้ง ที่ 4 ณ ประเทศไทย เมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ.2510 และใช้ในการแข่งขันกีฬานานาชาติทุกๆ ครั้งที่แข่งในประเทศไทย ครั้งหลังสุดใช้ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 13 ณ ประเทศไทย พ.ศ.2528
3. รถอีแต๋น

          ในชื่อต่าง ๆ เช่น รถเกษตร, รถเกษตรกรรม, รถเกษตรกร, รถขนถ่ายการเกษตร, รถไทยแลนด์ เป็นต้น เป็นรถใช้งานเกษตรกรรมของไทย รถอีแต๋นเป็นรถที่ผลิตเองในประเทศไทย โดยใช้เครื่องยนต์ที่เป็นเครื่องยนต์อเนกประสงค์ ประเภทเครื่องยนต์ดีเซล 1 สูบ สามารถนำมาดัดแปลงเป็นเครื่องสูบน้ำ และเครื่องปั่นไฟ ได้ด้วย ส่วนประกอบอื่นๆของรถอีแต๋นก็นำมาจากอะไหล่รถยนต์มือสองทั่วไป และทำส่วนกะบะท้ายนิยมทำด้วยไม้เพื่อใช้บรรทุกของ เช่น บรรทุกพืชผักในสวน
          สิ่งประดิษฐ์ที่สำคัญในยุคปัจจุบัน นำมาซึ่งความเจริญ และความสะดวกสบายให้กับการดำเนินชีวิตของมนุษย์ ไม่ว่าชนชาติไหน ลองคิดกันดูเล่นๆนะครับ ถ้าไม่มีมันแล้วเราจะลำบากขนาดไหน? มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง ที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน จนกลายเป็นความเคยชินไปแล้ว
1. เอทีเอ็ม (ATM)
          ตู้เอทีเอ็มเครื่องแรกของโลกเปิดให้บริการโดยธนาคารบาเคลย์ส (Barclays) กรุงลอนดอน อังกฤษ ในปี 2510 ถือเป็นก้าวแรกของการทำธุรกรรมการเงินอิเล็กทรอนิกส์ แต่ไม่มีหลักฐานชัดเจนว่าใครเป็นคนประดิษฐ์
2. บาร์โค้ด
          นอร์แมน โจเฟซ วู้ดแลนด์ พ.ศ.2515 โดยเค้าเริ่มคิดค้นบาร์โค้ด มาตั้งแต่สมัยศึกษาอยู่ที่ มหาวิทยาลัยฟิลาเดลเฟีย เมื่อมาทำงานที่บริษัท ไอบีเอ็ม จึงเริ่มคิดค้นอย่างจริงจัง วัตถุประสงค์เพื่อสร้างระบบ จำแนกสินค้าอัตโนมัติ
3. แผ่นซีดี
          คลาสส์ คอมพานน์ พ.ศ.2512 เค้าเป็นนักวิทยาศาสตร์ชาวดัตช์ ได้เสนอแนวคิด สร้างแผ่นออพติคัลดิสก์ หรือแผ่นซีดี เพื่อนำมาใช้เก็บข้อมูลเสียงเพลงอย่างคงทนถาวรในรูปแบบไฟล์ดิจิตอลแทนที่ การบันทึกลงแผ่นไวนิล อย่างไรก็ตาม แผ่นซีดีผลิตออกสู่ท้องตลาดจริงๆ ในปี 2525 หลังจากฟิลิปส์กับโซนี่จับมือกันพัฒนาซีดีขึ้นมา
4. แกะโคลนนิ่งดอลลี่
          เอียน วิลมุต พ.ศ.2540 นักวิจัยสถาบันโรสลิน เอดินบะระ สกอตแลนด์ สร้างแกะโคลนนิ่ง ตัวแรกของโลกพร้อมกับตั้งชื่อให้มันว่า ดอลลี่ เป็นการ จุดประกายความหวังในการสร้าง “มนุษย์โคลนนิ่ง” แต่ก็ตามมาด้วยเสียงท้วงติงอย่างมากเช่นกัน
5. โครงการถอดรหัสพันธุกรรมมนุษย์
          เป็นความร่วมมือระหว่างนักวิทยาศาสตร์หลายร้อยคนในสหรัฐ อังกฤษ จีน ฝรั่งเศส เยอรมนี และญี่ปุ่น ซึ่งตั้งใจถอดรหัสการจัดเรียงตัวของ “ดีเอ็นเอ” หรือ หน่วยพันธุกรรม 3 พันล้านตัวอักษร กระทั่งประสบความสำเร็จในเดือนเม.ย. 2546
6. โทรศัพท์มือถือ
          มาร์ติน คูเปอร์ ประดิษฐ์มือถือเครื่องแรกของโลกให้กับบริษัทโมโตโรลาในปี พ.ศ.2516 โดยสร้างขึ้นบนพื้นฐานการสร้างเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ไร้สาย หรือ มือถือ ที่มีมาตั้งแต่ พ.ศ.2483
7. คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (พีซี)
          คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล พัฒนาจาก ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์มีขนาดพอๆ กับสำนักงาน 1 แห่ง เมื่อ 40 ปีก่อน แล้วปี 2520 พีซีขนาดตั้งโต๊ะเครื่องแรก แอปเปิล II ก็เผยโฉมขึ้น ตามด้วยพีซีสมรรถภาพสูง IBM 5150 ของไอบีเอ็มที่ออกวางตลาดปี 2524 จากนั้นอีก 2 ปีระบบปฏิบัติการวินโดวส์ ของไมโครซอฟท์จะช่วยให้พีซีระบาดไปทั่วโลกเพราะใช้งานง่าย
8. ดาวเทียม
          สหภาพโซเวียต พ.ศ.2500 ดาวเทียม “สปุตนิก” ของโซเวียตถูกส่งออกไปนอกโลกเมื่อปี 2500 การแข่งขันด้านอวกาศระหว่าง 2 ชาติยักษ์ใหญ่ ยุคสงครามเย็น สหรัฐอเมริกากับ โซเวียต ก็เปิดฉากเป็นทางการและบีบบังคับให้สหรัฐต้องส่ง นีล อาร์มสตรอง ไปเหยียบดวงจันทร์ในอีกประมาณ 10 กว่าปีต่อมา
9. เด็กหลอดแก้ว
          แพทริก สเต็ปโท นักสรีรวิทยา โรเบิร์ต เอ็ดเวิร์ดส์ นรีแพทย์ ร่วมมือกันคิดค้นวิธีการผสมเทียมนำอสุจิกับไข่ของมนุษย์มาผสมเทียมในหลอด แก้วเพื่อให้ปฏิสนธิมนุษย์นอกครรภ์มารดา การทดลองของพวกเค้าล้มเหลว 80 ครั้ง ในที่สุดปี 2521 ก็สามารถทำให้หนูน้อย หลุยส์ บราวน์ ลืมตาดูโลกขึ้นมาได้
10. ยานวอยเอเจอร์
          นาซ่า พ.ศ. 2520 เวลากว่า 30 ปี ยานอวกาศ วอยเอเจอร์ 1-2 ขององค์การนาซ่า ทำหน้าที่เก็บข้อมูลจากปลายสุดของระบบสุริยะจักรวาลส่งตรงกลับมายังฐานนาซ่า บนโลกเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อมูลของดาวพฤหัส ดาวเสาร์ ยูเรนัส และเนปจูน
11. http://www.
          โครงข่ายสารสนเทศอินเตอร์เน็ต ซึ่งเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์เข้าด้วยกันเริ่มเป็นรูปเป็นร่างตั้งแต่ 30 ปีก่อน แต่บุคคลที่ทำให้อินเตอร์เน็ต กลายเป็นยาสามัญประจำบ้านสำหรับชาวโลก คือ ทิม เบอร์เนอร์ส ลี โปรแกรมเมอร์ชาวอังกฤษ ผู้คิดโปรแกรมสืบค้นทางอินเตอร์เน็ตแบบไฮเปอร์เท็กซ์ World Wide Web : http://www. ขึ้นมาจนสามารถนำมาใช้ในเชิงพาณิชย์เชื่อมคอมพิวเตอร์ทั่วโลกเข้าด้วยกันปี 2534
12. นาโนเทคโนโลยี
          เอริก เดร็กซ์เลอร์ นักวิทยาศาสตร์อเมริกัน บัญญัติคำว่า นาโนเทคโนโลยี ครั้งแรกปี 2529 เพื่ออธิบายวิสัยทัศน์ของ ศ.ริชาร์ด ฟายน์แมน เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ ซึ่งวาดภาพการใช้วิธีจัดเรียง อะตอม ของสิ่งต่างๆ เพื่อนำมาสร้างสิ่งประดิษฐ์ขนาดจิ๋ว ไม่ว่าจะเป็นหุ่นยนต์ คอมพิวเตอร์ เครื่องยนต์ ฯลฯ
13. พลังงานนิวเคลียร์
          โรงงานพลังงานนิวเคลียร์แห่งแรกของโลกก็เดินเครื่องที่เมืองคาลเดอร์ ฮอลล์ ประเทศอังกฤษ พ.ศ.2499 แต่มีการค้นพบปฏิกิริยา นิวเคลียร์ฟิชชั่น ในยุคคริสต์ศตวรรษ 2473
14. เลเซอร์
          ธีโอดอร์ ไมแมน นักวิทยาศาสตร์ประจำห้องปฏิบัติการวิจัยของบริษัทฮิวส์ สหรัฐ ลงมือสร้างเลเซอร์เครื่องแรกของโลกสำเร็จ ใน พ.ศ.2503 มีความยาวคลื่น 694.3 นาโนเมตร ทุกวันนี้เลเซอร์นำไปใช้กับระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ การทหาร การแพทย์ หรือแม้แต่ความบันเทิง เช่น อ่านแผ่นซีดีเพลง เลเซอร์ ถือกำเนิดมาจากทฤษฎีทางฟิสิกส์ของ อัลเบิร์ต ไอนสไตน์อธิบายหลักการปล่อยโฟตอนโดยการกระตุ้นอะตอม
15. หัวใจเทียม
          นักประดิษฐ์เครื่องมือผ่าตัด โรเบิร์ต ยาร์วิก สร้าง หัวใจเทียม ให้คณะแพทย์มหาวิทยาลัยยูทาธ์ สหรัฐอเมริกา นำไปผ่าตัดให้กับนายบาร์นีย์ คลาร์ก ซึ่งมีชีวิตอยู่ต่อไปได้อีก 112 วันหลังผ่านการผ่าตัด ใน พ.ศ.2525 ทุกวันนี้หัวใจเทียมช่วยยืดชีวิตคนไข้ที่รอการเปลี่ยนหัวใจจำนวนนับไม่ถ้วน
           ครับ Technology และวิวัฒนาการ นำมาซึ่งความเจริญก้าวหน้า สะดวกสบาย หลายอย่าง แต่อย่างไรก็ดี ทุกสิ่งมีคุณประโยชน์ แต่ก็ให้โทษมหันต์เช่นกัน เรามาดู สิ่งประดิษฐ์และการค้นพบ ที่สุดท้ายกลับกลายเป็นการทำลายโลก ของเรา กันว่ามีอะไรบ้าง
1.พลาสติก
          ลีโอ แบเคลแลนด์ (Leo Baekland) นักเคมีชาวเบลเยี่ยม ประดิษฐ์เบคิไลต์ ซึ่งเป็นพลาสติกสังเคราะห์ชนิดแรกของโลกในปี พ.ศ. 2548 ซึ่งมาจากส่วนประกอบของ ฟอร์มัลดิไฮด์ และฟีนอล ซึ่งพลาสติกได้กลายเป็นหนึ่งในวัสดุที่ก่อให้เกิดมลพิษมากที่สุด
2. น้ำมันดีเซล
          รูดอฟ ดีเซล (Rudolf Diesel) นักวิศวกรชาวเยอรมันนี เริ่มการทำงานกับเครื่องยนต์ดีเซลเมื่อปี พ.ศ. 2435 ในครั้งแรก Diesel ออกแบบเครื่องยนต์ของเขาโดยการให้ทำงานด้วย น้ำมัน ป่าน หรือ น้ำมันจากพืชอื่น ๆ ซึ่งดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แต่ว่าราคาแพงกว่าน้ำมันกลั่น หรือที่เราเรียกว่า น้ำมันดีเซล แต่น้ำมันดีเซลที่เราเรียกกันในทุกวันนี้ก็มาจากชื่อเขานั้นเอง น่าเสียดายที่น้ำมันดีเซลได้กลายเป็นหนึ่งในแหล่งก่อให้เกิดมลภาวะของโลก
3. ยานยนต์
          คาร์ล เบนซ์ (Karl Benz) ประดิษฐ์ยนตรกรรมรุ่นใหม่ หลังจากที่เขาสร้างและขาย พาหนะ 4 ล้อ รุ่นแรกไปในปี พ.ศ. 2436 เขาก็ได้ออกแบบ และจดสิทธิบัตร เครื่องยนต์ที่มีการเผาไหม้เชื้อเพลิงภายใน และ Benz PatentMotorwagon กลายเป็นรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์เพลิงเผาไหม้คันแรกที่ขายได้ในปี พ.ศ. 2431 ซึ่งในปัจจุบันนั้น ปัญหาของรถยนต์นั้นไม่ได้มีเฉพาะปัญหาของมลภาวะทางอากาศเท่านั้น แต่ยังรวมถึง การนำพลังงานธรรมชาติมาใช้ และการปนเปื้อนที่เกิดจากวัตถุดิบ เช่น เหล็ก, น้ำมัน อีกด้วย
4. โรงงานไฟฟ้า
          โธมัส เอดิสันได้สร้างโรงไฟฟฟ้าเมื่อปี พ.ศ. 2425 งานประดิษฐ์ที่มีชื่อเสียงของเขาคือหลอดไฟ ซึ่งเป็นเส้นทางที่นำเขามาสู่การสร้างโรงไฟฟ้า และเป็นสาเหตุที่ทำให้เขาสร้าง Edison Electric Illuminating Company เพื่อเป็นสถานีพลังงานให้กับ นิวยอร์คซิตี้ เมื่อเวลาผ่านไป ถ่านหิน ได้กลายมาเป็นแหล่งพลังงานพื้นฐานในการสร้างโรงไฟฟ้า และก่อให้เกิดมลภาวะต่อโลกเช่นกัน
5. ระเบิดปรมณู
          พัฒนาโดย ลีโอ ซีลาร์ด (Leo Szilard) เป็นนักวิทยาศาสตร์เชื้อสาย อเมริกัน ฮังการี ผู้คนส่วน ใหญ่จะให้เครดิตการสร้างปรมณูเป็นของ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ แต่ผู้ที่มีบทบาทที่แท้จริงในการเกิดปรมณูครั้งนั้นคือ ลีโอ ซีลาร์ดลีโอ ซีลาร์ด เป็นผู้ค้นพบปฏิกิริยาลูกโซ่ของนิวเคลียร์ฟิชชัน
          ในตอนท้ายขอแถมสิ่งประดิษฐ์และการค้นพบตั้งแต่อดีตมาเพื่อเป็นความรู้เพิ่มเติมกันนะครับ
ตารางคาบเวลา และสัญลักษณ์ของธาตุ ปี 2412 โดย ดีมีตรีอี อีวาโนวิช เมนเดเลเยฟ ( Dimitrii Ivanovich Mendeleyev ) ชาวรัสเซีย
เครื่องส่ง ไมโครเวฟ ปี 2496 โดย ชาร์ลส ฮาร์ด ทาวน์ ( Charles Hard Townes ) ชาวอเมริกัน
หลักพันธุกรรม เกรกอร์ โจฮัน เมนเดล (Gregor Johann Mendel ) ชาวออสเตรีย
การทดสอบเชาวน์ IQ ปี 2446 โดย อัลเฟรด์ บิเนต์ (Alfred Binet) ชาวฝรั่งเศส
แม่เหล็กไฟฟ้า ปี 2373 โดย โจเซฟ เฮนรี (Joseph henry) ชาวอเมริกัน
เครื่องกำเนิดไฟฟ้าและหม้อแปลงไฟฟ้า ปี 2374 โดย ไมเคิล ฟาราเดย์ (Michael Faraday) ชาวอังกฤษ
คลื่นวิทยุ ปี 2431 โดยไฮริก รูดอฟ์ฟ เฮิร์ตซ์ (Heinrich Rudolf Hertz) ชาวเยอรมัน
กฎของโอห์ม ปี 2370 โดย จอร์จ ไซมอน โอห์ม (George Simon Ohm) ชาวเยอรมัน
แคลคูลัส ปี 2213 โดย ไอแซค นิวตัน ( Isaac Newton) ชาวอังกฤษ
วิธีฆ่าเชื้อโรค ด้วยการอบด้วยความร้อน หรือวิธีที่เรียกว่า พาสเจอร์ไรซ์ ปี 2408 โดย โจเซฟ ลิสเตอร์ (Joseph Lister) ชาวอังกฤษ
เครื่องถ่ายโทรทัศน์ ปี 2481 โดย วลาดีมีร์ คอสมา ซวอรีคีน (Vlandimir Kosma Zworykin) ชาวอเมริกัน
กล้องส่องทางไกล ปี 2151 โดย ฮานส์ ลิปเปอร์เชย์ (Hans Lippershey) ชาวดัทช์
เครื่องรับส่งวิทยุโทรเลข ปี 2444 โดย ยูกลีเอลโม มาร์โคนี (Guglielmo Marconi) ชาวอิตาลี
เรือดำน้ำ ปี 2319 โดย เดวิด บุชเนลล์ (David Bushnell) ชาวอเมริกัน
เหล็กกล้า ปี 2399 โดย เฮนรี่ เบสเซอเมอร์ (Henry Bessemer) ชาวอังกฤษ
เครื่องทอผ้า ปี 2322 โดย แซมมวล ครอมมพ์ตัน (Samuel Crompton) ชาวอังกฤษ
จักรเย็บผ้า ปี 2389 โดย เอเลียส ฮาว (Elias Howe) ชาวอเมริกัน
เครื่องยนต์จรวด ปี 2469 โดย โรเบิร์ต ฮัทซิงส์ ก๊อดดาร์ด (Robert Hutchings Goddard ) ชาวอเมริกัน
วิทยุทรานซิสเตอร์ ปี 2461 โดย วิลเลียม นิโคลสัน (William Nickolson) ชาวอังกฤษ
เครื่องขยายเสียง ปี 2449 โดย ลี เดอ ฟอร์เรสด์ (Lee De Forest) ชาวอเมริกัน
ปืนพกรีโวลเวอร์ ปี 2378 โดย แซมมวล โคลท์ (Sammuel colt) ชาวอเมริกัน
เปียโน ปี 2252 โดย บาร์โดโลมเมโอ คริสโตโฟรี (Bartolommeo Cristofori) ชาวอิตาลี
โทรศัพท์ ปี 2419 โดย อเล็กซานเดอร์ แกรแฮม เบลล์ (Alexander Graham Bell) ชาวอเมริกัน
กล้องโทรทัศน์ ปี 2452 โดย กาลิเลโอ กาลิเลอี (Galileo Galilei) ชาวอิตาลี
รถจักรยานยนต์ ปี 2428 โดย วิลเฮล์ม ไดม์เลอร์ (Wilhelm Daimler) ชาวเยอรมัน
มอเตอร์กระแสไฟตรง ปี 2435 โดย นิดคลา เทสลา (Nikola Tesla) ชาวอเมริกัน
แม่เหล็กไฟฟ้า ปี 2371 โดย โจเซฟ เฮนรี (Joseph Henry) ชาวอเมริกัน
รถจักร ปี 2344 โดย ริชาร์ด เทรวิธิค (Richard Trevithick) ชาวอังกฤษ
เรือกลไฟ ปี 2330 โดย จอห์น ฟิทช์ (John Fitch) ชาวอเมริกัน
เครื่องฉายภาพยนตร์ ปี 2430 โดย โธมัส อัลวา เอดิสัน (Thomad Alva Edison) ชาวอเมริกัน
เฮลิคอปเตอร์ ปี 2482 โดย อีกอร์ อีวาน ซีคอร์สกี (Igor Ivan Sikorsky) ชาวอเมริกัน
เครื่องยนต์ไอน้ำ ปี 2255 โดย โธมัส นิวโคเมน (Thomas Newcomen) ชาวอังกฤษ
ลิฟท์ ปี 2395 โดย เอลิซา กราเวส โอทิซ (Elisha Graves Otis) ชาวอเมริกัน
แบตเตอรี่ ปี 2343 โดย อาเลศซานโดร ยูเซปเป (Guseppe Autonio) และ อันโตนีโอ อานัสตาซีโอ โวลตา (Alessandro Anastasio Volta ) ชาวอิตาลี
ดินระเบิด ปี 2410 โดย อัลเฟรด เบอร์นฮาร์ด โนเบล (Alfred Bernhard Nobel) ชาวสวีเดน
เครื่องยนต์ดีเซล ปี 2528 โดย รูดอล์ฟ ดีเซล (Rudolf Diesel) ชาวเยอรมัน
คอมพิวเตอร์อิเล็กครอนิค ปี 2487 โดย โฮเวิรด์ เอช.ไอเคน (Howard H.Aiken) ชาวอเมริกัน
กล้องถ่ายรูปโพลารอยด์ (อัดในทันที) ปี 2497 โดย เอ็ดวิน เอช.แลนด์ (Edwin H.Land) ชาวอเมริกัน
กล้องถ่ายรูปโกดัก ปี 2431 โดย จอร์จ อีสท์แมน (George Eastman) ชาวอเมริกัน
ระบบอักษรสำหรบคนตาบอดอ่านโดยสัมผัส ปี 2372 โดย หลุย บราอีเยอ (Louis Braille) ชาวฝรั่งเศส
รถจักรยานแบบปัจจุบัน ปี 2404 โดย ปิแอร์ มิชอ (Pecrre Michaux) ชาวฝรั่งเศส
รถจักรยานคันแรก ปี 2382 โดย เคิร์กแพทริค แม็คมิลแลน (Kirkpratric Macmillan) ชาวสก๊อต
เครื่องวัความดันของอากาศ บารอมิเตอร์ ปี 2186 โดย อีวานเยลิสตา ตอร์เรเซลี (Evangelista Torricclli) ชาวอิตาลี
บอลลูน ปี 2325 โดย ยัค มองต์กอลฟีเอร์ (Jacques Montgolfier) ชาวฝรั่งเศส
รถยนต์ที่ใช้น้ำมันเบนซิน ปี 2430 โดย วิลเฮล์ม ไดม์เลร์ (Wilhelm Daimler) ชาวเยอรมัน
รถยนต์ ปี 2405 โดย เอตีแอนน์ เลอนัวร์ (Eticnne Lenoir) ชาวเบลเยี่ยม
เครื่องเก็บเงิน ปี 2184 โดย แบลส ปาสคา (Blaise Paseal) ชาวฝรั่งเศส
เครื่องบินและมอเตอร์ ปี 2446 โดย พี่น้องออร์วิล ไรท์ (Bros.Orvillt Wright) ชาวอเมริกัน
          สิ่งประดิษฐ์ที่มนุษย์นั้นประดิษฐ์และคินค้นขึ้นมานั้น แสดงให้เห็นถึงพลังความคิด ที่มนุษย์นั้นมีอยู่ในตัวเอง ดังนั้นท่านผู้อ่านก็ไม่ควรมองข้ามพลังความคิดของตัวเองนะครับ ลองคิดและสร้างสรรค์สิ่งหนึ่งขึ้นมา ไม่แน่สิ่งประดิษฐ์หรือที่คิดค้นขึ้นมานั้น จะสามารถเปลี่ยนแปลงโลกของเราให้ดีขึ้นในอนาคต อาจจะเป็นฝีมือของคนไทยเรานี่เอง
 
     
 

 

   สวัสดีครับ

-- ช่างคิด --

 

 

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538