editor talk
home
about bareo
art of design
decor guide
the gallery
living young
talk to editor
links
 
 
 
 

 

          “จินตนาการสำคัญกว่าความรู้” คำกล่าวของ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ( Albert Einstein) นักวิทยาศาสตร์ชาวเยอรมันเชื้อสายยิว ผู้ที่เคยสอบตกในสมัยเด็ก แต่กลายเป็นนักฟิสิกซ์ที่ยิ่งใหญ่คนหนึ่งของโลก และจินตนาการของเค้าสามารถพลิกโฉมโลกของเราไปอย่างสิ้นเชิง ในเดือนสิงหาคมนี้มีวันสำคัญของไทยเรา 2 วันคือ วันแม่แห่งชาติ และ วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ดังนั้นคุณแม่ที่กำลังหากิจกรรมที่จะทำร่วมกันกับคุณลูก ผมขอแนะนำสถานที่ที่เหมาะกับการสร้างสรรค์จินตนาการของเด็กๆนั้นคือ ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษารังสิต หรือที่รู้จักกันว่า ท้องฟ้าจำลองรังสิต แหล่งรวมความรู้ทางวิทยาศาสตร์ และดาราศาสตร์ เรามาลองมาดูกันว่ามีอะไรให้เที่ยวบ้าง
          ด้านหน้ามีอาคารรูปแปลกตาเชิญชวนให้เขาไปชมเป็นอย่างยิ่ง โดยศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษารังสิต ได้จัด 15 นิทรรศการขนาดใหญ่พร้อมอุปกรณ์และวิทยากรนำชม เพื่อการเรียนรู้ที่สนุกเข้าใจง่าย และมีประสิทธิภาพ
ชั้นที่ 1

           นิทรรศการโลกล้านปี แสดงเรื่องราวของการเกิดโลก จุดเริ่มต้นและวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิต เข้าชมภายในระวังเจ้าไดโนเสาร์ด้วยนะครับ           นิทรรศนาการโลกดาวเคราะห์ แสดงเรื่องราวของโลกและเอกภพนับตั้งแต่อดีตกาล ตั้งแต่ชั้นบรรยากาศ พื้นน้ำ พื้นดิน ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิต
           นิทรรศการเปิดโลกสิ่งแวดล้อม แสดงความรู้เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมที่ถูกต้อง เรียนรู้เรื่องความสมดุลของมนุษย์กับธรรมชาติ และการพฒนาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

           นิทรรศการมหัศจรรย์แห่งชีวิต เสนอเรื่องราวความหลากหลายของสิ่งมีชีวิต และเรื่องของ DNA สารพันธุกรรม กลไกแห่งชีวิต
           นิทรรศการเมืองเด็กแดนวิทยาศาสตร์ ภายในมีกิจกรรมและเครื่องเล่นต่างๆ เช่น อุโมงค์การเวลา การผจญภัยใต้ดิน ทำให้ได้ฝึกการคิดอย่างสร้างสรรค์ และสร้างความประทับใจในการเรียนรู้ทางวิทยาศาสตร์


 
ชั้นที่ 2

          นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ “ประทีปแห่งแผ่นดิน” จัดแสดงพระราชประวัติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ พระอัจฉริยภาพและพระปรีชาสามารถในด้านต่างๆ ตลอดจนพระเกียรติคุณที่ทั่วโลกยกย่อง
          นิทรรศการดาราศาสตร์และอวกาศ แสดงเรื่องราวเกี่ยวกับเอกภพและทฤษฎีบิ๊กแบง ประวัตินักวิทยาศาสตร์ ดวงดาวกับชีวิต ความเป็นไปในจักรวาล และการค้นหาชีวิตนอกโลก
          นิทรรศการวิทยาศาสตร์พื้นฐาน นำเสนอเรื่องราววิทยาศาสตร์พื้นฐานกับชุดทดลองแสนสนุก เช่น ประสาทสัมผัส ปรากฎการณ์ทางกายภาพ เครื่องกลแผ่นแรงและการเคลื่อที่แบบต่างๆ ทำให้ได้เรียนรู้แล้วทดลอง พร้อมฝึกกระบวนการคิดทางวิทยาศาสตร์
          นิทรรศการกีฬากับวิทยาศาสตร์ จัดแสดงประวัติการกำเนิดโอลิมปิค และวิทยาศาสตร์การกีฬา มีการทดลองหาปริมาณแคลอรี่ และความรู้เกี่ยวกับโภชนาการ
          นิทรรศการเทคโนโลยีการขนส่ง นำเสนอเรื่องราวของวิถีชีวิตที่มีความจำเป็นต้องพึ่งพาการคมนาคมขนส่ง ทั้งทางบก ทางน้ำและทางอากาศ ได้เรียนรู้วิวัฒนาการขนส่งตั้งแต่อดีต ปัจจุบัน จนถึงในอนาคต
ชั้นที่ 3

          นิทรรศการ Malt Planet เป็นนิทรรศการที่ให้ความรู้เกี่ยวกับข้าวบาเล่ห์ที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหาร และสนุกไปกับ Game Zone หลากหลายรูปแบบ เพื่อทดสอบสติปัญญา และพละกำลังของร่างกาย

          นิทรรศการเทคโนโลยีการเกษตร จัดแสดงเรื่องภูมิปัญญาชาวบ้าน พืชพรรณธัญญาหารนานาชนิด สัตว์เศรษกิจ เทคโนโลยีและมิติใหม่ทางการเกษตร สามารถมาประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับระบบนิเวศในแต่ล่ะท้องถิ่นของประเทศไทยได้          นิทรรศการวิทยาศาสตร์การกีฬา นำเสนอการออกกำลังกายแต่ละประเภทให้เหมาะสมแก่รูปร่าง พร้อมอุปกรณ์การวัดสัดส่วนที่ทันสมัย รับชมสารคดีจาก VCD และหุ่นจำลองแสดงสรีระภายในตัวคน

          นิทรรศการเทคโนโลยีการสื่อสารกับชีวิตประจำวัน แสดงวิวัฒนาการการสื่อสาร บทบาทของการสื่อสารที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของมวลมนุษยชาติ จัดแสดงนวัตกรรมของระบบสื่อสารในรูปแบบต่างๆที่ทันสมัย ทำให้คนทั่วโลกสามารถสื่อสารกันได้
          นิทรรศการเทคโนโลยีการออกอากาศ เรียนรู้และทดลองปฎิบัติจริงกับเทคโนโลยีการออกอากาศ การกระจายเสียง การรับสัญญาณวิทยุ และการผลิตรายการโทรทัศน์ในสตูดิโอ
           นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการภายนอกตัวอาคาร จัดแสดงให้เห็นถึงโลกแห่งวิทยาศาสตร์ ได้แก่ สวนวิทยาศาสตร์ สวนสมุนไพร สวนธรณีวิทยา สวนเกษตรธรรมชาติ ไม้ในวรรณคดี และนาฬิกาแดด ในส่วนนี้ต้องขออถัยที่ไม่มีรูปมาให้ชมกันนะครับ เพราะฝนตกหนักเลยทีเดียว
          มาถึงส่วนที่ผมอยากเข้าชมเป็นที่สุด นั่นก็คือ ท้องฟ้าจำลอง เพราะเกิดมาก็เพิ่งจะได้เข้ากับเค้าเป็นครั้งแรกนี่แหละครับ โดย ท้องฟ้าจำลองรังสิต เป็นโครงการที่จัดตั้งเพื่อเฉลิมฉลองในวโรกาสที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯทรงครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี นับว่าที่นี่เป็นแห่งที่ 2 ของประเทศไทย มีลักษณะเป็นโดมเอียง เก้าอี้นั่งชมเป็นขั้นบันไดแบบโรงภาพยนต์ และเก้าอี้เอียงให้นอนชมได้ รองรับผู้ชม 160 ที่นั่งต่อรอบ และมีนวัตกรรมเครื่องฉายดาว 2 ระบบ ซึ่งจะทำให้ได้ท่องเที่ยวไปในจักรวาล ให้ความรู้สึกเหมือนล่องลอยในอวกาศ ท่ามกลางหมู่ดาวมากมาย ได้อารมณ์สมจริงแบบ 360 องศา พร้อมทั้งสามารถฉายภาพยนต์แบบ IMAX ได้ ซึ่ง ถือว่าเป็น ท้องฟ้าจำลองที่ทันสมัยที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเต็มอิ่มกับสาระความรู้ และ ความสนุนสนานทางวิทยาศาสตร์ที่มาพร้อมกับ 4 เรื่องราวสุดยอดสารคดีวิทยาศาสตร์ และดาราศาสตร์ ได้แก่


 
           1. Infinity Express ภาพยนต์สารคดีแอนิเมชั่นเรื่องเยี่ยม ที่จะพาคุณเดินทางไปสำรวจและค้นคว้าเพื่อหาคำตอบของจักรวาล ... ที่มนุษยชาติได้ตั้งคำถามว่า Are we alone?
          2. Kaluoka’hina ภาพยนต์การ์ตูนน่ารัก เรื่องราวการผจญภัยของขบวนการปลาน้อยผู้กล้าหาญที่อาสาปกปักษ์พิทักษ์โลกใต้สมุทรอย่างสุดความสามารถ เตรียมพบกับภารกิจที่จะมาเติมรอยยิ้มให้ทั้งครอบครัว
          3. Origins of life สารคดีแอนนิเมชั่นสุดตระการตา ที่จะพาคุณย้อนเวลากลับไปยังจุดเริ่มต้นแห่งการกำเนิดสิ่งมีชีวิต แกะรอยวิวัฒนาการและข้อสันนิษฐานการสูญพันธุ์ของสัตว์ดึกดำบรรพ์ขนาดใหญ่ซึ่งกลายเป็นตำนานสิ่งมีชีวิตที่ลึกลับและชวนหลงไหล
          4. Star ภาพยนต์สารคดีแอนิเมชั่นสะท้อนจินตนาการสุดกว้างไกล ที่จะพาคุณไปไขปริศนาความลี้ลับของจักรวาลและสัมผัสความมหัศจรรย์ของดวงดาว อัญมณีแห่งห้วงอวกาศที่ทรงอิทธิพลที่สุดต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์มายาวนานนับพันๆปี


 
          ตารางเวลา ค่าเข้าชม ราคา 30 บาท / 1 คน / 1 ที่นั่ง / 1 รอบ
          ถ้าใครจะไปเที่ยวชมในช่วงนี้ก็จะมี งานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ ประจำปี 2553 จะจัดในระหว่างวันที่ 3-7 สิงหาคม ภายในงานมีกิจกรรมการเรียนรู้ทางวิทยาศาสตร์ จากทั้งหน่วยงานจากภาครัฐและเอกชนอย่างมากมาย นิทรรศการภาพวาดเด็ก ครั้งที่ 5 โครงการประกวดภาพวาดส่งเสริมวัฒนธรรมความสัมพันธ์ไทย – ญี่ปุ่น ในระหว่างวันที่ 3 – 15 สิงหาคม


 
          ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษารังสิต ตั้งอยู่ในเนื้อที่ 62 ไร่ ตำบลรังสิต ถนนรังสิต-นครนายก อำเภอธัญบุรี ระหว่างคลอง 5 และคลอง 6 เข้าทางเดียวกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล โดยแยกจากถนนสายรังสิต-นครนายกเข้าไป 4 กิโลเมตร สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. (02) 577-5456-9 หรือทางเว็บไซต์ www.rscience.net +แผนที่
          เป็นอย่างไรบ้างครับกับแหล่งความรู้ และเสริมสร้างจินตนาการทางวิทยาศาสตร์ ให้แก่เด็กๆ ผมว่ารวมทั้งผ้ใหญ่ๆแบบเราๆด้วย ที่เกือบจะลืมที่จะมีจินตนาการในการใช้ชีวิต พอได้ไปที่แบบนี้ผมชักกลับกลายเป็นเด็กอีกครั้งซะแล้วล่ะครับ เพราะสมัยนี้มีเทคโนโลยีการเรียนรู้ที่ทันสมัยมากกว่าสมัยผมยังเด็กๆมากนัก และยังเข้าถึงแหล่งความรู้ได้ง่ายๆเพียงแค่คลิ๊ก ความรู้ก็พรั่งพรูออกมามากเลยทีเดียว สุดท้ายนี้ก็หวังว่าทางภาครัฐจะสนับสนุน และก่อตั้งสถานที่ที่ให้ความรู้แบบนี้อีกมากๆนะครับ เพื่อให้เด็กไทยได้มีจินตนาการและความรู้ในการพัฒนาให้ประเทศไทยเราเจริญยิ่งๆขึ้นไป


 


 
 
     
 

 

   สวัสดีครับ

-- นายสัญจร --

 

 

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538