editor talk
home
about bareo
art of design
decor guide
the gallery
living young
talk to editor
links
 
 
 
 

 

          Repulse bay เป็นหาดที่เรียกว่าทำเลทองของเกาะฮ่องกง แม้ว่าจะอยู่ห่างจากตัวเมือง แต่ด้วยความที่ Repulse Bay เป็นย่านที่อยู่บนเนินเขาแต่ติดทะเล ซึ่งจะได้ทั้งวิวทะเล และวิวภูเขา แถมยังถูกหลักฮวงจุ้ยอีกด้วย คือ หน้าทะเลหลังเขา ทำให้ repulse bay เป็นย่านที่ราคาที่ดินสูง และถูกจับจองด้วยคอนโดหรูๆ หลายแห่ง
          ห้องชุดสุดหรูนี้มีพื้นที่ประมาณ 325 ตารางเมตร และได้รับการตกแต่งภายในโดย Jason Yung and Caroline ma บริษัท Jason Caroline Design ค่ะ การออกแบบเน้นให้อารมณ์ของห้องออกมาแล้วรู้สึกถึงความแตกต่างกันของแต่ละชั้น แต่ก็สามารถเชื่อมโยงถึงกันได้ และเข้ากับ sculpture ที่เลือกมาตกแต่ง โดย Designer เลือกหยิบเอาความเรียบง่ายลายเส้นที่ดูไม่ยุ่งเยิง ผนวกกับการนำเอาสีมาใช้เพื่อดึงความสนใจในบางจุด รวมถึงการเลือกวัสดุที่มีลวดลายในตัวเองก็สร้างความสนใจให้กับงานได้ไม่น้อย


 
           ที่โดดเด่นของบ้าน คือ การเลือกที่จะโชว์โครงของบันได และให้กันตกเป็นกระจกใส ทำให้เห็นถึงลายเส้นของบันไดเป็นแนวทะแยงบวกกับการนำเอาเส้นสลิงมาขึงในแนวทะแยง ทำให้บันไดเป็นจุดโชว์ จุดหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยค่ะ บวกด้วยเหตุผลของ Interior คือ "คิดว่ามันแข็งแรงพอ และมันยังสามารถสร้างความสนใจให้กับบันไดได้มากที่เดียว"


 
          การเลือกใช้วัสดุที่แตกต่างกันมีผลกับการช่วยดูดซับเสียงของเสียงสะท้อนได้เช่นกัน เช่น เลือกใช้หินอ่อนสีขาวตรงส่วนโถงทางเข้าออกหลัก และใช้ stonewash ในส่วนของชั้นบบนที่เป็นแกลลอรี่ หรือใช้หินปูนสีเทาสำหรับพื้นห้องรับแขก ไม้ไผ่สำหรับห้องนอนใหญ่ และปูนเปลือยสำหรับส่วนสปา


 
          ชั้นบน เป็นพื้นที่ของส่วนแกลลอรี่ คือ ส่วนที่ตั้งใจให้เป็นส่วนที่ค่อนข้างสงบ มีการแสดง Chous' collection ของ Dr Chou Ju-Hsi เป็นงานที่แสดงถึงศิลปวัฒนธรรม โดยส่วนตัวแล้ว Chou เองก็ชื่นชมภาพวาดเก่าๆ ของจีนมาก

          ชั้นล่างเป็นพื้นที่ส่วนของห้องรับแขกและห้องรับประทานอาหาร ที่มีเฟรมกระจกขนาดใหญ่สามารถมองเห็นวิวทะเลได้อย่างเต็มๆ ค่ะ ส่วนนี้มีการนำเอาเฟอร์นิเจอร์สไตล์โมเดิร์นอย่าง Pucci-print หรือ Cappellini chairs หรือจะเป็นโครมไฟห้อยสไตล์โมเดิร์นเก๋ๆ มาใส่ค่ะได้อย่างไม่ขัดเขินค่ะ


 
           ชั้นถัดลงมาอีก คือ ส่วนของห้องนอนใหญ่ มีการตกแต่งด้วยอลูมิเนียมโค้งตรงทางเข้าและปูพื้นด้วยวัสดุที่ให้ความรู้สึกเหมือนกับไม้ไผ่

          ชั้นถัดลงไป คือ ส่วนสปาเป็นส่วนที่มีการเล่นสีของ wall paper คอนกรีตอย่างแรงทีเดียวค่ะ โดยการใช้ผนังเป็นสีแดงสดเล่นลวดลายบนคอนกรีต

          แต่เจ้าของเองก็ชื่นชอบการตกแต่งที่เป็นเอกลักษณ์นี้มาก เพราะว่าในทุกชั้นก็จะแสดงเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของชั้นนั้นๆได้อย่างสมบูรณ์ที่สุดค่ะ
           ขอขอบคุณ : ภาพสวยๆ จาก หนังสือ China Living
Sharon Leece
Photo by A. Chester Ong
ใครสนใจการตกแต่งแนวๆ นี้ต้องลองหามาเป็นเจ้าของนะคะที่ B2s หรือ ที่ asia book ได้ค่ะ
 
     
 

 

   

-- Na-cha--

 

 

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538