editor talk
home
about bareo
art of design
decor guide
the gallery
living young
talk to editor
links
 
 
 
 

 

          สวัสดีครับมาถึงตอนสุดท้ายของเรื่องหลังคากันแล้วนะครับ ตอนนี้ผมจะแนะนำถึงวิธีการดูแลรักษาหลังคาบ้านเบื้องต้น เพื่อให้หลังคาบ้านของเรามีอายุการใช้งานได้ยาวนาน ไม่เกิดรั่วซึม หรือผุพังก่อนเวลาอันควร อีกทั้งยังมีเรื่องของการประหยัดพลังงาน ทราบกันไหมว่าหลังคาบ้านของเรา ก็ช่วยในการประหยัดพลังงานให้กับเราได้นะครับ เกริ่นมาถึงตอนนี้คงอยากทราบเรื่องราวเต็มๆกันแล้วใช่ไหมครับ งั้นเรามาเริ่มกันที่วิธีการดูแลรักษาบ้านเบื้องต้นกันก่อนเลยครับ
          วิธีดูแลรักษาหลังคาบ้านเบื้องต้น

1. ตรวจเช็คว่า การปูกระเบื้องบนหลังคาเป็นระเบียบเรียบร้อยไหม การวางระยะห่างระหว่างกระเบื้องต้องเท่ากัน การปูกระเบื้องหลังคาที่ถูกต้องจะเรียงตัวกันอย่างเป็นระเบียบ หากมีกระเบื้องที่เหลื่อมทับซ้อนกันหรือชำรุด ควรรีบแก้ไขโดยทันที เพราะอาจจะทำให้หลังคารั่ว หรือหล่นลงมาได้

2. หลังคาที่ดี ต้องไม่มีกระเบื้องที่มีรอยแตกร้าว รอยร้าวเล็กๆอาจทำให้น้ำรั่วซึมเข้ามาได้ และถ้าไม่แก้ไขรอยร้าวอาจจะเพิ่มมากขึ้นจนแตกและหล่นลงมา

3. ส่วนของตัวครอบหลังคาที่ถูกยึดด้วยปูน ควรอยู่ในสภาพแข็งแรงไม่แตกร้าว

4. หากมีต้นไม้ใหญ่อยู่ใกล้กับหลังคาบ้าน ควรตัดแต่งกิ่งออกสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันกิ่งไม้หล่นใส่หลังคาบ้าน

5. คราบต่างๆ บนหลังคา อาจก่อให้เกิดเชื้อราขึ้นได้ ซึ่งจะทำให้หลังคาดูเก่าหมอง เชื้อราเหล่านี้แพร่ได้เร็วมากโดยส่วนมากมักเกิดขึ้นกับหลังคาส่วนที่อยู่ในร่ม หรืออยู่ใกล้ตึกสูง ในบริเวณที่แสงแดดส่องไม่ถึง
           หลังคาบ้านก็สามารถช่วยให้บ้านประหยัดพลังงานได้

1. หลังคาที่มีมวลสารน้อย จะมีค่าการดูดซึมและสะสมควมร้อนต่ำ ทำให้ถ่ายเทความร้อนเข้าสู่ตัวอาคารน้อยลง เช่น หลังคาประเภทที่น้ำหนักเบา อย่างหลังคา Metal sheet, Shingles roof, สังกะสี เป็นต้น

2. หลังคาที่มีค่าต้านทานความร้อน สามารถป้องกันการถ่ายเทความร้อนจากภายนอกสู่ภายในอาคารได้ดี เช่น หลังคาประเภทไม้, หลังคาที่เป็นวัสดุพื้นผิวมัน และหลังคาโทนสีอ่อน

3. อาคารที่มีลักษณะเป็นจั่วสูง หรืออาคารที่มีช่องว่างอากาศใต้หลังคา เปรียบเสมือนกับเป็นฉนวนความร้อนอยู่แล้ว หากเพิ่มช่องทางในการระบายอากาศใต้หลังคา จะช่วยสร้างแรงกดกับอากาศ ด้านรับลมส่งผลทำให้อากาศในบ้านหมุนเวียนดีขึ้น

4. เพิ่มประสิทธิภาพด้วยฉนวนกันความร้อน หรือแผ่นสะท้อนความร้อน สามารถป้องกันการนำความร้อนผ่านหลังคาเข้าอาคารได้โดยตรง ซึ่งปัจจุบันสามารถหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไป หลากหลายชนิด หลายประเภท ให้เลือกตามความเหมาะสมครับ อย่างไรก็ตามในการติดตั้งให้ได้ประสิทธิภาพดีเยี่ยมนั้น ควรปรึกษากับทางสถาปนิกผู้ออกแบบ หรือผู้ผลิตสินค้าฉนวนโดยตรงครับ
          เป็นอย่างไรบ้างกับความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับหลังคาทั้ง 3 ตอน เพียงเท่านี้เราก็สามารถวางแผนการใช้หลังคาให้เหมาะสมกับบ้าน หรือไม่เพียงแต่คุยกับทางสถาปนิกผู้ออกแบบ หรือช่าง ได้เข้าใจตรงกัน แต่ก็อย่าลืมส่วนอื่นของบ้านนะครับ มีความสำคัญไม่แพ้กัน แล้วผมจะมาแนะนำส่วนอื่นๆของบ้านเพิ่มเติมนะครับ อย่าลืมติดตามด้วยนะครับ สวัสดีครับ
 
     
 

 

   สวัสดีครับ

-- projecton--

 

 

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538