editor talk
home
about bareo
art of design
decor guide
the gallery
living young
talk to editor
links
 
 
 
 

 

          สวัสดีครับเราได้รู้เรื่องของหลังคา กับฉนวนกันความร้อนกันไปแล้วนะครับ เดือนนี้ก็ยังเป็นเรื่องเกี่ยวกับส่วนบนของบ้านอยู่ นั่นก็คือ ฝ้าเพดาน เพราะในปัจจุบันอาคารบ้านเรือนต่างๆนิยมการบุฝ้าเพดานตามห้องต่างๆ เพื่อความสวยงาม แต่ไม่ใช่เฉพาะความสวยงามเท่านั้นนะครับ ยังมีประโยชน์ต่อผู้อาศัยอีกหลายประการ เช่น ป้องกันฝุ่นจากเพดาน ช่วยการวางตำแหน่งดวงไฟ ลดความร้อนจากด้านบนหลังคา เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วจะเห็นว่าการบุฝ้าเพดานก็เป็นสิ่งจำเป็นอย่างหนึ่ง เจ้าของบ้านจึงไม่ควรจะมองข้ามนะครับ เรามาทำความรู้จักกับฝ้าเพดานกันดีกว่าครับ
          ฝ้าเพดานที่ผลิตออกมาจำหน่ายในท้องตลาดนั้นมีหลายชนิด เพื่อตอบสนองความต้องการในการใช้งานด้านต่างๆ และการแบ่งชนิดของฝ้าเพดาน จะขึ้นอยู่กับวัสดุและองค์ประกอบของวัสดุที่ใช้เป็นส่วนใหญ่ โดยจะแบ่งออกเป็น 4 ชนิดใหญ่ๆ
           แผ่นยิปซัม (gypsum board) เป็นวัสดุก่อสร้างที่ใช้สำหรับบุฝ้าเพดาน และกั้นห้องภายในที่นิยมใช้กันแพร่หลายใน ปัจจุบันมีคุณสมบัติเด่น คือ น้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย ให้ความปราณีตสวยงาม มีลวดลายต่างๆให้เลือก และยังมีหลายชนิดหลายขนาด ให้เลือก ใช้ตามวัตถุประสงค์ ที่ต่างกัน เช่น แผ่นยิปซัมชนิดธรรมดา ชนิดทนความชื้น ชนิดมีอลูมินัมฟอยล์กันความร้อน นอกจากนี้ ยังมีทั้งชนิดแผ่นใหญ่ สำหรับการติดฝ้าเพดานแบบฉาบเรียบไร้รอยต่อ และชนิดแผ่นเล็กสำหรับการติดฝ้าเพดานแบบแขวน (ที-บาร์) ซึ่งสามารถประกอบใส่ และถอดออกได้โดยง่าย
           ส่วนฝ้ายิบซั่มฉาบเรียบเป็น โครงเหล็กชุบสังกะสี เป็นฝ้าชนิดเบา เรียบร้อย สวยงามกันความร้อนได้ดี มีความมิดชิดมากกว่าแบบทีบาร์ ควรมีช่องเจาะช่อง service ใกล้กับฐานระบบที่เปิดขึ้นไปดูและซ่อมแซมแผงของระบบได้
          กระเบื้องแผ่นเรียบ ซึ่งมีชื่อเต็มว่า กระเบื้องซีเมนต์ใยหินแผ่นเรียบ (asbestos cement sheet) เป็นวัสดุก่อสร้างพื้นฐาน ที่รู้จักกัน และใช้กันมาเป็นเวลานาน มีคุณสมบัติที่แข็งแรง ไม่ติดไฟ ทนต่อน้ำ และความชื้น จึงสามารถใช้ทำได้ทั้งผนังของตัวบ้าน และ ฝ้าเพดาน แต่กระเบื้องแผ่นเรียบก็มีข้อเสียบางประการ เนื่องจากเป็นวัสดุที่มีความแข็งจึงยืดหยุ่นได้น้อย เมื่อโครงไม้ที่กระเบื้องแผ่น เรียบยึดติดอยู่เกิดการยืดหดตัวเนื่องจากอุณหภูมิเปลี่ยนแปลงก็จะทำให้ กระเบื้องแผ่นเรียบเกิดรอยแตกร้าวได้ง่าย นอกจากนี้ การใช้ กระเบื้องแผ่นเรียบยังเกิดร่องหรือรอยต่อระหว่างแผ่นซึ่งดูไม่สวยงาม ปัจจุบันความนิยม ในการใช้กระเบื้องแผ่นเรียบ ลดน้อยลง
          เนื่องจากข้อเสียดังกล่าว ประกอบกับมีวัสดุอื่นที่มีคุณภาพดีกว่ามา ทดแทน แต่อย่างไรก็ตาม เนื่องจากกระเบื้องแผ่นเรียบ ยังมีคุณสมบัติเด่นคือทนต่อน้ำ และความชื้นจึงยังคงมีผู้ใช้กันอยู่ ซึ่งส่วนใหญ่จะ ใช้ในการบุฝ้าเพดานตามชายคา บริเวณบ้าน หรือโรงรถที่มักจะมีความชื้นจากน้ำฝน
          ฝ้าเพดานชนิดทำด้วยไม้ นี้มิใช่วัสดุสำเร็จรูปที่ใช้ทำฝ้าเพดานโดยเฉพาะ แต่จะเป็นลักษณะของฝ้าระแนงไม้ โดยการนำไม้ ที่มีลักษณะเป็นแผ่นยาวหน้าแคบมาวางเรียงกันโดยแต่ละแผ่นอาจเว้นช่องเล็กน้อย เมื่อบุเสร็จแล้วฝ้าเพดานจะมีลักษณะเป็นซี่ไม้วาง เรียงกัน ส่วนใหญ่มักใช้ทำฝ้าเพดานสำหรับชายคาภายนอก ฝ้าเพดานชนิดทำด้วยไม้มีข้อดีคือให้ความสวยงามแปลกตาเป็นธรรมชาติ แต่ก็มีข้อเสียหลายประการ คือ วัสดุที่ทำด้วยไม้มีราคาแพง ติดไฟง่าย เกิดการผุกร่อนได้เมื่อใช้ไปนานปี จึงไม่ค่อยมีผู้นิยมใช้กันมากนัก
           ฝ้าเพดานชนิดทำด้วยอะลูมิเนียม นี้จะมีลักษณะ และหน้าตาคล้ายกับ ฝ้าเพดานชนิดทำด้วยไม้ ข้างต้น คือจะป็นการนำซี่ อลูมิเนียมมาวางเรียงกัน โดยการสวมประกอบเข้าร่อง เมื่อบุเสร็จแล้วฝ้าเพดาน จะมีลักษณะเป็นซี่ คล้ายกับ ฝ้าเพดานที่ทำด้วยไม้ แต่จะไม่มีช่องห่างระหว่างซี่ ดังเช่นฝ้าเพดานที่ทำด้วยไม้ เพราะเป็น การสวมเข้าร่อง ฝ้าเพดานชนิดทำด้วยอะลูมิเนียม ข้อดีคือให้ความสวยงาม แปลกตา และไม่ติดไฟ แต่มีข้อเสียคือ ไม่กันความร้อน และดูแข็งกระด้าง ไม่เป็นธรรมชาติส่วนใหญ่ มักใช้ทำ ฝ้าเพดานสำหรับชายคาภาย นอกอาคาร ที่มีลักษณะเป็น ห้างร้านมากกว่า ที่จะพบเห็นตามบ้าน
          ประโยชน์ของฝ้าเพดาน

1. เพื่อความสวยงาม ช่วยปิดส่วนต่างๆ ที่ไม่เรียบร้อย เช่น ท่อต่างๆ ของห้องน้ำ รวมถึงโครงสร้างต่างๆ ที่ไม่เรียบร้อยและไม่น่าดู
2. ช่วยป้องกันความร้อนใต้หลังคา
3. ช่วยซ่อนอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ เช่น กล่องไฟ และ ดวงโคม
4. ช่วยป้องกันเสียงจากห้องบนชั้นถัดไป
5. ช่วยตกแต่งเพิ่มบรรยากาศต่างๆ ภายในห้องรวม ถึงการเล่นระดับความสูงต่ำต่างๆ ของฝ้าเพดานด้วย
6. สำหรับฝ้าที่เป็นวัสดุทนไฟ ก็สามารถช่วยป้องกัน ไฟได้ด้วย
           เป็นอย่างไรบ้างกับความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับเรื่องของฝ้าเพดาน ในส่วนนี้ก็มีความสำคัญไม่แพ้ส่วนอื่นๆ ดังนั้นผู้ที่คิดจะสร้างบ้านเองควรจะต้องหาความรู้ในเชิงลึกไว้ด้วยนะครับ ในตอนต่อไปผมจะมาแนะนำว่าฝ้าเพดานที่ถูกหลังฮวงจุ้ยนั้นเป็นอย่างไร คอยติดตามกันด้วยนะครับ สวัสดีครับ
 
     
 

 

   สวัสดีครับ

-- projecton--

 

 

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538