editor talk
home
about bareo
art of design
decor guide
the gallery
living young
talk to editor
links
 
 
 
 

 

          ช่วงที่ความเครียดและความทุกข์ถาโถมมาหาเรา เราจะมีวิธีรับมือกับมันอย่างไรบ้าง หลายๆท่านคงจะหลบไปพักผ่อนชายทะเลให้คลื่นลมพัดพาความทุกข์นั้นไป แต่สำหรับคนที่ไม่มีเวลาปลีกตัวไปเที่ยวได้ ผมก็มีวิธีดีๆมาแนะนำครับกับแนวดนตรี Bossanova หลายๆคนคงร้องอ๋อเพราะเคยผ่านหูหรือเป็นแฟนตัวยงไปแล้ว แต่อาจจะมีบางท่านที่ยังไม่รู้จักและคงสงสัยและมีคำถามว่ามันจะช่วยอะไรได้ ถ้าเป็นเช่นนั้นลองทำความรู้จักกับ Bossanova กันเลยครับ
          บอสซาโนวา (Bossanova) เป็นชื่อของแนวเพลงที่กำเนิดในประเทศบราซิล ในปี ค.ศ. 1950 โดยเริ่มแพร่หลายตั้งแต่ปลายปี1958 โดยนักเรียนและนักดนตรี อังโตนีอู การ์ลูช โชบิง, วีนีซีอุช จี โมไรช์ และชูเอา ชิลเบร์ตู ที่อาศัยอยู่ที่Copacabana และ Ipanema ที่เป็นบริเวณชายหาดของ Rio De Janeiro ในประเทศบราซิล โดยเป็นการผสมผสานดนตรีแจ๊สของแอฟริกัน-อเมริกันกับดนตรีแซมบา ดนตรีพื้นบ้านของบราซิล
          ชื่อ Bossanova แปลความหมายมาจาก "จังหวะใหม่" หรือ "ทางเลือกใหม" ในบราซิล ผลงานแรกที่ทำให้โลกได้รู้จักกับดนตรีชนิดนี้คือ Chega de saudade (No More Blues) และ Desafinado( Off Keys) ซึ่งเป็นผลงานในนามของ Joao Gilberto นักร้องและนักกีตาร์โดยมีเครดิตของ Jobim เป็นผู้เรียบเรียงดนตรีให้เข้ากันได้ดี กับ เสียงร้องนุ่มนวลชวนผ่อนคลายของ Gilbertoในช่วงต้นยุค 60's ขณะที่ความนิยมของเพลงแจ๊สแบบ Hard Bop ในอเมริกากำลังลดลง Bossa Nova จึงถูกนำมาเผยแพร่ โดย นักกีตาร์แจ๊ส Charlie Byrd ผู้ติดใจสำเนียงดนตรีชนิดนี้ขณะมาออกทัวร์ที่บราซิล ผลงานของเขาที่ออกร่วมกับ Stan Getz มือแซกโซโฟน ในชื่อ JazzSamba ประสบความสำเร็จ อย่างมากในอเมริกา


 
           เครื่องดนตรีที่ใช้กับดนตรี Bossanova ประกอบด้วยเครื่องดนตรีหลัก 2 ชิ้น คือ กีตาร์และเปียโน โดยมีเครื่องดนตรีอื่น ๆ ได้แก่ออร์แกนไฟฟ้า ดับเบิลเบส กลอง และเครื่องเคาะ กีตาร์ที่ใช้จะต้องเป็นกีตาร์คลาสสิก สายไนลอน และเล่นโดยใช้นิ้ว ไม่ใช้ปิ๊ก กลองและเครื่องเคาะจังหวะ ก็เป็นอีกหัวใจสำคัญของแนว Bossanova เลยก็ว่าได้ เพราะว่า กลองและเครื่องเคาะจังหวะนั้น จะเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นเด่นชัดว่า เป็นแนวดนตรี Bossanova
           ผลงานดนตรีที่ทำให้ Bossanova เป็นที่นิยม คืออัลบัมเพลงประกอบภาพยนตร์ โดยชูเอา ชิลเบร์ตู และเป็นที่นิยมในสหรัฐอเมริกาจากอัลบัม Jazz Samba ของสแตน เก็ตซ์และชาร์ลี เบิร์ด และโด่งดังไปทั่วโลกกับอัลบัม Getz/Gilberto ของสแตน เก็ตซ์และชูเอา ชิลเบร์ตู โดยเพลงที่มีชื่อเสียงที่สุดคือเพลง The Girl from Ipanema ซึ่งขับร้องโดยอัสตรุด ชิลเบร์ตู ภรรยาของชูเอา เพลงนี้ได้รับรางวัลแกรมมี่เมื่อปี ค.ศ. 1965


 
           ปัจจุบัน Bossanova แบบดั้งเดิมก็ยังคงนิยมอยู่ในคอเพลง Easy-listening และ Jazz รวมทั้งยังมีการนำมาผสมรวมกับ ดนตรี Hip-Hop และ drum & bass เพื่อเพิ่มความแปลกใหม่อีกด้วย
          พอจะรู้จักแนวเพลง Bossanova กันแล้วใช่ไหมครับ ต่อไปผมจะแนะนำนักร้องที่ร้องเพลงแนวนี้ได้อย่างไพเราะ ฟังแล้วรู้สึกผ่อนคลายสบายๆ เหมือนเดินรับลมอยู่ชายทะเลก็ไม่ปาน (อาจจะสมัยใหม่ไปหน่อบนะครับ) หลายๆท่านคงว่าผมโอเวอร์ แต่ไม่ได้โอเวอร์นะครับต้องลองฟังกันดูถึงจะรู้นะครับ มารู้จักคนแรกกันเลยครับ
          ลิซ่า โอโนะ เป็นนักร้อง และนักแต่งเพลงชาวญี่ปุ่น ที่ร้องเพลงแนว Bossanova มีผลงานทั้งภาษาสเปน ภาษาอังกฤษ เคยเข้ามาแสดงในประเทศไทย ในมหกรรมดนตรีแจ๊สเทิดพระเกียรติ 2549 Jazz Royale Festival


 


 
          Olivia Ong สาวน้อยจากสิงคโปร์ แต่ไปดังที่ญี่ปุ่น จนได้ออก A Girl Meets Bossanova เป็นอัลบั้มแรก โดยเอาเพลงเก่ามา cover ใหม่ กลิ่น Bossanova + Jazz คลุกเคล้ากันไป โดยเสน่ห์ของเธอคือเสียงที่สดใส และเธอร้องทั้งภาษาอังกฤษ ญี่ปุ่น และจีน


 


 
          Paris match (pm หรือ parisuma) เป็นวงดนตรี pop แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็น pop แต่งานดนตรีก็ผสมผสานแนวเพลงอื่นลงไปด้วย เช่น bossa nova, jazz, acid-jazz, soul, blue-eyed-soul, AOR, house ฯลฯ


 
           “Joao Gilberto do Prado de Oliveira” ซึ่งรู้จักกันทั่วไปว่า “จาว จิลแบร์โต” เป็นนักร้องแนว Bossanova ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่ง


 
           ส่วนบ้านเราเองก็มีศิลปินที่เล่นดนตรีแนวนี้นะครับ แต่ส่วนมากจะออกเป็นอัลบัม โดยอัลบัมที่น่าสนใจก็จะมี อัลบัม Bossa Blossom เป็นการรวมเอาน้องร้องร่วมสมัยหลายๆคนมาร้องเพลงแนว Bossanova


 
           อันนี้เป็นอีกเพลงหนึ่งที่ผมเพิ่งได้ฟังไม่นานมานี่เอง โดยเอาเพลง ห้ามทิ้ง ของอะตอมมายไอดอล มาเรียบเรียงทำนองให้เป็นดนตรีแนว Bossanova และขับร้องโดย โอง ณัชชา


 
           เป็นอย่างไรบ้างครับได้ปลอดปล่อยใจให้ล่องลอยไปกับดนตรีฟังสบายๆ อย่าง Bossanova ไปกันแล้วนะครับ หวังว่าช่วงเวลาที่ทุกท่านได้ปล่อยใจไปนั้นคงจะลืมความทุกข์ไปได้ชั่วขณะหรืออาจจะทำให้มีจิตใจที่แจ่มใสขึ้น เพื่อมาหาทางรับมือกับปัญหาต่างๆ ถ้าใครยังไม่จุใจกับ Bossanova ผมขออนุญาติ แปะกระทู้เผื่อผู้ที่สนใจจะเข้าไปฟังเพลงในแนวนี้เพิ่มเติม และขอให้เพลิดเพลินไปกับ Bossanova นะครับ

http://topicstock.pantip.com/chalermkrung/topicstock/C3863469/C3863469.html
http://www.pantip.com/cafe/chalermkrung/topic/C5175121/C5175121.html
http://www.bossanova.fm/
 
     
 

 

   สวัสดีครับ

-- เจ้ากะจุ๊ก--

 

 

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538