editor talk
home
about bareo
art of design
decor guide
the gallery
living young
talk to editor
links
 
 
 
 

 

Project : ห้องชุดพักอาศัยคุณวิชาญ
Site : Amanta Lumpini
Project Director : คุณมยุรี คุณวุฒิฤทธิรณ
Designer : Bareo & Isyss
          เมื่อวันทำงานต้องเข้าเมืองมาเพื่อทำงาน และโรงเรียนคุณลูกก็อยู่ย่านใจกลางเมือง การฝ่าการจราจรเข้าเมืองจึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ Amanta Lumpini ห้องชุดขนาดพื้นที่ใช้สอยประมาณ 70 ตารางเมตร จึงเป็นบทสรุปสำหรับบ้านหลังที่สองของครอบครัว และด้วยท่านเจ้าของห้องเป็นนักธุรกิจหนุ่ม ที่ชื่นชอบความสะดวกสบายของเมืองใหญ่ ชอบความเป็นสมัยใหม่ สไตล์การแต่งห้องที่อยากได้ คือ งานสไตล์โมเดิร์น การออกแบบจึงเน้นที่ความโปร่ง และมีการใช้ลายเส้นของการออกแบบในส่วนต่างๆ ไปจนถึงดึงลายของวัสดุที่ใช้ออกมาด้วย
          การออกแบบเน้นให้ห้องดูกว้างขึ้นตั้งแต่แรกเข้ามา คือ มีการออกแบบตู้ที่มีหน้าบานเป็นกระจกเงาขนานไปกับทางเดิน นอกจากจะเป็นการเพิ่มมิติให้ทางเดินดูกว้างขึ้นยังมีพื้นที่ใช้สอยสำหรับเก็บของและตู้รองเท้า ส่วนอีกด้านเป็นผนังไม้ตกแต่งสลับกับงานหินพ่นทราย ดึงสายตาเข้าสู่ห้องรับแขก


 
          ห้องรับแขก เป็นห้องที่ท่านเจ้าของบ้านให้ความสำคัญไม่น้อยไปกว่าห้องอื่นๆ เป็นส่วนไว้ต้อนรับแขก และใช้สำหรับจัดปาร์ตี้กับเพื่อนๆ การออกแบบ space ได้อย่างลงตัวมาก คือ ด้านหนึ่งเป็นผนังตกแต่งสีขาวแนวนอน ขนาบด้วยลายไม้ Ebony ที่เด่นของส่วนนี้อีกอย่างคือ มีการออกแบบบานเลื่อนเป็นไม้ฉลุ เป็นกิมมิคเล็กๆ ที่นอกจากสวยแล้วยังใช้สำหรับกรองแสงภายนอกที่จะเข้ามาทางผนังกระจกบานใหญ่ และยังช่วยลดเงาสะท้อนกับทีวีได้อีกด้วยค่ะ มีการวางชุด Sofa แอล หนังแท้สีแชมเปญซึ่งเป็นเฟอร์ชิ้นเด่นของห้อง ไว้ตรงกลางของพื้นที่ส่วนนี้


 
          มีการรวมเอาส่วนเคาน์เตอร์บาร์เล็กๆ สีลายไม้ Ebony เคาน์เตอร์นี้ เรียกได้ว่าเป็นพื้นที่อเนกประสงค์ก็ว่าได้ เพราะนอกจากเป็น Dining Bar ไว้ใช้เป็นพื้นที่สำหรับนั่งทานอาหาร แทนโต๊ะอาหารแล้ว ผนังน และด้านหลังยังเป็นตู้เก็บของหน้าบานกระจกเงา ที่ช่วยเพิ่มมิติให้กับห้อง แล้วตรงส่วนกลางของตู้ยังทำเป็นพื้นที่สำหรับเก็บไวน์ เครื่องดื่มที่ท่านเจ้าของบ้านชื่นชอบค่ะ


 
          ห้องนอนใหญ่เน้นความเรียบหรู และสุขุมโดยการเล่นกับเอิร์ทโทนในระดับที่ต่างๆ กัน Head Board หนังเทียมสีน้ำตาลเข้ม ส่วนบนเป็นตู้เก็บของหน้าบานกระจกเงา ที่ทำขึ้นมาเพื่อปิดในส่วนผนังเดิมของอาคารที่เป็นหลืบอยู่ และยังเป็นการสร้างความสมดุลให้กับ Head board นอกจากนี้ designer ออกแบบซุ้มสำหรับ Head Board เป็นไม้ปิดผิวด้วยวีเนียร์ลาย Spili Pommele เพื่อทำให้ผนังด้านนี้ดูแกรนด์มากขึ้น Day Bed สีแชมเปญดูสบายๆ วางข้างหน้าต่างเป็นอีกมุมสำหรับพักผ่อน


 
           ส่วนปลายเตียงตกแต่งผนังสำหรับติดทีวี ด้านหนึ่งวางโต๊ะทำงานแบบลอย สำหรับใช้นั่งทำงานเล็กๆ น้อยๆ ส่วนอีกด้าน เป็นชั้นสำหรับวางของเลือกใช้สีเหลือง Mustard ซึ่งตัดกับสีอื่นๆ ของห้องเป็นการดึงความรู้สึกให้ความสดชื่น


 
           ห้องนอนสีขาว ตัดกับสี Shocking Pink และเทา เป็นห้องนอนสำหรับสาวน้อย ออกแบบใช้สีขาวเป็นสีหลักของห้อง โดยมีการใช้สีม่วงเดินลายเส้นกราฟิก ที่เด่นมากคือ Head Board สีขาวเดินหมุดด้านล่างส่วนผนังด้านบนเป็น Ink jet ขนาดใหญ่รูปตัวเอง ให้ความรู้สึกเหมือนๆ กับเวลาที่เราดูหนังเกาหลีที่ดาราดังๆ ต้องติดรูปตัวเองขนาดใหญ่ในห้องนอน แหม..ก็มันให้ความรู้สึกถึงความเป็นเจ้าของห้องทีเดียวนี่คะ


 
           ส่วนมุมโต๊ะหนังสือ เลือกใช้สี Shocking Pink ที่ผนังและมีการติดกระจกทับ เพื่อให้ความรู้สึกถึงความมันวาวของผนัง และยังใช้เป็น Board สำหรับ Note หรือติด Note ต่างๆ ได้อีกด้วย นอกจากนี้การออกแบบมุมนี้ยังเลือกใช้เป็นมุมโต๊ะ ตู้ และขาโต๊ะ Stainless เป็นส่วนโค้งรับกันทั้งหมด เพื่อให้ความรู้สึกอ่อนหวานขึ้นแทนที่จะเป็นโต๊ะเหลี่ยมๆ แบบงาน Modern ทั่วๆ ไป ค่ะ


 


 


 
 
     
 

 

   

-- Hana --

 

 

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538