editor talk
home
about bareo
art of design
decor guide
the gallery
living young
talk to editor
links
 
 
 
 

 

          ช่วงนี้ถ้าเดินช๊อปปิ้งตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ ก็จะเห็นบรรดาร้านค้าต่างตกแต่งร้านให้เข้ากับเทศกาลคริสต์มาสที่กำลังใกล้เข้ามา ต้นคริสต์มาสใหญ่น้อยถูกนำออกมาวางตามจุดต่างๆทั่วห้าง แต่ที่เด่นที่สุดคงจะเป็นต้นคริสต์มาสยักษ์ที่ตั้งตระหง่านอยู่หน้าห้างสรรพสินค้า ซึ่งแต่ล่ะที่ก็ต่างงัดเอาไอเดียสุดบรรเจิดออกมาตกแต่งเพื่อให้ห้างของตนเด่นไม่แพ้คู่แข่ง และเป็นกลยุทธอย่างหนึ่งเพื่อดึงลูกค้าเข้าในห้าง ด้วยการเข้ามาถ่ายรูปกับต้นคริสต์มาส แต่มีสิ่งที่เหมือนกันไปหมดทุกห้างนั่นคือเพลงคริสต์มาส ทุกที่เปิดเพลงเดียวกันหมดแต่อาจจะคนละเวอร์ชั่นกันบ้าง เรามาดูกันว่าเพลงคริสต์มาสที่เป็นที่นิยมมีอะไรกันบ้าง
          ก่อนอื่นหลายๆท่านที่เป็นชาวพุทธอาจจะยังไม่ทราบประวัติวันคริสต์มาส ผมขอเกริ่นไว้คราวๆนะครับ วันคริต์มาส เป็นวันประสูติของพระเยซูนั้น ตามหลักฐานในพระคัมภีร์บันทึกไว้ว่า พระเยซูเจ้าประสูติในรัชกาลของจักรพรรดิออกุสตุสแห่งจักรวรรดิโรมัน ซึ่งทรงสั่งให้จดทะเบียนสำมะโนครัวทั่วทั้งแผ่นดินโดยคีรีนิอัสเจ้าเมืองซีเรียก็รับนโยบายไปปฏิบัติให้มีการจดทะเบียนสำมะโนครัวทั่วทั้งอาณาเขต แต่ในพระคัมภีร์ไม่ได้ระบุว่าพระเยซูประสูติวันหรือเดือนอะไร ด้านนักประวัติศาสตร์วิเคราะห์ว่าเดิมทีวันที่ 25 ธันวาคม เป็นวันที่จักรพรรดิเอาเรเลียนกำหนดให้เป็นวันฉลองวันเกิดของสุริยะเทพ ตั้งแต่ปี ค.ศ. 27
          ชาวโรมันซึ่งส่วนใหญ่นับถือเทพเจ้าฉลองวันนี้เสมือนว่าเป็นวันฉลองของพระจักรพรรดิไปในตัวด้วย เพราะจักรพรรดิก็เปรียบเสมือนดวงอาทิตย์ที่ให้ความสว่างแก่ชีวิตมนุษย์ แต่ชาวคริสต์ที่อยู่ในจักรวรรดิโรมัน รวมถึงชาวโรมันที่เปลี่ยนไปนับถือคริสต์อึดอัดใจที่จะฉลองวันเกิดของสุริยเทพ จึงหันมาฉลองการบังเกิดของพระเยซูเจ้าแทนหลังจากที่ชาวคริสต์ถูกควบคุมเสรีภาพทางศาสนาตั้งแต่ปี ค.ศ. 64 - ค.ศ. 313 จนถึงวันที่ 25 ธันวาคม ปี ค.ศ. 330 ชาวคริสต์จึงเริ่มฉลองคริสต์มาสอย่างเป็นทางการและเปิดเผย
          เพลงคริสต์มาสที่นิยมเปิดในปัจจุบันนั้นก็จะมีทั้งเพลงที่เป็นต้นฉบับดั้งเดิม เพลงที่ถูกเรียบเรียงทำนองใหม่จากเนื้อเพลงเดิม หรือเพลงที่แต่งขึ้นมาใหม่จากศิลปินยุคปัจจุบัน
          Silent Night ในฉบับภาษาไทยมีการแปลออกมาหลายฉบับ และใช้ชื่อเพลงที่ต่างกัน ได้แก่ ราตรีสงัด ราตรีสวัสดิ์, คืนนั้นเงียบสนิท, ยามราตรี ศรีหรรษา ต้นฉบับดั้งเดิมของเพลงนี้เป็นภาษาเยอรมัน เนื้อร้องประพันธ์โดยบาทหลวงชาวออสเตรียชื่อ โยเซฟ โมร์ ส่วนทำนองประพันธ์โดย ฟรันซ์ ซาเวอร์ กรูเบอร์


 
          O Holy Night หรือเป็นที่รู้จักกันในฐานะเพลงสรรเสริญในวันคริสต์มาส เป็นผลงานการประพันธ์ของ Adolphe Adam ในปี ค.ศ. 1847


 
          All I Want for Christmas Is You เป็นเพลงที่แต่งและโปรดิวซ์โดย มารายห์ แครีและวอลเตอร์ อฟานาซีฟ ในอัลบั้มชุดที่ 5 ของแครีที่ชื่อ Merry Christmas (1994) เป็นเพลงที่บรรยาถึงผู้หญิงที่ไม่ต้องการของขวัญวันคริสต์มาสใด ๆ นอกจากคนรักของเธอเอง


 
          Jingle Bells เป็นหนึ่งในเพลงฤดูหนาวที่เป็นที่รู้จักที่สุดในโลก ประพันธ์โดยเจมส์ ลอร์ด เพียร์พอนต์ และมีลิขสิทธิ์ภายใต้ชื่อ "One Horse Open Sleigh" เมื่อวันที่ 16 กันยายน ค.ศ. 1857 ถึงแม้ว่าเพลงนี้จะมีความเกี่ยวข้องกับเทศกาลคริสต์มาสแบบไม่หนีออกจากกัน แต่เพลงนี้ก็ไม่ได้เจาะจงว่าเป็นเพลงคริสต์มาสโดยเฉพาะ


 
          มีศิลปินมากมายที่เคยแต่งเพลงสำหรับเทศกาลคริสต์มาสของพวกเขาเองขึ้นมา และมีอยู่ไม่น้อยที่กลายมาเป็นเพลงดังของศิลปินคนนั้นไป เพลงเหล่านี้อาจจะฉีกแนวจากเพลงดั้งเดิมและไม่ค่อยได้ยินใครเปิดตามสื่อที่ไหน
          Happy Xmas (War Is Over) โดย John Lennon & Yoko Ono เพลงที่ร้องคู่กับภรรยาเขาและกลุ่มเด็กประสานเสียงประจำย่านฮาเรม (Harem) ของนิวยอร์กเพลงนี้ ถูกใช้เป็นหนึ่งในเครื่องมือการรณรงค์ต่อต้านการทำสงครามที่ Lennon มีส่วนเคลื่อนไหวอยู่ด้วย


 
           Last Christmas โดย Taylor Swift อีกหนึ่งสุดยอดเพลงคริสต์มาสยอดนิยมแห่งปี 1984 นี้เป็นผลงานของวงสองหนุ่มแห่งอังกฤษ Wham! เป็นอีกหนึ่งผลงานชิ้นเอกของ George Michael


 
           Driving Home For Christmas โดย Chris Rea Chris Rea เป็นศิลปินชาวอังกฤษที่ทำผลงานมาตั้งแต่ปลายทศวรรษที่ 1970s เป็นศิลปินเพลงบลูส์ที่มีเพลงดังติดชาร์ตในอังกฤษหลายเพลง เพลงคริสต์มาสบลูส์เพลงนี้ถูกร้องมาตั้งแต่ปี 1988 แต่มาดังจริงๆ ในปี 2007


 
           เป็นอย่างไรบ้างครับกับหลายหลายเพลงคริสต์มาส คงจะถูกคอดนตรีทั้งรุ่นเก่ารุ่นใหม่เลยนะครับ แต่ก็ยังมีเพลงมีเพลงดีๆ อีกมากที่รอคอยการค้นพบของท่านผู้อ่านอยู่ แต่ถ้าใครยังไม่จุใจหรือไม่ทราบว่าจะไปหาที่ไหน สามารถเข้าไปชม 25 สุดยอดเพลงคริสต์มาสตลอดกาล โดยจัดอันดับโดยเว็บไซต์ musicradar.com เข้าไปดูทั้งหมดได้ที่ www.onehitwondercenter.com ซึ่งมีคลิปวีดีโอประกอบทุกเพลง (เว็ปของ musicradar ไม่มีวีดีโอ) ขอให้เพลินเพลินไปกับบทเพลงคริสต์มาสนะครับ ในตอนหน้าจะมีเพลงดีๆอะไรมาแนะนำต้องติดตามกันนะครับ
 
     
 

 

   สวัสดีครับ

-- เจ้ากะจุ๊ก--

 

 

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538