editor talk
home
about bareo
art of design
decor guide
the gallery
living young
talk to editor
links
 
 
 
 

 

          เคยคิดกันไหมครับว่าสิ่งเล็กๆที่อยู่คู่ครัวของคนไทยเรามานานอย่าง "มะนาว" นั้น ยังมีประโยชน์มากมายที่ซุกซ่อนอยู่ในรสเปรี้ยวจี๊ดจ๊าดของมัน รสเปรี้ยวของมะนาวนั้นมีกรดซิตริกผสมอยู่มาก เราสามารถนำมาดัดแปลงมาใช้ประโยชน์ได้อีกหลายด้าน เช่น งานครัว เสื้อผ้า สุขภาพ แม้กระทั่งความงาม ให้ประโยชน์มากมายแบบนี้อย่าช้าอยู่ใยล่ะครับเรามาดูกันเลยว่ามะนาวนั้นมหัศจรรย์ยังไง
มะนาวคู่บ้าน
          ลบคราบติดแน่นบนหินอ่อน

คุณอาจจะคิดว่าหินอ่อนคือหินชนิดหนึ่งแต่อันที่จริงหินอ่อนคือธาตุแคลเซียมที่แข็งตัว (หรือจะเรียกว่าเปลือกหอยที่ทับถมกันมานานก็ได้) ด้วยเหตุนี้หินอ่อนจึงมีเนื้อพรุนทั้งยังเป็นคราบและเป็นรอยได้ง่าย รอบคราบบนหินอ่อนมักขจัดออกยากแต่มีวิธีง่ายๆ ที่ได้ผล คือ นำมะนาวผ่าครึ่ง นำด้านรอยตัดมาทาเกลือสำหรับใส่อาหารแล้วถูแรงๆ บนรอยเปื้อน รับรองว่าได้ผลจนคุณต้องทึ่ง
          ขจัดกลิ่นสุขาแมว

เมื่อกระบะทรายที่แมวใช้เป็นสุขาส่กลิ่นอับไม่ต้องใช้สเปรย์ดับกลิ่นแต่อย่างใด เพียงนำมะนาว 2-3 ผลมาผ่าครึ่งใส่ชามโดยให้ด้านรอยตัดหงายขึ้น ทิ้งไว้ในห้อง เพียงเท่านี้ห้องทั้งห้องก็จะหอมสะอาดด้วยกลิ่นมะนาว
           ทำความสะอาดเครื่องทองเหลือง

บอกลาคราบหมองบนเครื่องทองเหลือง ทองแดง หรือ เหล็กกล้ากันสนิมด้วยวิธีง่ายๆ เพียงผสมน้ำมะนาวกับเกลือ ( อาจใช้ผงฟูหรือปูนขาวแทนเกลือ ) แล้วนำไปทาให้ทั่วรอยคราบ ทิ้งไว้ 5 นาทีแล้วล้างด้วยน้ำอุ่นแล้วเช็ดให้แห้งใช้ส่วนผสมเดียวกันนี้ทำความสะอาดอ่างล้างจานในครัวได้หมดจดโดยทาให้ทั่ว ขัดเบาๆ แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด
           ขัดก๊อกน้ำให้แวววาว

ขจัดแร่ธาตุที่จับตัวกันเป็นคราบบนก๊อกน้ำหรือเครื่องใช้ที่ทำด้วยโครเมี่ยมชนิดอื่นโดยใช้เปลือกมะนาวถูให้ทั่ว คราบจะหลุดหายและเนื้อโครเมี่ยมจะใสแวววาวทันที ล้างด้วยน้ำสะอาดแล้วใช้ผ้านุ่มๆ เช็ดให้แห้ง

มะนาวคู่ครัว

           ป้องกันมันฝรั่งและดอกกระหล่ำเป็นสีคล้ำ

ป้องกันมันฝรั่งและดอกกระหล่ำมักเปลี่ยนสีเมื่อนำไปต้ม และมักจะเป็นวันที่คุณมีแขกมารับประทานอาหารที่บ้านเสียด้วย ป้องกันไม่ให้ผักสีขาวเปลี่ยนสีได้โดยคั้นน้ำมะนาวสด 1 ช้อนชาใส่ในน้ำต้มผัก
           ตู้เย็นกลิ่นสะอาด

กำจัดกลิ่นตู้เย็นได้ง่ายจัง เพียงจุ่มสำลีก้อนหรือฟองน้ำในน้ำมะนาวแล้วนำไปใส่ในตู้เย็นทิ้งไว้หลายๆ ชั่งโมง อ้อที่สำคัญอย่าลืมทิ้งของที่เป็นสาเหตุของกลิ่นในตู้เย็นด้วย
           ข้าวสวยไม่ติดกันเป็นก้อน

หากไม่ต้องการหุงข้าวสวยแล้วติดกันเป็นก้อนไม่น่าดู ให้ใส่น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะในน้ำที่ใช้หุงข้าว เมื่อข้าวสุกทิ้งไว้สักครู่แล้วใช้ส้อมเขี่ยให้ฟูก่อนตักเสิร์ฟ
           เขียงสะอาดไร้กลิ่น

เขียงที่ใช้ในครัวมักมีกลิ่นเหม็นเพราะพ่อครัวแม่ครัวใช้สับหัวหอม ทุบกระเทียม หั่นเนื้อสัตว์ทั้งดิบทั่งสุก และเตรียมปลาสดกำจัดกลิ่นที่ติดเขียง และฆ่าเชื้อโรคไปพร้อมกันโดยนำมะนาวมาผ่าครึ่งลูกมาถูให้ทั่วหรือใช้น้ำมะนาวเทราดให้ทั่ว
           ผักสลัดแฉะๆ กลับกรอบน่ารับประทาน

อย่าเพิ่งทิ้งผักสลัดที่เหลือค้างคืนจนนิ่มแฉะ น้ำมะนาวนิดหน่อยก็สามารถทำให้ผักสลัดกลับมากรอบน่ารับประทานได้ดังเดิม แค่คั้นน้ำมะนาวครึ่งผลใส่ชามเติมน้ำเย็น และนำผักสลัดลงไปแช่ทิ้งไว้ในตู้เย็น 1 ชั่วโมง ซับน้ำให้แห้งก่อนนำไปทำสลัดหรือแซนด์วิช
           ไล่แมลงให้พ้นครัว

กำจัดมดให้หมดครัวได้โดยไม่ต้องอาศัยยาฆ่าแมลงหรือเหยื่อล่อมดเพียงใช้มะนาวกำราบก็เห็นผล บีบน้ำมะนาวราดให้ทั่วธรณีประตูและขอบหน้าต่าง จากนั้นบีบมะนาวราดรูร่องที่มดเข้าไป สุดท้ายให้โรยเปลือกมะนาวชิ้นเล็กๆ นอกประตูทางเข้าบ้าน มดจะรู้ว่ามันไม่เป็นที่ต้อนรับ นอกจากนี้มะนาวยังช่วยป้องกันแมลงสาบและเห็บได้ด้วย เพียงผสมมะนาว 4 ผล (พร้อมเปลือก) ในน้ำ ครึ่งแกลลอน (2 ลิตร) แล้วใช้ล้างพื้น เห็บและแมลงสาบจะพล่านหนีเพราะมันไม่ชอบกลิ่นมะนาว
           ทำความสะอาดเตาไมโครเวฟ

ถ้าเตาไมโครเวฟของคุณมีเศษอาหารติดแข็ง สามารถทำความสะอาดได้อย่างหมดจดโดยไม่ต้องใช้น้ำยาทำความสะอาดแรงๆ ที่ทำให้เตาอบเป็นรอยหรือใช้น้ำมันหล่อลื่น เพียงคั้นน้ำมะนาวให้ได้ 3 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 1.5 ถ้วยตวงใส่ในชามที่เข้าไมโครเวฟได้ นำเข้าเตา ตั้งไฟแรง 5-10 นาที ปล่อยให้ไอน้ำจับตัวกันบนเพดานและผนังเต่าด้านใน จากนั้นใช้ผ้าขี้ริ้วเช็ดเศษอาหารที่อ่อนตัวออกให้หมด
           เป็นอย่างไรบ้างกับประโยชน์ที่ซ่อนอยู่ของมะนาวลูกกลมๆ เห็นมากมายแบบนี้ นี่แค่เพียง 2 ด้านเท่านั่นเองครับ ยังมีประโยชน์ที่ผมยังไม่ได้เอ่ยอีกถึง 2 ด้าน ด้านแรกคือ ใช้เกี่ยวกับเสื้อผ้า ส่วนด้านสุดท้ายคือ เพื่อสุขภาพและความงาม แต่คงต้องติดตามกันในตอนต่อไปนะครับ โดยเฉพาะคุณผู้หญิงๆอที่ต้องการสวยด้วยวิธีง่ายๆไม่ยุ่งยาก แถมยังประหยัดอีกด้วย


          ขอขอบคุณ :: หนังสือทำทุกอย่างได้ไม่ธรรมดาด้วยของในบ้าน
 
     
 

 

   สวัสดีครับ

-- projecton--

 

 

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538