editor talk
home
about bareo
art of design
decor guide
the gallery
living young
talk to editor
links
 
 
 
 

 

          สวัสดีครับหลังจากที่ผมเขียนแนะนำ เกาะนามิ... เกาะสวรรค์แห่งความโรแมนติก ไปแล้วก็มีคู่รักหลายคู่วางแผนที่จะไปสัมผัสความโรแมนติกกันที่เกาะนามิ แต่ไหนๆจะไปเที่ยวทั้งทีเราต้องเรียนรู้วัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของประเทศเกาหลีกันด้วยนะครับ โดยตอนนี้ผมพาท่านผู้อ่านเที่ยวชม ป้อมฮวาซองมรดกโลกทางวัฒนธรรม และพระราชวังเคียงบกหนึ่งในห้าพระราชวังใหญ่ที่สร้างขึ้นโดยราชวงศ์โชซอน ซึ่งหลายๆท่านคงผ่านตากันบ้างแล้วในซีรีย์เกาหลีย้อนยุคที่ฉายในบ้านเรา
          ป้อมฮวาซอง (Hwaseong Fortress) ตั้งอยู่ที่เมืองซูวอน ทางตอนใต้ของกรุงโซล ประเทศสาธารณรัฐเกาหลี สร้างขึ้นในช่วง ค.ศ. 1794 แล้วเสร็จในปี ค.ศ. 1796 โดยพระเจ้าจองโจ กษัตริย์องค์ที่ 22 แห่งราชวงศ์โชซอน พระองค์ทรงต้องการสร้างป้อมแห่งนี้ขึ้นมา เพื่อต้องการย้ายหลุมศพของพระบิดา Sado Seja จากภูขาBeabongson มาที่ Hwaseong ในซูวอน และต้องการสร้างเมืองหลวงขึ้นมาใหม่ เพื่อเสริมความยิ่งใหญ่ของความเป็นกษัตริย์


 
           ป้อมฮวาซองนี้มีอายุมากกว่า 200 ปี ความยาวของกำแพงโดยรอบยาวถึง 5.5 กิโลเมตร ครั้งแรกป้อมนี้ถูกสร้างล้อมรอบเมืองซูวอน โดยจะมีประตูประจำอยู่ทั้ง 4 ทิศ ทิศเหนือมีชื่อว่า จังอันมุน ทิศใต้เรียกว่า พัลทัลมุน ทิศตะวันออกคือ ชางนยูงมูน และทิศใต้คือ ฮวาซอมุน ภายในป้อมปราการนี้มี พระราชวัง Hwaseong Haenggung Palace


 
          แม้ว่าบางส่วนของพระราชวังนี้จะถูกทำลายไปบ้างระหว่างการยึดครองของญี่ปุ่น แต่รัฐบาลเกาหลีก็ทำการบูรณะและวางแผนจะให้เสร็จสมบูรณ์ทั้งหมด ภายในปี 2010 ด้วยความยิ่งใหญ่และสวยงามของป้อมปราการนี้ จึงได้รับจดทะเบียนให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม จากองค์การยูเนสโก (UNESCO) เมื่อปี ค.ศ.1997 ปัจจุบันป้อมฮวาซองเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความรักความกตัญญูที่มีต่อพ่อแม่ ความศรัทธาในศาสนา และความรักชาติของชาวเกาหลี


 
          นอกจากเดินเที่ยวชมความสวยงามของป้อมแล้ว ป้อมฮวาซองนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับวัฒนธรรมเกาหลีอีก นั่นคือ การยิงธนู เพราะบริเวณลานกว้างของป้อมจะเป็นสนามยิงธนูนักท่องเที่ยวสามารถลองยิงธนูได้นะครับ และอีกอย่างคือ ทุก ๆ วันอาทิตย์ เวลา 14.00-15.00 น. ของเดือนมีนาคมถึงเดือนพฤศจิกายน ด้านหน้าพระราชวังจะมีการแสดงโชว์ เป็นการแสดงการใช้อาวุธต่าง ๆ นักแสดงจะแต่งกายเป็นนักรบเกาหลีโบราณ ออกมาวาดลวดลายในการต่อสู้ในรูปแบบ ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ดาบ หอก และการยิงธนู


 
          พระราชวังคยองบก หรือ เคียงบก ตั้งอยู่ที่ตอนเหนือของกรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลี เป็นหนึ่งในห้าพระราชวังใหญ่ที่สร้างขึ้นโดยราชวงศ์โชซอน สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1394 โดย ชองโดจอน และได้กลายเป็นพระราชวังหลวงหรือวังหลักสำหรับประทับว่าราชการของกษัตริย์ และเหล่าเชื้อพระวงศ์ของเกาหลีมาโดยตลอด และได้รับการต่อเติมโดยพระเจ้าแทจงและพระเจ้าเซจงมหาราช พระราชวังมีเนื้อที่ 5.4 ล้านตารางฟุต โดยในช่วงต้นราชวงศ์โชซอนมีตำหนักอาคารมากถึง 200 อาคาร กระทั่งปี พ.ศ. 2135 ที่กองทัพญี่ปุ่นบุกรุกประเทศเกาหลี อาคารต่างๆ ได้ถูกทุบทำลาย ถูกเผาทิ้งไปเป็นจำนวนมาก ก่อนที่จะได้รับการบูรณะซ่อมแซม และสร้างพระราชวังขึ้นมาใหม่ในแบบฉบับเดิม โดยในปัจจุบันมีอาคารทั้งสิ้น 10 อาคาร


 


 
          ในบริเวณพระราชวังนี้เป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์แห่งชาติเกาหลี และพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านแห่งชาติ ณ ที่สองแห่งนี้เอง นักท่องเที่ยวจะได้เที่ยวชมลักษณะเด่นๆ ทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของเกาหลี รวมถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวเกาหลีในอดีต


 
          พิพิธภัณฑ์แห่งชาติเกาหลี สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1908 ตั้งแต่สมัยราชวงศ์โชซอน เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดของเกาหลี ซึ่งมีการแสดงผลงานทางวัฒนธรรมของเกาหลีถึง 120,000 ชิ้น


 
          พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านแห่งชาติเกาหลี ในพิพิธภัณฑ์มีการแสดงการดำเนินชีวิตของชาวเกาหลีสมัยก่อนประวัติศาสตร์จน ถึงสมัยราชวงศ์ โชซอนและยังได้แสดงเครื่องไม้สอยในชีวิตประจำวัน เครื่องใช้ในพิธีจัดศพงาน ศิลปะชิ้นสำคัญ ๆ และหุ่นจำลองต่าง ๆ


 
          ในพระราชวังแห่งนี้มี สถาปัตยกรรมอันงดงามที่น่าเข้าชมคือ “พระที่นั่งคึนจองวอน” “ศาลาเคียงฮวยรู” ซึ่งตั้งอยู่กลางสระน้ำ และอีกมากมายหลายแห่ง รวมไปถึงทัศนียภาพรอบๆพระราชวังนั้นสวยสดงดงาม เขียวขจีไปด้วยต้นไม้มากมาย


 


 


 
          พระราชวังแห่งนี้ เปิดทำการในวันอังคารเพียงวันเดียว และเปิดตั้งแต่เวลา 09.00 – 18.00 น. (19.00 – 17.00 น. ในช่วงเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์) ค่าเข้าชมในอัตรา 1,000 วอน
           เป็นอย่างไรบ้างครับเต็มอิ่มไปกับประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมเกาหลีกันไปแล้วนะครับ ยังมีอีกจุดที่น่าสนใจคือระหว่างเดินเที่ยวชมพระราชวงค์และพิพิธภัณฑ์อยู่นั้นก็จะเห็นเด็กๆทั้งอนุบาลและประถมของเกาหลีเดินชมกันเต็มไปหมด ทำให้รู้ว่าทำไมคนเกาหลีถึงชาตินิยม เพราะประเทศเค้าสอนให้เด็กๆรู้จักประเทศของตนเองและรู้จักหวงแหนสิ่งที่หลงเหลืออยู่ จะได้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่รักชาติ ในตอนต่อไปห้ามพลาดนะครับเพราะผมจะพาไปเที่ยวย่านช๊อปปิ้งในกรุงโซลกันนะครับ สวัสดีครับ


 
 
     
 

 

   สวัสดีครับ

-- เจ้ากะจุ๊ก--

 

 

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538