editor talk
home
about bareo
art of design
decor guide
the gallery
living young
talk to editor
links
 
 
 
 

 

          ถ้าผมจะถามว่าสมุนไพรชนิดไหนที่ช่วยแก้อาการช้ำใน ทุกท่านคงต้องตอบเป็นเสียงเดียวกันเป็นแน่แท้ว่า ใบบัวบก นั้นเป็นสรรพคุณเพียงเล็กน้อยที่คนไทยติดปากกันเท่านั้น สรรพคุณของใบบัวบกที่ยังซุกซ่อนอยู่ไม่ใช่มีเพียงแค่นั้นนะครับ ใบบัวบกยังมีสรรพคุณทางยาทั้งรักษาและบำรุงร่างกาย และเกี่ยวกับความสวยงามความงามอีกด้วย เรียกได้ว่าเล็กพริกขี้หนูจริงๆนะครับ ในเมื่อเกริ่นมาขนาดนี้แล้ว เราไปดูความลับที่เหลือของใบบัวบกกันดีกว่าครับ
          ก่อนอื่นเรามาดูข้อมูลทางวิทยาศาสตร์กันก่อนนะครับ ใบบัวบก (Gotu Kola) เป็นพืชล้มลุกขนาดเล็กที่ขึ้นบนดิน แต่มีลักษณะใบคล้ายกับใบบัว ในบัวบกประกอบด้วยสารสำคัญหลายอย่างด้วยกัน อาทิเช่น ไตรเตอพีนอยด์ บราโมไซ บรามิโนไซ มาดิแคสโซไซ (เป็นไกลโคไซด์ที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ) กรดมาดิแคสซิค ไทอะมิน(วิตามินบี 1) ไรโบฟลาวิน (วิตามินบี2) ไพริดอกซิน(วิตามินบี6) วิตามินเค แอสพาเรต กลูตาเมต ซีริน ทรีโอนีน อลานีน ไลซีน ฮีสทีดิน แมกนีเซียม แคลเซียม
          ใบบัวบก เป็นพืชปลูกง่าย มีประวัติการใช้ประโยชน์ทางยามานาน มีใช้ทั้งในตำราอายุรเวทของประเทศจีนและแพทย์แผนไทย พบมากในประเทศแถบยุโรป แอฟริกา อินเดีย ปากีสถาน และศรีลังกา พบว่า ส่วนสำคัญที่มีคุณสมบัติพิเศษอยู่ที่ ส่วนของใบและราก

ประโยชน์ของใบบัวบก

          1. ถ้าเรื่องเกี่ยวกับบาดแผล ไม่ว่าจะเป็น แผลสด แผลผ่าตัด แผลไฟไหม้ หรือแผลฝีหนอง ใบบัวบกจัดการได้หมดครับ เพราะใบบัวบกมี กรดมาเดคาสสิก กรดอะเซียติก และสารอะเซียติโคไซด์ ช่วยรักษาแผลให้หายเร็วขึ้นและยังช่วยลดอาการอักเสบของแผลได้ดี ยืนยันได้เพราะยาแผนปัจจุบันทำเป็นรูปครีมผงโรยแผล ยาเม็ดรับประทานเพื่อใช้รักษาบาดแผล หรือ ช้ใบและต้นสดตำละเอียดคั้นน้ำทานวันละ 3 - 4 ครั้ง หรืออาจใช้กากพอกบริเวณแผลด้วยก็ดีนะครับ
          2. หากมีอาการเครียดรุมเร้า ก็ให้รับประทานใบบัวบกไม่ว่าจะเป็นการทานสด เป็นผักจิ้มน้ำพริก หรือคั้นน้ำ จะช่วยให้คุณผ่อนคลายจากความกังวลและความเครียดได้ เนื่องจากในใบบัวบกประกอบด้วยวิตามินบี1, บี2 และบี6 ในปริมาณสูง
           3. หากคุณเป็นคนที่มีภาวะสมาธิสั้น การรับประทานใบบัวบกก็สามารถช่วยได้นะครับ เพราะเมื่อทานใบบัวบกทำให้ร่างกายหลั่ง GABA (gamma-aminobutyric acid) ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทชนิดหนึ่งในปริมาณที่มากขึ้น จะทำให้คุณสามารถจดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้นานขึ้น มีสมาธิมากขึ้น ความจำดีขึ้น
           4. ใบบัวบกช่วยลบรอยตีนกา น้ำใบบัวบกจะไปช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และอีลาสติน ซึ่งจะช่วยลบรอยตีนกาได้ แต่ที่สำคัญต้องทำสม่ำเสมอ ถึงจะเห็นผล วิธีคือ นำใบบัวบกที่ได้มาล้างให้สะอาด แล้วนำมาปั่น หรือจะบด จะโขลกก็ได้ พอได้น้ำใบบัวบกสดๆ แล้ว ใช้สำลีชุบน้ำใบบัวบกมาทาให้ทั่วใบหน้า ทาทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออก ทาทุกวันก่อนนอน ในข้อนี้คงถูกใจสาวๆนะครับ
           5.เราสามารถนำใบบัวบกมารับประทานเพื่อเพิ่มภูมิต้านทานโรคต่างๆได้ เพราะการรับประทานใบบัวบก จะช่วยเพิ่มปริมาณเม็ดเลือดขาวให้กับร่างกาย สามารถรับประทานได้ทั้งคั้นเอาน้ำใบบัวบกสด นำมาจิ้มน้ำพริก หรือประกอบอาหาร
           6. จากการศึกษาทางเภสัชวิทยาพบว่า ใบบัวบกจะให้สารไกลโคไซด์ (Glycosides) หลายชนิดที่ให้ผลต้านการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ซึ่งส่งผลให้การลดความเสื่อมของเซลล์อวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายได้
           7. ในทางการแพทย์ได้มีการนำใบบัวบกนำมาใช้บำบัดอาการที่เกี่ยวข้องกับสมองมาเป็นเวลานาน และให้ผลเป็นที่น่าเชื่อถือจนได้ชื่อเรียกว่า "อาหารสมอง" เลยทีเดียว เพราะคนสมัยก่อนเชื่อว่าการรับประทานจะช่วยส่งเสริมการทำงานของสมอง โดยทำหน้าที่เป็นแหล่งพลังงานสำรองให้กับสมอง และได้ผลดีทั้งในแง่ของการรักษาส่วนของสมองที่ถูกทำลายแล้วให้ดีขึ้น และยังป้องกันไม่ให้สมองที่เป็นปกติอยู่ถูกทำลายหรือเสื่อมลง
           8. หากใครที่ทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ที่ต้องใช้สายตานานๆ ทุกวัน ลองรับประทานใบบัวบกดูนะครับ เพราะใบบัวบกมีวิตามินเอสูงมาก ช่วยบำรุงสายตา และยังช่วยบำรุงกระดูกด้วย เพราะมีแคลเซี่ยมมากเช่นกัน
           9. ใบบัวบกช่วยลดความดันเลือด เพราะมีสารไตรเตอพีนอยด์ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการสร้างคอลลาเจน ซึ่งเปรียบเสมือนร่างแหที่ประกอบ กันเป็นโครงสร้างหลักของเซลล์ในส่วนต่างๆของร่างกาย และยังเป็นผนังที่หุ้มล้อมรอบหลอดเลือดอีกด้วย ทำให้เพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่เส้นเลือด ช่วยเพิ่มการไหลเวียนผ่านเส้นเลือดฝอย การแลกเปลี่ยนออกซิเจนผ่านเส้นเลือดฝอย จึงเป็นประโยชน์ของผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานอีกด้วย
           10. จากการศึกษาผลการใช้ใบบัวบกเพื่อรักษาโรคเรื้อนและวัณโรคที่ผิวหนัง พบว่าสารอะซิเอติโคไซในใบบัวบกสามารถทำลายสารเคลือบผิวที่หุ้มแบคทีเรีย (ปกติภูมิคุ้มกันไม่สามารถทำลายสารเคลือบผิวตัวนี้ได้) ทำให้ภูมิคุ้มกันเข้าไปจัดการกับเชื้อแบคทีเรียได้โดยตรง
           11. ใบบัวบกยังช่วยกำจัดสารพิษซึ่งสะสมในสมองและระบบประสาท ตลอดจนช่วยกำจัดสารพิษตกค้างในร่างกายประเภทโลหะหนักและยาต่างๆได้เป็นอย่างดี
           เป็นอย่างไรบ้างครับกับต้นไม้ที่เล็กพริกขี้หนูอย่างใบบัวบก หลายท่านคงได้ความรู้ถึงประโยชน์ที่มากกว่าช่วยรักษาอาการช้ำในของเจ้าพืชชนิดนี้กันแล้วนะครับ ในปัจจุบันนี้เจ้าใบบัวบกเป็นสมุนไพรยอดนิยมของทางประเทศตะวันตกอีกด้วย มีการศึกษาวิจัยอย่างแพร่หลาย เมื่อเห็นเช่นนี้แล้วคงต้องลองรับประทานใบบัวบกที่อยู่ใกล้ตัวของเรากันบ้างแล้ว
 
     
 

 

   สวัสดีครับ

-- ลุงชม --

 

 

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538