editor talk
home
about bareo
art of design
decor guide
the gallery
living young
talk to editor
links
 
 
 
 

 

          สวัสดีครับหลังจากที่ผมพาเที่ยวประเทศเกาหลีไปแล้วใน 2 ตอนคือ เกาะนามิ... เกาะสวรรค์แห่งความโรแมนติก และ ตามรอยวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์เกาหลี มาในคราวนี้ถึงคราวต้องเอาใจขาช๊อปกันแล้วนะครับกับแหล่งช๊อปปิ้งที่เลื่องชื่อในกรุงโซล ซึ่งเป็นสวรรค์ของสาวๆเลยก็ว่าได้ มีทั้งแฟชั่นเสื้อผ้า และเครื่องสำอางค์ที่ถูกเหลือเชื่อทำให้คนไทยแห่กันมาซื้อเพียบ บางร้านรับเป็นสกุลเงินบาทเลยทีเดียว ผมจะขอนำเสนอ 3 ตลาดที่เป็นที่นิยมนะครับ คือ ตลาดทงแดมุน ตลาดเมียงดง และสุดท้าย ตลาดอินซาดง ชักสงสัยกันแล้วซินะครับว่าแต่ล่ะที่ขายอะไรกันบ้างเราไปดูกันเลยครับ
ตลาดทงแดมุน
          ตลาดทงแดมุนแห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณประตูเมืองโบราณทิศตะวันออก เป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดของกรุงโซลและยอดฮิตที่สุดที่ตลาดนี้เราสามารถซื้อข้าวของได้เกือบทุกอย่าง เช่น เครื่องแต่งกาย เครื่องหนัง ชุดสุภาพสตรีและเด็ก เครื่องนอน เครื่องใช้ในบ้าน รองเท้า กระเป๋า เครื่องประดับ เครื่องสำอางค์ ถุงเท้า ผ้าพันคอ ของที่ระลึก เครื่องกีฬา และอื่น ๆ อีกมากมาย แต่ที่ขายมากที่สุดจะเป็นเสื้อผ้าแฟชั่น
          ที่นี่เราจะสนุกกับการเลือกซื้อเสื้อผ้านานๆชนิดทั้งขายส่งและขายปลีก พูดไปก็เหมือนประตูน้ำบ้านเรานั้นเอง แถมยังต่อราคาได้อย่างสนุกสนานอีกด้วย จะต่อได้มากได้น้อยอันนี้ขึ้นอยู่กับความสามารถนะครับ และอย่าลืมเอาเครื่องคิดเลขติดตัวไปด้วยนะครับ ถ้าพูดกันไม่เข้าใจจิ้มที่เครื่องคิดเลขเอาเลยครับง่ายที่สุด


 
           ตลาดทงแดมุนตั้งอยู่ท่ามกลางบรรยากาศแบบโบราณ บางร้านเปิด 24 ชั่วโมง และมีแสงสีและดนตรีตลอดคืน โดยบริเวณนี้จะมีตึกที่ให้เราเลือกเข้าไปช๊อปกันมากมายเช่น Migliore, Doosan Tower, Uno Cor", Hye Yang Elicium, Freya Town และ Designer Club และเน้นลูกค้ากลุ่มวัยรุ่น เป็นหลัก แต่ถ้าใครยังไม่จุใจบริเวณริมทางเดินก็จะมีร้านค้ามาตั้งขายมากมายทั้งเสื้อผ้าแฟชั่นและอาหารของเกาหลี ในส่วนของอาหารแนะนำปลาหมึกปิ้งบริเวณหน้าตึก Doosan Tower ครับ


 
ตลาดอินซาดง
           ตลาดอินซาดงเป็นถนนสายศิลปะที่อยู่ใจกลางกรุงโซล ลักษณะจะเป็นถนนสายเล็ก ๆที่ไม่ให้รถผ่าน ที่นี่เต็มไปด้วยร้านขายของที่ระลึกตามสไตล์เกาหลี ร้านขายของเก่า และแกลลอรี่โชว์ผลงานศิลปะของศิลปินพื้นเมืองของเกาหลี เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อของที่ระลึกในแนวพื้นเมืองเกาหลี รวมทั้งจะได้เรียนรู้วัตนธรรมของเกาหลีอีกด้วย


 
           นอกจากร้านค้าแล้วยังมีร้านแผงลอยของพ่อค้าแม่ค้าสมัครเล่นนำผลงานของตัวเองออกมาวางขาย และมีศิลปินแขนงต่าง ๆ ที่จะนำผลงานออกมาโชว์ตามถนน หรือนักดนตรีที่จะขนเครื่องดนตรีมาโชว์กันสด ๆ ผมแนะนำให้ลองเดินเข้าไปตามตรอกซอกซอยนะครับ เพราะจะมีห้องแสดงงานศิลปะนิทรรศการของเหล่าศิลปินทั้งมืออาชีพและสมัครเล่น


 
           และถ้าอยากดูอีกทีเด็ดของตลาดอินซาดง ให้มาตอนกลางคืนนะครับ จะมีพวกร้านอาการ ร้านกาแฟ ร้านเหล้าแบบดั้งเดิม มาวางขาย ให้เราเลือกไปนั่งแบบชิวๆเลยทีเดียวครับ เสียดายที่ผมไม่มีโอกาสเห็นถ้าใครมาตอนกลางคืนฝากถ่ายรูปมาด้วยนะครับ


 
ตลาดเมียงดง
           ก็มาถึงตลาดสุดท้ายแล้วนะครับเป็นตลาดที่ผมชอบมากที่สุด และเป็นตลาดเป้าหมายของสาวๆชาวไทยทีเดียวเพราะเป็นที่ซื้อเครื่องสำอางค์แบรนด์ดังได้ถูกและของแถมเยอะที่สุด ทั้งยังเป็นจุดศูนย์รวมของแฟชั่นเกาหลี แฟชั่นที่วัยรุ่นกำลังฮิตกำลังอยู่ในเทรนไม่แพ้ตลาดทงแดมุนเลยทีเดียว ถ้าให้เทียบกับบ้านเราก็คงจะเป็นสยามสแควร์นะแหละครับ เพราะจะแบ่งเป็นตรอกซอกซอยเหมือนกัน


 
           ที่ตลาดเมียงดงนี้จะมีเสื้อผ้าแฟชั่น กางเกง รองเท้า น้ำหอม เครื่องสำอางค์ ทั้งแบบแบรนด์เนมชื่อดัง และโลคอลแบรนด์ ซีดีเพลง รูปดารา และอีกมากมาย ประมาณว่าอะไรที่วัยรุ่นอย่างเราๆต้องการก็สามารถหาได้จากที่ตลาดนี้เลยทีเดียวเลย ร้านเครื่องสำอางที่คุ้นหูคนไทยก็ Skin Food , Etude, The Face Shop ร้านพวกนี้หาได้ไม่ยากเลยมีหลายร้านตามตรอกต่างๆ แต่แนะนำให้สืบดีๆนะครับถึงของเหมือนกันแต่จำนวนของแถมแต่ล่ะร้านจะไม่เท่ากันนะครับ ถ้าพูดถึงราคาก็ถูกกว่าร้านที่เมืองไทยเกือบเท่าตัว บางรุ่นก็จะไม่มีขายที่เมืองไทยด้วย คำเตือนสำหรับสาวๆที่หลงเข้าไปให้นำสติเข้าไปด้วยนะครับไม่งั้นหมดตัวแน่ครับ ฮ่าๆๆ


 
           ระหว่างเดินช๊อปก็สามารถหาอะไรกินเล่นได้นะครับ ขอแนะนำไอติมโคนเจ้าดัง เพราะไอติมที่เค้ากดมาใส่โคนนั้น สูงถึง 2 ฟุต โคนละ 1000 วอนเท่านั้น มีหนวดปลาหมึกปิ้งยาวเป็นวาเลยครับ และร้านที่กำลังดังในบ้านเราอย่าง ร้านโดนัท Krispy Kreme แนะนำให้ทานรสดั้งเดิมนะครับอร่อยที่สุด ถ้าของกินยังไม่ถูกปากใครก็จะมีร้าน Fast food ที่คุ้นตาอย่างบ้านเรา เช่น Dunkin Donut , Starbucks , McDonald เป็นต้น


 
           นอกจากจะมีร้านต่างๆตามตรอกซอกซอยที่ตลาดเมียงดงยังมีห้างสรรพสินค้าให้เราเลือกเข้าไปช๊อปกันอีกไม่ว่าจะเป็น Lotte Department Store, Migliore,Shinesegae ถ้าใครเดินช๊อปจนหมดตัวก็มีธนาคารหรือร้านค้าให้เราไปแลกเงินด้วยที่นี่ร้านค้าส่วนใหญ่จะเปิด 07.00-21.00 น. ส่วนห้างเปิด 10.00-21.00 น. ขอแนะนำให้มาเดินตอนเย็นๆจะคึกคักที่สุดครับ


 
           เป็นอย่างไรบ้างครับกับแหล่งช๊อปปิ้งต่างๆในกรุงโซล ขาช๊อปน้อยใหญ่คงจะตาลุกวาวอยากไปใช้เงินเต็มแก่แล้วใช่ไหมครับ ถ้าไปช่วงนี้หน้าหนาวก็จะได้เสื้อผ้ากันหนาวที่คุณภาพดีราคาถูกอย่างไม่น่าเชื่อเลยนะครับ ถ้าใครวางแผนว่าจะไปช่วงวันหยุดยาวในช่วงปีใหม่แล้วล่ะก็ ขอให้สนุกกับการช๊อปปิ้งนะครับแต่อย่าช๊อปลืมคนข้างๆนะครับ หรือใครจะซื้อของมาฝากผมด้วยจะดีไม่น้อยเลยครับ อิอิ
 
     
 

 

   สวัสดีครับ

-- เจ้ากะจุ๊ก--

 

 

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538