editor talk
home
about bareo
art of design
decor guide
the gallery
living young
talk to editor
links
 
 
 
 

 

          สวัสดีครับหลังจากที่ผมได้แนะนำประโยชน์ของมะนาวเกี่ยวกับงานบ้านและงานครัวกันไปแล้ว มาในวันนี้ผมจะพูดถึงประโยชน์ของมะนาวในส่วนที่เหลือกันนะครับ นั่นคือประโยชน์เกี่ยวกับเสื้อผ้าและสุขภาพกับความงาม คงจะเป็นประโยชน์อย่างมากกับคุณแม่บ้านทั้งหลาย ที่กำลังมีปัญหาการจัดการกับเสื้อผ้าหรือกำลังมองหาวิธีดูแลสุขภาพและความงามด้วยวิธีที่ง่ายๆและประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วย
มะนาวกับเสื้อผ้า
          เพิ่มพลังซักให้ผงซักฟอก

เมื่อเสื้อยืดหรือกางเกงตัวโปรดของเรานั้นมีรอยเปื้อนจากสนิมหรือคราบจากสิ่งสกปรกที่ซักออกยาก ให้นำน้ำมะนาว 1 ถ้วยตวงใส่ในเครื่องซักผ้าระหว่างเครื่องทำงาน ด้วยคุณสมบัติฟอกขาวของน้ำมะนาวจะช่วยกำจัดรอยคราบสกปรกและยังทำให้เสื้อผ้าของเรามีกลิ่นหอมอีกด้วย
          กำจัดรอยเปื้อนใต้วงแขน

ปํญหาใหญ่ที่แม่บ้านหลายๆท่านส่ายหน้าหนีนั่นคือรอยคราบเปื้อนที่บริเวณใต้วงแขน ปัญหาใหญ่นี้สามารถกำจัดลงได้ง่ายๆโดยใช้น้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง ผสมใส่ลงไปในน้ำซักผ้าแล้วนำเสื้อลงขยี้ เพียงเท่านี้ปัญหาใหญ่ก็จะหมดไป
           กำจัดคราบราบนเสื้อผ้า

เมื่อเสื้อผ้าของเราเก็บเข้าตู้ไว้นานๆ จนทำให้เกิดคราบเชื้อราติดบนเสื้อผ้าบางชิ้น อย่าตกใจนะครับเราสามารถกำจัดคราบเชื้อรานั้นได้ง่ายๆ โดยใช้น้ำมะนาวผสมเกลือขัดตรงบริเวณที่ที่เป็นคราบแล้วนำออกตากแดด ทำซ้ำเรื่อยๆจนจะหมดคราบ และวิธีนี้เราสามารถใช้กับรอยเปื้อนของสนิมได้ด้วย

มะนาวกับสุขภาพและความงาม

           รักษารังแค

หากคุณมีปัญหารังแคบนหนังศรีษะ จนคุณต้องเกาตลอดเวลาทำให้เสียบุคลิกภาพไปนั้น ตัวช่วยที่ดีอาจอยู่ใกล้มือคุณเพียงนิดเดียว แค่นำน้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะมานวดให้ทั่วหนังศรีษะแล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า จากนั้นใช้น้ำ 1 ถ้วยตวงผสมน้ำมะนาว 1 ช้อนชาล้างอีกครั้ง ทำแบบนี้ทุกวันจะพบว่ารังแคนั้นลดลงจะหายไปในที่สุด แถมผมของคุณจะมีกลิ่นหอมของมะนาวอีกด้วย
           ลบจุดด่างดำให้จางลง

คุณผู้หญิงที่กำลังจะซื้อครีมบำรุงผิวราคาแพงเพื่อมาลดจุดด่างดำบนผิวหน้า อาจจะต้องเปลี่ยนใจในทันทีเมื่อทราบว่า แค่ลองใช้น้ำมะนาวทาบริเวณที่เป็นรอยดำ ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีแล้วล้างออก เพราะมะนาวนั้นมีคุณสมบัติทำให้ผิวจางลงอย่างได้ผลและปลอดภัย และที่สำคัญยังประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วย
           ลมหายใจสะอาดสดชื่น

ถ้าคุณต้องรีบออกจากบ้านไปงานเลี้ยง แถมน้ำยาบ้วนปากยังหมดอีกด้วย เรามีวิธีทำน้ำยาบ้วนปากแบบฉุกเฉิน โดยใช้น้ำมะนาวสดมาล้างปากและกลืนลงไป เพียงทำนี้ภายในปากของคุณก็จะสะอาดและลมหายใจมีกลิ่นหอมสดชื่น เพราะกรดซิตริกในน้ำมะนาวช่วยฆ่าแบคทีเรียซึ่งเป็นสาเหตุของกลิ่นปาก ข้อแนะนำให้ทิ้งไว้ซักครู่แล้วล้างปากให้สะอาดหากทิ้งไว้นานอาจทำให้สารเคลือบฟันสึกได้นะครับ
           ดูแลข้อศอกที่แห้งกร้าน

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ข้อศอกแห้งกร้าน ลองหันมาทางนี้ซิครับเรามีวิธีที่ช่วยรักษาอาการผิวแห้งกร้านและหลุดลอก ให้ผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำมะนาวให้เข้ากันเป็นเนื้อหยาบๆ แล้วนำครีมที่ได้มาขัดรอบๆบริเวณข้อศอก แล้วลอกผิวที่หยาบให้หลุดออกไป ทำวันละครั้งศอกจะหายคันและผิวจะดูดีขึ้นเรื่อยๆ
           ฆ่าเชื้อบนรอยบาดแผลและรอยถลอก

หากเกิดบาดแผลหรือรอยถลอกเล็กๆน้อยๆ จากอุบัติเหตุให้นำน้ำมะนาว 3-4 หยดลงบนบาดแผล หรือใช้คัตตั้นบัดจุ่มน้ำมะนาวกดที่บริเวณแผลนานประมาณ 1 นาที ก็จะสามารถฆ่าเชื้อโรคที่อยู่บนบาดแผลจากนั้นให้ทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้นต่อไป
           บรรเทาอาการคันจากหมามุ่ย

หากคุณบุกป่าฝ่าดงแล้วถูกเจ้าหมามุ่ยจนคันคะเยอ แล้วดันลืมเอาคาลาไมลน์ติดกระเป๋าไปด้วยจะทำอย่างไรล่ะ วิธีง่ายๆให้นำน้ำมะนาวสดๆ ทาบริเวณที่มีรอยคัน เท่านี้ก็จะช่วยบรรเทาอาการคันและรอยผื่น
           เป็นอย่างไรกันบ้างครับหลายๆท่านคงจะได้สูตรเด็ดๆจากคอลัมน์ของเราไปหลายสูตรแล้วนะครับ รวมทั้งสูตรเด็ดจากเจ้ามะนาวนี้ด้วย เห็นลูกเล็กๆแต่ประโยชน์เหลือร้ายจริงไหมครับ ในตอนหน้าผมจะมีสิ่งไหนในบ้านที่ซ่อนประโยชน์ไว้มากมายอย่างนี้ ก็ติดตามกันต่อไปนะครับ


          ขอขอบคุณ :: หนังสือทำทุกอย่างได้ไม่ธรรมดาด้วยของในบ้าน
 
     
 

 

   สวัสดีครับ

-- projecton--

 

 

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538