editor talk  
home
about bareo
art of design
decor guide
the gallery
living young
talk to editor
links
 
 
 
 

 

          สวัสดีครับในที่สุดก็ใกล้ที่จะสิ้นสุดปี 2010 เข้าไปทุกทีแล้วนะครับ ในปีนี้มีหนังฟอร์มยักษ์ และหนังภาคต่อหลายๆเรื่องให้เราเฝ้ารออย่างใจจดใจจ่อตลอดทั้งปี ใครที่ได้มีโอกาสเข้าชมเหมือนเจ้ากะจุ๊ก ก็คงบอกว่าคุ้มค่าที่เฝ้ารอนะครับ ส่วนใครที่พลาดชมภาพยนต์ดีๆในปี 2010 แล้วล่ะก็ อย่างเพิ่งเสียใจไปนะครับ วันนี้เจ้ากะจุ๊กจะมาสรุป 10 อันดับหนังที่น่าดูในปี 2010 (อันดับนี้เป็นความเห็นส่วนตัวนะครับ ไม่ได้อ้างอิงจากแหล่งใด) ให้ท่านผู้อ่านที่พลาดชมได้ติดตามย้อนหลังกัน เพราะในตอนนี้หลายๆเรื่องก็ออกจำหน่ายเป็น DVD และ VCD แล้วนะครับ นี่อาจเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับวันหยุดยาวปีใหม่นี้
          อันดับ 10 Clash of the Titans

ผลงานนำกลับมาทำใหม่จาก "ศึกพิภพมหัศจรรย์" (ปี 1981) สำหรับเวอร์ชั่นนี้ที่ได้พระเอกดังอย่าง แซม เวิร์ทธิงตัน จากเรื่อง Terminator Salvation มารับบทเป็น เพอร์ซีอุส บุตรแห่งซุส ผู้ซึ่งเป็นผู้นำในการต่อสู้กับทวยเทพอย่าง จากเฮเดส เทพผู้โหดเหี้ยมแห่งยมโลก และต้องผจญภัยกับภยันตรายนานับประการไม่ว่าจะเป็นเมดูซ่า, แม่มดเจ้าเล่ห์, หมาป่าสองหัว และคราเคน สำหรับใครที่ชอบดูหนังแนวเทพนิยาย ก็จะมีแนะนำอีกเรื่องนั่นคือ เพอร์ซี่ แจ็คสัน กับสายฟ้าที่หายไป


 
          อันดับ 9 กวน มึน โฮ Hello Stranger

หนังไทยอีกเรื่องที่ได้เกินร้อยล้านจากค่าย GTH ภาพยนตร์ โรแมนติก คอมมอดี้ โดยผู้กำกับ โต้ง - บรรจง ปิสัญธนะกูล แสดงนำโดยนักแสดงมาดกวนอย่าง เต๋อ - ฉันทวิชช์ ธนะเสวี และ หนูนา – หนึ่งธิดา โสภณ นางเอกหน้าใหม่ แต่ความสามารถเหลือหลาย ทั้งแสดงได้ดีแถมยังร้องเพลงเพราะอีกด้วย กวน มึน โฮ เป็นเรื่องราวของชายหนุ่มและหญิงสาวที่ไม่เคยรู้จักกัน แต่ต้องอยู่ด้วยกัน กินด้วยกัน เที่ยวด้วยกัน แต่สุดท้ายรักกัน... เรื่องราวดำเนินไปด้วยความกวนๆของพระเอก กับเรื่องมึนๆของทั้งคู่ และสุดท้ายต้องปล่อยโฮกันเลยทีเดียว


 
           อันดับ 8 A - Team

ภาพยนตร์แอคชั่นที่สร้างขึ้นมากจากซีรีย์ทางโทรทัศน์ ที่ออกอากาศช่วงปี 1983 ถึงปี 1987 A-Team หน่วยพิฆาตเดนตาย กลุ่มทหาร 4 คนที่เป็นที่ยอมรับยกย่องของกองทัพ ในเรื่องของฝีมือที่เก่งกาจและความสามารถอันล้นเหลือ จนได้รับปฏิบัติการลับสุดยอดที่เปิดโปงกระบวนการลักลอบโจรกรรมแบบพิมพ์แบงค์ ดอลล่าร์อเมริกัน ซึ่งกลับกลายเป็นภารกิจที่ใส่ร้ายป้ายสีพวกเขา จนต้องแหกคุกออกมาเคลียร์ชื่อเสียงให้กับตัวของพวกเขาเอง


 
           อันดับ 7 Prince of Persia

ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์อีกหนึ่งเรื่องของ วอลท์ ดิสนีย์ พิคเจอร์ส โดยเรื่องนี้ดัดแปลงมากจากเกมส์สุดคลาสสิคตลอดกาลที่มีมาตั้งแต่คอมพิวเตอร์ยังเป็น OS 3.1 สมัยผมอยู่ชั้นประถมเลยครับ โดยเรื่องนี้ใช้ ทีมผู้สร้าง Pirates of the Caribbean ทั้ง 3 ภาค ซึ่งรับประกันความสนุกอยู่แล้ว เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อเจ้าชายดัสทัน ต้องมาร่วมมือกับเจ้าหญิงผู้ลึกลับ อย่างไม่เต็มใจ โดยพวกเขาต้องผจญภัยไปด้วยกันพร้อมทั้งต่อสู้กับอำนาจมืดอันชั่วร้าย เพื่อปกป้องกริชโบราณที่สามารถปลดปล่อยพลังที่สามารถย้อนเวลากลับได้ตามต้องการและทำให้ผู้ที่ได้ครอบครองมีความเป็นอมตะและมีอำนาจสูงสุดที่จะสามารถครอบครองโลกนี้ได้


 
           อันดับ 6 Shrek Forever After

กลับมาอีกครั้งสำหรับภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องเยี่ยมที่เต็มไปด้วยมุขตลกแล้วความสนุกสนาน มาคราวนี้ เชร็ค กลายมาเป็นคุณพ่อที่แสนจะรักครอบครัวและใช้ชีวิตที่แสนจะน่าเบื่อ ไม่ได้ออกไปทำให้ชาวบ้านชาวช่องตกใจกลัวเหมือนในอดีต ในใจลึกๆเค้าก็ยังคงถวิลหาวันคืนเก่าๆ ที่เขารู้สึกว่าตัวเองเป็น "ยักษ์ตัวจริงเสียงจริง" ด้วยเหตุนี้เองเชร็คจึงถูกหลอกให้เซ็นสัญญากับ รัมเพลสติลท์สกิน เพื่อแลกคืนวันอันแสนสุข 1 วันกับช่วงเวลาของเค้า 1 วันเช่นกัน ในพริบตานั้นเอง เชร็คก็พบว่าตัวเองอยู่ในโลกคู่ขนานสุดบิดเบี้ยวของอาณาจักรฟาร์ ฟาร์ อะเวย์ ที่ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปไม่มีทั้งฟีโอน่าภรรยาที่แสนรักและก็ลูกๆ เชร็คจึงต้องผจญภัยเพื่อทวงเอาครอบครัวคืนมา


 
           อันดับ 5 Resident Evil: Afterlife

จากเกมส์คอนโซลที่สร้างปรากฏการณ์ไปทั่วโลก สู่ตำนานภาพยนตร์แอ็คชั่น/ไซไฟสุดมันส์ ที่สร้างจากเกมส์ที่ประสบความสำเร็จที่สุดในโลก Resident Evil: Afterlife ซึ่งเป็นภาคที่ 4 แล้วนะครับ เรื่องราวของภาคนี้ อลิซ ก็เริ่มทำการค้นหาผู้ที่ยังมีชีวิตรอดและตามล่า อัลเบรลล่า คอร์ป ที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ โดย อลิซ ต้องเดินทางไปยัง โตเกียว อลาสก้า และเมืองลอสแองเจลิสที่เต็มไปด้วยฝูงซอมบี้ รวมถึงการผชิญหน้ากับอสูรกายที่โหดร้ายที่สุด


 
           อันดับ 4 Inception

ภาพยนตร์อีกหนึ่งเรื่องที่ผมคิดว่าวางพอร์ตเรื่องได้แปลกแหวกแนวแถมยังซับซ้อนกับความเชื่อเรื่องจิตใต้สำนักของมนุษย์ กำกับฯโดย ผู้สร้างภาพยนตร์ชื่อดัง คริสโตเฟอร์ โนแลน และได้นักแสดงมากด้วยฝีมือ ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ รับบทเป็น ดอม คอบบ์ หัวขโมยมืออาชีพ สุดยอดฝีมืออันตรายด้านชิงความลับล้ำค่าจากจิตใต้สำนึกเบื้องลึกระหว่างสภาวะความฝัน ซึ่งเป็นเวลาที่จิตใจจะเปราะบางที่สุด ด้วยความสามารถนี้ทำให้เขาเป็นผู้หลบหนีที่ต้องสูญเสียทุกอย่างที่เขารักไป ตอนนี้คอบบ์ได้รับการหยิบยื่นงานสุดท้ายที่จะคืนชีวิตให้กับเขา เพียงแต่เขาจะต้องทำสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ให้สำเร็จ นั่นคือการปลูกฝังความคิด แทนที่จะขโมย


 
           อันดับ 3 The Twilight Saga: Eclipse

เป็นภาพยนตร์ที่สาวๆทั่วโลกต่างรอคอยอย่างใจจดใจจ่อกับแวมไพรรูปงาม เอ็ดเวิร์ด คัลเลน (โรเบิร์ต แพ๊ตทินสัน) ภาพยนตร์ภาค 3 ของแวมไพร์ ทไวไลท์ เข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ โดยเบลล่า ต้องสู้ศึกทั้งภายนอกและภายในโดยศึกหนึ่งคือศึก 3 เส้าของเธอ เอ็ดเวิร์ดและเจคอบ รวมถึงศึกกับกองทัพแวมไพร์เกิดใหม่โดย วิคตอเรีย ที่มาตามล้างแค้นให้เจมส์คนรักที่ถูกเอ็ดเวิร์ดฆ่า ด้วยการตามล่าเบลล่า รวมถึงการคุกคามของแวมไพร์แห่งกลุ่มโวลตูรี่ ซึ่งเธอได้ให้สัญญากับเจนว่าจะให้เอ็ดเวิร์ดเปลี่ยนเธอเป็นแวมไพร์ ซึ่งการตัดสินใจครั้งนี้อาจจะทำให้เกิดสถานการณ์ที่แตกหักระหว่างเผ่าพันธุ์แวมไพร์และมนุษย์หมาป่า


 
           อันดับ 2 Iron Man 2

หลังจากภาคแรกทำรายได้ทั่วโลกอย่างถล่มทลายกลับมาภาคนี้แม้ฉากบู้จะน้อยลงไปแต่ก็ยังคงความสนุกไว้อย่างครบถ้วน ภาคนี้ยังคงนำแสดงโดย โรเบิร์ต ดาวน์นี่ย์ จูเนียร์ เรื่องราว คนทั่วโลกได้ทราบกันแล้วว่า มหาเศรษฐียอดนักประดิษฐ์อาวุธ โทนี่ สตาร์คเปิดเผยตัวเองว่าเขาคือไอรอน แมน ซูเปอร์ฮีโร่ที่ช่วยปกป้องโลก เขาได้ถูกกดดันจากรัฐบาลเพื่อให้มอบเทคโนโลยีหุ่นเกาะหล็กให้ทางรัฐบาล และยังเจอศัตรูตัวฉกาจที่ให้เทคโนโลยีเดียวกันมาต่อกรด้วย เขาและเพื่อนตายอย่าง เจมส์ “โรดดี้” โรดส์ ต้องร่วมกันต่อสู้จึงจะผ่านอันตรายครั้งนี้ไปให้ได้


 
           อันดับ 1 Harry Potter and the Deathly Hallows

แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเครื่องรางยมทูต การผจญภัยครั้งที่ 7 ของเขาและเพื่อนเป็นครั้งสุดท้ายของแฮร์รี่ พอตเตอร์ ภาพยนตร์ที่ทุกคนตั้งตารอมากที่สุดในโลกก็ว่าได้ ซึ่งภายในภาคนี้จะถูกบอกเล่าในความยาวสองภาค้วยกัน โดยในภาคที่ 1 นี้ เริ่มต้นในขณะที่แฮร์รี่, รอน และเฮอร์ไมโอนี่ ออกเดินทางสู่ภารกิจที่เต็มไปด้วยอันตราย เพื่อแกะรอยและหาทางทำลายฮอร์ครักซ์ ความลับของการเป็นอมตะของโวลเดอมอร์ แต่ในระหว่างค้นหาเบาะแสนั้น เขากลับได้พบกับตำนานเก่าแก่ที่เกือบถูกลืมตำนานแห่งเครื่องรางยมทูต และถ้าหากตำนานกลายเป็นจริง มันอาจทำให้โวลเดอมอร์ได้พบสุดยอดขุมพลังที่เขากำลังแสวงหา


 
           เป็นอย่างไรบ้างครับกับ 10 อันดับหนังน่าดูปี 2010 จากการจัดอันดับของเจ้ากะจุ๊ก หากหลายๆท่านเห็นว่าไม่ตรงกับใจก็ขออภัยมา ณ ที่นี้นะครับ ยังมีภาพยนตร์ที่กำลังเข้าฉายช่วงปลายปีนี้ที่ยังน่าดูอยู่นะครับ อย่างเช่น อภินิหารตำนานแห่งนาร์เนีย ภาค 3 ผจญภัยโพ้นทะเล และ Social Network หนังอัตตชีวประวัติผู้สร้างสังคมออนไลน์ที่เรียกว่าใหญ่ที่สุดในโลกก็ว่าได้อย่าง Facebook และได้ข่าวว่าถูกเสนอชื่อในรางวัลระดับโลกถึง 6 รางวัลเลยทีเดียว ก่อนจากกันผมฝากตัวอย่างหนัง 2 เรื่องนี้ไว้ให้ชมกันนะครับ เผื่อว่าใครยังพอมีเวลาจะได้ไปชมกันนะครับ ยังไงดูในโรงภาพยนต์ก็สนุกกว่าดู DVD อยู่ที่บ้านนะครับ สวัสดีครับ


 


 
 
     
 

 

   สวัสดีครับ

-- เจ้ากะจุ๊ก --

 

 

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538