editor talk
home
about bareo
art of design
decor guide
the gallery
living young
talk to editor
links
 
 
 
 

 

Project : ห้องชุดพักอาศัยคุณ Masanao Shimada
Site : บ้านราชประสงค์ บ้านราชประสงค์ คอนโดมิเนียม
Designer : Bareo & Isyss
          คอนโดหรูกลางกรุงขนาดประมาณ 85 ตารางเมตร จาก design ของตัวอาคารที่มีความโค้งภายนอกทำให้ภายในห้องโดนบังคับด้วยเหลี่ยมมุมค่อนข้างเยอะ ดังนั้น designer จำเป็นต้องมีการจัดวางแปลนใหม่ เพื่อตอบสนองถึงความต้องการของลูกค้า ที่ต้องการให้ห้องดูกว้างขึ้น และใช้ประโยชน์ให้คุ้มค่าที่สุดบนพื้นที่ ที่ค่อนข้างจำกัด
          จากโถงทางเข้าที่มีขนาดไม่ใหญ่แต่มีหลืบของเสาของอาคาร จึงออกแบบให้ป็นตู้รองเท้าทั้งผนัง ตอบสนองต่อความต้องการของคุณหยก ที่ต้องการที่เก็บรองเท้ามากมาก ตู้นี้สามารถเก็บรองเท้าได้กว่า 30 คู่ ใช้หน้าบานกระจกเงา เพื่อให้ดูมีมิติ ทำให้รู้สึกไม่อึดอัด อีกด้านทำเป็นผนังกระจกกรอบไม้ตกแต่งยาวชนฝ้า นอกจากจะมีประโยชน์ที่ทำให้พื้นที่ส่วนนี้ดูกว้างขึ้นแล้ว ยังใช้สำรวจดูความเรียบร้อยก่อนออกจากบ้านอีกด้วยค่ะ


 
          พื้นที่ส่วนกลางถูกจัดแบ่งให้เป็นทั้งส่วน Living, Dining, และพื้นที่ส่วนทำงานเล็กๆ ค่ะ ตกแต่งด้วยงาน Style Modern Contemporary เป็นสไตล์ในใจของท่านเจ้าของบ้าน ที่บอกทันทีเมื่อพบหน้ากันครั้งแรกค่ะ ส่วน Living เป็นส่วนที่มีโซฟา love seat ขนาด 2 ที่นั่ง ด้านข้างเป็นเดย์เบดแยกต่างหากสำหรับนั่งอ่านหนังสือสบาย เพราะเป็นส่วนที่ติดกับระเบียงภายนอก มีการออกแบบ OTTOMAN ให้มี design และขนาด ให้สามารถเชื่อมต่อเข้ากับโซฟา ก็จะกลายเป็นโซฟายาวและใช้วางเท้าได้ และหากวางเชื่อมต่อกับ daybed ก็จะกลายเป็นเตียงเดียวได้ด้วยค่ะ


 
           นอกจากนี้มีการออกแบบผนัง และประตูบานเพี้ยมสำหรับบังตาไม่ให้เห็นเครื่องซักผ้าและเครื่องอบผ้าที่วางซ้อนกันอยู่ที่ระเบียง
          ส่วน Dining จัดเป็นโต๊ะทานอาหารทรงกลม ขงหมดขาเดี่ยว ขนาด 3 ที่นั่งและสามารถปรับเป็น 4 ที่นั่งได้ เมื่อยามมีแขก ทำให้ใช้พื้นที่ไม่มากนัก และสามารถแบ่งพื้นที่อีกด้านเป็นมุมสำหรับนั่งทำงาน หรือเล่นอินเตอร์เนตได้


 
           ห้องครัว เป็นห้องที่ถูกออกแบบและทำขึ้นใหม่ เนื่องจาก เจ้าของบ้านหญิงชอบทำอาหารทั้งอาหารไทยและอาหารอิตาลี ห้องครัวจึงเป็นอีกห้องที่ท่านเจ้าของบ้านให้ความสำคัญ เราเพิ่มประตูบานเปิดสำหรับกั้นพื้นที่ส่วนนนี้ เพื่อลดกลิ่นที่มาจากการทำอาหาร มีการเลือก hardware ที่ค่อนข้างพิเศษ คือ มีทั้งอุปกรณ์เก็บขวดซอสไว้ภายในตู้ เพื่อไม่ให้วางเกะกะสายตา และชั้นตะแกรงต่างๆ สำหรับเก็บของเฉพาะอย่าง


 
           ห้องนอนที่มีการออกแบบให้ดูซอล์ฟนิดหนึ่งให้เหมาะสำหรับเป็นส่วนพักผ่อน มีการทำผนังตกแต่งขึ้นมาเพื่อปิดเหลี่ยมของเสาที่เป็นโครงสร้างหลักของอาคาร และเพื่อให้ผนังส่วนของ Headboard ให้มีขนาดพอวางเตียงขนาด king size ได้ และยังมีพื้นที่สำหรับเป็นชั้นเก็บของได้อีกด้วย


 
           ห้องนอนเล็กของโครงการ ที่มีการปรับให้เป็น closet room เปี่ยมด้วยฟังก์ชั่นที่ไว้พร้อมสำหรับการแต่งตัวของทั้งฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย ตู้เสื้อผ้าเป็นแบบไม่มีหน้าบานปิด เพื่อสามารถเลือกหยิบได้ตามสะดวก มีตู้สำหรับเก็บทั้งกระเป๋าถือของคุณผู้หญิงและกระเป๋าเดินทางของคุณผู้ชายค่ะ
           ที่พิเศษไปกว่านั้น ด้วยความที่ฝ่ายหญิงค่อนข้างพิถีพิถันในการแต่งหน้า โต๊ะเครื่องแป้งที่มีขนาดใหญ่แล้วยังจึงถูกออกแบบเป็นพิเศษเหมือนกับการยกเอาโต๊ะแต่งตัวของ super model มาไว้ในห้องนี้เลยทีเดียว มีการจัดแสงไฟรอบกระจกเงา เพื่อที่จะให้แสงที่มากพอต่อการแต่งหน้า รวมไปถึงยังมีชั้นสำหรับเก็บเครื่องสำอางเล็กๆ น้อยๆ อีกด้วย


 
 
     
 

 

   

-- Hana--

 

 

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538