editor talk
home
about bareo
art of design
decor guide
the gallery
living young
talk to editor
links
 
 
 
 

 

          ปัจจุบันนี้หลายๆท่านมองข้ามการปรุงอาหารจากเกลือ เพราะสมัยนี้เครื่องปรุงรสหลายอย่างที่นำมาทดแทนความเค็มของเกลือได้ แต่ใช่ว่าเราไม่ใช้เกลือในการปรุงอาหาร แล้วเราจะไม่ต้องมีเกลือติดบ้านไว้นะครับ เพราะเกลือนั้นยังมีสารพันประโยชน์อีกมากมายที่หลายๆท่านไม่ทราบมาก่อน ไม่เชื่อลองดูซิครับ
          ล้างคราบในแจกันดอกไม้

           ผมเชื่อว่าท่านผู้อ่านหลายๆท่านคงเคยรู้สึกหงุดหงิดในการกำจัดคราบดำๆที่เกาะติดแน่นอยู่ที่เนื้อแจกัน ความหงุดหงิดของท่านจะหมดไปถ้าลองใช้เกลือขัดแล้วล้างออกด้วยน้ำสบู่ แต่บางครั้งเราไม่สามารถสอดมือเข้าไปในแจกันได้ ให้เติมเกลือเข้มข้นลงไปแล้วเขย่าเบาๆ หรือใช้แปรงล้างขวดขัดถูเบาๆ เท่านี้ท่านก็จะไม่เห็นคราบดๆติดแจกันอีกต่อไปครับ
          จัดดอกไม้ในแจกัน

           ท่านเคยบรรจงจัดดอกไม้ลงในแจกันอย่างสวยงามแล้วเมื่อเวลาผ่านไปเพียงไม่นาน ดอกไม้ที่เราจัดดันไม่อยู่ในตำแหน่งเดิมซะนี่ แต่ปัญหานี่แก้ไขง่ายๆเพียงเติมเกลือลงไปในน้ำแล้วเติมน้ำเย็นเพียงเล็กน้อยตามลงไป ซักพักเกลือจะตกผลึกแล้วจะช่วยตรึงดอกไม้ของเราให้อยู่ในตำแน่งที่จัดไว้
           ลบคราบน้ำบนพื้นไม้

           บ้านท่านใดที่มีโต๊ะไม้ ลองก้มลงดูที่พื้นไม้นะครับว่ามีคราบที่เกิดจากก้นแก้ว หรือก้นขวดติดเป็นวงจนเห็นได้ชัดหรือไม่ ถ้ามีนะครับไม่ต้องกังวลหรือเอาผ้ามาเช็ดแรงๆ ให้เอาเกลือ 1 ช้อนชา ผสมกับน้ำ 2-3 หยด คนให้เข้ากันจนเข้มข้นใช้ผ้าเนื้อนุ่มหรือฟองน้ำ ถูวันเบาๆ จนคราบเลือนหายไป แล้วใช้น้ำยาเคลือบเงาเฟอร์นิเจอร์ไม้ทาทับ เพียงเท่านี้ท่านก็จะได้เครื่องเรือนชิ้นใหม่แล้วครับ
           ขจัดกลิ่นรองเท้าผ้าใบ

           รองเท้าผ้าใบของท่านถ้าถอดออกมาแล้วคนรอบข้างหนีหายกันหมดต้องพิจารณาตัวเองแล้วนะครับ แต่ไม่เป็นเรามีทางแก้ง่ายนิดเดียว เพียงโรยเกลือใส่ในรองเท้าบ้างเป็นบางคราว ก็สามารถขจัดกลิ่นอับและความชื้นจากเหงื่อให้หมดสิ้นไปได้
           ทำน้ำหอมปรับอากาศ

           ถ้าคุณคิดจะซื้อน้ำหอมปรับอากาศราคาแพงอยู่ล่ะก็ ลองหันมาใช้สูตรง่ายๆราคาประหยัดกันก่อนดีไหมครับ ให้เรียงกลีบกุหลาบซ้อนกันเป็นชั้นๆสลับกับเกลือในกระปุกที่มีฝาปิดแน่นสนิท วิธีใช้คือเปิดฝาออกเมื่อเราต้องการให้ห้องเราหอมอบอวนไปด้วยกลิ่นกุหลาบ
           ไล่เห็บหมัดจากที่อยู่ของสัตว์เลี้ยง

           หากคุณเป็นคนที่รักเจ้าตูบเป็นชีวิตจิตใจและหมั่นดูแลรักษาความสะอาดให้เจ้าตูบเป็นอย่างดี แต่เจ้าตูบของคุณยังมีเห็บหมัดคอยรังควานอยู่ล่ะก็ ให้ลองดูในกรงหรือบ้านเจ้าตูบว่ามีเห็บหมัดอาศัยอยู่หรือไม่ ถ้ามีผมก็มีวิธีกำจัดพวกมันอย่างง่ายๆคือ ใช้น้ำเกลือราดพื้นและผนังด้านในกรงหรือบ้านเจ้าตูบ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยกำจัดเห็บหมัดให้หมดไป หมั่นทำทุก 2-3 สัปดาห์นะครับ
           ปราบขบวนพาเหรดมด

           หากบ้านของท่านเป็นที่เดินสวนสนามของกองทัพมดแล้วล่ะก็ ใช้เกลือโรยสกัดเส้นทางตรงธรณีประตูหรือตลอดแนวเส้นทางเดินของมด แค่นี้กองทัพมดก็ไม่สามารถฝ่าแนวป้องกันมายึดบ้านของท่านได้แล้ว
           แก้ปัญหาท่ออุดตัน

           หากคุณแม่บ้านต้องเผชิญปัญหาท่อระบายน้ำในอ่างอาบน้ำอุดตันจากเศษผม หรือกากไขมันจากแชมพูเพียงลำพัง เราสามารถสลายสิ่งอุดตันเหล่านี้โดยละลายเกลือและเบกกิ้งโซดาอย่างล่ะ 1 ถ้วยตวงในน้ำส้มสายชูบริสุทธิ์ครึ่งถ้วย ราดลงท่อ ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วเทตามด้วยน้ำร้อน 2 ลิตร แล้วเปิดก๊อกทิ้งไว้จนเห็นว่าน้ำไหลลงท่อได้สะดวก
           ผสมน้ำยาป้วนปากแบบดั้งเดิม

           หากคุณต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายภายในบ้านแล้วล่ะก็ ลองทำน้ำยาบ้วนปากสูตรดั้งเดิมที่ใช้กันตั้งแต่สมัยคุณยายมาใช้กันนะครับ โดยใช้เกลือและเบกกิ้งโซดาอย่างล่ะ 1 ช้อนชาผสมน้ำ ครึ่งถ้วย ใช้ป้วนปากและคอ แค่นี้คุณก้อสามารถมีลมหายใจหอมสดชื่นแถมยังประหยัดอีกด้วย
           ขัดผิวด้วยเกลือ

           ถ้าคุณอยากมีผิวที่สวยสดใส ลองใช้วิธีนี้ดูนะครับ ขณะแช่ตัวอยู่ในอ่างอาบน้ำหรือเมื่อขึ้นมาจากน้ำใหม่ๆ แล้วตัวยังชื้นๆ อยู่ลองใช้เกลือแห้งขัดนวดให้ทั่วตัว ใช้ได้ทั้งเกลื่อป่นและเกลือหยาบ เพราะเกลือจะช่วยในการขจัดผิวเซลล์ผิวหนังที่หมดอายุพร้อมกับกระตุ้นการหมุนเวียนเลือดอีกด้วย
          เป็นอย่างไรบ้างครับกับสารพันประโยชน์ของเกลือที่ทำเอาหลายๆท่านนึกไม่ถึงเลยทีเดียว บางวิธีก็ช่วยแก้ปัญหาให้เราง่ายนิดเดียว บางวิธีก็ช่วยให้เราประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วย เห็นไหมล่ะครับว่าเกลือนั้นมีดีในตัวของมันมากมาย เห็นแบบนี้ควรจะมีติดบ้านไว้บ้างนะครับ แล้วก็อย่าลืมใช้เกลือปรุงอาหารด้วยนะครับ เดี๋ยวจะเป็นโรคคอหอยพอกเอานะครับ


          ขอขอบคุณ :: หนังสือทำทุกอย่างได้ไม่ธรรมดาด้วยของในบ้าน
 
     
 

 

   สวัสดีครับ

-- projecton--

 

 

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538