editor talk
home
about bareo
art of design
decor guide
the gallery
living young
talk to editor
links
 
 
 
 

 

Wow…California Temaki …!!!


          สวัสดีค่ะ วันนี้ ไก่ฟ้าจะมาพาทุกท่านไปลองทำอาหารจานโปรดที่ฮิตสุดๆ เมนูหนึ่งในบ้านเรา แม้ว่าจะเป็นเมนูอาหารญี่ปุ่น แต่ก็คงไม่ต้องระวังอะไรกันมากค่ะ เพราะส่วนผสมทั้งหมดหาได้ในประเทศของเราเอง เรียกง่ายๆ ว่า ไทยทำ ไทยทาน ไทยรุ่งเรืองค่ะ...

ลืมบอกไป วันนี้ ที่เราจะทำกันทานคือ California Temaki หรือข้าวห่อสาหร่ายแบบกรวย ที่ข้างในมีไส้หลายชนิดให้เลือกทาน แต่ละคำที่กัดลงไปก็อร่อยสุดๆ จริงๆค่ะ เมนูนี้ เวลาที่เราไปทานที่ร้านอาหารญี่ปุ่น เค้าจะคิดเราเป็นกรวย กรวยนึงก็ตกประมาณ 125 – 160 บาท แล้วแต่ไส้...ว้าว...แพงน่าดูชมทีเดียว ไก่ฟ้ารับรองได้ว่าที่เราทำ คราวนี้จะไม่แพงอย่างของเค้า แต่ได้ไซส์ใหญ่กว่า ของสดกว่า และที่สำคัญอร่อยกว่ามากๆ เลยค่ะ

           สำหรับ California Temaki นี้เป็นเมนูแบบ Modern Japanese หรืออาหารญี่ปุ่นยุคหลัง ที่เกิดขึ้นในสมัยที่ญี่ปุ่น บุกไปสร้างตลาดในสหรัฐอเมริกา ซึ่งตอนนั้น คนอเมริกันยังไม่คุ้นเคยกับการทานข้าวและเนื้อปลาแล่สดจิ้มกับโชยุสักเท่าไร ก็เลยมีเชฟคนเก่งที่คิดนำเอาวัสดุพื้นถิ่นที่คนอเมริกันคุ้นเคยมาแทนเนื้อปลาโทโร ซึ่งเป็นเนื้อปลาดิบ และเจ้าส่วนผสมนั้นก็ไม่ใช่ใครอื่นไกล แต่เป็น ผลอะโวคาโด ที่ตอนนี้มาฮิตในบ้านเราเหมือนกันค่ะ

 

          นอกจากเจ้า California Temaki แล้ว ก็ยังมี California Roll หรือ California Maki ที่เป็นข้าวห่อสาหร่าย แบบม้วนสาหร่ายไว้ด้านใน แล้วเอาข้าวไว้ข้างนอก คลุกด้วยไข่กุ้ง ดูน่าทานสุดๆ ก็เกิดในยุคใกล้ๆ กันนี้แหล่ะค่ะ
ไก่ฟ้าว่า เรามาเริ่มกันเลยดีกว่าค่ะ...โดยเมนูวันนี้จะทำทานได้ 10 กรวยนะคะ

ส่วนผสมข้าวปรุงรส
ข้าวญี่ปุ่น                          2           ถ้วยตวง หุงแบบข้าวสวยให้สุก
น้ำส้มสายชู                       3           ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายขาว                 3           ช้อนโต๊ะ
มิริน                               1 1/3       ช้อนโต๊ะ
เกลือ                               2           ช้อนชา

 

          เริ่มต้น ก็ต้องหุงข้าวกันก่อน ซึ่งข้าวที่จะหุงคงต้องเป็นข้าวพันธ์ญี่ปุ่น หรือพันธ์ซาซานิชิกิที่เป็นข้าวพันธ์ดี เปรียบเหมือนข้าวหอมมะลิของไทยค่ะ โดยข้าวญี่ปุ่น เวลาหุงเสร็จจะเป็นข้าวสีขาวทึบเมล็ดป้อมๆ มียางเหนียวๆ ทำให้จับเป็นก้อนได้ง่าย ทานแล้วจะนุ่มลิ้นมากๆ ซึ่งเราสามารถทานได้เลยเช่นเดียวกับข้าวสวยของเรา แต่ถ้าจะมาทานเป็น Sushi เราจะต้องปรุงรสข้าวสักเล็กน้อย ซึ่งก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร ให้เอาส่วนผสมของข้าวปรุงรสทั้งหมด (ยกเว้นข้าว) มาผสมกัน แล้วไปต้มให้เดือด หรือจะต้มในไมโครเวฟก็ได้ ไม่ผิดกติกา แต่ขอให้ได้น้ำปรุงรสที่ละลายเข้ากันดีก็พอค่ะ


          จากนั้น ให้นำน้ำปรุงรสที่ได้ ไปใส่ในข้าว (หลังหุงเสร็จใหม่ๆ ให้เปิดฝา เพื่อระบายไอน้ำสักเล็กน้อยก่อนปรุงรส) แล้วคลุกให้ทั่ว พอเข้ากันดีแล้ว ก็ให้พักไว้ค่ะ

 

 

สำหรับส่วนผสมอื่นๆ จะใช้เป็นไส้ ซึ่งก็แล้วแต่ชอบทาน แต่หลักๆ จะมีดังนี้ค่ะ

แผ่นสาหร่ายและไส้ของ California Temaki
สาหร่ายสำหรับห่อข้าวหรือ Temakiyasan ของ Nico-Nico            1           ห่อ (มี 10 ชิ้น)
แตงกวาญี่ปุ่น หั่นแบบแท่ง (ยาวประมาณ 3 นิ้ว)                        10         ชิ้น
ปูอัด (ยี่ห้ออะไรก็ได้ แต่ไก่ฟ้านิยม Osaki หรือ Kani ก็ได้ค่ะ)      10         แท่ง
อะโวคาโด ปอกเปลือก หั่นเป็นแท่ง                                        10         แท่ง
กุ้งต้มสุก (ขนาดกุ้งค็อกเทล)                                                10         ตัว
ไข่กุ้ง                                                                           ตามชอบ
มายองเนส ตรา คิวพี (ขาดไม่ได้เลย)
โชยุสำหรับจิ้ม Sushi และ Sashimi ตรา Kikkoman

 

 


          ส่วนผสมทั้งหมดนี้ ไก่ฟ้าพยายามแนะนำเอาที่แจ๋วที่สุด และอร่อยที่สุด โดยราคายอมรับได้นะคะ (จริงๆ ส่วนผสมเหล่านี้จะดีกว่าที่ใช้ตามร้านญี่ปุ่นหรูๆ ที่คนแย่งกันใช้บริการด้วยซ้ำไป) โดยแผ่นสาหร่ายที่แนะนำนี่ จริงๆ ใน Supermarket อาจจะมีหลายยี่ห้อ แต่ยี่ห้อ Nico-Nico นี่สุดยอด เพราะแกะห่อออกมา ก็กรอบสุดๆ แถมเวลาทาน ก็ไม่เสีย ความกรอบของแผ่นสาหร่ายไปง่ายๆ เหมือนยี่ห้ออื่น ที่ห่อปุ๊บ ย้วยปั๊บ ทานได้ไม่สนุกเลย          ส่วนอะโวคาโด ไก่ฟ้าแนะนำให้เลือกลูกที่มีเปลือกสีเข้มเกือบดำ (ห้างขายลูกละประมาณ 60-70 บาท) และเวลาเลือก ให้กำไว้ในอุ้งมือ แล้วบีบเบาๆ ถ้าแข็ง แปลว่ายังไม่สุก ในขณะที่นุ่มจนเริ่มเละ แสดงว่าสุกมากไปแล้ว (ข้างในอาจมีสีดำ) ดังนั้น ให้เลือกลูกที่นุ่มกำลังพอดี ไม่แข็งไป หรือเละเกินไปค่ะ


          เวลาปอกเปลือกอะโวคาโด ให้เรากดมีดเข้าไปตามความยาวของลูกจนถึงเม็ด จากนั้น ก็ค่อยๆ สไลด์มีด วนรอบลูก ไปตามความยาวจนครบรอบ แล้วแงะออกมาเบาๆ อะโวคาโดจะแยกออกเป็น 2 ซีก โดยมีเม็ดติดอยู่ด้านใดด้านหนึ่ง ซึ่งเราก็ จะใช้มีดแซะเอาเม็ดออกมา


          ส่วนเวลาปอกเปลือก ให้ใช้นิ้วมือแกะเปลือกออกจากเนื้อ ซึ่งถ้าเป็นอะโวคาโดที่สุกกำลังพอดี เราจะแกะเปลือก ออกมาได้เป็นแผ่นๆ ได้ง่ายๆ เลยค่ะ

 

 


          ส่วนปูอัด ที่ไก่ฟ้าแนะนำเป็นของ Osaki เพราะเมื่อละลายจากสภาพแช่แข็ง แล้วจะยังเป็นแท่งอยู่ และรสชาติกำลังพอดี แต่หากหายาก เพราะจะมีตาม Supermarket ที่ขายอาหารญี่ปุ่นเป็นหลัก เช่น Isetan, Fuji หรือ Villa เราก็สามารถใช้ของ Kani แทนก็ได้ค่ะ


          และที่สำคัญที่ขาดไม่ได้ คือมายองเนสยี่ห้อคิวพี เพราะทั้งเข้มและหอมมันดีมาก ยกเว้นท่านที่สามารถทำมายองเนส เองได้ ก็สามารถใช้แทนได้เลยค่ะ
เอาล่ะคะ ได้เวลาทานกันแล้ว...


           สำหรับเวลาทาน ไก่ฟ้าแนะนำให้แยกส่วนผสมต่างๆ วางเรียงแยกแต่ละจานบนโต๊ะอาหารให้สวยงาม จากนั้น ให้สมาชิกในครอบครัว เริ่มลงมือห่อกรวยด้วยตัวเอง ใครจะถนัดอย่างไร ท่าไหนก็เชิญตามสบาย ซึ่งไก่ฟ้าพบว่า การห่อเป็นกรวยขนาดสลิมเหมือนในร้านอาหาร จะทำให้เสียเปรียบในการใส่ไส้ และอาจทำให้หงุดหงิด เวลาทานไม่ทันเป็นอย่างยิ่ง จึงแนะนำให้ห่อกรวยแบบอ้วนๆ ไว้หน่อย จะดีมากๆ

 


          ในส่วนแต่งตัวนี้ หน้าบานทั้งหมดจะมีการดึงลาย Graphic จากภายในห้องนอน เติมด้วยกระจกเงาบานใหญ่ ทำให้พื้นที่ส่วนนี้ดูกว้างขึ้นทันตาเห็น และด้านหลังบานกระจกเงานี้ ก็มีตู้เสื้อผ้าที่ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ

 

          พอเราห่อเป็นกรวยได้แล้ว ให้ใส่ข้าวปรุงรสที่ได้ข้างต้นไว้ที่ก้นกรวย จะใช้ตะเกียบช่วยใส่ข้าวด้วยก็จะดี เพราะจะลงไปลึกถึงก้นกรวย เพิ่มพื้นที่ในการใส่ไส้ของเราได้มากขึ้นอีก


           จากนั้น ก็ถึงเวลาฟรีสไตล์ คือใครอยากใส่อะไรก็ใส่ได้เลย แต่ของไก่ฟ้า หลังจากเติมข้าวไว้ที่ก้นกรวยแล้ว ก็จะใส่ไข่กุ้ง ราดด้วยมายองเนสบางๆ แล้ววางแตงกวาญี่ปุ่น, ปูอัด และอะโวคาโดเป็นแท่งตามความสูงของกรวย แล้วเติมข้าว เพื่อให้กรวยสวยได้รูป แล้วค่อยโรยไข่กุ้งที่ด้านบน (เพื่อนร่วมโต๊ะมักบอกว่า ไก่ฟ้าไม่ควรใช้คำว่า โรย เพราะส่วนใหญ่ไก่ฟ้า จะตักใส่เป็นช้อนๆ เลยทีเดียว...^_^)


          สุดท้าย ก็อย่าลืมบีบมายองเนสใส่ด้านบนอีกครั้งหนึ่ง ทีนี้ เราก็ได้ California Temaki ที่สุดยอด ทั้งอร่อยและประหยัด (กว่าในร้านอาหาร) มาให้ทานกันในครอบครัวแล้วค่ะ


          เมนู California Temaki นี้ เราสามารถดัดแปลงไปเป็น California Roll ก็ได้ง่ายๆ เพียงแต่นำแผ่นสาหร่ายไปวางในจาน แล้วค่อยๆ เกลี่ยข้าวใส่ไว้ข้างใดข้างหนึ่ง แล้ววางไส้ตามต้องการลงไป จากนั้น ก็เริ่มทำการม้วนแบบข้าวห่อสาหร่ายธรรมดา หรือจะทำแบบ Reverse คือเอาข้าวไว้ข้างนอก แล้วไปคลุกกับไข่กุ้งก็ได้ รับรองว่าอร่อยแน่นอนค่ะ


          นอกจากนี้ หากใครชอบทานปลาไหล หรือปลา Salmon สด ตลอดจนไข่หวาน ก็สามารถนำมาใส่เป็นไส้ได้ เช่นเดียวกัน ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใดค่ะ

          ถ้าอย่างไร วันหยุดสุดสัปดาห์นี้ หากมีเวลาว่างพร้อมกันทั้งครอบครัว ลองทำเมนูนี้ทานกันดู เพราะทำได้ง่ายๆ เพียงแค่เตรียมส่วนผสมให้ครบ จากนั้นทุกคนก็จะได้มีส่วนร่วมในการทำอาหารทานกันเองด้วยค่ะ แล้วถ้าได้ผลอย่างไร อย่าลืม Feedback กลับมาบอกกันด้วยนะคะ...

 
     
 --ไก่ฟ้า  --

 

 

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538