editor talk
home
about bareo
art of design
decor guide
the gallery
living young
talk to editor
links
 
 
 
 

 

               ในยุคสมัยนี้ มีอะไรแปลกๆ ใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย โดยเฉพาะในเรื่องของเทคโนโลยีที่นับวัน ก็มหัศจรรย์จนเราต้องแปลกใจ อยู่ดีๆ เจ้าโทรศัพท์มือถือที่เคยใช้โทรเข้าออก ก็กลายมีแป้นพิมพ์ขนาดจิ๋วไว้ให้วัยรุ่นคอย Chat กันทั้งวันทั้งคืน หรือกล้องถ่ายรูปที่จับมาถ่าย VDO ได้ แถมดีกว่ากล้อง VDO ที่ทำออกมาขายกันด้วย เพราะมี Sensor ขนาดใหญ่กว่าตั้งหลายเท่า แถมเลนส์ถ่ายรูปก็มีความสว่างและความคมชัดสูงกว่าเลนส์กล้อง VDO ระดับมืออาชีพซะอีก

               นี่ยังไม่รวมถึงกระดานชนวนของไทยเรา กลายเป็นแผ่น iPad ใส่เทคโนโลยี สามารถเข้า Internet เล่นเกมส์ หรือทำงานแบบง่ายๆ ได้ เลยขายดิบขายดีไปทั่วโลก รวมทั้ง TV ที่ไม่ใช่แค่ลดขนาดเหลือบางเฉียบแค่นั้น แต่กลับมี 3 มิติให้ใส่แว่นดูกันมันส์ทะลุจอกันไปเลย

               ส่วนในโลกของดนตรี ก็มีปรากฎการณ์ใหม่ๆ เกิดขึ้นเช่นกัน แต่ไม่ใช่เทคโนโลยีที่ล้ำสมัย กลับเป็นเครื่องดนตรีชนิดหนึ่ง ที่หน้าตาคล้ายกีตาร์แบบที่เราคุ้นเคย แต่มีขนาดเล็ก แถมยังมีสายแค่ 4 เส้นเท่านั้น ซึ่งเจ้าเครื่อง ดนตรีที่ตอนนี้ ฮิตกันระเบิด มีชื่อว่า Ukulele ออกเสียงว่า อูคูเลเล่ เป็นภาษา Hawaiian หมายถึงของขวัญที่ได้รับมา (Uku แปลว่า Gift ส่วน Lele จะแปลว่า To come) หรือจะเรียกสั้นๆ ว่า Uke ก็ได้

               เจ้าเครื่องดนตรีชนิดนี้ ไม่ใช่เครื่องดนตรีชนิดใหม่ที่เพิ่งถือกำเนิดขึ้น แต่เป็นเครื่องดนตรีที่เป็นหนึ่งในวัฒนธรรม พื้นเมืองของเกาะฮาวาย ที่สร้างความภาคภูมิใจให้กับชาวฮาวายมาโดยตลอด
ว่ากันว่า Ukulele หรือ Uke นี้ มีกำเนิดมาก่อนสงครามโลกครั้งที่สองเสียอีก และได้มีนักดนตรีที่มีชื่อเสียงหลายคนได้นำเอา Uke นี้มาเล่นตามสถานที่ต่างๆ ทำให้คนได้รู้จักมากขึ้น แม้กระทั่ง The Beatles และ Elvis Presley ก็เคยนำเอา Uke มาร่วมแสดงในที่ต่างๆ ด้วยเช่นกัน

               อย่างไรก็ดี กระแสความนิยมของ Ukulele ก็ได้เสื่อมลงในยุค 80 เมื่อผู้คนหันมาสนใจกับเสียงดนตรีสังเคราะห์ มากขึ้น จนทำให้คนในยุคหลังที่อยู่นอกเกาะฮาวาย แทบไม่รู้จักเจ้า Uke นี้อีกเลย
อย่างไรก็ดี สำหรับนักดนตรียุคหลังที่เล่น Uke จนเป็นที่รู้จักกันทั่วโลก คือ Israel Kamakawiwo’ole หรือ IZ ชาวฮาวาย ที่ Perform เพลง What a wonderful world และ Over the rainbow ได้สุดยอด จนได้นำเสนอในภาพยนตร์ หลายต่อหลายเรื่อง ไม่นับรายการโทรทัศน์ และเป็นเพลงประกอบโฆษณาอีกเป็นจำนวนมาก หากไม่เชื่อลองฟังตาม Link ข้างล่างนะครับ


และ

               แต่เป็นที่น่าเสียดายอย่างยิ่ง ที่ IZ ได้เสียชีวิตไปเมื่อมีอายุได้เพียง 38 ปี ด้วยสาเหตุที่มาจากโรคอ้วน ทำให้โลกเราต้องสูญเสียนักดนตรี ที่เปี่ยมไปด้วยฝีมือไป แต่ถึงอย่างนั้น ก็ได้มีนักดนตรีลูกครึ่งชาวญี่ปุ่น - ฮาวาย ที่ชื่อว่า Jake Shimabukuro ที่สามารถเล่นเจ้า Uke ได้รวดเร็ว งดงาม และสุดยอดด้วยลีลาอันน่าทึ่ง ทำให้ Ukulele ได้กลับมาสู่ความนิยมขึ้นอีกครั้ง ถึงกับมีผู้กล่าวกันว่า Jake เป็นผู้ที่มีบทบาทมากที่สุดที่ทำให้คนรุ่นใหม่หันมาสนใจ และมาหัดเล่น Ukulele กันอย่างจริงจัง
หากสนใจอยากรู้ว่า Jake Shimabukuro มีความสามารถมากแค่ไหน ลองชมกันตาม Link ข้างล่างนี้นะครับ

               สำหรับในเมืองไทยเรา มีชมรมคนรัก Ukulele มากมาย ที่สามารถหาได้ใน Internet มีตั้งแต่การแนะนำเครื่องดนตรี ชนิดนี้ให้เป็นที่รู้จัก จนถึงเทคนิคการเล่นแบบต่างๆ และคอร์ดที่ใช้ใน Uke ท่านที่สนใจสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามสะดวก นะครับ

 

 
  -- สรรหามาเล่า --  
  

 

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538