editor talk
home
about bareo
art of design
decor guide
the gallery
living young
talk to editor
links
 
 
 
 

 

บ้านพักอาศัยคุณสุกิตต์ เอี่ยมเลิศตระกูล, กรุงเทพ


          ผลงานออกแบบบ้านสวยหลังนี้ เป็นฝีมือของน้องตาล หรือ มัณยาภา ประมวลสุข ในฐานะของ Interior Designer ภายใต้การกำกับดูแลของคุณมยุรี คุณวุฒิฤทธิรณ Design Director ของเราค่ะ โดยงานออกแบบในครั้งนี้ได้โจทย์จากทางลูกค้า ว่าต้องการงานออกแบบที่เรียบง่าย แต่ดูดีเหมาะกับครอบครัวน่ารักๆ


          Interior Designer จึงได้วาง Concept เป็น Modern Contemporary แบบสบายๆ และมีการใส่เส้นระแนงไม้เพื่อคุมจังหวะ และดูอบอุ่นไปในตัว จากนั้น จึงได้เพิ่มเส้นสายแบบ Graphic ลงบนผนังขนาดใหญ่ด้านบน เพื่อแก้ปัญหาความทึบตันในตัวบ้าน จนเกิดเป็นจังหวะแห่งสีสันที่ดูสนุกสนานและลงตัว

           และข้างใต้ผนังชั้นลอยขนาดใหญ่ ทาง Designer ก็ได้จัดวางชุด Home Entertainment Center ที่เปี่ยมไปด้วย Function สำหรับการใช้งานได้อย่างครบถ้วน พร้อมทั้งเพิ่มตู้สำหรับเก็บ Media ที่ด้านใน พร้อมตกแต่งภายนอกด้วนไม้ระแนงทำให้เกิดความกลมกลืน
นอกจากนี้ Interior Designer ก็ได้บรรจงเพิ่มกระจกสีฟ้าเข้าไปเพื่อสร้างสีสัน ให้กับห้อง ตัดกับชุดรับแขกเรียบง่ายแบบ Modern สีเทาสุภาพ ทำให้เกิดความลงตัวในเส้นสายและบรรยากาศด้วยค่ะ

          ห้องทานอาหารขนาด 8 ที่นั่งที่จัดวางด้วยโต๊ะอาหารกระจกใส ขาไม้แบบ Scandinavian ที่ดูดีและแข็งแรง เข้ากับตัวเก้าอี้รุ่น Say-Hi หุ้มผ้า ทำให้เกิดความนุ่มนวล เข้ากับงานตกแต่งผนังที่ดึงเอา Design จากส่วนหน้ามาใช้ อย่างต่อเนื่องทั้งผนังสีฟ้า ไม้ระแนง แต่เสริมความเก๋ด้วยชั้นกระจกใสที่ใช้วางของสะสม ให้ชื่นชมได้ในขณะทานอาหาร พร้อมหน้ากันทั้งครอบครัว

 

          ห้องครัว ได้ถูกออกแบบให้เหมาะสมกับขนาดห้อง ในสไตล์ Modern เรียบง่าย แต่ดูดี แถมเต็มไปด้วย Function ต่างๆ ครบครัน เช่น ที่ตากจาน ที่ออกแบบให้วางไว้เหนือ Sink เพื่อให้น้ำจากจานที่ล้าง หยดลงมาที่ Sink ได้สะดวก และไม่ต้องการดูแลรักษามากนัก หรือตู้ลิ้นชักต่างๆ ที่ได้ออกแบบให้มีหน้าที่ใช้สอยเฉพาะ ทำให้ง่ายต่อการใช้งาน

 


          ห้องนอนใหญ่ หรือ Master Bedroom ได้รับการออกแบบในสไตล์ Contemporary แบบหวานๆ เด่นที่การเลือกใช้ เตียงนอนและลาย Graphic หัวเตียงที่ทำจากไม้ฉลุลาย ตัดกับพื้นหลังที่เป็น Wallpaper สีเขียวอ่อนมีลวดลายเล็กน้อย ดูหวานน่ารัก น่านอนมากทีเดียวค่ะ

 

 


          ส่วน Entertainment Center จะมาพร้อมโต๊ะแต่งตัวกึ่งทำงานด้านข้าง เป็น Bundle ใน Set เดียวกัน ภายใต้ Concept เดียวกับ Theme ของห้อง ทั้งลายไม้ฉลุและ Wallpaper แถมเพิ่มด้วยชั้นวางหนังสือและการใช้ไฟ LED เพิ่มความสวยงามให้กับห้อง
นอกเหนือจากความสวยงาม Interior Designer ก็ยังได้คำนึงถึงประโยชน์ใช้สอย โดยเฉพาะในส่วนตู้เสื้อผ้า ที่ดูเหมือนจะมีพื้นที่ไม่เพียงพอ จึงได้มีการเพิ่มตู้ขวางเข้าไปอีก 1 ชุด เพื่อสร้าง Space ในห้องให้กลายเป็น Walk-in Closet ที่น่าใช้ และเปี่ยมไปด้วยประโยชน์ใช้สอย

 


          ในส่วนแต่งตัวนี้ หน้าบานทั้งหมดจะมีการดึงลาย Graphic จากภายในห้องนอน เติมด้วยกระจกเงาบานใหญ่ ทำให้พื้นที่ส่วนนี้ดูกว้างขึ้นทันตาเห็น และด้านหลังบานกระจกเงานี้ ก็มีตู้เสื้อผ้าที่ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ

 

          ห้องนอนลูกชาย ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน น้องตาลก็ได้ออกแบบให้ดูเรียบง่ายตาม Concept ของบ้าน แต่เพิ่มสีสลับเข้าไปเป็นจังหวะ ทำให้ดูสนุกสนาน เข้ากับชุดโต๊ะทำงาน ที่มีชั้นวางรถสะสม ที่เป็นของเล่นชิ้นโปรดของเจ้าของห้องอีกด้วยค่ะ


          ห้องนอนลูกสาว เน้นความหวานด้วยโทนสีชมพูและ Pattern แบบ Graphic ลายจุดและวงกลมหวานๆ แบบ London Chic ทั้งในส่วนตู้เสื้อผ้าและโต๊ะทำงาน เสริมให้เด่นด้วยสีแดงเข้มจากผนังหลังชุดทำงานและชั้นวางของโชว์รูปครึ่งวงกลม          ต่อมา คือส่วนทำงานของคุณพ่อและคุณแม่ที่ทำเป็นมุมนั่งสบายหน้าห้อง มีตู้หนังสือขนาดใหญ่ ที่คอหนังสือเห็นแล้วต้องอิจฉา เพราะวางหนังสือได้มากเหลือเกิน กับชุดโต๊ะทำงานแบบยาว ที่เตรียมพื้นที่สำหรับการใช้งาน ได้อย่างดีเยี่ยม พร้อมที่นั่งเอนหลังสำหรับอ่านหนังสือ ให้กลายเป็นมุมโปรดไปได้ง่ายๆ

 


          แม้จะเป็นแค่ที่นั่ง แต่ Interior Designer คนเก่งของเรา ก็ยังได้เพิ่มลิ้นชักสำหรับเก็บของแบบอเนกประสงค์ไว้ด้านล่าง เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานได้ทุกรูปแบบ

ขอบอกว่าบ้านน่ารักหลังนี้ เพิ่งจะได้ส่งมอบให้กับท่านเจ้าของบ้านไปเมื่อเร็วๆ นี้ และสิ่งที่ทำให้ชาวบาริโอทุกคน ภาคภูมิใจ คือการสั่งซื้อห้องนอนคุณยายเพิ่ม ทำให้คุณมัณยาภาต้องเร่งมือออกแบบ ซึ่งอีกไม่นาน เราคงจะนำมาเสนอต่อไปค่ะ

 
     
 

 

   

-- รำเพย --

 

 

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538