editor talk
 
   
   
   
   
   
   
   
   
  links  
     
 
 

RYGP Harmony

ผลงานใหม่ฉบับนี้ของเราในเดือนนี้ เราขอนำเสนอผลงานออกแบบตกแต่งบ้านตัวอย่างในโครงการ Royal Green Park บางแค ภายใต้บริษัท เอ็น.ซี. ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) โดยบ้านหลังนี้ เป็นบ้านตัวอย่างหนึ่งในสองหลังที่เราได้รับมอบหมาย ให้ทำการออกแบบและตกแต่งภายในแบบ Turn Key

ลักษณะของตัวบ้านหลังนี้ จะเป็นบ้านสองชั้นขนาดเล็ก ที่ Function ไม่ได้เล็กตามเลยค่ะ เพราะมีถึง 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ พร้อมห้องนอนและห้องน้ำแม่บ้านที่แยกเป็นสัดส่วนชัดเจน และชั้นล่างก็ยังประกอบไปด้วย ห้องรับแขก ทานอาหาร Pantry และส่วนครัวไทย ในขณะที่ชั้นสองนอกจากจะมีห้องนอนถึงสามห้องแล้ว ยังมีส่วนนั่งพักผ่อนสำหรับครอบครัวได้ใช้สังสรรค์กัน ก่อนเข้านอนได้อีกด้วยค่ะ

เนื่องจากบ้านหลังนี้ เป็นบ้านตัวอย่าง ดังนั้นเราจึงต้องสมมติตัวเจ้าของบ้านขึ้นมา โดยหา Profile ที่อ้างอิงและเหมาะสมกับตัวบ้านหลังนี้ ซึ่งในที่สุด เราก็ได้เลือก Profile เป็นครอบครัวรุ่นใหม่ ที่กำลังก่อสร้างรากฐาน โดยสามี จะมีอาชีพเป็นนักบินสายการบินพาณิชย์ที่มีชื่อเสียง ในขณะที่ภรรยาจะเป็น Graphic Designer จบจากประเทศอังกฤษ ซึ่งทั้งคู่จะมีลูกสาววัย 5 ขวบที่กำลังน่ารักน่าชัง

ดังนั้น รูปแบบการตกแต่งบ้านหลังนี้ เราจึงได้มอบหมายให้น้องตาล หรือมัณยาภา ประมวลสุข เป็นผู้รับหน้าที่ออกแบบ และสร้างสรรค์สไตล์ ที่เหมาะสมกับตัวบ้านและ Profile ที่ได้เลือกมา ซึ่งน้องตาลก็ไม่ได้ทำให้ผิดหวังเลยค่ะ กับการเลือกสไตล์แบบ London Chic ที่นำเอา Element จากย่านเก่าแก่ของลอนดอนมาฝังไว้ในงานออกแบบ โดยมีการเลือกใช้ Graphic Pattern ที่โดดเด่น และแปลกตาเป็นตัวเชื่อม Scheme ของบ้านทั้งหลังเข้าไว้ด้วยกันค่ะ

จุดเด่นของการจัด Planning ของชุดรับแขก ก็เท่และแปลกตากว่าชุดรับแขกรูปตัวแอลแบบอื่นๆ เพราะน้องตาลเธอเลือกที่จะ แบ่งเจ้าโซฟายาวออกเป็นสองส่วน คือส่วนตัวแอล และส่วน Armchair โดยมี Side Table มาวางขวางไว้ตรงกลางแทน เพื่อให้สะดวกต่อการใช้งานจากทั้งฝั่งซ้ายและขวามากขึ้นด้วยค่ะ

นอกจากนี้ ในส่วนของ Pantry น้องตาลก็ยังได้ดึงเอา Character ของป้าย Blackboard ที่พบได้ทั่วไปตามร้านกาแฟและ Tea Room มาไว้เป็นส่วนประดับของห้องได้อย่างกลมกลืน

สำหรับบ้านหลังนี้ คงจะเสนอเป็นการเรียกน้ำย่อยกันไว้ตรงนี้ก่อนนะคะ ส่วนรายละเอียดฉบับเต็ม จะมาในเดือนถัดไป พร้อมๆ กับบ้านตัวอย่างอีกหลังนึง ที่สวยงามอลังการไม่แพ้ใครเลยค่ะ


BY...
-- รำเพย รำพัน--

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538