editor talk
 
   
   
   
   
   
   
   
   
  links  
     
 
 

 

 

การดูแลรักษาพรมด้วยตัวเอง

หลังจากงานบ้านซึ่งเป็นงานประจำของแจ๋วแล้ว งานอดิเรกของแจ๋วก็คือการแอบหลับ อุบส์!! ไม่ใช่ๆ นะค๊า จริงๆ แล้วงานอดิเรกของแจ๋วก็คือการเม้าท์ค่ะ แน่นอนค่ะวันนั้นแจ๋วก็มีเรื่องเขียนมาเม้าท์ให้ชาวบาริโอเช่นเคย เรื่องที่ว่านี่คือเรื่องพรมค่ะ

เมื่อเอ่ยถึงวัสดุปูพื้นยอดนิยมของคนมีอันจะกิน(รึเปล่า?) อย่างพรม นั่นดูจะทำให้รู้สึกเป็นเรื่องของความหรูหราฟู่ฟ่า สวยงามนุ่มนวล และที่สำคัญราคาแพงหูฉี่ พรมเป็นวัสดุปูพื้นที่มีอายุการใช้งานสั้น (มักใช้ในกรณีที่ต้องการเปลี่ยนบรรยากาศของห้องหรือบริเวณที่ปูพรมบ่อยๆ สกปรกก็ง่ายแถมยังติดไฟอีกต่างหาก สำหรับเจ้าของบ้านที่เบื่อความจำเจ และต้องการปรับเปลี่ยนบรรยากาศในบ้านใหม่

การเลือกหาพรมปูพื้นที่มีลวดลายและสีสันแตกต่างเข้ามาเสริมเติมแต่งเฉพาะมุมที่ต้องการ ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งซึ่งไม่สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายมากนัก อีกทั้งพรมยังเป็นวัสดุที่ให้ความรู้สึกหรูหรา สื่อถึงสัมผัสอันนุ่มนวล มีความสวยงาม
การดูแลรักษาและทำความสะอาดจึงต้องเป็นไปอย่างพิถีพิถัน โดยเราสามารถทำได้ด้วยตัวเองง่ายๆ ได้เลยค่ะ เริ่มต้นด้วย


     ขั้นตอนแรก ควรดูดฝุ่นทุกวันหรือสำหรับท่านที่ไม่มีเวลาอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งเพื่อดูดเอาเศษผงที่ตกค้างอยู่ตามซอกพรมหรือในร่องลายซึ่งอาจก่อให้เกิดเชื้อราได้ออกก่อน ควรใช้เครื่องดูดฝุ่น ชนิดที่มีหัวดูดพร้อมแปรงหมุนจะช่วยให้ปัดเศษผงที่ฝังแน่นหลุดออกได้ง่ายและเบาแรงกว่า

 

      ขั้นตอนที่ 2   เมื่อทำการดูดฝุ่นเป็นประจำแล้วบางครั้งการทำกิจกรรมต่างๆ ในระหว่างวันอาจทำให้เกิดคราบเปื้อนควรทำความสะอาดทันทีด้วยน้ำยาทำความสะอาดพรมโดยเฉพาะอย่าปล่อยให้คราบตกค้าง เพราะจะทำให้พรมเสียหายแล้วพรมอาจเปลี่ยนสีได้

 

      ขั้นตอนที่ 3 หลังจากขั้นตอนที่ 1 และ 2 แล้ว หากยังมีคราบสกปรกที่ไม่สามารถขจัดเองได้ควรส่งร้านที่รับซักพรมโดยเฉพาะ เนื่องจากทางร้านจะมีเครื่องมือที่ทันสมัยเหมาะกับการซักพรมโดยเฉพาะเพียงเท่านี้เราก็สามารถยืดอายุการใช้งานพรมตกแต่งบ้านแสนสวยของเราให้ใช้ไปได้อีกนาน ก่อนจากกันสำหรับ Issue นี้ ไหนๆ ก็ว่าด้วยเรื่องพรมมาแล้ว แจ๋วก็สรรหาไอเดียดีๆ สนุกๆ มาฝากชาวบารีโอเป็นพิเศษเลยค่ะ เนื่องจากฝรั่งเค้าไม่มีวัฒนธรรมถอดรองเท้าก่อนเข้าบ้านเหมือนเรา ใส่รองเท้าเข้าบ้านกันหมด แบบนี้ก็ต้องมีฝุ่นหรือดินเข้ามาในบ้านแน่นอน จึงมีไอเดียการออกแบบพรมดักผุ่นขึ้นมา ลองไปดูที่คลิปวีดิโอด้านล่างกันค่ะ

 

- สกรีนรูปเครื่องสแครชแผ่น แบบที่ดีเจฮิปฮอปทั่วไปใช้ เมื่อเวลาคนเหยียบแล้วเช็ดเท้า ก็จะมีเสียงเหมือนเวลาที่เราใช้มือสแครชแผ่นนั่นเอง ใช้ทฤษฎีเปลี่ยนพฤติกรรมคนโดยใช้ความสนุกเข้ามาช่วย ปรากฏว่าคนที่เดินผ่านบริเวณนั้นก็สแครชเท้ากันใหญ่เลย บ้างก็เต้นประกอบไปด้วยขณะสแครชเท้าบนพรมดักฝุ่น ได้ความสนุก ได้ออกกำลัง แถมได้ความสะอาดด้วย

 

- สำหรับชิ้นนี้ ก็เอาพรมดักฝุ่นมาวางไว้หน้าห้างสรรพสินค้าโดยทำเป็นเกมส์ Puzzle ให้เล่นซะเลย แถมได้ทำความสะอาดรองเท้าไปในตัวด้วย ไอเดียเค้าเจ๋งมั้ยล่ะ

 

แหม..เห็นแล้ว แจ๋วอยากให้เจ้านายเอาแบบนี้มาใช้ที่บ้านเราบ้างจัง (แหงนหน้ามองเจ้านาย ทำสายตาอ้อนวอน กระพริบตาถี่ๆ) อิอิ

 

 

--- แจ๋วประจำบ้าน --

 

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538