editor talk
 
   
   
   
   
   
   
   
   
  links  
     
 
 

 

 

สมัยก่อน แฮะๆ ที่ต้องบอกว่าสมัยก่อนเลย เพราะสมัยนี้ไม่ค่อยเห็นใครนำโฟมมาทำแบบนี้กันแล้ว แบบนี้ที่ว่าก็คือ "การทำกาวยางจากโฟม" โฟมที่เราไม่ใช้แล้วนี่แหละคะ อย่าเพิ่งทิ้งไปเฉยๆ ให้ทำลายสิ่งแวดล้อม ทำร้ายโลกเราเปล่าๆ ปลี้ๆ วันนี้แจ๋วเจ้าเก่าเลยรื้อกรุวิธีของปู่ยาตายายเรามาใช้กันค่ะ เข้าเรื่องกาวยางจากโฟมของเรากันต่อ ตอนเด็กๆ แจ๋วเคยเห็นคุณปู่ คุณย่า จากที่เป็นแผ่นๆ แข็งๆ มาทำให้มันละลายจนเหนียวแล้วมาใช้ประโยชน์ต่อได้เลย เอ๊ะ! เค้าทำยังไงกัน แล้วประโยชน์ที่ว่าเค้านำมาใช้ทำอะไร วันนี้แจ๋วจะเล่าให้ฟังคะ


วิธีทำกาวยางจากโฟม

1. ทำความสะอาดขยะจากโฟมแล้วตัดเป็นชิ้นเล็กๆ เพิ่มพื้นผิวหน้าสัมผัสเพื่อให้ละลายเร็วขึ้น 

 


2. จากนั้นนำมาบรรจุใส่ขวดโหลตามขนาดที่ต้องการ 

3. เทน้ำมันเบนซินลงไปในอัตราส่วน 1 ต่อ 2 โดยปริมาณโฟม 1 ส่วน และน้ำมันเบนซิน 2 ส่วน เราสามารถเปลี่ยนเป็นน้ำมันก๊าซ น้ำมันสน หรือทินเนอร์ ก็ได้ค่ะ


4. ปิดฝาแล้วทิ้งไว้นานจนกว่าโฟมจะละลายกลายเป็นเนื้อเดียวกับน้ำมัน ซึ่งประมาณเกือบ 1 เดือน อาจตรวจเช็คด้วยการใช้ไม้คน แต่บอกไว้ก่อนว่าที่แจ๋วเคยเห็นชาวบ้านเขาทำใช้มือนี่แหละคะ "นวด" เน้นๆ ไปเลย รวดเร็วดี แต่ถ้าใครไม่สะดวก จะใช้ไม้คน หรือช้อนยังไงก็ได้ค่ะ ถ้าเหนียวพอดีสำหรับเป็นกาวได้ก็ถือว่าใช้งานได้ หากต้องการให้เนื้อกาวเข้มข้นเป็นพิเศษอาจเพิ่มปริมาณของโฟมมากขึ้น และถ้าต้องการให้เป็นกาวน้ำก็ลดปริมาณโฟมลง


หลังจากได้เนื้อกาวแล้วที่เสร็จสมบูรณ์แล้วควรเก็บรักษาโดยการปิดฝาให้สนิทหลังใช้งานทุกครั้งเพื่อให้ใช้ได้นานๆ


มาดูประโยชน์ที่เราจะนำกาวยางจากโฟมที่เสร็จแล้วไปใช้บ้างคะ
- ซ่อมรองเท้า รองเท้าใครที่เริ่มหิวข้าว(อ้าปาก)แล้ว ก็นำกาวน้ำที่ได้มาหยดตามรอย ติดทนยืดเวลาใช้งานได้ด้วยคะ
- เดินท่อพีวีซี ใช้กาวยางหรือกาวน้ำที่ได้จากโฟมสำหรับยึดรอยต่อท่อพีวีซีก็ได้ผลไม่หยอกนะคะ
- อุดรอยรั่วรอยแตกร้าวบนหลังคา
ฝนตกมาทีนึงก็ไม่วายซึมไปทั่วเพดานสวยๆ ของเรา ใช้กาวยางจากโฟมนี่ละคะอุดไปเลย ใช้ได้ผลไม่ได้โม้แน่นอนคะ แจ๋วลองมาแล้ว อิอิ

สมัยนี้ก็ไม่ค่อยเห็นมีใครทำแบบนี้กันแล้ว เพราะเดี๋ยวนี้เค้ามีกาวเรซิ่นขายอยู่ทั่วไปคงไม่มีใครมานั่งนวดกันอีกแล้ว จะมีแต่ในชนบทที่ชาวบ้านก็ยังใช้วิธีนี้อยู่ ใช้ได้ผลชะงัดด้วย ยังไงชาวบาริโอลองไปหาโฟมที่ไม่ใช้แล้วในบ้านมาทำตามวิธีที่แจ๋วให้ไว้ดู คราวนี้อะไรรั่ว แตกตรงไหนเราก็แก้ปัญหาได้เอง ได้ความภูมิใจ สามารถเก็บไว้ใช้ได้นาน และที่สำคัญคงถูกใจคุณแม่บ้านทั้งหลายเพราะลดรายจ่ายได้อีกทางหนึ่งเลยคะ

 

-- แจ๋วประจำบ้าน --

 

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538