editor talk
 
   
   
   
   
   
   
   
   
  links  
     
 
 

 

 

ภาพยนตร์เกี่ยวกับน้องหมา เรียกน้ำตาคนดู

ในวันว่างๆ(ที่ไม่อยากทำอะไรเลย) ได้มีโอกาสพาน้องหมาที่บ้านไปเดินเล่นบ้าง น้องหมาที่บ้าน Optimus เป็นพันธุ์ชิสุแท้  ชื่อ ชิโร่ อายุ 1 ปี 5 เดือนแล้ว แต่ดูท่าทางมันยังซนมากเอาเรื่องเลยทีเดียวค่ะ ชิโร่ติดตุ๊กตามาก ตุ๊กตาที่ว่านี้คือตุ๊กตาเกรมลิน ได้มาตั้งแต่มันตัวเล็กกว่าตุ๊กตา แต่ตอนนี้ตัวมันโตกว่าตุ๊กตาไปแล้วค่ะ อิอิ มันเล่นจนขาดรุ่งริ่งแล้ว จะเอาไปทิ้ง ชิโร่มันก็ร้องๆๆๆ จะเอาคืนให้ได้ สุดท้ายก็ต้องเอามาซ่อมคืนให้มันอีก... เห็นความร่าเริงของมันก็อดยิ้มกว้างๆ ไม่ได้เลยทีเดียว สุนัข หรือที่เราเรียกกันง่ายๆ ว่า “หมา” นี่แหละ หมาเป็นสัตว์ที่นับว่าเป็นเพื่อนที่ซื่อสัตย์กับมนุษย์มากเลยทีเดียว ข้อนี้คนที่เลี้ยงหมาและรักหมาจริงคงเข้าใจดี บางครั้งก็เผลอคิดไปว่า ถ้าวันนึงเราหรือมันต้องจากกันไป ด้วยเหตุอะไรก็ตาม ตอนนั้นจะเป็นยังไงนะ...ไม่มันก็เราละที่ต้องเหงาน่าดูเลย

 

เกริ่นมาซะเยอะเลย ในดือนนี้ไม่พลาดอีกเช่นเคยค่ะ  Optimus ก็มีหนังที่ตัวเอกของเรื่องไม่ใช่คน...แฮๆ ใช่แล้วค่ะ ตัวเอกของเรื่องที่ว่านี้คือ น้องหมา ที่สุดแสนจะน่ารัก แสนป่วน และแสนจะจงรักภักดีกับเจ้านายของมัน มาแนะนำแฟนๆ บาริโอ เอาใจคนรักน้องหมาให้ได้เตรียมกระดาษทิสชู ผ้าเช็ดหน้า ส่วนคนที่ต่อมน้ำตาตื้นหน่อยก็เป็นผ้าเช็ดตัวไปเลย แฮๆ อันนี้ก็เวอร์ไป อิอิ เอาเป็นว่าเราไปดูกันดีกว่าค่ะ ว่ามีเรื่องอะไรกันบ้าง

 

1. Hachi ฮาชิ ...หัวใจพูดได้ (2010)...ภาพยนต์ที่แสนอบอุ่น ประทับใจ ดัดแปลงจากภาพยนต์ญี่ปุ่นชื่อดังที่สร้างจากเรื่องจริงของเจ้าฮาจิโกะ น้องหมาพันธุ์อาคิตะ ผู้ซื่อสัตย์ ว่ากันว่า น้องหมาพันธุ์นี้ไม่ใช่น้องหมาที่ช่างประจบประแจง เอาใจเจ้านายมันนัก แต่มันจะทำก็ต่อเมื่อมีเหตุอะไรซักอย่างให้มันต้องทำ นั่นแหละมันถึงจะทำ ทุกวันเจ้าฮาจิจะตามไปส่งเจ้านายของมันที่สถานีรถไฟ และกลับมารอต้อนรับเจ้านายในช่วงบ่ายหลังเลิกงานทุกวัน แม้กระทั่งในวันที่เจ้านายของมันตายไปแล้ว มันก็ยังคงทำแบบนี้ทุกวันเป็นเวลา 9 ปี จนทำให้คนแถวนั้นซึมซับในความรักความผูกพันธ์ และความจงรักภักดีที่มีต่อเจ้านายของมัน ปัจจุบันก็มีรูปปั้นของเจ้าฮาจิโกะตัวจริงอยู่ที่สถานีรถไฟชิบูย่า ประเทศญี่ปุ่น...Optimus ขอบอกเลยนะคะว่า เรื่องนี้ทำให้ร้องไห้ไม่หยุด ซึ้งใจเจ้าฮาชิที่สุดเลยคะ

 Hachi ฮาชิ...หัวใจพูดได้

 

2. Eight Below ปฏิบัติการ 8 พันธุ์อึดสุดขั้วโลก (2006) …ได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในปี 1957 กับสุนัขลากเลื่อนพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้สุดอึด แปดตัว บนแผ่นดิน จะว่าไปก็ไม่ใช่แผ่นดินนะิ เพราะมันคือแผ่นน้ำแข็ง+หิมะ แห่งทวีปแอนตาร์กติก พวกมันต้องเอาชีวิตรอดหลังจากถูกทีมวิจัยทิ้งไว้ที่ศูนย์วิจัยแห่งนี้ เนื่องจากสภาพอากาศเลวที่ร้าย ก่อนที่เจ้านายของมันจะตัดสินใจมารับมันนั้น พวกมันต้องใช้สัญชาตญาณในเอาตัวรอดฝ่าสภาพอากาศที่เลวร้ายนั้นให้ได้ ในเรื่องนี้จะเห็นทั้งความกล้าหาญ การตัดสินใจ และความเสียสละเพื่อฝูงของมัน เป็นหนังที่ซาบซึ้งและน่าดูอีกเรื่องหนึ่งเลยทีเดียวคะ

 Eight Below ปฏิบัติการ 8 พันธุ์อึดสุดขั้วโลก

 

3. Marley and Me จอมป่วนหน้าซื่อ (2009) ... น้องหมาพันธุ์ลาบราดอร์ตัวนี้ป่วนของจริงค่ะ ตอนเล็กๆ นี่น่ารักมาก ซนก็มาก โตขึ้นพฤติกรรมป่วนๆ ของเจ้ามาร์ลี่ก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงเลย ดูไปก็คิดถึงหมาชิสุห์ของตัวเองไป เพราะมันช่างเหมือนกันอะไรขนาดนี้ เจ้ามาร์ลี่ในเรื่องนี้มีอายุอยู่ได้ถึง 20 ปี ถ้าเทียบกับอายุของคนก็ประมาณ 140 ปี เลยทีเดียว เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อคู่แต่งงานกันใหม่ๆ แล้วมีความคิดอยากจะมีสัตว์เลี้ยงเพื่อซ้อมเอาไว้เผื่อในวันข้างหน้าจะมีลูก ไว้ฝึกความรับผิดชอบของทั้งคู่ มาร์ลีย์เป็นหมาลาบราดอร์ตัวสุดท้ายของฟาร์ม ขนาดที่เจ้าของฟาร์มบอกว่ามันเป็นหมาเหลือ(หมาที่ไม่มีใครต้องการ) แต่ตรงข้ามกับความคิดของจอห์น และเจนนี่ โกรเก้น (ทั้งสองเป็นคอลัมนิสให้หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นแห่งหนึ่ง) ทั้งสองมองเห็นถึงความน่ารักของมัน และเรื่องป่วนๆ ปนน่ารักของมันก็เริ่มขึ้นจากนั้นในวันแรกที่มันไปอยู่กับครอบครัวโกรเก้นท์ ทั้งกลัวฟ้าร้อง เห่าหอนทั้งคืน ทำลายข้าวของ ความตะกละ ไม่เคยเชื่อฟังอะไรเลย จอห์นและเจนนี่เลยตัดสินในเอามันไปฝึก แต่ก็ไม่ได้ช่วยอะไรเลย มาร์ลี่ย์ถูกไล่ออกจากโรงเรียนฝึกสุนัขด้วยเหตุที่ว่าอาจจะเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีแก่หมาตัวอื่นๆ ได้... แต่เมื่อถึงเวลาที่มันต้องตายจากไปก็กระชากหัวใจคนดูไปได้เช่นกัน ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากหนังสือขายดีที่ชื่อเดียวกับชื่อหนัง จากการเขียนโดย จอห์น โกรเก้น (เจ้าของมันนั่นเอง) จากผลงานผู้กำกับเรื่อง Devil & Prada ในช่วงคริสมาสของปี 2009 ภาพยนตร์เรื่องนี้เปิดตัวอันดับหนึ่งในอเมริกาไปอย่างสบายๆ กวาดรายได้ไปกว่า 14.7  ล้านเหรียญ(ราวๆ 445 ล้านบาท)...ได้ทั้งรอยยิ้มและน้ำตา ความป่วนตีหน้าซื่อของมัน ควรค่าแก่การหามาชมอีกเรื่องหนึ่งเช่นกันนะคะ

 Marley and Me จอมป่วนหน้าซื่อ

 

4. Hearty Paws ขอบใจนะเจ้าเพื่อนยาก (2006) หนังเกาหลีที่รีดน้ำตาได้อย่างดีเลย ร้องไห้ตั้งแต่ต้นเรื่องจนจบ ซาบซึ้งกับวีรกรรมของเจ้าหมาพันธุ์ลาบราดอร์ ที่ชื่อ “แมอึม(แปลว่า หัวใจ)” ตัวนี้จริงๆ ค่ะ  เรื่องนี้กล่าวถึงความรักของสองพี่น้อง ชาน พี่ชายผู้ที่ทำได้ทุกอย่างเพื่อ โซอิ น้องสาวผู้เป็นที่รักของเขา  กับความผูกพันของหมาพันธุ์ลาบราดอร์ที่ชื่อ แมอึม เริ่มต้นขึ้นเมื่อ ชานตัดสินใจมอบหมา(ที่เขาขโมยมา)ให้เป็นของขวัญวันเกิดครบรอบ 6 ขวบของโซอิ ซึ่งเป็นของขวัญที่เธอยากได้มานาน แมอึม กินจุและทำท่าทางน่ารัก ทำตัวเจ็บเกินจริงเมื่อถูกผึ้งต่อย แมอึมและโซอิต่างผูกพันกันแน่นแฟ้นกันยิ่งขึ้น ส่วนชานก็มีความสุขที่มีแมอึมอยู่เป็นเพื่อนน้องสาว ในเวลาที่เขาไปโรงเรียน... แต่แล้วก็มีบางอย่างที่ทำให้ความผูกพันระหว่างชานและแมอึมกลับพินาศลง มันคืออะไร และนี่ก็เป็นจุดเริ่มต้นแห่งความประทับใจสุดซึ้ง เตรียมกระดาษทิสชูให้พร้อม เพราะดราม่าจะมารีดน้ำตาชาวบาริโอถึงบ้านแน่นอนค่ะ T-T

 Hearty Paws ขอบใจนะเจ้าเพื่อนยาก

 

5. เพื่อนซื่อ ชื่อ “มาริ” (2008) ….หนังเรื่องนี้สร้างจากเหตุการณ์จริงที่ญี่ปุ่น ปี 2004 จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่จังหวัดนิงาตะ คนทั่วไปรู้จักแผ่นดินไหวครั้งนี้ในชื่อ “แผ่นดินไหวชูเอ็ทสึ จังหวัดนิงาตะ”  ครั้งนั้นทำให้คนทั่วโลกได้รู้จักสุนัขพันธุ์ชิบะ(ชิบะเค่น) ซึ่งเป็นสุนัขท้องถิ่นดั้งเดิมของญี่ปุ่นที่ชื่อ “มาริ” สุนัขเพศเมียที่ได้ช่วยชีวิตเจ้านายของมันไว้ นอกจากนี้มันยังช่วยลูกๆ ทั้ง 3 ตัวของมันไว้ได้อีกด้วย เหตุการณ์ได้ถูกถ่ายทอดเป็นหนังแนวหายนะ ผสมกับ ความผูกพันธ์ไม่ใช่แค่คนกับหมา แต่เป็นคนกับครอบครัวด้วย ฉากที่ทำให้ Optimus เศร้าที่สุดเลยคงจะเป็นฉากที่เฮลิคอปเตอร์ทหารมาช่วยคุณปู่ไปแล้วทิ้งให้มาริกับลูกๆ อยู่ลำพัง ด้วยเหตุผลที่ว่าคุณปู่เสียเลือดมากต้องรีบไป รพ.ด่วนที่สุด ทั้งๆ ที่มาริเป็นคนช่วยชีวิตมนุษย์ไว้แท้ๆ เจ้ามาริก็วิ่งตามเฮลิคอปเตอร์ไปจนสุดทางที่มันจะวิ่งตามไปได้แล้ว...สะเทือนใจสุดๆ  อีกฉากก็ตอนที่มาริคาบลูกของมันข้ามแม่น้ำทีละตัวจนครบ นับถือในสัญชาตญาณความเป็นแม่ของมันจริงๆ เปรียบเทียบกับคนที่เห็นเป็นข่าวทิ้งลูกตัวเองได้ลงอยู่บ่อยๆ คนพวกนี้เทียบกับความเด็ดเดี๋ยวของมาริไม่ได้เลย หากชาวบาริโอมีโอกาสหาเรื่องนี้มาดูรับรองว่าได้ทั้งความซาบซึ้ง ได้ข้อคิดดีๆ มาใช้ในชีวิตแน่นอนค่ะ

 เพื่อนซื่อ ชื่อ “มาริ”

 

6. Ten promises to my dog…10 คำสัญญากับน้องหมาของฉัน (2008) หนังญี่ปุ่นอีกเรื่อง แต่นักแสดงน้องหมานั้นเป็นพันธุ์โกลเด้นรีทรีพเวอร์ ที่มีการทดสอบกันมาแล้วว่าเป็นหมาพันธุ์ที่ฉลาดที่สุดพันธุ์หนึ่ง น้องหมาตัวนี้มีชื่อในเรื่องว่า sock เพราะมีรอยด่างตรงอุ้งเท้า ซึ่งเด็กหญิง วัย 14 ปี คนหนึ่งนำมาเลี้ยงไว้ แม่ของเธออนุญาติให้เธอเลี้ยงหมาตัวนี้ได้ แต่ต้องทำสัญญา 10 ข้อ กับน้องหมาตัวนี้ด้วย แต่ละข้อก็ซึ้งกินใจ ถ้าอยากรู้ว่าแต่ละมีอะไรบ้าง เด็กคนนี้จะต้องผ่านและเจออะไรในชีวิตบ้างและเธอจะรักษาสัญญาที่ให้กับน้องหมานั้นได้หรือไม่ อยากให้ลองหาหนังเรื่องนี้มาดูนะคะ รับรองว่าความน่ารัก ความซื่อสัตย์และคอยอยู่เคียงข้างเจ้านายของมันทุกครั้งที่เจอปัญหา จะทำให้คุณประทับใจไม่รู้ลืมเลยค่ะ

 Ten promises to my dog…10 คำสัญญากับน้องหมาของฉัน

 

เป็นยังไงกันบ้างคะ แค่เห็นตัวอย่างหนังก็น้ำตาเล็ดแล้ว อย่าง Optimus เองดูจบทุกเรื่องก็หมดทิสชูไปหลายกองเลย ยังไงก็ขอฝากหนังแนวนี้ไว้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยสร้างความบันเทิง และความผูกพันธ์ระหว่างคนกับสัตว์ กระชับความสัมพันธ์ในครอบครัวไว้ด้วยนะคะ

 

-- Optimus --

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538