editor talk
 
   
   
   
   
   
   
   
   
  links  
     
 
 

 

8 ข้อดีเรื่องกล้วยๆ


          เริ่มต้น Issue นี้ให้ด้วยเรื่องกล้วย หลายๆ คนชอบรับประทานกล้วยเป็นชีวิตจิตใจอยู่แล้ว แต่กุ๊กกู๋เชื่อว่าก็มีหลายคนเหมือนกันที่ไม่รู้ว่ากล้วยมีประโยชน์อะไรบ้าง นอกจากจะทำให้เราอิ่มท้องแล้ว กล้วยยังมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิดด้วยค่ะ ...ถ้าอยากรู้ว่ากล้วยมีประโยชน์อะไรบ้างนั้น ตามกุ๊กกู๋มาเลยค๊า...

 

1. ช่วยลดอาการเมาค้าง

          หลายคนคงยังไม่ทราบว่า กล้วยช่วยลดอาการเมาค้างได้ โดยการรับประทานกล้วยปั่นควบคู่กับนมและน้ำผึ้งหลังการดื่มสุรา ด้วยเหตุผลที่กล้วยจะช่วยการย่อยของกระเพาะอาหาร ขณะที่น้ำผึ้งจะชะลอปริมาณน้ำตาลในเลือด ส่วนนมมีผลในการปรับระดับของเหลวภายในร่างกาย ต่อไปนี้ประโยคที่ว่า “ศุกร์เมา เสาร์นอน อาทิตย์ถอน จันทร์ลา” คงหายไป เพราะกล้วยโดยแท้ ^^


2. ช่วยบรรเทาอาการไม่สบายในช่วงเช้า

           ใครที่ตื่นมาตอนเช้าแล้วพบว่า ตัวเองเพลีย ละเหี่ยใจ ไม่ค่อยสบายตัวเลย ลองหันมารับประทานกล้วยตอนเช้าดูนะคะ เพราะกล้วยจะช่วยรักษาปริมาณน้ำตาลในเส้นเลือดให้คงที่โดยอาจจะทานกล้วยเป็นอาหารว่างระหว่างมื้อด้วยก็ได้ค่ะ


3. ควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย

           เนื่องด้วยกล้วยเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่ช่วยควบคุมอุณหภูมิภายในร่างกายและจิตใจให้เย็นลง โดยเฉพาะสตรีมีครรภ์ การรับประทานกล้วยทุกวันจะช่วยควบคุมอุณหภูมิของทารกให้เย็นลง


4. ลดความสับสนในอารมณ์

           คนที่อารมณ์แปรปรวนบ่อย ลองรับประทานกล้วยก็ดีนะคะ เพราะในกล้วยมีสารทริปโนแฟน (Tryptophan) ซึ่งเกิดขึ้นตามธรรมชาติ ช่วยบรรเทาอารมณ์ที่สับสน ฟุ้งซ่าน ส่งผลให้อารมณ์สดชื่นขึ้นได้


5. ช่วยการเลิกสูบบุหรี่

           เพราะในกล้วยมีสารอาหารอย่าง วิตามินเอ บี6 และบี12 ในปริมาณสูง รวมทั้งมีโพแทสเซียมและแมกนีเซียมที่มีส่วนช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่าในเวลาอันรวดเร็ว ได้ประโยชน์กับสุขภาพเราเองแล้วยังไม่ทำร้ายคนรอบข้างด้วย เห็นมั้ยคะ เพราะกล้วยช่วยไว้แท้ๆ


6. ลดความเครียด

           ในกล้วยมีสารอาหารโพแทสเซียมในปริมาณสูง หากเกิดความเครียด อัตราการทำงานของเมแทบอลิกในร่างกายจะเพิ่มปริมาณสูง ดังนั้นระดับโพแทสเซียมในร่างกายจะลดลง แต่โพแทสเซียมในกล้วยจะช่วยให้ระดับการเต้นของหัวใจทำงานปกติ รวมทั้งสามารถส่งออกซิเจนไปสู่สมองเพื่อปรับระดับน้ำภายในร่างกายให้เกิดความสมดุล


7. อาการเส้นเลือดฝอยแตก

           มีงานวิจัยโดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยวอร์วิคในอังกฤษ และมหาวิทยาลัยเนเปิลในอิตาลี ได้เผยแพร่ในเจอร์นัล ออฟ ดิ อเมริกัน คอลเลจ ออฟ คาร์ดิโอโลจี้ โดยนักวิจัยได้วิเคราะห์ข้อมูลจากการศึกษา 11 ฉบับที่ย้อนกลับไปถึงช่วงกลางทศวรรษ 1960 และรวบรวมผลลัพธ์เพื่อหาข้อสรุป

          นักวิจัยพบว่าการกินโปแตสเซียมวันละประมาณ 1,600 มิลลิกรัมเพียงพอที่จะลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองกว่า 1 ใน 5
ทั้งนี้ กล้วย 1 ใบมีโปแตสเซียมเฉลี่ย 500 มิลลิกรัม ซึ่งช่วยลดความดันโลหิตและควบคุมสมดุลของเหลวในร่างกาย ดังนั้นการบริโภคกล้วยวันละ 3 เวลา โพแตสเซียมในกล้วยจะช่วยลดลิ่มเลือดในสมองประมาณ 21 เปอร์เซ็นต์


8. แก้โรคซึมเคร้า

           เนื่องจากกล้วยมีโปรตีนทริปโตแฟนหลังได้รับประทานกล้วย ร่างกายจะเปลี่ยนทริปโตแฟนเป็น เซโรโทนิน (Serotonin) สารตัวนี้ก่อให้เกิดการผ่อนคลายหลั่งสารความสุขดังกล่าวออกมา

 

          เห็นมั้ยคะว่าผลไม้ไทยเราอย่างกล้วยมีสรรพคุณเยอะจริงๆ แถมยังหารับประทานได้ทุกฤดู ใครรับประทานกล้วยได้วันละ 3 เวลา ขอให้อุปสรรคที่ผ่านเข้ามาในแต่ละวันกลายเป็นเรื่องกล้วยๆ ด้วยนะคะ

 

 

-- กุ๊กกู๋ --

 


บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538