editor talk
 
   
   
   
   
   
   
   
   
  links  
     
 
 

 

อ่านหนังสือ คิดถึง หนัง


          วันว่างๆ ของกุ๊กกู๋ นั่งหาว นอนหาวก็ไร้ประโยชน์เกินไป เลยหยิบหนังสือที่ซื้อไว้นานแล้วมาอ่านอีกรอบ “Men from Mars, Women from Venus” ฉบับภาษาไทย (ระดับรากหญ้าอย่างกุ๊กกู๋มันต้องแปลแล้วเท่านั้น อิอิ) ส่วนต้นฉบับเขียนโดย John Gray เป็นหนังสือที่ติดอันดับใน Best seller ที่สหรัฐฯ ถึง 230 สัปดาห์เลยทีเดียว ว่าด้วยเรื่องความแตกต่างในด้านต่างๆ ของผู้หญิงและผู้ชาย เพื่อให้เกิดการยอมรับและเข้าใจ ลดความขัดแย้ง ในการสร้างสัมพันธภาพอันยาวนานระหว่างคู่รัก...แต่วันนี้ไม่ได้มาเขียนถึงหนังสือ แต่เพียงแค่อ่านหนังสือเล่มนี้ แล้วทำให้คิดถึงหนังเรื่อง “What women want ผมรู้นะ คุณคิดอะไร”  ขึ้นมา ณ บัดดล จนต้องทำให้ไปหยิบมาดูอีกครั้ง

 

          ต้องขอออกตัวไว้ก่อนว่า ไม่ถนัดในเรื่องวิจารณ์หนัง แต่วันนี้จะมาเขียนเล่าในมุมมองของตัวเอง ที่ดูหนังเรื่องนี้แล้วรู้สึกประทับใจ อยากทำความเข้าใจกับคนรอบตัวเรามากขึ้น

 

          What women want เข้าฉาย เมื่อปี ค.ศ. 2000 ผ่านมา 11 ปีแล้ว สมัยนั้นกุ๊กกู๋ ยังเรียนอยู่มหาวิทยาลัยเลย นำแสดงโดย เมล กิ๊บสัน ตอนนั้นยังดูหนุ่มกว่าตอนนี้เยอะเลย ดูจาก costume กางเกงยังเอวสูงๆ ถ้าสมัยนี้วัยรุ่นเค้าเรียกันว่า กางเกงลุง (คือ ยืมลุงมาใส่นั่นเอง อิอิ) โดย พี่เมล กิ๊บสัน ในเรื่องชื่อ “นิค มาแชล” เป็นผู้ชายที่มีทุกอย่างพร้อม ไม่ว่าจะเป็นรูปกาย ทรัพย์สินศฤงคาร เขาใช้ชีวิตอย่างคนโสด เพราะหย่าร้างกับภรรยา และมีลูกสาวกำลังอยู่ในช่วงวัยรุ่นด้วยกัน 1 คน ชอบฟังเพลงของซิเนตร้า และคิดว่าโลกนี้อยู่ในกำมือของเขา หน้าที่การงานก็เป็น creative ดาวรุ่งของบริษัทโฆษณาแห่งหนึ่ง

 

 

 

          ชีวิตของ นิค มาร์แชล ก็เปรียบเสมือนองค์ประกอบ ที่ถูกขีดเขียนในแคมเปญโฆษณาสินค้าสำหรับผู้ชาย ไม่ว่าจะเป็น เบียร์, กีฬา และสาวสวยในชุดบีกีนี่ แต่แทนที่เขาจะเข้าใจจิตใจของผู้หญิง เขากลับสอบตกตั้งแต่ก้าวแรก แล้ววันที่เหตุการณ์ก็พลิกโผก็มาถึง เมื่อบริษัทโฆษณาที่เขาทำงานอยู่ ได้จ้าง “ดาร์ซี่ย์ แม็คไกวร์” รับบทโดย เฮเลน ฮันท์ (ซึ่งก็คือนางเอกของเรื่องนั่นเอง) ให้มารับตำแหน่ง creative director ที่เขาควรจะได้รับ ซึ่งนี่ก็ทำให้เขาหัวเสียนิดๆ กับการมาของเจ้านายใหม่แสนสวยคนนี้

 

 

           เมื่อบริษัทรับงานโฆษณาสำคัญงานหนึ่งเป็นรองเท้ากีฬาสำหรับผู้หญิงของบริษัท Nike ดาร์ซี่ย์ ได้ทำการทดสอบความครีเอทของพนักงาน เพื่อให้เข้าใจอารมณ์และความคิดของผู้หญิงอย่างแท้จริงก่อนที่จะให้มาร่วมกันครีเอทงานโฆษณาชิ้นนี้ แน่นอนว่า นิค ก็ต้องทำการทดสอบเช่นกัน ซึ่งทุกคนต้องไปทำการบ้านจากอุปกรณ์ที่เธอแจกให้ ซึ่งในกล่องอุปกรณ์ที่เธอแจกให้นั้นมีทั้งลิปส์ติก เครื่องสำอาง ชุดชั้นในของผู้หญิง โดยทุกคนต้องไปคิดว่าจะทำให้เข้าใจผู้หญิงได้อย่างไรบ้าง....แฮๆ งานเข้าผู้ชายที่ไม่ยอมสิโรราบ ให้ผู้หญิงง่ายๆ อย่าง นิค มาแชล ซะแล้ว...

 

 

 

 

          แต่แล้ววันหนึ่ง ภายในอพาร์ทเมนท์ส่วนตัวของเขา โลกของเขาก็เปลี่ยนไป เมื่อได้เกิดอุบัติเหตุประหลาด ที่ส่งผลให้เขาสามารถได้ยิน และได้เห็นมากกว่าที่เขาเคยจินตนาการ พรสวรรค์ที่เขาได้รับมาใหม่ก็คือ การได้รับรู้ถึงความคิดของผู้หญิงทุกคนที่ผ่านเข้ามาในชีวิตเขา แม้แต่ลูกสาวที่อยู่ในช่วงวัยรุ่นของเขาที่เจอกันทีไรก็มีเรื่องให้วัยรุ่นเซ็งตลอด แต่ในไม่ช้า นิคก็เริ่มต้นที่จะเรียนรู้ว่า เขาสามารถที่จะใช้พรสวรรค์ดังกล่าว เพื่อผลประโยชน์ต่อทั้งตัวเองและอาชีพการงาน

 

 

 

 

          เมื่อถึงวันที่เขาต้องพรีเซ้นไอเดีย นิคก็ไม่รู้สึกตื่นเต้น ที่ต้องทำงานเคียงคู่กับหญิงม่ายแสนสวยผู้นี้ ซึ่งใครๆ ตั้งสมญานามเธอว่า "ตัวกินผู้ชาย" (โอ้ววว คงร้ายไม่เบานะนี่) นิคจึงวางอุบายใช้พรสวรรค์พิเศษ ในการฟังความคิดของดาร์ซี่ย์ เพื่อเรียนรู้ความเคลื่อนไหวของเธอ และเพื่อแย่งชิงงานของเธอมาเป็นของเขา แต่ดาร์ซีย์ก็ไม่ใช่หมูในอวยที่ใครจะมาเถือเอาง่ายๆ เธอรู้ดีถึงความเจ้าเล่ห์ของนิค รวมถึงเสน่ห์ของเขาที่รู้กันดีในเอเจนซี่ เหตุนี้เอง ดาร์ซี่จึงบดขยี้เขาอย่างบางเบา โดยที่ไม่รู้ว่า นิคอ่านแผนการของเธอออกหมดแล้ว

 

 

 

 

          ไม่มีใครปฏิเสธความเหมาะสมของทั้งนิคและดาร์ซีย์ ทั้งสองทำงานเข้าขากันได้อย่างลงตัว แม้ในวันที่เขาไม่ได้มีพรสวรรค์พิเศษนั้นอีกต่อไป บทเรียนที่เขาได้รับ ความเข้าใจที่แท้จริงก็ก่อให้เกิดความต้องการของหัวใจของแต่ละคน นิคเองก็เข้าใจลูกสาวคนเดียวของเขามากขึ้นเช่นกัน...สำหรับกุ๊กกู๋เองแล้ว หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่ให้ข้อคิดในการอยู่ร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็น ครอบครัว หรือผู้รวมงานได้มากเลยทีเดียวคะ

 

          ถ้าเป็นกุ๊กกู๋ได้พรสวรรค์แบบนิค มาแชลบ้าง ก็คงจะดีนะคะ จะได้รู้ว่าใครนินทา เอ้ย..รู้ว่าใครคิดยังไงกับกุ๊กกู๋ หรือหน้าที่การงานที่กุ๊กกู๋รับผิดชอบอยู่บ้าง จะได้ทำอะไรได้ถูกใจทุกคน...แต่อีกแง่หนึ่งก็คงวุ่นวาย ปวดหัวน่าดู เพราะกุ๊กกู๋จะได้ยินความคิดที่ไม่ดีของคนที่อยู่ใกล้ๆ ><! ...ไม่ได้ๆ เป็นผู้หญิงต้องคิดบวกไว้ก่อนนะคะ จะได้สวยใส ไร้ริ้วรอย อิอิ          อยากจะบอกว่า What women want ก็มีเวอร์ชั่นเอเชียเหมือนกันค่ะ เป็นฉบับจีนรีเมค... นิค มาแชล ในเวอร์ชั่นนี้ แสดงโดย “หลิว เต๋อ หัว” (กรี๊ดดดดดด!!!) สุดหล่อ ขวัญใจกุ๊กกู๋นี่เองค่ะ ส่วน ดาร์ซี่ย์ แม๊คไกวร์ ก็รับบทโดย “กงลี่” ดาราสาวสวยมากฝีมือที่แสดงหนัง Hollywood มาแล้วหลายเรื่อง…ว่าแล้วกุ๊กกู๋จะไปหาเวอร์ชั่นนี้มาดูบ้างแล้วละค่ะ ^^

หากวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ ยังไม่มีโปรแกรมอะไรที่ไหน เข้าไปในร้านขาย/เช่าหนังแล้วมองหาหนังดีๆ ซักเรื่อง หวังว่าหนังเรื่องนี้คงจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยสร้างความบันเทิง และสร้างความสัมพันธ์ที่ดีให้เกิดขึ้นได้กับคนรอบตัวเรานะคะ....กุ๊กกู่ คอนเฟิร์ม!!!

 

--- กุ๊กกู๋ ---

 

 


บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538