editor talk
 
   
   
   
   
   
   
   
   
  links  
     
 
 

 

การทำความสะอาดโซฟาผ้าด้วยตัวเอง

          สวัสดีค่ะแฟนๆ บาริโอทุกท่าน วันนี้แจ๋วสะเพร่ามากๆ ค่ะ เสริฟกาแฟให้คุณผู้ชาย แต่ดันสะดุดขาตัวเองทำกาแฟหกใส่โซฟาผ้าแสนสวยของคุณผู้ชายเข้า ...งานเข้าแจ๋วเลยค่ะ แจ๋วเลยอยากจะช่วยประหยัดงบให้คุณผู้ชาย(แล้วเอามาเพิ่มเงินเดือนให้แจ๋วแทน แฮๆ) แจ๋วเลยไปถามคุณป้านักทำความสะอาดมือโปรข้างบ้าน ฮึม... ได้เคล็ดลับมาแล้วค่ะ ไม่น่าเชื่อว่าโซฟาที่แจ๋วคิดว่าทำความสะอาดยากแสนยาก จะมีวิธีกำจัดคราบง่ายดายขนาดนี้

          แต่ก่อนอื่นแจ๋วขอบอกเรื่องของโซฟาผ้าไว้ก่อนว่า โซฟาชนิดนี้มักจะเป็นตัวเลือกที่ตรงใจหนุ่มสาวสมัยใหม่ เพราะมีลวดลายสวยงามให้เลือกเยอะ นั่งสบาย ราคาก็ไม่แพง แถมยังดูแลรักษาได้ง่ายอีกด้วย แต่สำหรับใครที่กำลังจะตัดสินใจซื้อโซฟาผ้า ก็ต้องดูให้ดีก่อนนะคะ เพราะโซฟาผ้า มีทั้งแบบถอดซักได้ และถอดซักไม่ได้ ถ้าเลือกแบบถอดซักได้ก็จะสะดวกกว่าในเรื่องการทำความสะอาด

          ในส่วนของโซฟาผ้า ที่ถอดซักได้นั้น การทำความสะอาดโซฟา จะง่ายกว่าตรงที่ เมื่อใดก็ตามที่เราเริ่มรู้สึกว่ามันสกปรก และมีกลิ่นอับก็สามารถทำการ ซักโซฟา ทำความสะอาดโซฟา โดยการถอดชิ้นส่วนไปซักได้เอง แต่แจ๋วไม่แนะนำให้ซักโซฟาด้วยเครื่องซักผ้า เพราะอาจทำให้เสียทรงได้ ยิ่งหากเป็นผ้าที่มีคุณภาพสูงและราคาแพงด้วยแล้ว จะดีกว่าหากซักโซฟาด้วยมือ

          อย่างไรก็ตาม ถ้าหากโซฟาตัวโปรดของคุณเป็นโซฟาผ้าแบบที่ถอดซักไม่ได้ หากใช้ไปนาน ๆ ก็อาจต้องเผชิญกับปัญหาเรื่องกลิ่นพอสมควร ถึงจะซักโซฟาไม่ได้ แต่ก็มีวิธีทำความสะอาดโซฟาด้วยวิธีอื่น ซึ่งวิธีทำความสะอาดโซฟาที่ดีที่สุด คือ

          1. ใช้น้ำยาทำความสะอาดของเบาะรถยนต์ มีหลายยี่ห้อ หากคุณภาพดีราคาจะสูงหน่อย มี 2 แบบ คือเป็นโฟม และเป็นน้ำ สามารถใช้ได้ทั้ง 2 แบบ

          2. ก่อน ใช้น้ำยาทำความสะอาดให้ทดสอบกับด้านหลังโซฟาก่อน เพราะผ้าบางตัวจะสีตก หรือสีซีดได้ ดังนั้นควรทดลองเป็นจุดเล็ก ๆ ก่อน ประมาณเหรียญสิบบาท เพราะถ้าเล็กเกินไปจะมองไม่ค่อยออกว่าซีดหรือเปล่า

          3. ถ้าทดลองแล้วใช้ได้ ไม่ซีด ก็เริ่มทำความสะอาดโซฟากันได้เลยค่ะ โดยหาผ้าผืนเล็กๆ หลายๆ ผืน (ถ้าเป็นผ้าสีขาวจะดีมาก) จากนั้นฉีดน้ำยาลงไปบนโซฟาพอประมาณ (อย่าฉีดจนชุ่ม) ทิ้งไว้สักพักแล้วใช้ผ้าเช็ด ออกแรงกดเล็กน้อย แล้วคราบสกปรกจะจางลง อย่างไรก็ตาม หากผ้าที่ใช้เช็ดเริ่มดำให้เปลี่ยนใช้ผ้าผืนใหม่ทันทีเลยนะคะ เพราะหากไม่เปลี่ยนคราบสกปรกเหล่านั้นก็จะไปติดบนโซฟาแทน ทำให้ยิ่งเลอะเทอะกันไปใหญ่

          4. ปกติน้ำยาทำความสะอาดพวกนี้จะมีน้ำหอมดับกลิ่นผสมอยู่ ซึ่งจะช่วยให้ดับกลิ่นได้พอสมควร แต่สำคัญที่สุดควรจะนำ โซฟาไปผึ่งแดดอ่อน ๆ ก็จะช่วยฆ่าเชื้อและปราบกลิ่นอับได้อยู่หมัด ย้ำนะคะว่าแดดอ่อนๆ ถ้าแดดแรงไปแล้วสีโซฟาแสนสวยของเราจะซีดไปเลยคะ และที่สำคัญต้องให้แห้งสนิทด้วยนะคะ เพราะถ้าเอามานั่งทั้งที่ยังชื้นจะทำให้โซฟาเป็นรอยคราบด้วยค่ะ

          ทำความสะอาดเสร็จแล้ว สวยงามดังเดิม คุณผู้ชายยิ้มแฉ่งเลยค่ะ เพราะไม่ต้องเปลืองงบไปส่งให้ที่ร้านทำความสะอาด สำหรับใครที่ยังคิดไม่ตกว่าจะทำความสะอาดโซฟาผ้าสวยๆ ที่บ้านยังไง ก็ลองนำวิธีดังกล่าวไปใช้กันดูนะคะ

 

แจ๋วประจำบ้าน

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538