editor talk
 
   
   
   
   
   
   
   
   
  links  
     
 
 

 

7 อาหารต้านเครียด

          ทุกวันนี้ชีวิตของคนเมืองส่วนใหญ่ล้วนเร่งรีบ ด้วยหน้าที่การงานไม่เปิดโอกาสให้เราเอ้อระเหยได้มากนัก และนั่นเองจึงเป็นที่มาของความเครียด การกินอาหารไม่ตรงเวลา อีกทั้งอาหารที่กินเข้าไปก็ไม่ได้เอื้อให้ดีต่อสุขภาพสักเท่าไร โรคภัยต่างๆ จึงเกิดขึ้นจากความเสียสมดุลของร่างกายนี่เอง และอาหาร 7 ชนิด ที่แจ๋วจะนำมาบอกกล่าวต่อไปนี้ นอกจากจะอิ่มอร่อยแล้วยังช่วยลดความเครียดได้ด้วยค่ะ

 

1. ถั่วเปลือกแข็ง เช่น อัลมอนด์ พิสตาซิโอ และวอลนัท
           รับประทานเป็นประจำเพียงวันละ 1 กำมือ จะได้รับวิตามินอีในปริมาณเพียงพอที่จะไปช่วยเสริมภูมิต้านทานแก่ร่างกาย ทั้งยังมีวิตามินบีที่ช่วยรับมือกับความเครียด ความตื่นเต้น หรือเป็นกังวลได้อีกด้วย หากต้องเผชิญกับสถานการณ์ตึงเครียดหรือน่าตื่นเต้น อย่าลืมให้ถั่วเปลือกแข็งเป็นตัวช่วยนะคะ

 

2. อะโวคาโด
           ผลไม้สีเขียวเนื้อนุ่มเนียน อันเป็นแหล่งชุมชนด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและโพแทสเซียม ช่วยลดความดันโลหิต ช่วยลดความกังวลและความกระวนกระวายได้อย่าง ดี ทราบหรือไม่คะว่า อะโวคาโดเพียงครึ่งผลนั้นให้โพแทสเซียมมากถึง 487 มิลลิกรัม ชึ่งมากพอสำหรับความต้องการในแต่ละวัน

 

3. นมขาดมันเนย
           คงทราบกันว่า การดื่มนมอุ่นๆ 1 แก้ว ก่อนนอนช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับและคลายความเมื่อยล้าได้ เพราะแคลเซียมในน้ำนมจะส่งผลให้กล้ามเนื้อคลายตัวและลดอาการปวดตึง ผู้เชียวชาญจากมหาลัยแคลิฟอร์เนียกล่าวว่า การดื่มนมขาดมันเนยวันละ 1 แก้วช่วยลดอาการผิดปกติในสตรีวัยหลังหมดประจำเดือนได้ ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์แปรปรวน เครียด หงุดหงิดง่าย หรือขาดสมาธิ เป็นต้น

 

4. ข้าวโอ๊ตหรือข้าวกล้อง
         แหล่งพลังงานคาร์โบไฮเดรตและใยอาหารชั้นเยื่ยมคาร์โบไอเดรตช่วยให้สมองหลั่งสารแห่งความสุขที่ชื่อเซโรโทนิน ช่วยให้เกิดการผ่อนคลาย ทุกครั้งที่คุณกินแป้ง สารแห่งความสุขตัวนี้ก็จะค่อยๆ หลั่งออกมา แต่ในการรับประทานข้าวโอ๊ตและข้าวกล้องแล้ว สิ่งที่คุณจะได้รับนอกจากสารแห่งความสุขแล้วก็คือใยอาหารที่มีส่วนช่วยในการขับถ่ายด้วยค่ะ

 

5. ส้ม
          แหล่งอุดมวิตามินซี มีรายงานวิจัยจากสถาบันสุขภาพ ไอคิววิก(The Institute for Quality and Efficiency in Health Care - IQWiG) ประเทศเยอรมนีพบว่า การบริโภควิตามินซีวันละ 3,000 มิลลิกรัม เท่ากับส้มประมาณ 200 ผล ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของผลส้มด้วย โดยส้มเขียวหวานขนาด 100 กรัม (ประมาณ 1 ผล) ให้วิตามินซี 15 มิลิกรัม หรือใครที่ไม่สะดวกก็สามารถกินวิตามิน ซี แบบเม็ดขนาด 250 มิลิกรัม วันละ 3-4 เวลา (ประมาณ 12 เม็ด) ก็ได้ค่ะ เพราะการกินวิตามินซีนี้ ช่วยลดระดับคอร์ติซอล (cortical) หรือโฮโมนเครียดให้เข้าสู่ระดับปกติได้อย่างรวดเร็ว วันใดที่คุณเครียดลองกินส้มดูนะคะ

 

6. ปลาแซลมอน
          กรดไขมันโอเมก้า 3 ที่มีมากมายในเนื้อปลาแซลมอนเป็นศัตรูตัวฉกาจของฮอร์โมนเครียด เพราะทำหน้าที่กักเก็บไม่ให้ความเครียดไหลพุ่งออกมาเหมือนน้ำพุ ทั้งยังช่วยบำรุงหัวใจด้วย มีคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญว่า ควรรับประทานปลาแซลมอลครั้งละประมาณ 100 กรัม อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง จะช่วยให้สุขภาพดีและไม่เครียดด้วย

 

7. ผักโขม
          ผักโขมเต็มไปด้วยแมกนีเซียมที่ช่วยลดระดับความเครียด หากเราขาดแมกนีเซียมจะทำให้ปวดศีรษะคล้ายไมเกรน และอ่อนเพลีย ผักโขมเพียง 1 ถ้วยตวงมีปริมาณแมกนีเซียมมากถึง 40 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวัน อย่าลืมให้ผักโขมอยู่ในเมนูอาหารมื้อต่อไปนะคะ

 

          ทำความสะอาดเสร็จแล้ว สวยงามดังเดิม คุณผู้ชายยิ้มแฉ่งเลยค่ะ เพราะไม่ต้องเปลืองงบไปส่งให้ที่ร้านทำความสะอาด สำหรับใครที่ยังคิดไม่ตกว่าจะทำความสะอาดโซฟาผ้าสวยๆ ที่บ้านยังไง ก็ลองนำวิธีดังกล่าวไปใช้กันดูนะคะ


ขอบคุณภาพประกอบจาก http://www.eathealthierfoods.com

แจ๋วประจำบ้าน

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538