editor talk
 
   
   
   
   
   
   
   
   
  links  
     
 
 

 

Swedish Pop ใสๆ กับ "ละอองฟอง" ตอนที่ 1

       ชื่อวงดนตรีวงนี้ ไม่มีปรากฏในพจนานุกรมไทย จะมีก็แต่ ละอองฟาง ละอองฝน ละอองน้ำ ละอองข้าว ละอาย
     
       อย่างไรก็ตามจากที่เจ๊ลองเข้าไปค้นหาข้อมูลในกูเกิ้ลพ่อทุกสถาบัน ได้ที่มาของชื่อละอองฟองจากเว็บบล็อกแฟนคลับของวงดนตรีวงนี้ว่า
       
       “ละอองฟอง” มาจากคำว่า “อองฟอง” (Enfant) ในภาษาฝรั่งเศส แปลว่า เด็กๆ ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางการทำเพลงของวงดนตรีวงนี้ คือเน้นเพลงสดใส น่ารัก ฟังสบาย แต่เพื่อให้ชื่อวงสื่อถึงความเป็นไทย ทางวงจึงนำคำว่า“ละ” ไปเติมไว้ข้างหน้าอีกที เป็น“ละอองฟอง” ที่มีทั้งความเป็นไทยและสากลผสมอยู่ในตัว
       
       ถึงกระนั้นชื่อวงละอองฟองหากมองกันตามความหมาย(ผสม)แบบไทยๆ เจ๊ฟังแล้วมันให้ความรู้สึกเบาสบายไม่น้อย เพราะ“ละออง”นั้นเบาเป็นฝอยลอยฟุ้ง ส่วนฟองก็เบาหวิวปลิวล่องลอย เมื่อมารวมกันก็ยิ่งเบาเบาเป็น 2 เท่าทวีคูณ
       
       แต่ประทานโทษ เพลงของละอองฟองไม่ได้เบาหวิวไร้น้ำหนักจนหาน้ำหนักความเป็นตัวตนของตัวเองไม่ได้ เพราะถึงแม้ว่านี่จะไม่ใช่วงดนตรีสุดฮอต โด่งดังเปรี้ยงปร้าง แต่ละอองฟองได้ชื่อว่าเป็นวงดนตรีมีสไตล์ และมีเอกลักษณ์จำเพาะโดดเด่นชนิดหาตัวจับยากวงหนึ่งของเมืองไทย

       ในยุคกระแสอัลเทอร์เนทีฟครองเมืองเมื่อราว 15-20 ปีที่แล้ว วงดนตรีน้องใหม่ หน้าใหม่ ที่เกิดขึ้นในบ้านเรา ส่วนใหญ่ต่างอิงกับกระแสความดังของวงอัลเทอร์เนทีฟโลก คือมักจะมาแบบหนักๆ ดิบๆ หยาบๆ จากการรับอิทธิพลมามากบ้างน้อยบ้างของดนตรีกรันจ์ คอลเลจซาวนด์ โมเดิร์นร็อก แต่สำหรับ “ละอองฟอง” วงดนตรีกลุ่มน้อยที่ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2539 (สมัยนั้นเจ๊ยังเป็นเด็กละอ่อนอยู่เลย)พวกเขากลับฉีกกระแส ส่งอัลบั้มแรก “Volume 1“(สังกัดร่องเสียงลำไย) ออกมาในสไตล์ Swedish Pop ใสๆ เพลินๆ ฟังสบาย ติดกลิ่นย้อนยุค ว่ากันว่าละอองฟองได้รับอิทธิพลมาจากวง Swedish Pop ชื่อ The Cardigans (ถ้ายังงงไม่รู้จักวงนี้ ลอง search คำว่า Love fool ใน YouTube ก็จะร้องอ๋อแน่นอนค่ะ)
       
       และผลจากการฉีกกระแสของละอองฟองก็คือ แป๊ก!!! ทั้งชื่อเสียงและยอดขาย แต่วงดนตรีวงนี้ ได้กระจายละอองเพลงไปประทับจับใจแฟนเพลงจำนวนหนึ่ง เกิดเป็นกลุ่มแฟนเพลงที่เหนียวแน่นขึ้นมา

       ละอองฟอง ในยุคแรกเริ่มมีสมาชิก 5 คนได้แก่ ชมพู่-วิสาห์ อัทธเสรี: ร้องนำ, โหน่ง-วิชญ วัฒนศัพท์ : คีย์บอร์ด, ฟลุ๊ค-ดนพ ศรีขาว : กลอง, แมน-ตนุภพ โนทยานนท์ : กีตาร์ และ เอ๊ะ-พงศ์จักร พิษฐานพร” : เบส มาลองเสียงของชมพู่ วิสาห์ ตาม link นี้กันค่ะ -> ฟังเพลง "วัน"

       หลัง Volume 1 ไม่ประสบความสำเร็จ สมาชิกส่วนหนึ่งได้แยกย้ายกันไปตามเส้นทางของแต่ละคน คือ
              วิสาห์ อัทธเสรี (ชมพู่) - ร้องนำ - เคยออกผลงานเดี่ยวในปี พ.ศ. 2542 ในชื่อ Visa สังกัดจีนี่ เรคคอร์ดส ปัจจุบันศึกษาปริญญาเอกสาขาสถาปัตยกรรมศาสตร์ ที่สหรัฐอเมริกา และมีครอบครัวแล้ว

              วิชญ วัฒนศัพท์ (โหน่ง) - คีย์บอร์ด - ปัจจุบันเปิดค่ายเทป เป็นสมาชิกวง เดอะ โฟโต้ สติกเกอร์ แมชชีน และเล่นคีย์บอร์ดให้กับวง ทีโบน

              ดนพ ศรีขาว (ฟลุ๊ค) - กลอง - ปัจจุบันเป็นสมาชิกวง ทีฟอร์ทรี สังกัด จีนี่ เรคคอร์ดส

       ส่วนสมาชิกที่เหลืออยู่เพียง 2 คนคือ แมนกับเอ๊ะ ที่ยังไม่หมดไฟและยังไม่หมดสมรรถภาพทางเพลง เพียงแต่ว่าพวกเขาในนามละอองฟองเงียบหายไปนานหน่อยร่วม 8 ปี จนแฟนเพลงของวงนี้หลายคนคิดว่า คงมีวาสนาได้ฟังเพลงของละอองฟองแค่ Volume 1 ชุดเดียวเท่านั้น

       จากนั้นในปี 2547 ละอองฟองโดยแมนกับเอ๊ะ กลับมาอีกครั้งกับอีพีใหม่ “Volume 2” พร้อมด้วยการเปิดตัวนักร้องนำคนใหม่คือ “ออน - กรกมล ชัยวัฒนเมธิน”

       อัลบั้มนี้ เป็นแผ่นตัด มีจำนวน 4 เพลง ผลิตจำนวนจำกัด แค่ 2,000 แผ่นเท่านั้น และหายากมาก ซึ่งผลิตและขายในช่วงของงาน Fat Festival ครั้งที่ 4 ที่สนามม้านางเลิ้ง เป็นครั้งแรกที่ละอองฟอง มีบูธขายซีดี และการแสดงสดครั้งนี้เป็นครั้งแรกของน้องออน นักร้องนำ และละอองฟอง เช่นกัน ซึ่งอั้ลบั้มนี้ ทำเอง ผลิตเอง ปั๊ม ซีดีเอง ออกแบบปกเทปเอง ทำทุกอย่างเองหมด แต่ก็ยังได้รับการตอบรับจากแฟนเพลงเก่า และแฟนเพลงใหม่ของละอองฟองได้อย่างดีมาก

        สำหรับในแผ่นตัดนี้ก็มีชื่อเพลงดังนี้ค่ะ คือ ลอง, ฝากฟ้า, เมสเสสรัก, ลัลลา...เมื่อได้พบเธอ

ปกอัลบั้ม “Cozy Collection”

 

       งานนี้คนที่ติดในเสียงหวานใสฟังจริงใจของชมพู่ก็อาจขัดใจนิดหน่อย แต่น้องออนก็สามารถพาเสียงหวานใส บวกสไตล์การร้องเพลงที่เป็นเอกลักษณ์ และหน้าตาใสแบ๊วน่ารัก(มาก) กับดนตรีป็อบใสๆ ที่ปรับเปลี่ยนแนวทางจากเดิมไปบ้างตามความเหมาะสมและตามยุคสมัย ฝ่าด่านความล้มเหลวในชุดแรกขึ้นมาสร้างชื่อเสียงให้กับละอองฟองได้เป็นอย่างดี ก่อนที่ทางวงจะออกอัลบั้มเต็มชุดที่ 2 คือ “Cozy Collection” ออกมาในปี 2548 ที่มีเพลง“ต่างใจเดียว”เป็นเพลงเด่นนำมา

ต่างใจเดียว – ละอองฟอง

 

ปี 2550 ละอองฟองที่ไปด้วยกันได้ดีกับเสียงร้องของน้องออน มี EP “เหงาจนชิน”ออกมาก่อน ตามต่อด้วยการนำเพลง “ฝันลำเอียง” เพลงเก่าของพี่แจ้(ดนุพล แก้วกาญจน์) มาร่วมเป็นหนึ่งในอัลบั้มโปรเจคพิเศษรวมเพลงเก่า ในปี 2553 ซึ่งเสียงใสๆ กับหน้าใสๆ ของนักร้องคนนี้ มันชวนให้สงสัยยิ่งนักว่า ใครหนอสามารถทำให้เธอคนนี้นอนหลับฝันลำเอียง ทิ้งเธอให้หลงในภวังก์อยู่ร่ำไปได้

ฟังเพลงฝันลำเอียงในเวอร์ชั่นเสียงของน้องออน ละอองฟองได้ที่ --> ฝันลำเอียง - ละอองฟอง

 

เอาละค่ะ สำหรับใน Issue นี้ เจ๊ขอเสิร์ฟละอองฟองอุ่นๆ กับดนตรีแนว Swedish Pop ให้แฟนๆ ชาวบาริโอได้กรุ้มกริ่มกันไปก่อนนะคะ เพราะได้ข่าวว่าศิลปินวงละอองฟองมีอัลบั้มใหม่มาแล้วค๊าา เจ๊จะไปซื้อแผ่นแท้มาฟังก่อน เจ๊ไม่สนับสนุนแผ่น copy นะคะ เพราะเสียงมันจะห่วยมาก แล้วใน Issue ต่อไป เจ๊สัญญาว่าจะมารีวิวผลงานทั้งในอัลบั้มล่าสุดของละอองฟอง เจาะกันเพลงต่อเพลง และทำความรู้จักกับนักร้องนำคนใหม่ "น้องออน" ให้มากขึ้นด้วยค่ะ เพื่อแฟนคลับวงละอองฟองโดยเฉพาะ อย่าลืมติดตามกันนะคะ

 

เจ๊ดัน

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538