editor talk
 
   
   
   
   
   
   
   
   
  links  
     
 
 

 

การดูแล ซ่อมแซมเฟอร์นิเจอร์หลังน้ำท่วม

          สำหรับ issue นี้ จะว่าด้วยเรื่อง การดูแลรักษาซ่อมแซมเฟอร์นิเจอร์ ภายในบ้าน ที่หลังจากบ้านผ่านเหตุการณ์ น้ำท่วม มาแล้ว แน่นอนค่ะว่า เฟอร์นิเจอร์ และ ของตกแต่งบ้าน ที่ถูกน้ำท่วม ย่อมเสียหายอย่างแน่นอน แต่จะเสียหายมากหรือน้อย ก็ขึ้นอยู่กับระดับของน้ำที่ท่วม เอาหละคะ มาดูเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆ ในการดูแลรักษาเฟอร์นิเจอร์หลังน้ำท่วมกันนะคะ โดยจะแบ่งเป็นประเภทวัสดุที่ใช้ในการผลิตเฟอร์นิเจอร์ ดังนี้ค่ะ

1. เฟอร์นิเจอร์ ทำจากไม้

          ข้อดีของเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ คือ โดนน้ำได้ ซึ่งจะไม่ส่งผลเสียหายมากนัก แต่นั่นหมายถึงว่าเป็นไม้ล้วนๆ ทั้งแท่งนะคะ หากเป็นไม้อัดหละก็ แน่นอนว่า

          หากโดนน้ำท่วมหนักๆ เฟอร์นิเจอร์ชิ้นนั้น ก็จะไม่สามารถนำกลับมาใช้ได้อีกเลย เนื่องจาก จะเกิดการอืด พองตัว หากแช่น้ำนานๆ ก็จะยุ่ยเสียหายไปทันที

          แต่หากเป็นไม้เนื้อแข็ง ไม่ต้องเป็นกังวลไปคะ เพียงแค่ คุณนำมาตั้งไว้ให้แห้ง แต่มีข้อแม้ว่า ห้ามตั้งตากแดดนะคะ แค่เพียงตั้งไว้ในที่ร่ม รอให้มันแห้ง ถ่ายเทความชื้นออกให้หมดไปก่อน หากมั่นใจว่า ความชื้นออกไปในระดับหนึ่งแล้ว ก็สามารถนำไปตากแดดได้คะ คุณอาจจะทาสี หรือแลกเกอร์เพิ่มเติม เพื่อความเงางามขึ้นก็ได้

2. เฟอร์นิเจอร์ ทำจากเหล็ก

          ข้อดีของเหล็ก แน่นอนว่า ทนทานกว่าไม้ แต่หากเหล็กชิ้นนั้น ไม่ได้เป็นเหล็กที่ปลอดสนิม อาทิเช่น สแตนเลส อลูมิเนียม หากมีความชื้น หรือโดนน้ำขังเป็นเวลานาน จะทำให้เกิดสนิม

          วิธีแก้ง่ายๆ เพียงแค่คุณ เช็ดล้างทำความสะอาดให้ดี อย่าให้มีรอยเปื้อนค้างอยู่ จากนั้นทิ้งไว้ให้แห้ง จะตากแดดด้วยก็จะเป็นการดี เพราะอุณหภูมิของแดด ไม่ได้ส่งผลกระทบกับเหล็ก เมื่อแห้งสนิทดีแล้ว หากเป็นเหล็กที่ขึ้นสนิม ก็ให้ทำการขัดสนิมออกก่อน คุณอาจไปซื้อน้ำยาขัดสนิมมาสักชุด เพื่อทุนแรงในการขัดถูกได้ดีกว่า และป้องกันการเกิดสนิมอีกขั้น โดยการทาสีทับ เพียงเท่านี้ คุณก็จะได้เฟอร์นิเจอร์กลับคืนมาแล้วหละ อาจดูใหม่กว่าเดิมอีกด้วยซ้ำ
       
3. เฟอร์นิเจอร์ ทำจากหินหรือปูน

          หินหรือปูน ไม่กลัวน้ำ ไม่กลัวแดด เรียกง่ายๆว่า ทนแดดทนฝน แต่หากโดนน้ำท่วมขังนานๆ ก็จะก่อให้เกิดคราบสกปรกได้

          คุณเพียงแค่ ใช้น้ำยาทำความสะอาด หรือผงซักฟอกก็ได้ใช้แปลงที่มีขนแข็งๆ ขัดถูกให้สะอาด เพียงแค่นี้ก็ใช้การได้แล้วคะ

4. เฟอร์นิเจอร์ มีส่วนของใยนุ่นผสม

          เฟอร์นิเจอร์ประเภทนี้ มักเป็นจำพวกโซฟา เตียง เนื่องจากต้องการความนุ่มนวลในการสัมผัส วัสดุดังกล่าว หากโดนน้ำขังเป็นเวลานานๆ อาจก่อให้เกิดเชื้อโรคสะสมภายใน และมีกลิ่นอับ

          หากเป็นเฟอร์นิเจอร์ ที่สามารถแกะมาทำความสะอาดได้ ท่านก็สามารถนำออกมาล้างน้ำทำความสะอาด และตากให้แห้งสนิท

          แต่หากเป็นแบบสำเร็จรูป ที่ไม่สามารถแกะมาได้ หากไม่ลำบากนัก เราขอแนะนำให้ซื้อใหม่จะดีกว่า แต่หากยังไม่พร้อมที่จะซื้อ ก็อาจต้องใช้ผ้ามาคลุมไว้อีกชั้น เพื่อป้องกันเชื้อโรคในระดับหนึ่ง เมื่อพร้อมก็ค่อยซื้อใหม่

 

          ทั้งนี้ ประสบการณ์ครั้งนี้ เป็นบทเรียนสอนเราเป็นอย่างดี หากจะเกี่ยวกับเรื่องเฟอร์นิเจอร์แล้ว การเลือกซื้อครั้งต่อไป ควรที่จะลงทุนเลือกซื้อ เฟอร์นิเจอร์ ที่ทำจากวัสดุ ประเภท ไม้เนื้อแข็ง ไว้ตกแต่งบ้านภายในเลยจะดีกว่า หรือหากเป็นภายนอก ก็เลือกซื้อประเภทหินอ่อนหรือปูน เป็นต้น ก็จะทำให้ทนแดดทนฝน ได้ดีกว่า ไม่แนะนำให้ซื้อประเภทไม้อัด เพราะเฟอร์นิเจอร์เหล่านี้ มักผลิตมาแบบเร่งด่วน ไม่ได้เน้นคุณภาพมากนัก

          Serena หวังว่า บทความนี้ จะเป็นประโยชน์ให้กับหลายคนไม่มากก็น้อยนะคะ และ Serena ก็ขอเป็นกำลังใจให้กับผู้ประสบภัยทุกท่านให้ผ่านพ้นอุปสรรคครั้งนี้ไปได้ด้วยดีเช่นกันค่ะ

 

--Serena --

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538