editor talk
 
   
   
   
   
   
   
   
   
  links  
     
 
 

 

น้ำยาบ้วนปาก...มากประโยชน์กว่าที่คิด

          หลังจากที่แจ๋วอพยพหนีน้ำท่วมเมืองหลวง กลับมาอยู่บ้านนอกได้ซักพักหนึ่งแล้ว แต่ก็ยังติดตามข่าวสาร สถานการณ์น้ำท่วมอยู่ตลอดเวลา ก็มีข่าวน้ำที่ล้นเข้าไปในคลองประปา ซึ่งในสถานการณ์เช่นนี้ สิ่งปนเปื้อนที่มากับน้ำนั้นอาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราได้ง่ายๆ แต่เราสามารถใช้ของใกล้ตัวที่เราใช้เป็นประจำ กำจัดเชื้อโรคได้อย่างดีอีกด้วย นั่นก็คือ “น้ำยาป้วนปาก” นั่นเองคะ ทราบหรือไม่ว่า “น้ำยาป้วนปาก” ไม่ได้มีประโยนช์แค่ใช้บ้วนปากเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถฆ่าเชื้อโรคสิ่งสกปรกต่างๆ ได้ดีอีกด้วย

          ทำความสะอาดห้องน้ำ น้ำยาล้างห้องน้ำหมดเกลี้ยง จะทำยังไงดี ลองบีบน้ำยาบ้านปากที่ผสมแอลกอฮอล์เป็นหลักประมาณ ¼ ถ้วย ลงในโถส้วม ทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง แล้วใช้แปรงขัดโถส้วมก่อนกดชักโครก น้ำยาบ้วนปากจะกำจัดเชื้อโรค คงไว้แต่ความสะอาดวาววับ

          กำจัดรังแค วิธีรักษารังแคขั้นรุนแรง คือ สระผมด้วยยาสระผมตามปกติ ตามด้วยน้ำยาบ้วนปากที่ผสมแอลกอฮอล์เป็นหลัก แล้วคุณจะใช้ครีมบำรุงผมปิดท้ายก็ได้

          ผสมน้ำซักผ้า ถุงเท้ากีฬาสุดเหม็นมักมีแบคทีเรียและเชื้อราแฝงอยู่เต็มไปหมด เชื้อโรคต่างๆ เหล่านี้อาจจะซักออกไม่หมดหากไม่ผสมน้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เป็นหลักประมาณ 1 ถ้วยในน้ำซักผ้า

          ทำความสะอาดหน้าจอคอมพิวเตอร์ น้ำยาเช็ดกระจกหมดเกลี้ยงอีกแล้ว น้ำยาบ้วนปากชนิดเข้มข้นที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เป็นหลัก สามารถใช้ทำความสะอาดจอคอมพิวเตอร์หรือจอโทรทัศน์แทนน้ำยาเช็ดกระจก และอาจจะได้ผลดีกว่าเสียด้วยซ้ำ เพียงแค่ใช้ผ้าเปียกหมาดๆ เช็ดน้ำยาตามด้วยผ้าแห้ง แต่ห้ามใช้น้ำยาบ้วนปากเช็ดทำความสะอาดหน้าจอ LCD ของคอมพิวเตอร์โน๊ตบุคเป็นอันขาด เพราะแอลกอฮอล์อาจทำลายวัสดุที่ประกอบในเครื่องคอมพิวเตอร์ได้

          ทำความสะอาดหน้า ใช่แล้วค่ะตาท่านไม่ได้ฝาดไปค่ะ น้ำยาบ้วนปากสามารถนำมาทำความสะอาดหน้าได้จริงๆ ค่ะ ซึ่งน้ำยาบ้วนปากที่มีสารป้องกันเชื้อจุลินทรีย์ดัดแปลงมาเป็นเครื่องสำอางทำความสะอาดหน้าชั้นเยี่ยม แต่ต้องตรวจดูให้แน่ใจก่อนนะคะว่า น้ำยาบ้วนปากนั้นไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล เริ่มขั้นตอนด้วยการล้างหน้าด้วยน้ำสบู่อุ่นๆ ล้างน้ำสบู่ออก จุ่มสำลีก้อนกับน้ำยาบ้วนปาก เช็ดหน้าเบา หน้าคุณจะชุ่มชื่นเย็นสบาย จากนั้นจึงล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น ตามด้วยน้ำเย็น คุณจะรู้สึกได้ว่าหน้าสะอาดสดชื่นชึ้น

          บำบัดโรคน้ำกัดเท้า น้ำยาบ้วนปากไม่ใส่น้ำตาล อาจเป็นคำตอบสำหรับการรักษาอาการเจ็บปวดที่ข้อเท้าแบบอ่อนๆ ของโรคน้ำกัดเท้าหรือรักษาเชื้อราที่เล็บเท้า เพียงแค่ใช้สำลีชุบน้ำยาบ้วนปากทาบริเวณที่มีอาการวันละหลายๆ ครั้ง แต่ระวังแสบนิดหน่อยนะคะ อาการโรคน้ำกัดเท้าน่าจะดีขึ้นใน 2-3 วัน แต่เชื้อราที่เท้าอาจจะต้องใช้เวลารักษาหลายเดือน ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้นหลังจากนั้น ควรนัดพบแพทย์ผิวหนังหรือแพทย์อายุรกรรมดีกว่าค่ะ

          ระงับกลิ่นกาย ยาระงับกลิ่นกายทั่วไปมีกลยุทธ์ใช้กลิ่นหอมกลบกลิ่นไม่พึงประสงค์ แต่ไม่แก้ที่สาเหตุการเกิดกลิ่นเท่าใดนัก แต่ถ้าต้องการกำจัดเชื่อแบคทีเรียซิ่งเป็นสาเหตุการเกิดกลิ่นเหงื่อแล้วละก็ ลองเช็ดรักแร้โดยใช้สำลีชุบน้ำยาบ้วนปากสูตรไม่มีน้ำตาลที่ผสมแอลกอฮอล์เป็นหลัก แต่หากคุณเพิ่งโกนขนรักแร้ ควรใช้สูตรนี้วันถัดไป

          ฆ่าเชื้อบาดแผล หากจำเป็นต้องทำความสะอาดแผลมีดบาดหรือบาดแผลเล็กๆ สามารถใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เป็นหลักเพื่อฆ่าเชื้อที่ผิวหนัง เพราะน้ำยาบ้วนปากเดิม คือ ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียสำหรับป้องกันการติดเชื้อหลังผ่าตัดที่มีประสิทธิภาพยอดเยี่ยมดีๆ นี่เอง

          อ่ะฮ๊า!!...เป็นยังไงบ้างคะ สำหรับเรื่องน่ารู้ของเราใน issue นี้ อินเทรนด์กับสถานการณ์น้ำท่วมมากใช่มั้ยล่ะคะ ซึ่งแจ๋วเห็นว่ามีประโยชน์กับชาวบาริโอและผู้ที่สนใจเป็นอย่างยิ่ง อย่างไรก็ตาม หากว่าน้ำยังมีกลิ่น หรือยังไม่มั่นใจในคุณภาพน้ำที่บ้านท่านแล้ว ลองหยิบน้ำยาบ้วนปากมาลองใช้ประโยชน์ดูนะคะ

 

-- แจ๋วประจำบ้าน --

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538