editor talk
 
   
   
   
   
   
   
   
   
  links  
     
 
 

 

Chinese Modern Style
บ้านหนีน้ำยุคใหม่ที่ผสานเข้ากับเสน่ห์แบบตะวันออก


          สวัสดีค่ะ หายหน้าหายตาไปนาน วันนี้ ฤกษ์งามยามดี รำเพยเลยกลับมาพาทุกท่านไปเยี่ยมชมผลงานออกแบบบ้านหลังใหม่ของบาริโอของเรากันค่ะ...

          เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า จากภัยน้ำท่วมในปีที่ผ่านมา ก่อให้เกิดความเสียหายมากมายเหลือคณานับ แม้ว่ารัฐบาลจะประกาศว่า “เอาอยู่” แต่ผลที่ได้กลับแตกต่างกันจนเกินให้อภัย โดยเฉพาะบ้านเรือนของประชาชนนับล้านที่ต้องเสียหาย ทรัพย์สินมีค่ามากมายที่ต้องแปรสภาพไปเป็นขยะในชั่วเดือนเดียว โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์สำเร็จรูปต่างๆ ที่ละลายเปื่อยยุ่ยจนหมดสภาพ หรือแม้แต่เฟอร์นิเจอร์ไม้อัดเก่าแก่ ก็เสียหายจนไม่น่าซ่อมแซม

         ส่วนใหญ่แล้ว บ้านที่เสียหายอย่างหนักมักจะเป็นบ้านเก่าแก่ ที่อยู่ในย่านที่ไม่เคยมีน้ำท่วมมาก่อน แต่ในครั้งนี้ ด้วยฝีมือการบริหารน้ำแบบไร้ทิศทาง และระบายน้ำเข้ามาขังในพื้นที่ที่ไม่มีคลองระบายน้ำ ทำให้เจ้าของบ้านจำนวนมาก รวมทั้งรำเพย ประเมินสถานการณ์ผิดพลาด จนแทบต้องรื้อบ้านทิ้งเกือบทั้งหมดเลยค่ะ

         และบ้านหลังนี้ ก็เช่นกัน เดิมเป็นบ้านเก่าแก่ย่านจรัลสนิทวงศ์ ที่อาศัยอยู่กันมาเกินกว่า 40 ปี มีลูกๆ ที่เติบโตจนออกไปทำธุรกิจระดับมหาชน แต่ในช่วงน้ำท่วม ภายในตัวบ้านก็ต้องจมอยู่ในน้ำที่สูงเกินกว่า 40 ซม. จนเจ้าของบ้านต้องอพยพไปอาศัยอยู่กับลูกชาย และหลังน้ำลด ก็ต้องกลับมารื้อเฟอร์นิเจอร์เก่าทิ้งเกือบทั้งหมด

          แต่เจ้าของบ้านคู่นี้ มีวาสนาดี เพราะลูกๆ ตัดสินใจทำบ้านให้พ่อแม่ใหม่ทั้งหมด และเพิ่ม Function ในการใช้สอยใหม่ให้เหมาะสมกับสุขภาพของพ่อแม่ อย่างไรก็ดี เนื่องจากตัวบ้านไม่สามารถยกระดับเพื่อหนีน้ำได้ ดังนั้น เจ้าของบ้านจึงได้วางมาตรการสู้น้ำไว้ 2 ขั้นตอน คือขั้นตอนการกันน้ำเข้ามาภายในบริเวณบ้าน และขั้นตอนของการทำการตกแต่งภายใน ที่น้ำไม่สามารถทำความเสียหายได้ ในกรณีที่มาตรการแรกไม่ได้ผล

          อย่างไรก็ดี ทางเจ้าของบ้านเอง ก็ยังคงต้องการเฟอร์นิเจอร์แบบ Built-in เป็นหลัก เนื่องจากชื่นชอบในความทนทาน และความเป็นระเบียบเรียบร้อย สวยงามมากกว่าการใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวทั่วไป

          ดังนั้น ทีมงานบาริโอ จึงได้รับความไว้วางใจให้เข้าไปทำงานในโครงการนี้ เพราะลูกชายของเจ้าของบ้านเองก็เคยใช้บริการแบบ Turn key Service ของเราอยู่หลายครั้ง ตั้งแต่บ้านหลังใหญ่ที่ศรีนครินทร์ เรื่อยมาจนถึงสำนักงานใหญ่บนอาคารสูงหลายแห่ง

          “เฟอร์นิเจอร์ Built-in ที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ แต่ยังคงสวยงาม และหรูหราเช่นเดิม”

          ด้วยโจทย์แบบนี้ คุณวรวุฒิ ธรรมกุลางกูร ประธานกรรมการบริษัท บาริโอ จำกัด จึงได้ลงมาให้คำแนะนำและกำกับดูแลด้วยตัวเอง โดยมีคุณมยุรี เป็น Design Director และมีคุณดิษฐวัฒน์ ชินะกาญจนดิษฐ์ เป็น Senior Interior Designer จนได้ผลงานออกแบบที่สวยงามและหรูหราสมกับความต้องการของเจ้าของบ้านทุกประการเลยค่ะ

          Chinese Modern Style เป็นสไตล์ที่ทีมงานและลูกชายเจ้าของบ้านสรุปเลือกมา เพื่อให้เจ้าของบ้านได้รู้สึกคุ้นเคย และไม่รู้สึกแปลกแยกจนเข้ากันไม่ได้ ด้วยเพราะความที่มีอายุมากแล้ว หากเลือกใช้ Style อื่นๆ อาจเสี่ยงต่อการทำให้เกิดรู้สึกไม่ชอบ หรือแปลกแยกและยิ่งคิดถึงบ้านหลังเดิมที่ถูกน้ำท่วมไป

          นอกจากนี้ Designer ก็ได้ใส่ความเป็นจีนแบบ Shanghai เข้ามาปน เพื่อเพิ่มความหรูหรา และเติมเสน่ห์แบบตะวันออก ที่เคยทำให้ยุโรปหลงใหลมานานนับศตวรรษ

 

 

          เริ่มต้นที่ ส่วนต้อนรับนะคะ ส่วนนี้จัดว่าเป็น Function ใหม่ที่เพิ่มเข้าไปในตัวอาคารเดิม มีหน้าที่ต้อนรับเจ้าของบ้านให้รู้สึกอบอุ่นทุกครั้งที่เข้ามาภายในบ้าน ทาง Designer ได้มีการจัดวางชุดเก้าอี้แบบจีน พิงกับผนังโปร่ง ที่มีลายไม้ฉลุสีธรรมชาติ กับหมอนอิงสีเขียวอ่อน ซึ่งเป็นสีโปรดของเจ้าของบ้าน และมีตู้วางรองเท้าที่ซ่อนอยู่ด้านล่างของตู้โชว์จานชาม

          ซึ่งเมื่อดูเผินๆ เราอาจจะรู้สึกว่าเป็น Built-in ทั่วๆ ไป แต่ในความเป็นจริงแล้ว คุณวรวุฒิ ได้วาง Concept ในการออกแบบให้เฟอร์นิเจอร์ และผนังที่มีระดับต่ำกว่า 80 ซม. ทั้งหมด สามารถเลื่อนออก และยกไปเก็บในที่สูงได้ทั้งหมด

 

         ดังนั้น ตู้วางรองเท้านี้ ก็จะมีชุดล้อเลื่อนเพื่อให้สะดวกต่อการขนย้าย และถอดออกจากตู้โชว์ชิ้นบนที่ติดแบบตู้ลอยได้อย่างง่ายดาย!

 

          และผนังโปร่งก็เช่นกัน จะมีการออกแบบเป็นผนัง Dado คาดด้านล่างทั้งหมด ซึ่งสามารถถอดออกมาจนเหลือแต่โครงสร้างภายใน และจะนำกลับมาสวมใหม่ได้อย่างสะดวกอีกด้วยค่ะ

 

 

          ด้านหลังผนังโปร่ง จะมีการจัดชุดรับประทานอาหารกลม ขนาด 8 ที่นั่ง ซึ่งเป็นเฟอร์นิเจอร์เก่าชุดเดียวที่ยังคงเหลืออยู่หลังน้ำท่วม โดยมีผนังตกแต่งเพื่อติดตั้ง LED TV ไว้ให้รับชมข่าวสาร ที่เป็นรายการโปรดยามเช้าของเจ้าของบ้าน

          นอกจากนี้ ที่มุมด้านใน แต่เดิมเป็นมุม Pantry ขนาดเล็ก และวางของที่ไม่ได้ใช้ ก็จะถูกปรับเปลี่ยนเป็น Pantry ที่มี Function แบบครบถ้วน เพื่อรองรับต่อการใช้งานในมื้อสะดวกสบาย โดยไม่ต้องออกไปภายนอกบ้าน

 

 

          ส่วนรับแขก จะถูกจัดวางอยู่ด้านหน้าของอาคาร มีการออกแบบเป็นมุมสบายติดกับสวนหน้าบ้าน และมีการออกแบบผนังตกแต่งทั้ง Dado เช่นเดียวกับส่วนอื่นๆ ภายในบ้าน และ Entertainment Panel ที่หรูหราพร้อมทั้งลายเหล็กดัดให้เข้ากับรูปแบบการตกแต่ง


          นอกจากนี้ ตัวบ้านเดิมได้ถูกต่อเติมออกไปเพื่อเพิ่มห้องนอนใหญ่ชั้นล่าง ให้เจ้าของบ้านได้ใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย โดยไม่จำเป็นต้องเดินขึ้นชั้นบนอีกต่อไป

 

 


          ตัวห้องนี้จะออกแบบเป็น Twin Beds โดยใช้เตียงไฟฟ้าที่สามารถปรับเอนได้ เข้ากับ Headboard ที่ออกแบบไว้เป็นพิเศษ โดยเพิ่มแผงไม้ฉลุคาดด้านบน ซึ่งซ่อนไฟอยู่ด้านหลัง ทำให้เกิดแสงแบบ Indirect ที่เหมาะกับการใช้งานกลางคืนมากๆ ค่ะ

          ส่วนของตู้เสื้อผ้า จะเป็น Concept เดียวกับภายนอกห้อง คือแบ่งเป็นสองส่วน ส่วนบนจะยึดติดกับผนัง และส่วนล่างจะสามารถเคลื่อนย้ายได้โดยสะดวก นอกจากนี้ภายในห้องยังมีตู้เก็บยาเพื่อแยกเก็บยาที่จำเป็นภายในห้อง และง่ายต่อการหยิบใช้งานด้วยค่ะ

 


          ในส่วนชั้นบน แม้ว่าจะไม่เสียหายอะไร แต่ลูกชายของเจ้าของบ้าน ก็ระบุให้ตกแต่งโถงชั้นสอง ให้เข้ากับบรรยากาศชั้นล่างด้วย ดังนั้น คุณมยุรี จึงออกแบบให้ดูเรียบง่าย และสบายๆ เพื่อจะได้สามารถเชื่อมต่อกับบรรยากาศเดิมภายในห้องที่ยังไม่ได้ตกแต่งได้ง่าย

          จริงๆ แล้ว บ้านหลังนี้ ยังมีจุดเด่นๆ และรายละเอียดที่น่าสนใจอีกหลายรายการ แต่รำเพยว่า รอไว้ตัวบ้านเสร็จจริงก่อนดีกว่า เพราะปลายเดือนนี้บ้านหลังนี้ ก็คงจะมีออกมาให้ชมกันจนจุใจเลยค่ะ  

 

รำเพย รำพัน

 

 

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538