ภาพมุมดอกไม้ ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand โลโก้ ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
หมวดบทความ ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand Project Anucha ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
 
หน้าแรก ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
เกี่ยวกับ บาริโอ ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
ข่าวสาร ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
art of design ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
Decor Guide ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
Gallery ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
Living Young ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
บทบรรณาธิการ ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
แลกลิงค์ ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand
Back ISSUE อกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand

บ้านพักอาศัยคุณอนุชา เอี่ยมไพศาล, กรุงเทพ

สวัสดีค่ะ ในส่วนของ Portfolio ฉบับนี้ Aesthete ขอแนะนำตัวด้วยการพาไปชมการตกแต่งบ้านของทีมออกแบบจาก Bareo & Isyss ที่ตกแต่งเลียนแบบสไตล์ของ Ralph Lauren ที่หลายคนคงจะคุ้นหูในฐานะของแบรนด์แฟชั่นชั้นนำ ซึ่งก็ถูกใจมากค่ะเพราะทำงานเกี่ยวกับแฟชั่นเป็นงานประจำและรู้สึกยินดีที่ได้ร่วมงานเขียนรีวิวให้กับ Bareo & Isyss ขอเปิดตัวด้วยการพาไปงานตกแต่งภายในสไตล์นี้กัน
จริงๆ แล้ว Ralph Lauren ไม่ใช่สไตล์ แต่เป็นชื่อแบรนด์แฟชั่นดังแบรนด์หนึ่งจากฝั่งอเมริกา และไม่ใช่แค่เสื้อผ้าเพียงอย่างเดียวเท่านั้น Ralph Lauren ยังครอบคลุมถึง Lifestyle จึงได้มีการขยายไลน์มายังสินค้าตกแต่งบ้านด้วย ซึ่งลักษณะงานออกแบบที่โดดเด่นในสไตล์ Deco ยุคปลายที่ให้ความรู้สึกเรียบง่ายแต่สง่างามแบบสุภาพบุรุษอเมริกันชั้นสูงเลยทีเดียว
อย่างไรก็ดี ทีมออกแบบของ Bareo & Isyss ก็ได้ไปนำเอาเอกลักษณ์ที่โดดเด่นนี้ไปเป็นแรงบันดาลใจในการพัฒนาแบบใหม่ ที่เกิดจากการปรับปรุงและปรับใช้ใหม่ให้เข้ากับสไตล์งานออกแบบเฉพาะตัวของ Bareo เอง ทั้งรูปร่างหน้าตา รายละเอียด ไปจนถึงขนาดและสัดส่วนต่างๆ ให้เหมาะสมกับบ้านพักอาศัยในบ้านเรามากขึ้น

Project Anucha ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand

เริ่มต้นกันที่ห้องรับแขกชั้นล่างที่จะแขกทุกคนจะได้พบเมื่อเดินเข้ามาในบ้าน โดยจะได้พบกับบรรยากาศการต้อนรับที่อบอุ่นด้วยโซฟาหนังแท้สีน้ำตาลไหม้ขนาด 3 ที่นั่ง จับคู่กับ Armchair ลายขวางสีน้ำเงินและขาว (White & Blue) แบบกะลาสี อันเป็นคู่สีและลวดลายหลักของสไตล์นี้ บนพื้นหินอ่อนสลับลายหมากรุกสีครีมของหินอ่อน Cremafel และสีน้ำตาลเข้มจากหินอ่อน Emperado ทำให้บริเวณนี้กลายเป็นที่พบปะพูดคุยกับแขกที่มาเยือนบ้านได้ พร้อมกับจิบเครื่องดื่มหรือทาน Appetizer เรียกน้ำย่อยกันก่อนที่จะพาแขกเดินขึ้นบันไดไม้สีเทาที่เงียบขรึมตกแต่งด้วยสีน้ำตาลจากไม้แผ่นเรียบ พร้อมเหล็กดัดราวบันได ราวกับพนักงานต้อนรับของโรงแรมหรูที่แต่งกายในชุดทักซิโด้มาเชิญแขกให้ไปยังห้องทานอาหารในชั้นระดับถัดไป

Project Anucha ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand

ในขณะที่รออาหารตั้งโต๊ะ เจ้าของบ้านและแขกสามารถนั่งคุยกันได้ต่อ หรือจะเลือกอ่านหนังสือ พร้อมกับฟังเพลงไพเราะจากเปียโนที่มุมห้องที่ดูอบอุ่นด้วยพื้นไม้ย้อมสี เข้ากับชุดโต๊ะทานอาหารขนาด 6 ที่นั่งแบบหลวมๆ โดยผู้ออกแบบได้บรรจงเลือกเก้าอี้บุผ้าเนื้อหนาสีครีม ในขณะที่ฝ้าเพดานจะตกแต่งด้วยคิ้วไม้แบบ American Classic และประดับด้วยโคมไฟที่ดูคล้ายกับเชิงเทียน สร้างบรรยากาศวินเทจเมื่อดื่มด่ำไปกับรสชาติอาหาร

Project Anucha ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand

Pantry เป็นส่วนที่ต่อเนื่องกับห้องทานอาหาร เหมาะสำหรับสมาชิกในครอบครัวมานั่งทานมื้อเล็กๆ แบบกันเอง มีการเลือกใช้ Island แบบ Vintage Country ด้วยไม้ย้อมสีน้ำเงินขัดเสี้ยนขาวเข้ากับตู้สูงด้านหลังที่เว้นพื้นที่ไว้สำหรับจัดวางตู้เย็นขนาดใหญ่ของเจ้าของบ้านไว้ด้วย

Project Anucha ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand

ห้องนอนใหญ่ของเจ้าของบ้าน จะกินพื้นที่ของชั้นสองเกือบทั้งชั้น โดยแบ่งออกเป็น 4 ส่วนคือส่วนนอนและส่วนแต่งตัวที่เชื่อมต่อถึงกันพร้อมทั้งห้องน้ำ และห้องทำงานส่วนตัวที่แยกออกไปต่างหาก ดังนั้น พื้นที่ส่วนนอนของห้องนอนใหญ่ จึงค่อนข้างจะกว้างมากและเป็นรูปตัวแอลอ้วนๆ ทาง Interior Designer จึงได้จัดแยกพื้นที่ส่วนนอนไว้ในส่วนพื้นที่ที่กว้างกว่า เพื่อให้ดูหรูหราด้วยหัวเตียงบุผ้าสีน้ำตาลวางอยู่กึ่งกลางช่องผ้าม่านทั้งสองข้างแบบ Symmetrical Balance และจัดวางส่วนนั่งพักผ่อนดูทีวีไว้ด้านข้าง ซึ่งได้อานิสงส์จากหน้าต่างบานใหญ่ ทำให้ได้แสงธรรมชาติเข้ามาเพิ่มความน่าอยู่ให้กับห้องชุดนี้ได้อย่างลงตัว

Project Anucha ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand

ปลายเตียงจะมีการจัดวางโต๊ะทำงานแบบ American ที่มาในไม้โอ๊คย้อมสีเข้ม พร้อมผนังตกแต่งที่นำไปยังประตูที่สามารถเชื่อมต่อไปยังห้องแต่งตัวที่จัดแบบ Walk-in Closet ที่มีประโยชน์ใช้สอยครบครัน

Project Anucha ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand

ส่วนห้องทำงานส่วนตัวของเจ้าของบ้าน จะเป็นห้องทำงานแบบเรียบง่าย จัดวางเฟอร์นิเจอร์แบบ Scandinavian ที่ดูโปร่งเบา และแตกต่างจากห้องอื่นๆ หันหน้าเข้าหาหน้าต่าง เพื่อรับแสงธรรมชาติและเหมาะกับการทำงานของเจ้าของบ้าน พร้อมทั้งมีมุมสำหรับจัดวาง LED TV ขนาด 40 นิ้ว ตรงมุมห้อง ทำให้ห้องที่กระทัดรัด ดูน่าใช้ขึ้นมาอีกโขทีเดียว

Project Anucha ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand

ส่วนห้องนอนของลูกชายมีคาแรกเตอร์ที่ดูขรึม เป็นส่วนตัวขึ้นมาอีกนิด ตอบโจทย์ของเจ้าของห้องที่ไม่ชอบให้ห้องมีแสงสว่างจ้ามากนัก โทนสีห้องนี้จึงเป็นสี Brown gray ตัดกับเหลืองสดของผ้าม่าน และคิ้วไม้สีขาว ทำให้มีความเป็น American ที่ชัดเจน และยังมีบอร์ดไม้คอร์ค สำหรับไว้สำหรับติดโน้ตที่โต๊ะทำงาน พร้อมตู้เสื้อผ้าเข้ามุมรูปตัวแอลที่ออกแบบเป็นบานกรอบไม้กับกระจกใส ทำให้เลือกเสื้อผ้าได้สะดวกขึ้น

Project Anucha ออกแบบ ตกแต่งภายใน interior Design Thailand

และถึงจะเป็นบ้านสไตล์ฝรั่งแบบนี้ แต่ก็มีห้องพระสำหรับให้เจ้าของบ้านได้บูชาและเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจเช่นพุทธมามกะที่ดี ซึ่งในห้องนี้ ก็ได้มีการจัดเพิ่ม Function ให้มีชั้นวางหนังสือ ซึ่งเป็นการเพิ่มประโยชน์ใช้สอยที่ชาญฉลาด และทำให้สมาชิกในครอบครัวได้เข้ามาใช้ห้องพระนี้มากขึ้น ทั้งนี้ บริเวณหิ้งบูชาพระพุทธรูป ก็ยังมีลิ้นชักสำหรับเก็บธูป เทียน เครื่องสักการะไว้ได้เป็นสัดส่วนและง่ายต่อการหยิบใช้อีกด้วย
ผลงานการออกแบบและตกแต่งภายในของ Bareo & Isyss หลังนี้ แม้ว่าจะได้ Inspiration จาก Ralph Lauren แต่ก็นำมาปรุงแต่ง ปรับกลิ่นอายให้มาลงตัว และมีประโยชน์ใช้สอยตามความต้องการของเจ้าของบ้านได้อย่างครบถ้วน และยังคงเอกลักษณ์จากที่มาแห่งสไตล์พร้อมทั้งเสริมหัวใจหลักของความสวยงามให้กับบ้านได้อย่างสมบูรณ์แบบ

By Aesthete

Home  |  About Bareo  |  News & Events  |  Art of Design  |  Decor Guide  |  The Gallery  |  Living Young  |  Talk to Editor  |  Links

บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538