ลินดา ตั้งจิตธนกุล
 
interior design ออกแบบ ตกแต่งภายใน
 
Did you know ? De'cor Guide Market Guide
 
 
Brochure
 

 

ถนนข้าวสารที่แตกต่างจากวันวาร

ชื่อ “ ถนนข้าวสาร ” คงไม่คุ้นเท่า “ ตรอกข้าวสาร ” เป็นชื่อที่คุ้นหูมานาน และดังในหมู่ชาวต่างชาติ คนที่ยังไม่เคยไปคงนึกไม่ออกว่าถนนข้าวสารสภาพเป็นอย่างไร แล้ววันนี้ décor guide จะพาไปดูอะไรอีกใช่ไหมค่ะ เพราะ market guide ก็พาไปซื้อของที่นี่แล้วแต่เมื่อเราไปเดินแล้วคิดว่า แนะนำที่ซื้อคงไม่พอ และไม่จุใจ décor guide เลยต้องพาเยี่ยม ถนนสายนี้อีกครั้ง

เดิมสมัยรัชกาลที่ 5 ถนนสายนี้คือ แหล่งขายข้าวสารแหล่งใหญ่ที่สุดในเขตพระนครเลยก็ว่าได้ เพราะข้าวสารจำนวนมากถูกส่งมาลงที่นี่ ทั้งจากฉางข้าวหลวง สะพานช้างโรงสี ริมคลองคูเมืองเดิม(คลองหลอด ในปัจจุบัน) เลียบมาตามแม่น้ำเจ้าพระยาขึ้นที่ท่าเรือบางลำพู เพื่อนำข้าวมาขายให้แก่ชาวบ้านในชุมชนต่างๆ ที่อาศัยอยู่ในบริเวณนี้ จนได้รับการขนานนามว่า “ ตรอกข้าวสาร ” เรื่อยมา

ตึกเก่า ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน

กับอีกบรรยายกาศที่แฝงกายอยู่บนถนนรามบุตรี

การเปลี่ยนแปลงเริ่มขึ้นเมื่อประมาณ 20 ปีก่อนช่วง สมโภชน์กรุงรัตนโกสิน 200 ปี พ.ศ. 2525 มีนักท่องเที่ยว backpack จำนวนหนึ่งได้เข้ามาเที่ยว และมาเช่าห้องแถวเล็กๆ อยู่กัน เพราะราคาถูกแล้วก็อยู่ใกล้ๆ กับแหล่งท่องเที่ยวโบราณสถาน หลังจากนั้นจึงกลับมาพักอีกเรื่อยๆ จาก 2 ครั้ง เป็น 3 ครั้ง... เมื่อมาแล้วพบกับความประทับใจ ก็จะกลับไปเล่าสู่กันฟัง จากปากต่อปาก จากสิบเป็นร้อย จากร้อยเป็นพัน จากพันเป็นหมื่น จนปัจจุบันเรียกได้ว่าเรือนแสนทีเดียว ชาวต่างชาติจะรู้จักตรอกข้าวสารมากกว่าประเทศไทยเสียอีก เหมือนกับเมื่อกล่าวถึงหลวงพระบางเราจะรู้จักมากกว่าลาวหรือเวียงจันทน์ที่เป็นเมืองหลวงเสียอีก โรงแรมเล็กๆ และเกสเฮ้าส์จึงเกิดขึ้นมากมายเพิ่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ อาณาเขตจึงขยายออกไปจนถึงถนน รามบุตรีข้างวัด และหลังวัดชนะสงคราม และถนนพระอาทิตย์ตามลำดับ

แหล่งขายเครื่องเงิน
แหล่งใหญ่ของถนนสายนี้
ที่มีชาวต่างชาติแวะเวียน
เข้าไปไม่ขาดสาย

ร้านทำผมยอดฮิตบนถนนสายนี้

รถกระป๋องคันนี้ขาย smooty ที่ลุงคนขายโปรโมทสินค้าน่าดู ว่าไม่ใส่น้ำตาล(แต่อร่อยจริงๆ)

..จากถนนค้าข้าวสาร มาเป็นถนนท่องเที่ยวที่มีแต่เกสเฮาส์เล็ก ๆ ที่ขึ้นกันดาษดื่นซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมาพักที่นี่ และในวันนี้ ถนนข้าวสาร ปี 48 ก็มาถึงยุคที่มีการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งหนึ่ง ที่น่าจับตามองกันต่อไปเพราะเมื่อเราเดินเข้ามา ถนนข้าวสารจะเรียกได้ว่าเดินเข้าเมืองอีกเมืองหนึ่งทีเดียว จะมีตั้งแต่ รถเข็น( fast food ไทย) ตั้งแต่ ผัดไท(อาหารขึ้นชื่อในหมู่นักท่องเที่ยว) น้ำส้ม แฮมเบอร์เกอร์ ข้าวเหนียวหมูทอด(อาหารสุดฮิตของคนไทย ก็เป็น fast food ของฝรั่งได้เช่นกัน) ไปจนถึงอาหารเล็กๆ ที่ปัจจุบันแข่งความมี style ที่แตกต่างกันไป หรือเกสเฮ้าส์ที่เพิ่มความหรูหรามีระดับมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีธุรกิจแฟรนไชส์อย่าง สตาร์บัค, เคเอฟซี, เบอร์เกอร์คิง แล้วเมื่อไม่นานมานี้ ธุรกิจสื่อสารยักษ์ใหญ่อย่าง True ก็เข้าไปจับจองพื้นที่เช่นกัน

true ก็มาอยู่ที่นี่เหมือนกัน
หลากหลาย style ที่เอามาดึงดูดลูกค้า

นอกจากนี้ร้านอาหารและผับ บาร์เบียร์ที่ตกแต่งอย่างมีสไตล์เหล่านั้นที่ไม่ได้รองรับแต่เพียงแต่พวกนักท่องเที่ยวเท่านั้นที่เป็นแขกประจำ แต่ยามนี้กลับกลายเป็นแหล่งนัดพบยามราตรีของบรรดาหนุ่มสาวชาวกรุงอีกด้วย ถนนแห่งนี้จึงได้ชื่อว่าไม่เคยหลับ เพราะยิ่งสายคนยิ่งมาก ยิ่งดึกคนยิ่งแน่น

 

หากสุดสัปดาห์นี้ถ้ายังไม่มีโปรแกรมเที่ยวที่ไหน ลองแวะไปสำรวจแถวถนนข้าวสารกันดูก็ได้ รับรองจะติดใจ

 
 
+++ สำหรับท่านผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชม web site หากใครมีสถานที่เก๋ๆ ต้องการแนะนำหรือมีข่าวต้องการประชาสัมพันธ์ +++
+++เชิญส่งข่าวและรูปมาได้ที่ decorguide@bareo-isyss.com พวกเรารอคำแนะนำจากคุณอยู่ +++
Services
New Project
Back Issue
 
 

 

Home | About Bareo | News & Events | Art of Design | Decor Guide | The Gallery | Living Young | Talk to Editor | Links

บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700 Tel. 66 2881 8536-7 Fax. 66 2881 8538

house servic, decoration design home architect architecture interior design designer homeplan residential furniture family decorat building build planning cost news information structure arch drawing apartment idea bangkok develop foreman เฟอร์นิเจอร์ การซ่อมแซมบ้าน วัสดุแต่งบ้าน ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องอาหาร ออกแบบ ตกแต่งภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน เฟอร์นิเจอร์ บ้านสวย มัณฑนากร สถาปัตย์ ตกแต่ง บารีโอ บริการ ปรึกษา รับสั่งผลิตเฟอร์นิเจอร์ตามแบบ รับเหมาตกแต่ภายใน วรวุฒิ ธรรมกุลางกูร มยุรี ธรรมกุลางกูร