ลินดา ตั้งจิตธนกุล
 
interior design ออกแบบ ตกแต่งภายใน
 
Did you know ? De'cor Guide Market Guide
 
 
Brochure
 

 

Shangri-la ดินแดนในฝันของหลายๆ คน

นับตั้งแต่ที่ผมได้ดูภาพจาก สมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ในตอน Shangri-la แล้ว ก็เลยทำให้ผมตัดสินใจได้ทันทีว่าช่วงปิดเทอมเดือนตุลานี้ จะไปที่ไหน..ดินแดนสวรรค์บนโลก.. Shangri-la.. ที่ต้องไปพิสูจน์ด้วยตาของตนเอง..

สำหรับผมแล้ว การเดินทางไปเมืองจีนไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่บังเอิญว่าคราวนี้ เราจะไปยังดินแดนท่องเที่ยวที่เพิ่งเปิดใหม่ ดังนั้นเพื่อความแน่ใจ เราจึงตัดสินใจใช้บริการทัวร์ (ตอนแรกไม่ทราบว่า ทางสมาคมฯ จะมีทริปไปด้วย เพราะเห็นตอนแรกบอกว่าจะไปจิ่วไจ้โก้ว เลยพลาดโอกาสไปครับ) ซึ่งการไปกับทัวร์ครั้งนี้ ผมก็ได้สัมผัสกับคำว่า " Shangri-la" ได้พอสมควร.."Faith in Goddess Peak"

"Shangri-la" เป็นภาษาอังกฤษที่นักเขียนชาวอังกฤษ ชื่อ เจมส์ ฮิลตัน ผู้ประพันธ์เรื่อง " The Lost Horizon" เป็นผู้คิดขึ้น โดยสันนิษฐานว่าจะมาจากคำว่า " ซัมปาลา" ซึ่งเป็นชื่อเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งแถบธิเบต..

นับตั้งแต่ปี 1930 เป็นต้นมา คำว่า " Shangri-la" เป็นคำที่มีความหมายถึง ดินแดนในเทพนิยาย ที่มีทิวทัศน์สวยงาม ผู้คนมีความเป็นอยู่อย่างสงบสุข และเรียบง่าย ซึ่งผู้คนจำนวนมากต่างไขว่ขว้าและค้นหา..

จนกระทั่งในปี 1970 เป็นต้นมา ทางการจีน และมณฑลยูนนานได้ทำการค้นคว้าในเรื่องของดินแดนในตำนานอย่างจริงจัง และจากการศึกษาอย่างรอบคอบนานกว่า 30 ปี ทั้งในด้านภูมิศาสตร์ ประวัติศาสตร์ สภาพความเป็นอยู่ของสังคม ขนบธรรมเนียมประเพณี และภาษา ในที่สุดจีนและมณฑลยูนนานก็ได้นำเสนอดินแดนบริเวณจังหวัดจงเตี้ยนและเต๋อชิง (Zhongdian & Diqing) ขึ้นเป็นดินแดน Shangri-la ในตำนาน ในปี 1997 ท่ามกลางสักขีพยานจากทั่วโลก..

ดินแดน Shangri-la แห่งนี้ ประกอบด้วยภูเขาใหญ่น้อยมากกว่า 470 ลูก ( นับเฉพาะที่มีความสูงเกิน 4,000 เมตร - ดอยอินทนนท์ ยอดเขาที่สูงที่สุดของไทยสูง 2,330 เมตร) และยอดเขาที่สูงที่สุดของ Shangri-la คือยอดเขาเหมยลี่ ( Meili Snow Mountain ) มีความสูงที่สุดถึง 6,740 เมตร และมีลักษณะยอดเป็นทรงปิระมิด เช่นเดียวกับที่บรรยายไว้ในเรื่อง "The Lost Horizon"


" The Lost Horizon"

และเนื่องจากภูเขาที่นี่มีเป็นจำนวนมาก (ประมาณกันว่าพื้นที่ 94% ของยูนนานเป็นภูเขา และมีพื้นที่ราบเพียง 6% เท่านั้น) และผมเองก็ได้บันทึกภาพของภูเขามาเป็นจำนวนมาก (แต่คัดได้เป็นจำนวนน้อย) เลยนำมาฝากกันครับ..

ทั้งนี้ แต่เนื่องจากช่วงที่ผมไป เป็นช่วงที่อากาศค่อนข้างหนาว ( 4-12 องศาเซลเซียส) อากาศบนเขาจะมีหมอกปกคลุมเป็นส่วนใหญ่ ทำให้ภาพถ่ายที่ออกมาจะมีเมฆหมอกเป็นส่วนประกอบอยู่ด้วยเสมอ..

หลังจากได้ภาพเหล่านั้นมานั่งพิจารณาดูก็พบว่า ภาพของภูเขาเหล่านั้น ให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันไป เลยเป็นที่มาของหัวข้อ " อารมณ์แห่งภูผา"


"อารมณ์แห่งภูผา"

ภาพนี้ ถ่ายจากโรงแรมที่ไปพัก โดยโรงแรมนี้จะตั้งอยู่บนเขาฝั่งตรงข้ามกับเทือกเขาหิมะเหมยลี่ และบังเอิญผมได้พักอยู่ชั้นสามด้วย..พอถ่ายภาพจากข้างล่างเสร็จ ก็เดินขึ้นห้อง ตั้งขาตั้งถ่ายกันต่อ..สนุกมากๆ เลยครับ..1 | 2 | 3| 4 Next

 
 
+++ สำหรับท่านผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชม web site หากใครมีสถานที่เก๋ๆ ต้องการแนะนำหรือมีข่าวต้องการประชาสัมพันธ์ +++
+++เชิญส่งข่าวและรูปมาได้ที่ decorguide@bareo-isyss.com พวกเรารอคำแนะนำจากคุณอยู่ +++
Services
New Project
Back Issue
 
 

 

Home | About Bareo | News & Events | Art of Design | Decor Guide | The Gallery | Living Young | Talk to Editor | Links

บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700 Tel. 66 2881 8536-7 Fax. 66 2881 8538

house servic, decoration design home architect architecture interior design designer homeplan residential furniture family decorat building build planning cost news information structure arch drawing apartment idea bangkok develop foreman เฟอร์นิเจอร์ การซ่อมแซมบ้าน วัสดุแต่งบ้าน ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องอาหาร ออกแบบ ตกแต่งภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน เฟอร์นิเจอร์ บ้านสวย มัณฑนากร สถาปัตย์ ตกแต่ง บารีโอ บริการ ปรึกษา รับสั่งผลิตเฟอร์นิเจอร์ตามแบบ รับเหมาตกแต่ภายใน วรวุฒิ ธรรมกุลางกูร มยุรี ธรรมกุลางกูร