bareo-isyss
 
interior design ออกแบบ ตกแต่งภายใน
 

 

ภาพซากวิหาร
Panthenon ของกรีก ที่หลงเหลืออยู่ในปัจจุบัน

 

 

โต๊ะกลมที่ค้นพบในเมือง Pompeii แสดงให้เห็นถึง
ศิลปะของโรมันในยุคนั้น

 กรีกที่ยิ่งใหญ

ประวัติศาสตร์ของงานตกแต่งภายใน สามารถสืบสาวย้อนหลังได้ยาวนานถึงหลายพันปี มนุษย์รู้จัก การตกแต่งภายในเพื่อให้ที่อยู่อาศัยของตนเป็นที่พักผ่อนที่สบาย และ อบอุ่นนอกเหนือจากความ
ปลอดภัยซึ่งเป็นประโยชน์ใช้สอยหลักตั้งแต่ยุคถ้ำ มนุษย์รู้จักการนำเอากิ่งไม้และใบไม้มาดัดแปลง ให้เป็นที่พักแบบง่ายๆก่อนที่จะนำไม้ไปดัดแปลงเป็น เครื่องมือและเครื่องใช้ต่างๆ เสียอีก
นอกจากนี้ มนุษย์ยังรู้จักทำเครื่องเรือนหรือเฟอร์นิเจอร์เพื่อการใช้สอยในรูปแบบต่างๆ กันเป็นเวลานาน กว่า 4,000 ปีโดยมีหลักฐานที่ค้นพบตามอารยธรรมต่างๆ ทั่วโลก เช่น สุเมเรียน จีน อินคา กรีก เป็นต้น

อย่างไรก็ดี อารยธรรมเหล่านี้ ได้ล่มสลายไปตามกาลเวลาคงเหลือแต่ความรู้และภูมิปัญญาที่ชาญฉลาด ต่างๆ ที่ตกทอดเรื่อยมาและอารยธรรมกรีกที่ล่มสลายไปนานหลายพันปี ได้ทิ้งไว้ซึ่งมรดกที่ล้ำค่าที่สุด ชิ้นหนึ่งของมนุษยชาติ นั่นคืองานสถาปัตยกรรมที่สง่างาม และงานตกแต่งภายในที่ได้สะท้อน ในเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่หลงเหลือมาเพื่ออวดให้เห็นถึง ความงดงามที่เป็นอมตะและเทคโนโลยีใน
การผลิตที่ก้าวล้ำนำอารยธรรมอื่นๆ ในยุคนั้น

นอกจากนี้ กรีกยังได้คิดค้นสัดส่วนของงานออกแบบที่ถือว่างดงามที่สุด โดยให้ชื่อว่า “กฎแห่งทองคำ” หรือ Golden rule อีกด้วย

ลักษณะของรูปแบบกรีกที่เด่นชัด ได้แก่ เสาสูงที่เซาะร่องโดยรอบ (Flute Column), การใช้พิณหรือใบ Acanthusในการตกแต่ง, หรือ จั่วสามเหลี่ยม(Pediment)รวมทั้งขาเฟอร์นิเจอร์รูปกรงเล็บ (Craw foot) ที่ตกทอดมาถึงยุคหลังซึ่งสิ่งเหล่านี้คือผลผลิตอันเป็นอมตะที่ได้มาจากยุคกรีกที่ยิ่งใหญ่นี้

 

กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียว

ในที่สุด อาณาจักรของกรีกก็ได้ล่มสลายลงในเงื้อมมือของชาวโรมัน ชาตินักรบที่เก่งกาจ ที่ได้เผาทำลายอาณาจักรกรีกที่ยิ่งใหญ่นี้ ลงอย่างราบคาบแล้วนำเอาความร่ำรวย
และภูมิปัญญาที่สูงส่งกลับไปยังดินแดนของตน

ชาวโรมันได้หลงใหลในความงดงามแบบกรีกเป็นอย่าง มาก และรับเอารูปแบบของกรีก ไปเป็นของตนอย่างสนิทใจ อย่างไรก็ดีโรมันเองก็ได้พัฒนารูปแบบของกรีกให้มีความงดงาม และความอ่อนช้อยมากขึ้น เช่น รูปแบบหัวเสาแบบ Ionic หรือ Corinthian ซึ่งมีความงดงามและ
วิจิตรมากขึ้นกว่าหัวเสาแบบDoric ดั้งเดิมของกรีก หรือ แม้กระทั่งรูปปั้นของโรมันก็จะมีความ เป็นธรรมชาติมากขึ้นกว่ารูปปั้นของกรีกที่ค่อนข้างแข็งทื่อเป็นต้น

นอกจากนี้สถาปัตยกรรมของโรมันก็จะมีความอลังการ และเน้นที่ความยิ่งใหญ่มากกว่าของกรีก ซากของ
สถาปัตยกรรมของโรมันที่แสดงความยิ่งใหญ่และยังคงตกทอดมาจนถึงปัจจุบันได้แก่ Colosseum ซึ่งเป็นอาคารนามกีฬาโบราณขนาดใหญ่ ที่นำนักโทษมาต่อสู้กันเอง จนกว่าจะตายกันไปข้างหนึ่ง หรือบางครั้งก็นำนักโทษไปสู้กับสิงโตหรือเสือ โดยมีชาวโรมันคอยตะโกนเชียร์อยู่บนอัฒจรรย์
ที่จุคนได้กว่าห้าหมื่นคน

อย่างไรก็ดีรูปแบบของโรมันเองก็มีความแตกต่างจากรูปแบบของกรีกน้อยมาก เนื่องจากรากฐาน ของงานโรมันส่วนใหญ่ จะมาจากกรีกเกือบทั้งหมดโดยมากข้อแตกต่าง ระหว่างรูปแบบทั้งสองนี้ มักจะเป็นรายละเอียดปลีกย่อยเสียเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นนักประวัติศาสตร์ศิลปะหลายท่าน
จึงมักจะเรียกรวมกันว่า "รูปแบบกรีกและโรมัน"

1 | 2 Next

 
 
 
Brochure
Services
New Project
Back Issue
 

 

Home | About Bareo | News & Events | Art of Design | Decor Guide | The Gallery | Living Young | Talk to Editor | Links

บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700 Tel. 66 2881 8536-7 Fax. 66 2881 8538

house servic, decoration design home architect architecture interior design designer homeplan residential furniture family decorat building build planning cost news information structure arch drawing apartment idea bangkok develop foreman เฟอร์นิเจอร์ การซ่อมแซมบ้าน วัสดุแต่งบ้าน ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องอาหาร ออกแบบ ตกแต่งภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน เฟอร์นิเจอร์ บ้านสวย มัณฑนากร สถาปัตย์ ตกแต่ง บารีโอ บริการ ปรึกษา รับสั่งผลิตเฟอร์นิเจอร์ตามแบบ รับเหมาตกแต่ภายใน วรวุฒิ ธรรมกุลางกูร มยุรี ธรรมกุลางกูร