ลินดา ตั้งจิตธนกุล
 
interior design ออกแบบ ตกแต่งภายใน
 


 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Design By Yourself (ตอนที่ 4 )
By mammos

 

โถงทางเดิน ใครว่าไม่สำคัญ

หากคุณนัดพบกับใครสักคนเป็นครั้งแรก คงไม่ปฎิเสธว่าคุณต้องการให้คนๆ นั้นมองคุณด้วยสายตาชื่นชมและประทับใจในตัวของคุณ บ้านก็เช่นเดียวกัน เมื่อคุณเชื้อเชิญเพื่อนสนิทมิตรสหายมาที่บ้านเป็นครั้งแรก คุณก็ต้องการให้พวกเขาชื่นชมและประทับใจในบ้านของคุณ ประทับใจในสไตล์การออกแบบและตกแต่ง ประทับใจในรสนิยมคุณ ตัวคุณ หรืออะไรก็ตามที่พวกเขาสังเกตเห็น และสิ่งที่คนทั่วไปมักสังเกตเห็นเป็นสิ่งแรก เมื่อเดินเข้ามาภายในบ้านคือ โถงทางเดิน หรือที่ฝรั่งมักเรียกกันว่า Card to the World

น่าประหลาดใจที่คนทั่วไปมักไม่ให้ความสำคัญในการออกแบบและตกแต่งโถงทางเดิน และกันงบประมาณไว้สำหรับเป็นค่าใช้จ่ายไม่มากนัก อาจเปรียบได้กับพลเมืองชั้นสองที่มักจะถูกมองข้ามและถูกละเลยเสมอ แต่ในความเป็นจริงแล้ว โถงทางเดินมีความสำคัญเทียบเท่ากับห้องอื่นๆ เลยทีเดียว เพราะโถงทางเดินภายในบ้านก็เปรียบเสมือนหน้าตาและรูปลักษณ์ของคุณ หากคุณไม่ตกแต่งหน้าตาให้สวยงามแล้ว คุณก็อาจพลาดโอกาสที่จะทำให้แขกเหรื่อผู้มาเยือนเกิดความประทับใจเมื่อแรกเห็นได้ อีกทั้งโถงทางเดินก็ไม่ได้มีพื้นที่ใหญ่โตอะไรมากนัก ดังนั้นคุณจึงไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับงบประมาณใดๆ หากคุณต้องการตกแต่งให้ดูสวยงาม ดูดีและมีสไตล์ เช่น หากคุณชอบลวดลายแผ่นปูพื้นของนำเข้าราคาแพง ซึ่งงบประมาณของคุณมีไม่เพียงพอที่จะซื้อมาใช้ตกแต่งห้องรับแขก หรือห้องอื่นๆ ภายในบ้านได้ ทำไมคุณไม่ลองคิดที่จะใช้แผ่นปูพื้นนั้นมาตกแต่งโถงทางเดินล่ะ ในทำนองเดียวกัน บริเวณโถงทางเดินส่วนใหญ่มักจะมีหน้าต่างบานใหญ่เพียงแค่บานเดียว คุณก็ควรที่จะออกแบบและตกแต่งหน้าต่างบานนั้นให้ดูเด่นสะดุดตา และดูสวยงามด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ มุมมองที่แตกต่างกันไปของพื้นที่ห้องโถงก็เป็นสิ่งสำคัญที่คุณจะละเลยไม่ได้ มุมมองที่เด่นที่สุดของบ้านคือ มุมมองจากทางเข้าหลักของบ้าน เป็นมุมมองที่แขกเหรื่อมองเห็นภายในบ้านของคุณเป็นครั้งแรก หากคุณมีการตกแต่งที่สวยงามแล้ว จะสามารถสร้างความประทับใจเมื่อแรกเห็นเลยทีเดียว แต่ถึงกระนั้นก็ตาม ห้องโถงก็ประกอบไปด้วยทางเข้าอื่นๆ มากมาย ซึ่งมุมมองจากในแต่ละทาง รวมทั้งมุมมองจากทางด้านบนก็ควรดูดีที่สุดด้วยเช่นกัน จะว่ากันไปแล้วพื้นที่ห้องโถงก็เปรียบเสมือนกับศูนย์กลางของบ้าน เพราะว่าคุณสามารถที่จะมองได้จากมุมมองทั้งทางด้านบนและด้านล่าง สำหรับในท้ายที่สุดนี้ ผู้เขียนขอแนะนำว่าหากห้องโถงของคุณมีพื้นที่ไม่มากนัก คุณสามารถแก้ไขได้ด้วยการออกแบบประตูทางเข้าให้มีขนาดใหญ่กว่าปกติ เพื่อที่จะทำให้ห้องโถงดูของคุณดูโอ่อ่าและกว้างขวางมากยิ่งขึ้น

 

 
 
 
Brochure
Services
New Project
Back Issue
 

 

Home | About Bareo | News & Events | Art of Design | Decor Guide | The Gallery | Living Young | Talk to Editor | Links

บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700 Tel. 66 2881 8536-7 Fax. 66 2881 8538

house servic, decoration design home architect architecture interior design designer homeplan residential furniture family decorat building build planning cost news information structure arch drawing apartment idea bangkok develop foreman เฟอร์นิเจอร์ การซ่อมแซมบ้าน วัสดุแต่งบ้าน ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องอาหาร ออกแบบ ตกแต่งภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน เฟอร์นิเจอร์ บ้านสวย มัณฑนากร สถาปัตย์ ตกแต่ง บารีโอ บริการ ปรึกษา รับสั่งผลิตเฟอร์นิเจอร์ตามแบบ รับเหมาตกแต่ภายใน วรวุฒิ ธรรมกุลางกูร มยุรี ธรรมกุลางกูร