bareo-isyss
 
interior design ออกแบบ ตกแต่งภายใน
 
 

 Design By Yourself (ตอนที่ 2 )
By mammos

 

ห้องอาหาร

ห้องอาหารถือว่าเป็นห้องที่มีกิจกรรมประจำวันในครอบครัวน้อยกว่าส่วนอื่นๆ ในบ้าน และมักจะใช้เฉพาะในงานสำคัญๆ เสมอ ดังนั้น ห้องอาหารจึงจัดว่าเป็น “ หน้าตา ” และสามารถเลือกใช้จินตนาการในการสร้างสรรค์ได้อย่างเต็มที่เลยทีเดียว

และโดยปกติแล้ว ห้องอาหาร มักจะถูกใช้ในยามค่ำคืนเสียเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้น กุญแจสำคัญของงานตกแต่งห้องอาหารคงหนีไม่พ้น “ แสงไฟ ” ที่จะมาช่วยสร้างเสริมบรรยากาศของห้องให้ดูงดงามดังจินตนาการอันบรรเจิดของคุณ

ทั้งนี้ การให้แสงไฟในห้องอาหาร คงไม่ใช่แค่เพียงการจัดวางตำแหน่งของดวงโคม Down light เพียงอย่างเดียว แต่ต้องคำนึงถึงแสงไฟหลักที่เป็นเสมือนจุดสนใจภายในห้องด้วย ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟระย้าช่องาม หรือใยแก้วเรืองแสงในโคมแก้วทรงสูงที่คุณบรรจงจัดวางไว้อย่างหรูหราบนโต๊ะอาหารก็ตาม

นอกจากนี้ ห้องอาหารที่น่าประทับใจ มักจะมีการจัดแสดงชุดของสะสมแสนรักของเจ้าของบ้าน เพื่อแสดงลักษณะเฉพาะส่วนบุคคล เช่น ชุดเครื่องแก้วเจียระไนเคลือบทองอย่างหรูหรา หรือชุดหัตถกรรมพื้นบ้านที่หายาก หรือแม้กระทั่งภาพถ่ายขาว-ดำที่มีมนต์ขลัง พร้อมที่จะสะกดผู้มาเยือนให้จดจำมิรู้ลืม

อย่างไรก็ดี ในครอบครัวทั่วไป มักจะรับประทานอาหารกันในห้องครัวเป็นส่วนใหญ่ ทั้งนี้เป็นเพราะห้องครัวมักจะมีบรรยากาศที่เป็นกันเองมากกว่า และเข้ากันกับวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่ที่มีแต่ความรีบเร่ง ซึ่งหากคุณมีพื้นที่กว้างขวางพอ ขอแนะนำให้คุณแบ่งพื้นที่ห้องครัวออกเป็นสามส่วน คือส่วนปรุงอาหาร ส่วนทานอาหาร และส่วนนั่งพักผ่อน ซึ่งคุณสามารถแบ่งพื้นที่ของกิจกรรมต่างๆ ออกจากกันได้โดยการเลือกใช้วัสดุตกแต่งที่ไม่เหมือนกัน เช่น คุณอาจจะเลือกพื้นหินอ่อนสำหรับส่วนปรุงอาหาร พื้นไม้สำหรับส่วนทานอาหาร และพื้นพรมสำหรับส่วนนั่งพักผ่อน เป็นต้น


นอกจากนี้ แสงไฟยังมีบทบาทอย่างสูงในการกำหนดพื้นที่ โดยแสงไฟในส่วนปรุงอาหาร มักจะสว่าง คมชัด เหมาะกับการทำงาน ในขณะที่ส่วนทานอาหาร มักต้องการแสงที่อ่อนนุ่ม และไม่สว่างจนเกินไป ซึ่งบางทีคุณอาจจะเลือกจัดวางไฟ Spot Light ไว้ในส่วนปรุงอาหาร และผสมกับการติดตั้งโคมไฟห้อยแสงนุ่มๆ ไว้เหนือโต๊ะทานอาหารก็ได้

สุดท้าย การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ในห้องอาหาร ควรจะคำนึงถึงรูปแบบการตกแต่งของส่วนครัวด้วย โดยคุณอาจจะดึงเอาลักษณะเด่นของห้องครัวมาใส่ไว้กับเฟอร์นิเจอร์ในห้องอาหาร แต่อาจจะมีส่วนที่แตกต่างกันบ้าง เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับห้องอาหารของคุณมากยิ่งขึ้น

 

 

ห้องครัว

ในปัจจุบัน ห้องครัวเป็นมากกว่าสถานที่ที่ใช้ทำอาหาร สำหรับบางครอบครัว ห้องครัวเป็นที่ที่คนในครอบครัวจะมารวมตัวกัน นั่งพักผ่อน พูดคุย หรือแม้กระทั่งอาจจะใช้รับรองแขกที่สนิทสนมกันเป็นพิเศษอีกด้วย

และสำหรับบางคนที่รักการทำครัวเป็นชีวิตจิตใจ ครัวต้องถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการทำอาหารอย่างจริงจัง ซึ่งตรงข้ามกับคนอีกกลุ่มหนึ่งที่ต้องการห้องครัวให้เป็นเพียงที่เตรียมอาหาร และศูนย์กลางการพบปะสังสรรค์กันระหว่างสมาชิกภายในบ้าน ดังนั้น หากคุณคิดจะออกแบบห้องครัว คำถามแรกที่สำคัญจริงๆ ที่คุณจะต้องตอบคือ คุณต้องการใช้ห้องครัวเพื่อทำกิจกรรมอะไรบ้าง เพื่อทำครัวอย่างจริงจัง หรือเพียงเพื่อให้เป็นจุดนั่งเล่น พักผ่อน ทานของว่างอีกจุดหนึ่งเท่านั้น

งบประมาณสำหรับห้องครัว เป็นสิ่งที่คุณต้องคำนึงถึงเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากห้องครัวจะมีราคาแพงแล้ว (ทั้งเกิดจากเฟอร์นิเจอร์เอง และอุปกรณ์อำนวยความสะดวกสุดหรูชนิดต่างๆ) ยังมีแนวโน้มที่จะทะลุงบประมาณของคุณถึง 2 เท่าได้ง่ายๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากคุณเป็นผู้จัดหาอุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องใช้ รวมถึงของตกแต่งห้องครัวด้วยตัวเองทั้งหมด รวมทั้ง คุณอาจจะต้องหัวเสียและวุ่นวายไปกับวิธีการติดตั้งอันละเอียดอ่อนของอุปกรณ์ทันสมัยชนิดต่างๆ อีกด้วย

 

ดังนั้น มันอาจจะเป็นการดีกว่า หากคุณจะเลือกใช้บริการของบริษัทออกแบบและตกแต่งภายในดีๆ สักแห่งหนึ่ง ให้เข้ามาเป็นธุระในการจัดการห้องครัวของคุณให้ลงตัวอย่างรวดเร็ว คุณอาจจะใช้เวลาเพียงแค่ 2 วัน พร้อมๆ กับครอบครัวในการไปเยี่ยมชมโชว์รูมห้องครัวของบริษัทต่างๆ เพื่อพูดคุย และเลือกสรรนักออกแบบตกแต่งภายในที่ถูกใจคุณ จากนั้นจึงบอกรายละเอียด และกิจกรรมทั้งหมดของคุณที่จะเกิดขึ้นในห้องครัวใหม่ของคุณ ซึ่งคุณอาจจะบอกพวกเขาตั้งแต่เรื่องที่ว่าคุณทำอาหารบ่อยแค่ไหน คุณชอบทำอาหารอะไร แม้กระทั่งเรื่องเทคนิคการทำอาหาร เพื่อให้บริษัทเหล่านี้รับผิดชอบในการจัดการรายละเอียดที่จำเป็นต่อวิธีการทำครัวของคุณมากที่สุด ตั้งแต่เริ่มต้นออกแบบไปจนกระทั่งจบขั้นตอนงานตกแต่งห้องครัวใหม่ของคุณเลยทีเดียว

 

หากคุณไม่ใช่คนประเภท “ แม่ครัวหัวป่าก์ ” หรือการทำอาหารมักจะอยู่ในลำดับสุดท้ายของสิ่งที่คุณตั้งใจจะทำเสมอ คุณคงต้องการห้องครัวที่มีการตกแต่งอย่างสวยงาม และพร้อมจะอวดต่อแขกเหรื่อผู้มาเยือน รวมทั้งคุณอาจจะใช้ห้องนี้เป็นสถานที่ที่ให้สมาชิกในครอบครัวมาสังสรรค์ สนทนากันระหว่างมื้ออาหารว่าง ซึ่งคุณอาจจะเลือกตกแต่งห้องครัวได้ตามใจชอบ ตั้งแต่ อ่างล้างจานที่ทำจากคอนกรีตขัดมัน ผนังกระจกโปร่งแสงที่มีใยแก้วเรืองแสงอย่างด้านใน หรือเลือกใช้สีขาวเคลือบ (White Lacquer) เพื่อให้ครัวของคุณดูสะอาด สว่าง และสบายตา โดยไม่ต้องคำนึงถึงว่าตอนนี้ ใครจะนิยมครัวสแตนเลสหรืออลูมิเนียม หรือคุณอาจจะเลือกใช้วัสดุอื่นๆ เช่น ไม้ย้อมสีดำ หรือไม้ไผ่ เข้ามาช่วยเสริมให้ห้องครัวของคุณดูสวยงามและน่าสนใจมากขึ้นก็ได้

สำหรับห้องครัวที่เน้นการทำอาหารเป็นหลัก นอกเหนือจากการเลือกใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ที่คงทน และมีประสิทธิภาพสูงแล้ว วัสดุที่จะนำมาใช้ตกแต่งในห้องครัวก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน วัสดุที่เหมาะสมกับครัวชนิดนี้จะต้องมีคุณสมบัติทนทาน ดูแลรักษาง่าย และง่ายต่อการทำความสะอาดอีกด้วย ซึ่งหินแกรนิตดูจะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับพื้นที่ทำงานบนเคาน์เตอร์ แต่หากคุณอยากให้ห้องครัวดูแปลกตาและน่าสนใจ คุณอาจจะเลือกใช้หินแกรนิตดิบที่ยังไม่ได้ขัดมัน มาทำการตกแต่งบางส่วนของห้องครัว หรือ “ หินอ่อน ” ก็ดูจะเป็นตัวเลือกที่ดีอีกเช่นกัน เพราะหินอ่อนนั้นมีความเหมาะสมอย่างมากในการทำเป็นพื้นผิวการทำงาน แต่คุณต้องระวังไว้ว่า หินอ่อนนั้นง่ายต่อการเกิดรอยด่างอันเนื่องมาจากเครื่องปรุงทั้งหลาย ซึ่งสำหรับตัวผู้เขียนเอง เห็นว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องสำคัญนัก เพราะหินอ่อนจะคล้ายกับ “ หนังแท้ ” ที่จะดูดีและมีความขลังต่อเมื่อมีริ้วรอยจากการใช้งานอยู่บ้าง

สุดท้าย สำหรับพื้นในห้องครัว คุณควรคัดสรรวัสดุที่โดดเด่นด้วยลวดลายหรือพื้นผิวที่ดึงดูดสายตาของแขกผู้มาเยือน เช่น ไม้ หรือปูนซีเมนต์ขาว ตลอดจนพื้นหินขัดลวดลายแปลกตา ก็สามารถเสริมเสน่ห์ให้กับครัวของคุณได้เป็นอย่างดีเช่นเดียวกัน

 

(โปรดติดตาม ตอนต่อไปในฉบันหน้า)

 
 
 
Brochure
Services
New Project
Back Issue
 

 

Home | About Bareo | News & Events | Art of Design | Decor Guide | The Gallery | Living Young | Talk to Editor | Links

บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700 Tel. 66 2881 8536-7 Fax. 66 2881 8538

house servic, decoration design home architect architecture interior design designer homeplan residential furniture family decorat building build planning cost news information structure arch drawing apartment idea bangkok develop foreman เฟอร์นิเจอร์ การซ่อมแซมบ้าน วัสดุแต่งบ้าน ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องอาหาร ออกแบบ ตกแต่งภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน เฟอร์นิเจอร์ บ้านสวย มัณฑนากร สถาปัตย์ ตกแต่ง บารีโอ บริการ ปรึกษา รับสั่งผลิตเฟอร์นิเจอร์ตามแบบ รับเหมาตกแต่ภายใน วรวุฒิ ธรรมกุลางกูร มยุรี ธรรมกุลางกูร