ห้องครัว : ตกแต่งภายใน ห้องครัว : ตกแต่งภายใน ห้องครัว : ตกแต่งภายใน ห้องครัว : ตกแต่งภายใน
ห้องครัว : ตกแต่งภายใน ห้องครัว : ตกแต่งภายใน ห้องครัว : ตกแต่งภายใน ห้องครัว : ตกแต่งภายใน
ห้องครัว : ตกแต่งภายใน ห้องครัว : ตกแต่งภายใน ห้องครัว : ตกแต่งภายใน ห้องครัว : ตกแต่งภายใน
ห้องครัว : ตกแต่งภายใน ห้องครัว : ตกแต่งภายใน ห้องครัว : ตกแต่งภายใน ห้องครัว : ตกแต่งภายใน
 
 

 

อารมณ์สี และความรู้สึก : ตอนห้องสี monotone

“สีที่มีผลต่อความรู้สึก” เป็นสิ่งที่ยอมรับกันทั่ว และมีบทสรุปเชิงวิทยาศาสตร์ เมื่อนัยน์ตารับสีที่แตกต่างกัน การรับรู้จากสายตาจะกระตุ้นปฏิกิริยาในสมองฉับพลัน จึงทำให้เกิดพฤติกรรมที่แตกต่างกันออกไป


การเลือกใช้โทนแสงไฟ ต้องดูให้เข้ากับโทนสีโดยรวมห้องด้วย เพราะทิศของแสงคือสิ่งที่จะช่วงสร้างบรรยากาศของห้องให้เป็นไปตามโทนสี การเลือกใช้โทนแสงผิด อาจทำลายโทนสีที่จัดมาอย่างดีได้อย่างน่าเสียดาย

ถ้าการตกแต่งโดยรวมเป็นสีโทนอุ่น การใช้แสงไฟโทนอุ่น จะช่วยเน้นให้ห้องดูสว่าง สดใส และดูกลมกลืน ในขณะที่การใช้แสงไฟโทนเย็นจะทำให้โทนสีห้องดูจืดลง

ถ้าการตกแต่งโดยรวมเป็นสีโทนเย็น การใช้แสงไฟโทนเย็น จะเสริมให้ห้องน้ำดูนุ่มนวลสบายตา แต่ถ้าใช้โทนแสงอุ่นก็อาจจะมีผลให้สีโทนเย็นดูทึมทึบลง

คำถามที่เกิดขึ้นคือ แล้วเราจะให้สีห้องอย่างไรดีล่ะ

เริ่มจากร่างโครงสี หรือการร่างแบบร่างในการเลือกใช้สี จะแบ่งออกเป็นสีในส่วนของสีผนัง พื้น เพดาน พรม และเฟอร์นิเจอร์ โดยทั่วไปนิยมใช้เพียง 3-4 สี จะกลมกลืนหรือตัดกันก็ตาม ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการว่าต้องการให้ห้องออกมาอารมณ์แบบไหน แบ่งการเลือกสีหลัก และสีรองรองลงมาตามความสำคัญ

  1. เริ่มจากการเลือกสีหลัก คือ สีที่เลือกใช้ในพื้นที่ส่วนใหญ่ของห้อง เช่น ผนัง พื้น เพดาน โดยดูจากโทนสีทีเหมาะสม และจุดประสงค์ที่ต้องการใช้สีนั้น เช่น ต้องการใช้สีอ่อนเพื่อลวงตาให้ดูว่าห้องกว้างขั้นหรือผนังสูงขึ้น เป็นต้น
  2. จากนั้นเลือกสีรอง คือสีที่เข้ากับสีหลัก สีนี้จะเลือกสีโทนเดียวกับสีหลักหรือสีตัดกันก็ได้แต่ไม่ควรใช้เกิน 2 สี โดยอาจใช้กับ เฟอร์นิเจอร์ชิ้นหลัก, ผนังบางด้าน, หรืออาจเป็นประตู หน้าต่าง ก็ได้

การเลือกสีที่จะใช้ภายในห้องมีหลายลักษณะด้วยกัน issue นี้ขอนำเสนอห้องแบบที่ใช้สีเดียวกันหรือที่เรารู้จักกันว่าใช้สีแบบ monotone คือ การเลือกใช้สีเดียวกันทั้งห้อง แต่ใช้ลูกเล่นการไล่โทนความเข้ม ความอ่อนของสี เพราะสีสีหนึ่งเมื่อเราเลือกใช้ความเข้ม ความอ่อนที่แตกต่างก็สามารถทำให้ห้องดูเด่นขึ้นมาได้อย่างไม่หน้าเชื่อ ในขณะเดียวกันการใช้ความเข้มอ่อนของสีที่แตกต่างยังสามารถสร้างความรู้สึกอบอุ่นได้เหมือนกัน


White in white

คือ การใช้เฟอร์นิเจอร์สีขาวในห้องสีขาว  สีขาว เป็นสีที่แสดงถึง สะอาด ผ่องใส ความหวัง ความเรียบง่าย ความเรียบร้อย ความบริสุทธิ์ สีขาวนี้หมายรวมถึงแสงสีขาวด้วย

 

 
 
   
 
 

 

เมื่อแรกคิดว่าห้องสีขาว จะไล่โทนขาวกันอย่างไรใช่ไหมค่ะ ไม่ยากเลยค่ะ เพราะสีขาวคือสีขาว สีขาวเป็นสีพื้นฐาน มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมาก เป็นสีที่สมารถอยู่โดดๆ ก็สวยได้ เตียงนอนสีขาวในห้องสีขาว ดูขาวโพลนไปทั้งห้อง ให้อารมณ์ถึงความบริสุทธิ์ และนุ่มนวลในตัว แต่เมื่อเติมสีด้วยดอกไม้สีม่วงในแจกันขาว ทำให้ห้องนอนดูหวานชวนฝันได้เลยทีเดียว

ห้องหนังสือสีขาวดูโปร่งโล่ง และสะอาด สันหนังสือเป็นส่วนที่เพิ่มสีให้กับห้องเอง โดยไม่ต้องเติมแต่ง

 

 
 
 
 

Warming sunny

สีเหลือง เป็นสีที่เป็นตัวแทนของแสงสว่าง  เป็นสีที่มองเห็นง่ายที่สุด  เป็นสีของความฉลาด ความมีเมตตาการมองโลกในแง่ดี เป็นสีแห่งความสมบูรณ์ ความสมปรารถนา

การหยิบเอาสีเหลืองมาใช้เป็นสีหลักของห้อง อาจทำให้หลายๆ คนชะงักนิดหนึ่งเพราะด้วยความกลัวว่าห้องจะเวอร์มากไปหรือเปล่า จะใช้สีแรงเกินไปหรือเปล่า หากเมื่อมองดีดี จะเห็นได้ว่าสีเหลืองเป็นสีที่สอดแทรกอยู่ในเฟอร์นิเจอร์โดยที่เราไม่ทันได้สังเกต เช่นสีเนื้อไม้ธรรมชาติของไม้ก็เป็นสีเหลือง หรือแม้แต่ไม้ย้อมสีธรรมชาติที่เราใช้บ่อยๆ อย่างไม้เมเปิล ก็จะเป็นสีเหลืองอ่อน

 

 

 
 

 
 
 

 

เมื่อมีการแต่งห้องด้วยสีเหลืองสีเดียวจึงดูเหมือนเป็นความตั้งใจที่อยากให้ห้องดูสว่าง สดใส การใช้สีเหลืองอ่อน(ครีม) เป็นสีผนังหรือสีหน้าบานตู้ ทำให้ห้องดูโปร่ง สว่างขึ้นได้อย่างมากทีเดียว แม้จะเป็นห้องที่มีขนาดเล็กก็ตาม และใช้สีเหลืองสดตัดในส่วนที่เป็นโต๊ะอเนกประสงค์ ทำให้โต๊ะเด่น

 

 
 
 
 

Brown 

สีน้ำตาล เป็นสีจากธรรมชาติของเนื้อไม้ ดูสวยงามและอบอุ่น ใช้ได้กับทุกห้อง 

สีน้ำตาลสียอดฮิตสำหรับการแต่งบ้าน แต่เมื่อบอกว่าแต่งห้องแบบ monotone หรือการใช้สีน้ำตาลสีเดียวฟังๆ ดูเหมือนเป็นข้อจำกัดในการใช้สีมากๆ แต่จริงๆ แล้วในบ้านบางบ้านอาจแต่งสีนี้อยู่แล้ว แต่ไม่คิดคิดถึงเท่านั้น ใช่แล้วสีนี้ใกล้เคียงกับการใช้สี เอิร์ทโทน เพียงแต่เราเลือกใช้สีเดียว แล้วเล่นที่น้ำหนักความเข้มอ่อนของสี

 

 
 
   
 
 

 

เลือกใช้สีโอ๊คเป็นสีหลัก จากนั้นมีการใช้สีน้ำตาลอ่อนในส่วนที่เป็นไม้ เริ่มจากห้องนอนใช้ผนังสีโอ๊ค ตัดกับ Headboard น้ำตาลอ่อน ผ้าปูที่นอนและชุดเครื่องนอนสีน้ำตาลอ่อน ห้อง Living ใช้สีน้ำตาลอ่อนเป็นสีหลัก ทั้งในส่วนของผนัง ม่าน ชุดโซฟาสีน้ำตาลอ่อนตัดด้วยโครงของขาโต๊ะ เก้าอี้ สีโอ๊ค(น้ำตาลเข้ม) นอกจากนี้ในส่วนของหน้าบานตู้ซ่อนผนังใช้สีโอ๊คเบรค ทำให้ห้องนี้ดูไม่จืดจนเกินไป

เก้าอี้เก๋ๆ style โมเดิร์น วางคู่กับ sculpture  สีเข้มตัดกัน เท่านี้ก็สร้างความเป็นเอกลักษณ์ให้กับห้องได้เช่นกัน

 อืม.. การเลือกโทนสีก็มีผลต่อความรู้สึกในหลายๆ ด้านเหมือนกัน ลองตั้งโจทย์ในใจ ว่าชอบสีไหนหรืออยากให้ห้องออกมาในอารมณ์แบบไหนกันดูนะคะ แล้วในครั้งหน้าจะนำเรื่องการใช้สี 2 สีมาฝากค่ะ

 
 

 

 

 
Home | About Bareo | News & Events | Art of Design | Decor Guide | The Gallery | Living Young | Talk to Editor | Links
 
บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700 Tel. 66 2881 8536-7 Fax. 66 2881 8538
house servic, decoration design home architect architecture interior design designer homeplan residential furniture family decorat building build planning cost news information structure arch drawing apartment idea bangkok develop foreman เฟอร์นิเจอร์ การซ่อมแซมบ้าน วัสดุแต่งบ้าน ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องอาหาร ออกแบบ ตกแต่งภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน เฟอร์นิเจอร์ บ้านสวย มัณฑนากร สถาปัตย์ ตกแต่ง บารีโอ บริการ ปรึกษา รับสั่งผลิตเฟอร์นิเจอร์ตามแบบ รับเหมาตกแต่ภายใน วรวุฒิ ธรรมกุลางกูร มยุรี ธรรมกุลางกูร