workspace : ออกแบบตกแต่งภายใน workspace : ออกแบบตกแต่งภายใน workspace : ออกแบบตกแต่งภายใน workspace : ออกแบบตกแต่งภายใน
workspace : ออกแบบตกแต่งภายใน workspace : ออกแบบตกแต่งภายใน workspace : ออกแบบตกแต่งภายใน workspace : ออกแบบตกแต่งภายใน
workspace : ออกแบบตกแต่งภายใน workspace : ออกแบบตกแต่งภายใน workspace : ออกแบบตกแต่งภายใน workspace : ออกแบบตกแต่งภายใน
workspace : ออกแบบตกแต่งภายใน workspace : ออกแบบตกแต่งภายใน workspace : ออกแบบตกแต่งภายใน workspace : ออกแบบตกแต่งภายใน
 
 

 

ในบรรดาห้องต่างๆ ในบ้าน บ้างก็ใช้ในการพักผ่อน สังสันทน์ หรือสันทนาการ แต่ก็จะมีอยู่ห้องหนึ่งที่มีประโยชน์ใช้สอยที่แตกต่างออกไปโดยสิ้นเชิง นั่นก็คือ “ห้องทำงาน” ใช่แล้วค่ะ เดือนนี้ Hana จะมาพาคุณๆ ไปรู้จักกับห้องทำงานภายในบ้านดูบ้าง ว่าจะต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง ดีมั้ยค่ะ ถ้าดีก็ตาม Hana มาเลยค่ะ

 

 
 
 
 

ห้องทำงานภายในบ้านหรือ Workspace สำหรับแต่ละครอบครัวก็มักจะไม่เหมือนกัน แตกต่างกันตามความต้องการใช้งาน บางบ้านอาจจะอยากได้ห้องทำงานแบบเป็นสัดเป็นส่วน แยกเฉพาะออกไปให้ชัดเจน หรือเป็น Home Office มีที่นั่งให้พนักงานเข้ามานั่งได้ด้วย แต่บางบ้านอาจจะอยากได้แค่ที่นั่งเงียบๆ ที่จัดไว้ใกล้กับส่วนต่างๆ มีเพียงแค่โต๊ะทำงานขนาดพอเหมาะก็ได้แล้วก็มีค่ะ

แต่ไม่ว่าจะเป็นแบบไหนก็ตาม Hana ว่าการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะสมก็เป็นสิ่งที่จำเป็นค่ะ โดยเฉพาะในห้องทำงานที่จริงจัง อย่างน้อยก็ต้องมีเครื่องใช้สำนักงาน อุปกรณ์การสื่อสาร หนังสือ หรือแฟ้มเอกสาร ตลอดจนเครื่องคอมพิวเตอร์ชนิดต่างๆ ซึ่งทำให้การจัดวางและจัดเก็บเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้


 
workspace : ออกแบบตกแต่งภายใน  
 
 

 

หรือแม้ว่าเราอาจจะให้ความสำคัญกับห้องทำงานไม่มากนัก เราก็ยังคงต้องมีโต๊ะทำงานที่มีพื้นที่ใช้สอยที่พอเพียงอยู่ดีค่ะ มิฉะนั้น เราคงจะทำงานได้ไม่ค่อยสะดวกนัก และนอกจากนี้ หากพื้นที่ทำงานของเราเป็นส่วนหนึ่งของห้องที่ใช้ต้อนรับแขก เราคงต้องคำนึงถึงการจัดเก็บเอกสารได้อย่างรวดเร็วและมิดชิด เมื่อเวลาที่มีแขกมาเยือนอีกด้วยค่ะ

ดังนั้น การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญสำหรับห้องทำงาน โดยเราอาจจะเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ชนิดติดตั้งกับที่ เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย และการใช้งานหนัก หรือจะเป็นเพียงแค่เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว เผื่อสำหรับการเคลื่อนย้ายก็ได้ แต่ Hana ก็อยากจะแนะนำให้ระมัดระวังเกี่ยวกับเรื่องของความเข้ากันได้กับสภาพแวดล้อมโดยรอบ เดี๋ยวห้องที่แต่งมาสวยๆ ของเราจะมีเฟอร์นิเจอร์ชิ้นประหลาดโผล่มาให้สะดุดตาเล่นค่ะ

Home Office

ในปัจจุบันนี้ หากคุณเบื่อที่จะออกไปทำงานภายนอกบ้าน Home Office ก็ดูจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะทำให้คุณมีอิสระในการทำงาน ได้เป็นเจ้านายของตัวเอง ตลอดจนได้แต่งตัวสบายๆ ทุกวัน ไม่ต้องเครียดในการซิ่งรถไปให้ทันเวลาทำงานตอนเช้างัยล่ะคะ

ดังนั้น Home Office จึงเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบัน ถึงขนาดมีบ้านที่ออกแบบมาเพื่อขายให้ดัดแปลงเป็น Home Office โดยเฉพาะ เช่นพวกบ้านกลางกรุง บ้านกลางเมืองทั้งหลาย อย่างไรก็ดี เราเองก็คงจะต้องมีเรื่องที่ต้องคำนึงถึง ก่อนจะสร้าง Home Office ของเราเองขึ้นมาก่อนค่ะ

 

 
 
  workspace : ออกแบบตกแต่งภายใน
 

Home Office ที่ดี ควรจะมีความเป็นส่วนตัวก่อน เป็นอันดับแรก ไม่ว่าเราจะแยกเป็นห้องทำงานโดยเฉพาะ ไม่ยุ่งเกี่ยวกับส่วนอื่นในบ้าน หรือจะเพียงแค่กั้นด้วย Partition หรือตู้สูงเพื่อแบ่งแยกพื้นที่ออกจากห้องอื่นๆ ในบ้านก็ตาม เพราะเราคงไม่อยากให้ลูกๆ หลานๆ ในบ้าน วิ่งไปวิ่งมาในขณะที่เรานั่งเจรจาต่อรองสัญญากับลูกค้าคนสำคัญของเราเป็นแน่

เรื่องต่อมา ที่ต้องคำนึงถึง คือโต๊ะทำงาน เพราะไหนๆ เราก็อุตสาห์เป็นเจ้าของกิจการของเราเองแล้ว เราคงจะเลือกได้ว่าอยากได้โต๊ะทำงานให้มีขนาดใหญ่สะใจได้ตามชอบใจ หรือถ้าพื้นที่จำกัด เราอาจจะใช้โต๊ะทำงานที่เป็น Counter ติดริมหน้าต่างก็ได้ ก็ห้องของเรานี่คะ ใครจะมาทำไม..

 
 
 
 

 

แต่หากเรามีเพื่อนร่วมงาน หรือพนักงานที่จะมาทำงานกับเราด้วย เราก็ต้องคำนึงถึงการจัดวางพื้นที่ทำงานให้เหมาะสมด้วยนะคะ เพราะพื้นที่ทำงานที่ดี จะทำให้คนทำงานมีสมาธิและมีประสิทธิภาพในการทำงานที่สูงกว่าคนที่ทำงานในพื้นที่ที่แออัด หรือมีข้อจำกัด

ตู้เก็บของ ก็เป็นอีกเรื่องที่ต้องคำนึงถึง Home Office ของเรา อย่างน้อยก็คงจะต้องมีเครื่องใช้สำนักงานตามอาชีพหรือกิจการของเรา และที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ก็คือโทรศัพท์ โทรสารหรือเครื่องคอมพิวเตอร์ ตลอดจน Printer ชนิดต่างๆ รวมถึงแฟ้มเอกสาร กระดาษ หรือของจิปาถะ ซึ่งพร้อมจะทำให้ห้องทำงานหรือ Home Office ของเรายุ่งเหยิงจนไม่อยากจะทำงาน

ดังนั้น Hana อยากจะแนะนำให้ใช้บริการของตู้ที่มีหน้าบานปิด แบบต่างๆ ตลอดจนชั้นปรับระดับได้ จะทำให้ปัญหาของรกรุงรังหมดไปได้ค่ะ นอกจากนี้ ลิ้นชักยังมีหน้าที่สำคัญในการจัดเก็บกระดาษ หรือแฟ้มเอกสาร จำพวกแฟ้มแขวน และช่วยในการจัดระเบียบเอกสารได้อย่างสุดยอดเลยค่ะ

สุดท้าย ก็คือเรื่องของการจัด Planning โดยหากห้องทำงานของเรามีหน้าต่างหรือช่องแสงที่รับวิวที่งดงาม เราก็ควรจะจัดวางตำแหน่งของโต๊ะทำงานให้สอดคล้องกับหน้าต่างด้วยนะคะ เพื่อที่ Home Office ของเราจะได้เป็นสถานที่ที่ผ่อนคลายและช่วยให้เรานั่งทำงานได้อย่างสนุกสนานตลอดทั้งวันค่ะ

 

 
 
 
 

แสงสว่างมีบทบาทสำคัญและช่วยกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกอยากทำงาน การจัดวางโต๊ะทำงานติดหน้าต่างอย่างชาญฉลาด เพราะทัศนียภาพนอกจากช่วยผ่อนคลายแล้ว ยังให้โต๊ะทำงานรับแสงธรรมชาติได้อีกด้วย


 
workspace : ออกแบบตกแต่งภายใน  
  ออกแบบตกแต่งภายใน
 

 

 

ชั้นเปิดโล่งเหมาะสำหรับการจัดเก็บ และการหยิบใช้งานได้อย่างสะดวกรวดเร็ว การไม่มีหน้าบานเช่นนี้จะต้องจัดชั้นให้ดูเป็นระเบียบเรียบร้อยอยู่เสมอ  เพราะหน้าบานตู้มีส่วนช่วยปกปิดส่วนที่ดูรกรุงรังได้

 
 
 
 

 

หากต้องการ Home Office ที่ดูทันสมัยให้ลองเลือกใช้วัสดุประเภทกระจก Stainless หรือ Top โต๊ะอาจใช้เป็นหินสังเคราะห์หรือวัสดุปิดพื้นผิวชนิดต่างๆ นอกจากทำให้ดูทันสมัยแล้วยังให้ความแปลกใหม่อีกด้วย

 
ออกแบบตกแต่งภายใน  
  workspace : ออกแบบตกแต่งภายใน
 

 

 

ความรู้สึกแบบ Executive ให้เริ่มจากการติดตั้งตู้ Built-in เพื่อเก็บกระดาษ แฟ้มต่างๆ ให้มิดชิด และตู้โชว์ด้านหลังที่จัดวางของประดับตกแต่งต่างๆ หรือแม้แต่วางหนังสือดีๆ ก็ช่วยเสริมบรรยากาศได้

 
 
 
 

 

 

ตู้โชว์หรือชั้นหนังสือที่แบ่งเป็นช่องๆ ก็มีประโยชน์อย่างมาก สามารถใช้ที่กั้นช่องแทนที่คั่นหนังสือได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเวลาที่เราหยิบหรือจัดหนังสือใหม่ๆ ในบางช่องก็จะไม่กระทบกับช่องอื่นๆ

 
workspace : ออกแบบตกแต่งภายใน  

 

 

 
Home | About Bareo | News & Events | Art of Design | Decor Guide | The Gallery | Living Young | Talk to Editor | Links
 
บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700 Tel. 66 2881 8536-7 Fax. 66 2881 8538
house servic, decoration design home architect architecture interior design designer homeplan residential furniture family decorat building build planning cost news information structure arch drawing apartment idea bangkok develop foreman เฟอร์นิเจอร์ การซ่อมแซมบ้าน วัสดุแต่งบ้าน ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องอาหาร ออกแบบ ตกแต่งภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน เฟอร์นิเจอร์ บ้านสวย มัณฑนากร สถาปัตย์ ตกแต่ง บารีโอ บริการ ปรึกษา รับสั่งผลิตเฟอร์นิเจอร์ตามแบบ รับเหมาตกแต่ภายใน วรวุฒิ ธรรมกุลางกูร มยุรี ธรรมกุลางกูร