ห้องนอนเด็ก : ออกแบบตกแต่งภายใน ห้องนอนเด็ก : ออกแบบตกแต่งภายใน ห้องนอนเด็ก : ออกแบบตกแต่งภายใน ห้องนอนเด็ก : ออกแบบตกแต่งภายใน
ห้องนอนเด็ก : ออกแบบตกแต่งภายใน ห้องนอนเด็ก : ออกแบบตกแต่งภายใน ห้องนอนเด็ก : ออกแบบตกแต่งภายใน ห้องนอนเด็ก : ออกแบบตกแต่งภายใน
ห้องนอนเด็ก : ออกแบบตกแต่งภายใน ห้องนอนเด็ก : ออกแบบตกแต่งภายใน ห้องนอนเด็ก : ออกแบบตกแต่งภายใน ห้องนอนเด็ก : ออกแบบตกแต่งภายใน
ห้องนอนเด็ก : ออกแบบตกแต่งภายใน ห้องนอนเด็ก : ออกแบบตกแต่งภายใน ห้องนอนเด็ก : ออกแบบตกแต่งภายใน ห้องนอนเด็ก : ออกแบบตกแต่งภายใน
 
 

 

ห้องเด็ก...สีสันของวัยใส (ตอนที่ 1)

 

           “เจ้าชายน้อยนอนหลับอยู่ที่นี่” วลีน่ารัก น่าเอ็นดู บนหมอนอิงสีฟ้าใส พร้อมหนังสือนิทานเรื่องกระโจมของชาวอินเดียนแดง วางนิ่งอยู่บนเตียงไม้แบบโบราณ ช่างเหมาะเจาะราวกับเป็นห้องนอนสีฟ้าของเจ้าชายองค์น้อยๆ

เฟอร์นิเจอร์ที่วางอยู่โดยรอบ เหมาะสม ไม่แน่นขนัดจนเกินไป ทำให้เด็กตัวน้อยมีพื้นที่ว่าง มากเพียงพอที่จะสามารถให้เขาได้ใช้เวลาสร้างโลกส่วนตัว เรียนรู้ ค้นหา สร้างจินตนาการ สร้างความฝัน ให้เกิดขึ้นได้อย่างไม่ยากเลย…


 

ห้องนอนเด็ก : ออกแบบตกแต่งภายใน

 
 
 

 

ในตอนเด็ก หลายๆ คน ไม่มีห้องเป็นของตัวเอง อาจนอนกับพ่อแม่บ้าง หรือโตหน่อยก็นอนกับพี่น้อง แต่ในยุคสมัยนี้ ครอบครัวใหม่ส่วนมากคำนึงถึงการสร้างห้องส่วนตัวให้กับเด็กๆ เป็นสำคัญ และในช่วงวันหยุดก็มักเพลิดเพลินไปกับกิจกรรมการเลือกซื้อของ ไม่ว่าจะเป็นของเล่น ข้าวของเครื่องใช้ ชิ้นเล็กชิ้นน้อยน่ารัก มาตกแต่งห้องให้เด็กๆ กันอย่างสนุกสนาน

Issue นี้ มีข้อแนะนำเล็กๆ น้อยๆ ในการออกแบบตกแต่งห้องเด็กให้ถูกใจครอบครัว แถมยังปรับเปลี่ยนได้ง่ายตามวัยของเด็ก แบบไม่เสียสตางค์มากมาย มาฝากกันค่ะ

Rooms Grow Too: ออกแบบห้องเด็กให้เติบโตตามวัย
ในการวางแผนตกแต่งห้องเด็กให้ถูกวิธีนั้น เริ่มต้นคือ คุณต้องเข้าใจการเติบโตของเด็กๆ และแบ่งมันออกเป็น 3 ช่วงเวลา คือ ตั้งแต่เป็นเด็กทารกจนถึงวัยหัดเดิน ช่วงต้นปีแรกๆ ของการเข้าโรงเรียน และช่วงวัยรุ่น จากนั้น...วางแผนการจัดผังห้องคร่าวๆ ในแต่ละช่วงวัย และเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถปรับใช้ได้หลาย Function นั่นจะสามารถช่วยคุณลดค่าใช้จ่าย (อันไม่พึงประสงค์) ในการตกแต่งภายในใหม่ได้อย่างไม่น่าเชื่อ

Design Together: ครอบครัวช่วยกันออกแบบ

 

 
 
  ห้องนอนเด็ก : ออกแบบตกแต่งภายใน
 

คุณคงสงสัยว่า แล้วจะร่วมกันออกแบบห้องเด็กกับใครดี อย่ามองข้ามผู้เชี่ยวชาญที่อยู่ใกล้ตัวคุณไปค่ะ ใช่แล้ว ลูกๆ ของคุณเองไง วัย 3-4 ขวบ เขาก็สามารถช่วยคุณได้แล้ว อย่าลืมว่าที่จริงห้องนี้เป็นห้องที่เด็กใช้ชีวิตและมีโลกส่วนตัวอยู่ในนั้น จึงเป็นสิ่งสำคัญมากที่เขาจะต้องมีส่วนเกี่ยวข้องในทุกส่วนของห้อง ตั้งแต่การเลือกสีผนังห้อง วอลล์เปเปอร์ ธีมห้อง ไปจนถึงเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ ผ้าม่าน ผ้าปูเตียง ภายในห้อง แต่ยังไงซะก็อย่าตามใจลูกมากจนเกินไป คุณยังคงต้องเผด็จการในบางเรื่องเหมือนกัน หากเด็กๆ เลือกสีที่คุณไม่ชอบเอาซะเลย ให้ประนีประนอมเลือกสีที่ชอบด้วยกันดีกว่า รวมทั้งแม้ว่าคุณอยากจะตกแต่งห้องด้วยโน่น...นี่ ที่อุตส่าห์ตั้งใจเลือกซื้อมา แต่ก็อย่าให้มากจนเกินพอดีค่ะ

 
 
 
 

 

Furniture With A Future เฟอร์นิเจอร์กับอนาคต
การเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์เป็นสิ่งสำคัญมากค่ะ ถ้าคุณเลือกอย่างชาญฉลาด จะสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายตกแต่งภายในใหม่ได้อย่างมาก ควรเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่มีความแข็งแรง ทนทาน ดูแลรักษาง่าย มากกว่าเลือกสไตล์ความสวยงาม มองหาเตียงเด็กที่สามารถปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นเตียงนอนได้เมื่อตอนโต ที่สำคัญขนาดต้องไม่ใหญ่คับห้องนะค่ะ เพราะว่าคุณจะต้องเว้นพื้นที่ว่างๆ ให้มากพอ สำหรับคุณและเด็กๆ ได้ พูดคุย เล่าเรื่องสู่กันฟัง และทำกิจกรรมดีๆ ร่วมกัน
Trick: หลีกเลี่ยงการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์หลักของห้องที่เป็นตัวการ์ตูนฮิต แบบ วินนี่ เดอะ พูห์ ถึงแม้ว่าจะดูน่ารัก เหมาะสมดีในขณะนี้ แต่สัก 2-3 ปีข้างหน้าแล้ว เด็กๆ อาจเปลี่ยนใจไปชอบตัวการ์ตูนอื่นๆ แล้วก็เป็นได้


 

ห้องนอนเด็ก : ออกแบบตกแต่งภายใน

 
 
 

 

Kid-Friendly Schemes เลือกสรรสิ่งที่เป็นมิตรกับเด็ก
โดยธรรมชาติแล้วเด็กๆ ชอบสีที่สดใส สว่างตา สังเกตง่ายๆ คือดูสีในกล่องดินสอสีเป็นหลักก็ได้ค่ะ คุณควรเลือกใช้สีที่เป็นมิตรกับเด็ก เน้นแม่สีและรูปร่าง จะช่วยกระตุ้นให้เด็กเกิดการเรียนรู้ได้เป็นอย่างดี การเลือกสีผนังควรเลือกสีที่เป็นกลาง สว่างตา อาจตกแต่งเพิ่มเติมด้วยลวดลายกากบาท ลายทาง หรือดอกไม้ก็แล้วแต่ชอบ อย่างเช่น เลือกใช้ผนังสีขาวตัดกับผ้าม่าน ผ้าปูลินิน ผ้าห่มนวม และปูพรมพื้นแบบหนา 2 ด้านโทนสีแดง ถ้าเด็กๆ เกิดเปลี่ยนใจไม่ชอบสีแดง หันไปชอบสีน้ำเงินอย่างกะทันหันแล้วล่ะก็ ก็สามารถปรับได้ไม่ยุ่งยากค่ะ เพียงแต่คุณเปลี่ยนทุกอย่างให้เป็นโทนสีน้ำเงิน เช่น เลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ ภาพวาด โคมไฟ บอร์ดวาดเขียน กลับด้านพรมพื้นเสียใหม่ เลือกถังขยะสีสันสดใจโดนใจ รวมทั้งเปลี่ยนผ้าปูที่นอน ผ้าห่มนวม เท่านี้ก็เหมือนกับเนรมิตห้องใหม่ได้ภายในพริบตาเห็นค่ะ

 

 
 
  ห้องนอนเด็ก : ออกแบบตกแต่งภายใน
 

ห้องเด็ก ห้องนี้ไม่มีลายตัวการ์ตูนยอดฮิตตาม Trick ที่แนะนำเลยค่ะ เหมาะสมมากที่จะปรับเปลี่ยนให้เป็นห้องสำหรับเด็กวัยหัดเดินได้อย่างไม่ยากเย็นนัก และไม่เปลืองสตางค์มากด้วย สังเกตว่าสีของผนังดูสว่างตา สีของเฟอร์นิเจอร์เน้นแม่สีเป็นหลัก เตียงเด็กก็เลือกซื้อแบบสามารถปรับเปลี่ยน Function การใช้งานได้ สำหรับผ้าปูที่นอนมีระบายลายหมากรุกและลายพวงองุ่นหวานๆ ก็ดูเหมาะเจาะกันดีค่ะ ไม่ได้ดูเด็กมากจนเกินไปี

 
 
 
 

 

ลองมาดูกันนะค่ะ ว่าห้องเด็กเล็กจะเปลี่ยนเป็นห้องเด็กในช่วงต้นปีแรกๆ ก่อนเข้าโรงเรียน ให้รวดเร็วทันใจได้อย่างไร จะเห็นว่าเพียงแค่คุณเพิ่มเติมความรู้สึกของทะเลเข้าไป ด้วยการเลือกซื้อข้าวของเครื่องใช้ให้เป็นโทนสีน้ำเงินมากขึ้น เอาราวกั้นเตียงเด็กออกไป เปลี่ยนสีสันของถังขยะซะใหม่ เปลี่ยนผ้าม่าน ปลอกหุ้มโซฟา และอุปกรณ์ประกอบอื่นๆ เท่านี้ก็เหมือนกับได้ห้องใหม่ โดยใช้เวลาตกแต่งไม่นาน ไม่ยุ่งยาก และไม่เปลืองสตางค์เลยค่ะ


 

ห้องนอนเด็ก : ออกแบบตกแต่งภายใน

 

 

 

แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
ลงชื่อ:
ข้อความ :
 
Home | About Bareo | News & Events | Art of Design | Decor Guide | The Gallery | Living Young | Talk to Editor | Links
 
บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700 Tel. 66 2881 8536-7 Fax. 66 2881 8538
house servic, decoration design home architect architecture interior design designer homeplan residential furniture family decorat building build planning cost news information structure arch drawing apartment idea bangkok develop foreman เฟอร์นิเจอร์ การซ่อมแซมบ้าน วัสดุแต่งบ้าน ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องอาหาร ออกแบบ ตกแต่งภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน เฟอร์นิเจอร์ บ้านสวย มัณฑนากร สถาปัตย์ ตกแต่ง บารีโอ บริการ ปรึกษา รับสั่งผลิตเฟอร์นิเจอร์ตามแบบ รับเหมาตกแต่ภายใน วรวุฒิ ธรรมกุลางกูร มยุรี ธรรมกุลางกูร