ทำไมถึงร้อนได้ขนาด.. ก็ไม่รู้
        “ถ้าได้นอนเล่น ริมหาด น้ำทะเลสีฟ้า คงจะดีไม่น้อย.”

        เอาน่า..วันนี้ hana พามาสัมผัสกลิ่นอายทะเลหวานให้คลายร้อนกันนะคะ ส่วนจะหวานกันขนาดไหนต้องตามดูกันเอาเองล่ะค่ะ

        กระท่อมหลังคาสูง ที่สถาปนิก ออกแบบล้อหมู่บ้านของชาวอินเดียแดงในเม็กซิโก ตั้งอยู่บนผาชายฝั่งทะเลแปซิฟิก มีหาดที่เต็มไปด้วยโขดหินแทนเม็ดทราย ดังนั้นการออกแบบจึงใช้หยิบเอาส่วนดีของหน้าผาที่สูงชันมาเอื้อประโยชน์ให้มากที่สุด กระท่อมหลังคาสูงทรงพีระมิด มุงหลังคาด้วยพืชตระกูลปาล์ม ส่วนตัวบ้านเป็นปูนเปลือยทาสีภายนอก ที่เรารู้จักกันว่าเป็นสีชมพูบานเย็นหรือชมพูม่วง ตั้งแทรกอยู่ตามแมกไม้ได้อย่างกลมกลืน

 

           เป็นกระผสมผสานกันระหว่างความเป็นธรรมชาติ และความทันสมัย เพื่อเป็นสถานที่ที่สำหรับพักผ่อนให้กับคนเมืองที่ต้องการหลบหนีจากความวุ่นวายของสังคมคนเมือง ดังนั้นจึงมีทั้งความสะดวกสบายในสถานที่ท่ามกลางป่า หุบเขา และท้องทะเล


        พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นส่วน living room ที่ใช้หินอ่อนเล่นระดับเป็นทั้งผนังบางส่วน และตัดทำเป็นฐานของโซฟาขนาดใหญ่ที่ไว้สำหรับนั่งเล่นนอนเล่น ชมความงามของธรรมชาติรอบๆๆ ด้านหน้าเป็นทะเลที่สามารถมองเห็นถึงเส้นขอบฟ้า และด้านหลังที่เต็มไปด้วยสีเขียวขจีของป่าทึบ พื้นหินขัดโรยด้วยหินกรวดเล่นลายสลับสีได้อย่างเป็นธรรมชาติ ด้วยโครงสร้างที่เป็นทรงกระบอกต่อด้วยกรวยครอบของหลังคาที่สูงโปร่ง ทำให้ห้องเปิดโล่งสามารถรับแสงที่ส่องเข้ามาได้จากทุกทิศ


 

 
   
 

 

        การจัดแต่งเป็นแบบ style modern tropical โดดเด่นและเห็นได้ชัดคงจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่ยักษ์ ไม่ว่าจะเป็น เคาน์เตอร์ stool เก้าอี้ ที่หยิบเอาวัสดุที่มีอยู่ตามธรรมชาติของพื้นถิ่นนั้นๆ มาใช้ในการตกแต่ง เช่น โต๊ะกลางที่ทำมาจากไม้ทั้งต้นตัดเป็นท่อนๆ ความสูงที่เท่ากัน มามัดรวมกันได้โต๊ะกลาง ที่เก๋ไปอีกแบบ เช่นเดียวกันแต่ใช้ไม้เพียงชิ้นเดียวทำเป็นเก้าอี้ แม้กระทั่ง sculpture ต่างๆ ก็มีขนาดใหญ่ไม่แพ้กัน


   

 
   
 

 

        มีระเบียงที่สามารถมองเห็นทะเลได้ทั้งผนัง ทำให้เห็นแนวชายฝั่งทะเล และการเล่นระดับของกระท่อมทำให้กระท่อมดูมีมิติและซับซ้อนขึ้น มาจาก ช่องทางเดิน ประตู เป็นแบบโบราณ ได้ idea จากตามวัดใช้ลักษณะเป็นการเจาะช่อง ไม่มีหน้าบาน และการเชื่อมต่อของห้องแต่ละห้อง ใช้ปูนคอนกรีตสีขาว และสีชมพูตัดกันเป็นการเพิ่มสีสันของกระท่อมขาว

        อ้อ..ที่กิ๊บเก๋ ไม่แพ้กันเห็นเห็นจะเป็นบันไดวน ที่เชื่อมระหว่างชั้นบนและชั้นล่างทึบสีขาว ให้ความรู้สึกเหมือนเดินขึ้นหอคอยเชียวค่ะ แต่สำหรับกระท่อมขาวกลับกันค่ะ คือต้องเดิอนลงเพื่อเข้าห้องนอน และรับประทานอาหาร เพราะห้องนอนอยู่ชั้นล่าง

เป็นส่วนผสมระหว่างความสันโดษ ที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ และความทันสมัยที่สอดแทรกอยู่ตามส่วนต่างๆ ได้อย่างลงตัว ทำให้รู้สึกถึงความสะดวกสะบาย แต่ในขณะเดียวกันก็รู้สึกสงบ ร่มรื่น...

 

ขอขอบคุณ :       GREAT ESCAPES
                        RYLAND PETERS & SMALL

 

 
 
 

 

 

 

 
Home | About Bareo | News & Events | Art of Design | Decor Guide | The Gallery | Living Young | Talk to Editor | Links
 
บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700 Tel. 66 2881 8536-7 Fax. 66 2881 8538
house servic, decoration design home architect architecture interior design designer homeplan residential furniture family decorat building build planning cost news information structure arch drawing apartment idea bangkok develop foreman เฟอร์นิเจอร์ การซ่อมแซมบ้าน วัสดุแต่งบ้าน ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องอาหาร ออกแบบ ตกแต่งภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน เฟอร์นิเจอร์ บ้านสวย มัณฑนากร สถาปัตย์ ตกแต่ง บารีโอ บริการ ปรึกษา รับสั่งผลิตเฟอร์นิเจอร์ตามแบบ รับเหมาตกแต่ภายใน วรวุฒิ ธรรมกุลางกูร มยุรี ธรรมกุลางกูร