สำหรับเดือนนี้เป็นต้นไป รำเพยได้รับมอบหมายให้ประจำอยู่ที่คอลัมน์นี้ “The Furniture Gallery” คะ โดยมีจุดประสงค์ที่จะแนะนำท่านให้รู้จักกับเฟอร์นิเจอร์ที่มีความสวยงาม และโดดเด่นในแต่ละยุค แต่ละสมัย ซึ่งในเดือนนี้ รำเพยตั้งใจจะพาคุณๆ ไปพบกับเฟอร์นิเจอร์ใกล้ตัว ในยุค The Millennium คะ

          เฟอร์นิเจอร์ในยุคนี้ จะนับตั้งแต่ประมาณปี 1990 เป็นต้นมา ซึ่งเฟอร์นิเจอร์ในยุคนี้ จะค่อนข้างหลากหลาย และแปลกแยก จนยากที่จะหาลักษณะร่วมเพื่อบ่งบอกถึงยุคนี้ได้ และด้วยเหตุที่เราได้ก้าวเข้ามาสู่โลกแห่งไซเบอร์ ทำให้มีการสื่อสารจากทั่วทุกมุมโลกและแน่นอน งาน Design ก็มาจากทุกมุมโลกด้วยเช่นกัน

          Designer ในยุคนี้จะแตกต่างจากยุคก่อนหน้า การทำงานในบริษัทเริ่มจะกลายเป็นสิ่งที่ล้าสมัย แต่รูปแบบ Studio ส่วนบุคคลเริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้น บรรยากาศในการทำงาน ก็จะผ่อนคลายและสวยงามมากขึ้น และผลกระทบมาสู่งานออกแบบเฟอร์นิเจอร์ที่เน้นจินตนาการที่แฝงมาพร้อมประโยชน์ใช้สอย บวกด้วยความชาญฉลาดของการออกแบบเพื่อความงามทางศิลปะ

          พรรณนามาซะยืดยาว รำเพยก็อยากจะสรุปจุดร่วมสั้นๆ ของยุคนี้ซะนิดนึงนะคะ คือเฟอร์นิเจอร์ที่โดดเด่นในยุคนี้ จะมีลักษณะคล้ายกับประติมากรรม ที่โดดเด่นทั้งในแง่ความสวยงามและประโยชน์ใช้สอย โดยเฉพาะตัวเก้าอี้ชนิดต่างๆ ที่ไม่จำเป็นต้องมาเป็นชุดอีกต่อไป บางครั้งเราอาจจะซื้อเฟอร์นิเจอร์หน้าตาแปลกประหลาดไปวางแหมะไว้ในห้องแบบ Classic เลยก็ได้ โดยไม่มีใครจะมาค่อนขอด และเผลอๆ จะชื่นชมเราซะด้วยซ้ำไป

 


Cross Check Armchair

 

          สำหรับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นแรกที่อยากจะแนะนำในคอลัมน์นี้คือ Cross Check Armchair ออกแบบในช่วงปี 1989-91 โดย Frank O Gehry สถาปนิกเอกของโลกปัจจุบันคะ ลักษณะของเจ้า Armchair ตัวนี้ ทำขึ้นจากชิ้นไม้เมเปิลบางๆ ขนาด 0.8 มม. นำมาซ้อนกันถึงเจ็ดชั้น และนำมาสอดประสานกันเพื่อให้สามารถรับน้ำหนักและยืดหยุ่นได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ เส้นสายของไม้และ Space ที่เกิดจากรูปทรงเก้าอี้นี้ ยังได้รับอิทธิพลจากศิลปะในยุค Art Nouveau อีกด้วย


WW (Wim Wenders) Stool

 

          WW (Wim Wenders) Stool เจ้าเก้าอี้สตูลตัวโปรดของรำเพยนี้ ได้รับการออกแบบจาก Philippe Starck ยอดอัจฉริยะนักออกแบบของโลก โดยออกแบบในปี 1990 กล่าวกันว่า เจ้าเก้าอี้สตูลสุดเก๋ตัวนี้ ได้รับแรงบันดาลใจจากภาพถ่ายดอกไม้ของ Robert mapplethorpe ซึ่งสะท้อนแนวความคิดที่เอกอุของนักออกแบบผู้นี้ ในแง่ที่ว่า ความงามเป็นประโยชน์ใช้สอยที่สำคัญที่สุดประการหนึ่งของเฟอร์นิเจอร์ และจากความเชื่อมั่นในแนวคิดอันนี้ ที่ส่งให้เขา (หรือเธอ ? ) ผู้นี้ กลายเป็นสุดยอดนักออกแบบในศตวรรษไปแล้วคะ

 


Moonlit Garden Armchair

 

          Moonlit Garden Armchair เก้าอี้สุดโปรดอีกตัวหนึ่งของรำเพยตั้งแต่สมัยยังเป็นนักเรียน ได้ถูกออกแบบโดย Masanori Umeda นักออกแบบชาวญี่ปุ่น ตั้งแต่ปี 1990 โดย Armchair นี้จำลองลักษณะของดอกไม้ มาโดยตรง ซึ่งผู้ออกแบบได้นำมาจากดอก Kikyo ของญี่ปุ่น และกล่าวว่า เขาได้เฝ้ารอดูเจ้าเก้าอี้ตัวนี้ เบ่งบานในสวนดอกไม้ของเขา ในทุกฤดูร้อนเลยทีเดียว

เก้าอี้ Moonlit Garden นี้ ทำจากผ้ากำมะหยี่หุ้ม Polyurethane Foam เสริมด้วยโครงเหล็กภายใน ทำให้มีความแข็งแรง และอ่อนนุ่มไปในตัวเองคะ

 


Three Sofa

 

          มาถึง Sofa กันบ้าง กับ Three Sofa ออกแบบในปี 1992 โดย Jasper Morrison ซึ่งออกแบบโซฟาตัวนี้ได้เรียบง่าย แต่มีลักษณะของความเป็นประติมากรรมที่สมบูรณ์พร้อมในตัว ผลิตด้วย Polyurethane Foam ชนิดแข็ง เสริมด้วยโครง Aluminium ที่เรียบง่าย เหมาะสำหรับห้องโถงกว้างๆ สะอาดๆ มากทีเดียวคะ

 


One way or another Bookcase

 

          One way or another Bookcase หลุดมาจากโลกของ Post Modern เลยทีเดียวคะ สำหรับชั้นวางหนังสือโค้งไปคดมาจาก Ron Arad นักออกแบบชาวอิสราเอล ในปี 1993 ซึ่งเจ้านี่ก็ได้สร้างชื่อเสียงให้กับเขามากทีเดียว และนอกจากนี้ Ron Arad ยังเป็นผู้ออกแบบตกแต่งภายในให้กับโครงการที่มีชื่อเสียง เช่น Tel Aviv Opera House อีกด้วยคะ

 


Felt Chair

 

          Felt Chair ออกแบบโดย Marc Newson ในปี 1994 โดยอันที่จริง แนวความคิดในการออกแบบของเขาที่ต้องการเก้าอี้ที่รองรับสรีระของมนุษย์ก็ไม่ใช่แนวความคิดใหม่ เพียงแต่การเลือกใช้วัสดุของเขาต่างหากที่โดดเด่น เจ้า Fiberglass เสริมด้วยใย Polyester สามารถดัดโค้งเป็นรูปทรงที่ดูบอบบาง แต่แข็งแรงได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ การเกิด Space ภายใต้แผ่นที่ห่อหุ้มก็ทำให้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นนี้แหวกว่ายมาอยู่ใน Gallery ได้ในที่สุดคะ

 


Fold-out Table

 

          Fold-out Table ที่ออกแบบโดย Tomoko and Shin Azumi ในปี 1995 คงจะหลงมาจากยุค 50 แน่ๆ หากไม่มองในแง่ของความชาญฉลาดในการปรับเปลี่ยนรูปทรงเพื่อทำให้เกิดประโยชน์ใช้สอยที่แปลกใหม่ โดยเจ้าตัวน่ารักนี้ สามารถเป็นโต๊ะข้างเตียงแบบสูงๆ แถมช่องวางของตรงกลางก็ได้ หรือจะเปลี่ยนเป็น Coffee Table ยาวๆ ก็เก๋ได้ไม่แพ้กันคะ

          เอาละคะ สำหรับเดือนนี้ ขอแนะนำแค่นี้ก่อน เดี๋ยวเดือนหน้าไม่มีอะไรมาอวด..จะขายหน้าแย่เชียวคะ สำหรับท่านที่ชอบใจ กรุณาให้กำลังใจผ่านทาง Message ข้างล่างนี้นะคะ รำเพยจะได้มีกำลังใจไปค้นคว้าหาอะไรแปลกๆ ใหม่ๆ ที่ได้ประโยชน์กับงานออกแบบมาฝากกันอีกต่อๆ ไปคะ..ขอบคุณนะคะ..สวัสดีคะ..

 

รำเพยรำพัน..

 
 
 
           
           

 

 

 

 
Home | About Bareo | News & Events | Art of Design | Decor Guide | The Gallery | Living Young | Talk to Editor | Links
 
บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700 Tel. 66 2881 8536-7 Fax. 66 2881 8538
house servic, decoration design home architect architecture interior design designer homeplan residential furniture family decorat building build planning cost news information structure arch drawing apartment idea bangkok develop foreman bareo mareo bareo.tv เฟอร์นิเจอร์ การซ่อมแซมบ้าน วัสดุแต่งบ้าน ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องอาหาร ออกแบบ ตกแต่งภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน เฟอร์นิเจอร์ บ้านสวย มัณฑนากร สถาปัตย์ ตกแต่ง บารีโอ บาริโอ มาริโอ บริการ ปรึกษา รับสั่งผลิตเฟอร์นิเจอร์ตามแบบ รับเหมาตกแต่ภายใน วรวุฒิ ธรรมกุลางกูร มยุรี ธรรมกุลางกูร บาริโอดอททีวี