about bareo
news & events
art of design
decor guide
the gallery
living young
talk to editor
links

I-service

back issue

 

 

 

          จากสะพานพระราม 7 บนถนนพิบูลย์สงครามปากทางเข้าสู่ จังหวัดนนทบุรี เป็นที่ดินดั้งเดิมของครอบครัวที่ คุณอนุชา – คุณวิภารัตน์ แตงสกุล บรรจงสร้างสรรบ้านเดี่ยวสำหรับครอบครัวเล็กๆ ที่สร้างตามแบบการใช้งานจริงของท่านเจ้าของบ้านจึงเกิดขึ้น การออกแบบโครงสร้างบ้านได้คำนึงถึงเส้นทางเดินของลมและแสงดังนั้นหน้าต่างบานใหญ่จึงรับกันกับประตูทุกบาน

          จากไอเดียเริ่มต้นที่ลูกค้าให้ทาง Designer เข้าพบ คือ ต้องการบ้านที่ให้สไตล์ Modern แต่ขอให้ออกแบบเข้ากันกับเฟอร์นิเจอร์เดิมที่จะยกมาจากบ้านเก่าด้วย คือ ชุดโต๊ะมุก และ โต๊ะรับประทานอาหาร ทาง Designer จึงออกแบบให้บ้านมีกลิ่นอายของความเป็นโมเดิร์นผสานกับความเป็นตะวันออก หรือ แบบ Modern Oriental style ค่ะ

 

 
   
 


         การทำผนังไม้ตกแต่งเลือกสีดาร์คโอ๊คสำหรับวาง  ฮก ล๊ก สิ๊ว ตามความเชื่อของท่านเจ้าของบ้าน ที่ชั้นเหนือทีวีเครื่องจอแบนขนาดใหญ่ก็เข้ากันได้ดี ห้อง Living จึงเป็นห้องเดียวที่มีทีวีเพราะถือหลักว่าทุกคนต้องมาดูทีวีที่ห้องนั่งเล่น จะได้มีกิจกรรมร่วมกัน  เข้ากันได้ดีกับโซฟาสีเทา – น้ำตาล “เลือกสีนี้ จะได้ไม่เปื้อนง่าย เพราะบ้านมีเด็กเล็กค่ะ”

         ห้องทำงานเน้นที่ Function การใช้งานเป็นหลัก คือมีพื้นที่ที่สำหรับวาง desktop, printer, scanner หนังสือและเอกสารต่างๆ ซึ่งของเหล่านี้ พี่น้องออกตัวว่า “ของยังอยู่ในกล่องค่ะ เพราะยังไม่มีเวลาจัดเลย ห้องเลยดูเหมือนโล่งๆ ค่ะ” 


 
   
 
         ที่ชอบน่าจะเป็นตู้เก็บของกระจุกกระจิก ตู้ส่วนบนมีหน้าบานเป็นกระจกพ่นสีนอกจากสามารถเก็บของเล็กๆ น้อยๆ ได้แล้ว ยังสามารถใช้พื้นที่ตรงนี้จดโน๊ตแทน white board ได้อีกด้วย สร้างจุดเด่นให้กับห้องด้วยสีเหลืองของหน้าบานตู้ด้านล่าง ทำให้ห้องนี้ดูสดใสขึ้นเป็นกองเชียวค่ะ


        

 

 
   
 

           ถัดมาเป็นห้อง Family ที่พี่น้องเลือกใช้บล็อคแก้วทำผนังด้านหนึ่งทำให้สามารถรับแสงจากภายนอกได้ในเวลากลางวันถ้าเปิประตูด้วยแล้วห้องก็ไม่มืดจนเกิน ห้อง Family มีผนังด้านหนึ่งถูกกันให้เป็นพื้นที่สำหรับเป็นโต๊ะทำงานและที่เก็บของ build-in สำหรับคุณลูกค่ะ ด้วยความที่ท่านเจ้าของบ้านชอบอ่านและสะสมหนังสือผนังอีกด้านจึงเป็นพื้นที่ของตู้สำหรับใส่หนังสือ และ Day Bed ตัวเก่งตัวนี้เป็นของคุณพ่อและคุณแม่ค่ะไว้นั่งเฝ้าเวลา 2 หนุ่มทำการบ้าน

 

 

 
   
 
         ห้องนอนใหญ่ใช้สีขาวเป็นสีหลักโดยมีการเบรคสีด้วยสีดาร์คโอ๊ค ที่ตู้ปลายเตียงสำหรับวางทีวี และคอมพิวเตอร์  เล่นระดับฝ้าและซ่อนไฟในฝ้าทำให้แสงนุ่มนวลขึ้นและดูมีมิติ  Walk in closet สีขาวบานเลื่อนรูปตัวแอล เว้นอีกด้านไว้เป็นโต๊ะแต่งตัว ติดกับทางเข้าห้องน้ำ พี่น้องยังเล่าให้เราฟังอีกว่า “ห้องน้ำพิเศษสุดตรงที่ใช้หลังคาลอนลูกฟูกโปร่งแสง ได้ประโยชน์ 2 ทางค่ะ ทางแรกประหยัดพลังงาน ทำให้ไม่ต้องเปิดไฟในห้องน้ำตลอดเวลาในยามกลางวัน และอีกทางหนึ่งแสงที่เข้ามายังช่วยให้ห้องน้ำไม่ขึ้นราอีกด้วยค่ะ อันนี้ได้ไอเดียมาจากพี่ท่านหนึ่งค่ะ”

 


 
   
 

 


         ห้องถัดมาเป็นห้องนอนเด็ก ที่เลือกใช้สีเขียวตองอ่อนเป็นสีหลักทำให้ห้องดูสดใสมีชีวิตชีวาเชียวค่ะ จัดเตียงแยก 2 เตียง โต๊ะทำงาน 2 ชุด และตู้เสื้อผ้า 2 ชุด สำหรับ 2 หนุ่มน้อย
บ้านน้อยหลังนี้เรียกได้ว่าเป็นบ้านประหยัดพลังหลังหนึ่งเลยค่ะ เพราะการออกแบบได้คำนึงถึงเส้นทางของลมและแสง เพราะจากที่เข้าเยี่ยมชมและถ่ายภาพจะพบว่าในเวลากลางวันบ้านสว่างได้โดยไม่ต้องใช้โคมไฟ ช่วยเลยค่ะ .. พี่น้องไอเดียเข้ากันกับการลดภาวะโลกร้อนเชียวค่ะ

 

 
 

ขอขอบคุณ คุณอนุชา – คุณวิภารัตน์(พี่น้อง) แตงสกุล และครอบครัว ที่เปิดบ้านให้ทีมงานเยี่ยมชมค่ะ

 

 
  -- Hana --  
           
           

 

 

 
Home | About Bareo | News & Events | Art of Design | Decor Guide | The Gallery | Living Young | Talk to Editor | Links
 
บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700    Tel. 66 2881 8536-7    Fax. 66 2881 8538