แมว 9 แต้ม แมว 9 ชีวิต

ก้าวเข้าสู่เดือน กันยายน ลำดับเป็นเดือนที่เก้าของปี ถือเป็นโอกาสเหมาะที่จะกล่าวถึงเรื่องอันเกี่ยวเนื่องกับ “เลข 9” ซึ่งคนส่วนใหญ่เชื่อกันว่าเป็น “เลขมงคล” เหตผลของความเชื่ออีกหนึ่งประการน่าจะมาจากคำพ้องเสียงกับคำว่า “ก้าว” ที่รวมถึงความก้าวหน้า เจริญรุ่งเรืองก้าวไกล ทำสิ่งใดมักจะสำเร็จผล ฤกษ์ยามในงานมงคลจึงอยู่ในช่วงเวลา 09.09 นาฬิกา หรือการเจาะจงหมายเลขทะเบียนรถ  การเลือกหมายเลขโทรศัพท์ ทั้งหมดที่กล่าวมาล้วนแต่นิยมให้ เลข 9 เข้ามามีส่วนร่วมอยู่เสมอ
เลข 9 ยังเกี่ยวข้องกับความเชื่อในเรื่องของการมีชีวิตพิเศษ เป็นตำนานมาแต่ครั้งอียิปต์โบราณ ที่เชื่อมโยงไปถึงเรื่องที่พูดกันเกี่ยวกับการรอดชีวิตอย่างน่าอัศจรรย์ของ แมว และเรามักจะได้ยินได้ฟังการเปรียบเปรย บุคคลที่ประสบเคราะห์ภัยความเป็นความตาย แต่สามารถรอดพ้นวิกฤตมาได้หลายครั้งหลายคราว จนต้องให้สมญานามว่า

“แมวเก้าชีวิต” ซึ่งแท้จริงแล้วชีวิตของเจ้าแมวเหมียวนี้เป็นสัตว์ที่มีชีวิตพิเศษอย่างนั้นจริงหรือ แต่คงไม่มีใครใจร้ายหาคำตอบด้วยการแลกกับชีวิตเจ้าแมวน้อยเป็นแน่ และขอยืนยันว่ามีลูกแมวน้อยตัวหนึ่งโดนรถทับแค่ทีเดียวก็คาที่ ไม่เห็นว่ามันจะรอดเหลืออีกแปดชีวิต ถ้าอย่างนั้นเราลองมาดูซิว่าชีวิตของเจ้าแมวเหมียวนี้มีอะไรที่น่าสนใจอีกบ้าง และมีถึงเก้าชีวิตได้อย่างไร

 

แมว เป็นสัตว์ที่สืบสายเลือดมาจาก “แมวป่า” ที่มีขนาดใหญ่กว่า และเริ่มเข้ามาเกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตของมนุษย์นับเป็นเวลาพันๆปี หลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่เก่าแก่ที่สุดคือการทำ มัมมี่แมวยุคอียิปต์โบราณ มีการจัดแสดงสมบัติปิรามิดอียิปต์ในพิพิธภัณฑ์อังกฤษแห่งกรุงลอนดอน ซึ่งรวมมัมมี่แมวไว้หลายตัว เมื่อนำผ้าที่พันตัวมัมมี่ออก พบว่าแมวทุกตัวนั้นมีลักษณะคล้ายกันคือ เป็นแมวที่มีรูปร่างเล็ก ขนสั้น มีแต้มสีน้ำตาล ใกล้เคียงกับพันธุ์ที่มีอยู่ในปัจจุบัน ที่มาของ “แมวเก้าชีวิต” น่าจะมาจากตำนานในโลกอียิปต์โบราณ เรื่องเทพเจ้าผู้ยิ่งใหญ่ทั้งเก้าได้รวมชีวิตเอาไว้ในร่างเดียว และอยู่ในร่างของแมว แมวจึงเป็นสัตว์ที่ชาวอียิปต์โบราณให้ความเคารพ
ในแง่ของการสืบสายเลือด และเป็นสายเลือดของแมวป่านี่เอง

แมวจึงเป็นสัตว์ที่มีความสามารถพิเศษในด้าน “การปีนป่ายในที่สูง” ได้เปรียบตรงที่มีขนาดลำตัวเล็ก จึงเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องตัวและรวดเร็วกว่า ดังที่กล่าวกันว่าแมวมีถึงเก้าชีวิตนั้น สัญชาตญาณของมันจะม้วนตัว เพื่อให้อุ้งเท้าอันนุ่มนิ่มทั้งสี่เป็นที่รองรับน้ำหนักตัวลงสู่พื้น เช่นนั้นมันจึงรอดตายมาได้ซะทุกครั้งและการปีนป่ายอย่างชำนิชำนาญของแมวนี้เอง ที่มนุษย์เรานำมาตั้งสมญานามเรียกหัวขโมยนักย่องเบาตัวดีว่า "ไอ้ตีนแมว"       
หยิบยกเหตผลต่างๆมาอธิบายขยายความเรื่องแมวเก้าชีวิตจนไขข้อข้องใจกันไปได้บ้าง แต่เรื่องแมวๆกับเลขเก้าเหล่านี้จะจบบริบูรณ์ไปไม่ได้ถ้ายังขาด “แมวเก้าแต้ม” ซึ่งเป็นเอกลักษณ์พิเศษของเจ้าเหมียวที่คนไทยเรานิยมชมชอบกัน ถึงขนาดกำหนดให้เลี้ยงแต่ใน ราชสำนัก กันเลยทีเดียว 

ความเหมือนที่แตกต่างระหว่าง “เก้าแต้ม” และ “วิเชียรมาศ” อีกข้อนั้นคือ การที่คนไทยในสมัยเก่ามักจะเลี้ยงกันเฉพาะในราชสำนัก เพราะถือว่าเป็นสัตว์เลี้ยงมงคล และคนในยุคนั้นก็น่าจะแยกลักษณะของแมวทั้งสองพันธุ์ได้อย่างแม่นยำ อาจจะด้วยมีการกำหนดเอาไว้ให้เลี้ยงได้เฉพาะกลุ่ม เจ้าเหมียวรูปงามจึงกลายเป็น “แมวต้องห้าม” ไปโดยปริยาย

สัตว์เลี้ยงในบ้านที่ได้รับความนิยมตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เห็นจะมีอยู่เพียงไม่กี่ประเภท ในกลุ่มของคนไทยหลักๆก็จะเป็น สุนัข และ แมว ซึ่งมีข้อแตกต่างจากสัตว์เลี้ยงประเภทอื่นๆ ตรงที่มันสามารถแสดงออกโต้ตอบและสื่อสารกับเจ้าของ ด้วยการแสดงท่าทางต่างๆให้รับรู้ และเราก็คงจะคุ้นเคยดีกับท่าทางของเจ้าแมวน้อยที่คลอเคลียเจ้าของ บ้างก็เลียไม้เลียมือให้ ปฏิบัติต่อเจ้าของด้วยความละมุนละไม กลับกันตรงที่เมื่อใดมันเกิดมองไปเจอหนูเข้าให้ ท่าทีละมุนละไมนั้นจะเปลี่ยนไปทันที เพราะมันจะรีบวิ่งไล่ฟัดหนูแบบเอาเป็นเอาตายเลยทีเดียว

เรื่องราวของเจ้าเหมียวน้อยในเดือนเก้านี้ คงจะมีส่วนช่วยทำให้คุณผู้อ่านที่นิยมเลี้ยงแมว และรักแมวดั่งดวงใจได้นั่งอมยิ้มอย่างมีความสุข เชื่อว่าพออ่านบทความนี้จบแล้วจะต้องมีคนนึกสนุก จับเจ้าเหมียวพลิกไปพลิกมา เพื่อดูว่ามีจุดมีแต้มอยู่ตรงไหนบ้างแน่ๆ แล้วถ้าเจ้าแมวน้อยไม่ตรงตามตำราเอาเสียเลยก็ให้มองกลับไปตรงความเป็นจริงที่ว่า เอกลักษณ์หรือจุดเด่นทั้งเก้าของแมวนั้นมันเป็นเรื่องของ “ธรรมชาติ” ล้วนๆ ที่เรามีมันไว้คลายเหงาอยู่ทุกวันคอยคลอเคลียอยู่ข้างๆก็ถือว่าเป็นความสุขอย่างหนึ่ง ในทางโชคลางนั้นก็ยังอยู่ที่แมวตัวเดิมซึ่งคอยเรียกโชคลาภมาสู่บ้าน ได้โดยไม่ต้องไปหาซื้อแมวปลอมมากวักเรียกเงินเรียกทองให้ยุ่งยากแต่ประการใด


แมวเก้าแต้ม
จะมีขนสีขาวทั่วลำตัว และจะมีสีดำแต้มตามส่วนต่างๆเก้าแห่งอันได้แก่

1.บริเวณหัว
2.คอ
3.โคนขาหน้าด้านซ้าย
4.โคนขาหน้าด้านขวา
5.โคนขาหลังด้านซ้าย
6.โคนขาหลังด้านขวา
7.ไหล่ด้านซ้าย
8.ไหล่ด้านขวา  
9.โคนหาง

ลักษณะแต้มสีดำเป็นได้ทั้งวงกลมและเหลี่ยม หากผู้ใดได้เลี้ยงดูหรือครอบครองแมวเก้าแต้ม เชื่อว่าจะทำให้เกิดความเจริญรุ่งเรือง แมวเก้าแต้มจะนำพาความโชคดีมาสู่ผู้เลี้ยง

สิ่งที่อาจจะทำให้เกิดความสับสนเห็นจะเป็น “แมววิเชียรมาศ” ซึ่งเป็นแมวสายพันธุ์ไทยที่มีจุดเด่นอยู่เก้าแห่งเช่นกัน แต่หากสังเกตุดีๆแล้วจะรู้ว่านั่นเป็นแค่ “ความเหมือนที่แตกต่าง” แมววิเชียรมาศมีขนสีขาวหรือสีน้ำตาลอ่อน จุดแต้มสีน้ำตาลไหม้ แต่จะไม่เหมือนกันตรงที่ มีแต้มอยู่ตรงใบหน้า  ใบหูทั้งสองข้าง  และอวัยวะเพศ แต้มตรงส่วนอวัยวะเพศนั้นจะมีทั้งในแมวเพศผู้และแมวเพศเมีย หากนับรวมแต้มตรง หาง และบริเวณ เท้าทั้งสี่ นับรวมกันได้ 9 แห่งเช่นเดียวกับแมวเก้าแต้ม

   
   
   
บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538