Bareo New Head Office : Casa Amare

Ratchaphruek, Bangkok, Thailand

Office +30 Seats 1,412 sq.m. High Style
About

เพราะการทำงานไม่จำเป็นต้องนั่งติดกับโต๊ะทำงานเพียงอย่างเดียวจึงเป็นที่มาของงานออกแบบสำนักงานใหม่ของบาริโอ ที่เน้นการจัดสรรพื้นที่ส่วน Public ให้สำคัญเท่ากับ Working Space ทำให้พนักงานแต่ละคนสามารถเลือกลักษณะการทำงานที่เหมาะสมกับตนเองได้

Space
  • Lobby

  • Cafeteria

  • Fitness

  • Front Office

  • Hall No.2

  • Roof Garden

Style & Story

     งานออกแบบที่เรียบง่าย สวยงามด้วยเส้นสาย และเน้นในรายละเอียดที่งดงามแบบ High Style เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้เข้ามาใช้บริการได้ชื่นชมกับความงามของ Space ได้อย่างเต็มที่ ภายใต้พื้นที่กว่า 1,700 ตารางเมตร สำนักงานใหญ่ของบริษัทบาริโอแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ ส่วนสำนักงาน (Working Space), ส่วนพักผ่อน (Public Space) โดยมีพื้นที่รวมกัน 1,400 ตารางเมตร และส่วนพักอาศัย (Residential Area) ราว 350 ตารางเมตร

     ส่วนสำนักงานของอาคาร จะถูกออกแบบภายใต้แนวความคิดที่จะรองรับการทำงานที่หลากหลายและยืดหยุ่น (Multi-functional & Easy to Applicable) ดังนั้นงานออกแบบจึงเริ่มต้นจากการวาง Planning ภายในออกมาสู่ภายนอก (Inside-Out) เพื่อสอดรับกับการใช้งาน และ Work Flow ต่างๆ ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด พร้อมทั้งมีโซน Public Space ที่หลากหลายสำหรับการพักผ่อนให้แก่พนักงานในเวลาเดียวกัน

     ภายใต้แนวคิดที่ว่า เพราะการทำงานไม่จำเป็นต้องนั่งติดกับโต๊ะทำงานเพียงอย่างเดียว ดังนั้น นอกจากพนักงานจะนั่งทำงานในพื้นที่ของตัวเองแล้วยังสามารถเลือกที่จะเปลี่ยนบรรยากาศหรืออิริยาบถมาทำงานและพักผ่อนในพื้นที่ Public ได้อีกด้วย เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตให้แก่พนักงานในบริษัท อีกทั้งยังเป็นการ Experiment Style ใหม่ๆ ในการตกแต่งเพื่อนำมาปรับใช้กับโครงการอื่นๆ สำหรับลูกค้าของเราในอนาคต

     Public Space ในโครงการนี้จะถูกจัดสรรไว้ในอัตราส่วนสูงถึง 1:1 กับ Working Space หรือ 50% ของพื้นที่ใช้สอยและมีการกระจายตัวแทรกไปตามพื้นที่ทำงานต่างๆ แบบ Linear ทำให้พื้นที่ทำงานทุกจุดอยู่ติดกับส่วน Public และพื้นที่เหล่านี้ ยังถูกออกแบบให้มีความต่อเนื่อง ทั้งในแง่ของมุมมอง (Vision) และการใช้งาน (Function)

     ยกตัวอย่างเช่น ส่วน Cafeteria ที่เป็นหัวใจหลักของ Public Space ในโครงการนี้ จะต่อเนื่องมาจากส่วน Lobby ด้านหน้า ทำให้ลูกค้าและแขกผู้มาเยือนสามารถเข้ามาใช้บริการได้โดยสะดวก และใน Cafeteria นี้ ยังเชื่อมต่อกับส่วน Amphitheatre ที่อยู่นอกอาคาร ทำให้ได้มุมมองที่มีบรรยากาศของสวนที่ร่มรื่น และเมื่อเปิดประตูบานเฟี้ยมขนาดใหญ่ (3.50 x 6.75 .) ที่เชื่อมต่อระหว่างพื้นที่สองส่วนนี้ ก็จะกลายเป็นพื้นที่อเนกประสงค์ขนาดใหญ่ ที่สามารถรองรับกิจกรรมกลางแจ้ง (Outdoor Activities) ได้เต็มพื้นที่

     นอกจากนี้ เมื่อขึ้นบันไดจากส่วน Cafeteria ขึ้นไปยังชั้นสองก็จะพบกับ Hall No.2 หรือพื้นที่อเนกประสงค์ชั้นบนที่พนักงานจะขึ้นไปผ่อนคลาย สังสรรค์ และนำเสนอแผนงานใหม่ๆ รวมทั้งจัดประชุมกลุ่มย่อยได้โดยสะดวกอีกด้วย

Designer’s Choice

     การกระจายพื้นที่พักผ่อนขึ้นไปเริ่มตั้งแต่ข้างหน้าไปจนถึงชั้นหลังคา แทรกเข้าไปอยู่กับพื้นที่ทำงานของพนักงานเพื่อเชิญชวนให้ทุกคนมาใช้พื้นที่ได้อย่างเป็นอิสระเพื่อผ่อนคลายและกระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์และแรงบันดาลใจในการทำงาน

     เพื่อให้เกิดสมดุลระหว่างการทำงานและการพักผ่อน เริ่มตั้งแต่ส่วน Lobby ที่เน้นการใช้สีและองค์ประกอบให้เป็นพื้นที่ที่สดใส ต้อนรับแขกทุกคนที่เข้ามา ตัวพื้นที่ได้ถูกออกแบบและประดับตกแต่งด้วยสวนทางตั้ง ภายใต้การจัดวางแบบ Mondrian Style ที่ผสานเอาวัสดุมันวาว มาใช้ร่วมกับ Texture ของต้นไม้ เพื่อให้เกิดความน่าสนใจและแปลกตา ซึ่งต้นไม้เหล่านี้ยังช่วยในการดูดซับเสียงสะท้อนภายในอาคารและสร้างสมดุลของสีได้เป็นอย่างดี ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เป็นองค์ประกอบที่สำคัญของโซน Lobby ที่สามารถมาชื่นชมเก็บบรรยากาศดีๆ และพักผ่อนได้ตั้งแต่เดินเข้ามา

     ต่อเนื่องมาถึง Cafeteria นั้น จะถูกออกแบบให้เป็น Café ที่เรียบง่าย มีเคาน์เตอร์ Pantry ที่จะใช้เตรียมมื้อเช้าแบบง่ายๆ และเครื่องดื่มเพื่อรองรับพนักงาน โดย Counter Bar จะกรุด้วยหิน Crystal White สีขาวเรียบ ตัดกับ Stool ที่สวยเฉียบ ส่วนพื้นที่ริมประตูบานเฟี้ยมจะเป็นชุด Armchair ที่แสนอบอุ่นและนุ่มสบายให้พนักงานได้เลือกใช้เวลายามเช้าตามสไตล์ของตัวเอง

     ประตูกระจกบานเฟี้ยมขนาดใหญ่เมื่อเปิดเต็มที่ก็จะเชื่อมต่อพื้นที่ Cafeteria และ Amphitheater ให้กลายเป็นพื้นที่อเนกประสงค์ขนาดใหญ่ได้ ทั้งนี้ก็เพื่อรองรับกิจกรรมที่ต้องใช้พื้นที่ เช่น ปาร์ตี้ในสวน หรือการออกกำลังกายแบบแอโรบิคเพื่อสุขภาพ นอกเหนือจากการออกกำลังกายใน Fitness ของพนักงาน อีกทั้ง การเปิดประตูกระจกนั้นยังทำให้อากาศสดชื่นจากภายนอกที่เกิดจากต้นไม้ใหญ่ในสวน Amphitheater ของเราเข้ามาในตัวอาคาร ทำให้อากาศถ่ายเทเหมือนเป็นลมหายใจของอาคาร

     ที่บริเวณโถงชั้นสองหรือ Hall No.2 ที่เชื่อมระหว่างส่วน Design Studio และ Management Zone นั้นเป็นบริเวณให้พนักงานมานั่งพักผ่อน คิดงานหรือหาไอเดียใหม่ๆ โดยตัวพื้นที่นั้นจะออกแบบให้เป็นแบบอัฒจันทร์ เพิ่มความน่าสนใจด้วยสีสันและเส้นสายผสานกับต้นไม้ที่แซมไว้เป็นจุดๆ อย่างสวยงาม และด้วยช่องแสงขนาดใหญ่ที่เปิดโล่งตั้งแต่ Cafeteria ด้านล่างจนขึ้นมาถึงโถงชั้น 2 จึงทำให้ผู้ใช้บริการในส่วนนี้ สามารถมองเห็นภาพของต้นพะยอมที่เป็นไม้ประธานในสวน Amphitheater ได้เต็มตา

     เมื่อขึ้นไปถึงชั้นดาดฟ้าก็จะพบกับสถานที่พักผ่อนแบบ Open Air หรือ Roof Garden ที่สามารถมองเห็นตัวเมืองและวิวสงบของย่านราชพฤกษ์ได้ไกลสุดขอบฟ้า ซึ่งในโซน Roof Garden  นี้ ยังถูกออกแบบให้ปลูกพืชผักสวนครัว ที่จะสามารถนำมาทำอาหารเพื่อเสริฟในโซน Cafeteria ของพนักงานอีกด้วย

     สำหรับใครที่อยากทราบเรื่องราวของ Working Space นั้น สามารถติดตามได้ใน New Project ของเดือนหน้า

     และสุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด หากทุกท่านสนใจว่าอาคารภายนอกของเราเป็นแบบไหนกันนะ สามารถเข้าไปดูได้ที่ Bareo New Head Office ได้เลยค่ะ ส่วนหากใครอยากเข้ามาเยี่ยมชมออฟฟิศของเราก็สามารถติดต่อเข้ามาได้ที่ 02 408-1341 – 44 และ 085 072-8998 หรือสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Design by Bareo นะคะ

     แล้วพบกันใหม่นะคะ สวัสดีค่ะ 🙂

Designer’s Choice
Leave Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

clear formSubmit