ลินดา ตั้งจิตธนกุล
 
interior design ออกแบบ ตกแต่งภายใน
 

 

 

 
แต่งอย่างไรให้ได้ Chinese style


ใครที่มีเชื้อสายจีน คงทราบกันดีว่าช่วงก่อนวันตรุษจีน จะต้องมีการทำความสะอาดบ้านทั้งบ้าน ดังนั้นไหนๆ ก็ไหนๆ Tips การแต่งบ้านคราวนี้มีไอเดียการแต่งบ้านแบบจีน จีน มาต้อนรับตรุษจีนกันนะคะ เรามาดูกันว่าจากบ้านที่เราอยู่นี่ สไตล์ หลากหลาย จะทำอย่างไรให้ดู จีน และไม่ขัดไม่เขินนะคะ

เริ่มจาก หาโคมไฟแก้วที่รูปร่างคล้ายมะเฟือง มีโครงสีดำ มาตั้งที่มุมบ้าน หรือบน Console ก็ได้ และจากเก้าอี้ไม้สีดำธรรมดาๆ เราก็หาเบาะรองนั่งและหมอนอิงใบเล็กสำหรับหนุนหลังสีแดง ก็ได้ theme หลักตรงนี้ออกจีนแล้ว เพิ่มความเป็นจีนอีกนิด คำกลอนอักษรจีนกรอบอลูมิเนียม

 

Minimal style เป็นบ้านหลังเล็ก และใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น เลือกใช้โซฟาแบบที่นั่งเดียวไม่มีที่พักแขน ใช้หีบโบราณลวดลายแบบจีนวางด้านข้างแทนโต๊ะข้างและยังสามารถใช้เก็บของได้อีกด้วย ตู้ built-in สูงชนฝ้าใช้ลามิเนตลายไม้ไผ่ขัดสีทองปิดผิว แถมอีกนิดด้วยการติด wall paper เสา ก็ทำให้ห้องดูกลมกลืนได้

 

บ้านสไตล์ Modern สีขาวที่เน้นความโล่ง โปร่ง มีการเจาะช่องยาว ทำให้บ้านดูไม่ตึบตัน เพิ่มความเป็น Chinese style ตู้เตี้ยสำหรับใส่ของเป็นตู้เขียนสี เขียนภาพบรรยายเรื่องเล่า ตำนานของทิเบตทางด้านซ้าย โต๊ะข้างฉลุลวดลายสำหรับวาง sculpture ทางขวาสร้างความสมดุลให้กับห้อง

 

Dining room เล่น drop ฝ้า วงกลม 2 ชั้น เพื่อเป็นการ break เส้นสายต่างๆ ของห้องที่เป็นสี่เหลี่ยมๆ ทั้งที่เป็นผนัง ช่องแสง โต๊ะ และเก้าอี้ ห้องนี้เน้นสีขาวเป็นหลักเพื่อความสะอาดตา เย็นใจ เมื่อมองห้องนี้มองอย่างไง้อย่างไงก็เป็น Modern จะสอดแทรกความเป็น Chinese style ตรงไหน ไม่ยากไม่ต้องแก้ตรงไหนด้วยด้วย เพราะห้องนี้สีขาวล้วน ดังนั้นเราใส่ไปที่ของและอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ต่างหาก เช่น ชุดจานลายปลาทอง หรือแก้วไวน์กราฟิกจีน

 

มุมทำงานเล็กๆ ตู้ไม้และชั้นไม้สีโอ๊คตัดกับสีขาว กระจกฝ้า และ Stainless ได้อย่างลงตัวใน Modern Topical style มีความเป็นตะวันออกในตัวเองอยู่แล้วจึงไม่แปลกหากจะมี bench สำหรับนั่งเล่นและรับแขกอีกสักตัว bench สีครีมและประดับผ้าไหมจีนลายดอกเหมยสีน้ำตาล - ทอง และหมอนอิงผ้าไหมจีน ลายเดียวกัน

 

ตู้ โต๊ะโบราณ ถาดใส่ของ และของประดับต่างๆ ล้วนให้อารมณ์ตะวันออก และภาพประดับแสดงถึงวัฒนธรรมจีน เข้ากันได้ทีเดียวกับอ่างบัวสีขาวที่ปลูกบัวและเลี้ยงปลาทองด้วย ใส่ความเป็นสมัยใหม่ตรงเทียนในแก้วลอยน้ำ

 

ครัวเล็กแบบ Country style การเลือกใช้สีขาวและสีธรรมชาติ แต่งเติมความเป็น Chinese style โดยใส่ของประดับเล็กๆ น้อยๆ เช่น ในติดรูปอุปรากรจีนโบราณ ที่ผนังด้านหนึ่ง แขวนปฏิทินจีนอีกด้าน เพื่อสำหรับบันทึกเล็กๆ เลือกใช้ผ้าเช็ดมือลายกราฟิกจีน แถมอีกนิดด้วยกระปุกใส่ตะเกียบ

 

หลากหลายห้องหลากหลายสไตล์ เพิ่มตรงโน้นนิด เพิ่มตรงนี้หน่อย ห้องสวยๆ ก็จะมีกลิ่นอายตะวันออกขึ้นมาได้ไม่ยากเลยใช่ไหมค่ะ

 

 
 
 
Brochure
Services
New Project
Back Issue
 

 

Home | About Bareo | News & Events | Art of Design | Decor Guide | The Gallery | Living Young | Talk to Editor | Links

บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700 Tel. 66 2881 8536-7 Fax. 66 2881 8538

house servic, decoration design home architect architecture interior design designer homeplan residential furniture family decorat building build planning cost news information structure arch drawing apartment idea bangkok develop foreman เฟอร์นิเจอร์ การซ่อมแซมบ้าน วัสดุแต่งบ้าน ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องอาหาร ออกแบบ ตกแต่งภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน เฟอร์นิเจอร์ บ้านสวย มัณฑนากร สถาปัตย์ ตกแต่ง บารีโอ บริการ ปรึกษา รับสั่งผลิตเฟอร์นิเจอร์ตามแบบ รับเหมาตกแต่ภายใน วรวุฒิ ธรรมกุลางกูร มยุรี ธรรมกุลางกูร